Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

CẢM HỨNG ĐIỆN BIÊN

N hân kỷ niệm chiến thắng Điện Biên tròn hoa giáp – 60 năm, tôi nhớ lại bài đăng cũ trên báo Phụ Nữ TP.HCM,số ra ngày 7/5/1988 : “Điện Biên còn đây trong ký ức dân tộc Việt Nam anh hùng” – (dịp kỷ niệm 34 năm) .Bài viết cách đây 26 năm giờ đọc lại vẫn còn nghe nóng ran tinh thần quật khởi – xin lược lại đôi điều .

    Đã 34 năm rồi,nhưng không chỉ 34 năm,mãi mãi…cuộc kháng chiến toàn dân,toàn diện chống thực dân Pháp đã kết thúc với chiến thắng Điện Biên (ĐB)chấn động địa cầu vẫn còn vang mãi trong ký ức dân tộc Việt Nam anh hùng.Nhà thơ Tố Hữu gọi ĐB là “tấm huân chương” trên ngực dân tộc :

Kháng chiến ba ngàn ngày
Không đêm nào vui bằng đêm nay
Đêm lịch sử,Điện Biên sáng rực
Trên đất nước,như huân chương trên ngực
Dân tộc ta,dân tộc anh hùng !

(Hoan hô chiến sĩ Điện Biên)

    Bản thân chiến thắng ĐB đã toát lên nhiều ý nghĩa.Nó mở ra không chỉ là nguồn cổ vũ đi tới mà hơn thế nữa có sức thuyết phục mãnh liệt đối với anh em bè bạn gần xa và loài người tiến bộ trên thế giới.William Z Foster,chủ tịch Đảng CS Mỹ(1954)nói : “Quân đội của cụ Hồ Chí Minh đánh tan tập đoàn cứ điểm ĐBP,là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn.Đây không chỉ là thất bại thảm hại của bọn thực dân Pháp,kẻ đã cố liều mạng thực hiện âm mưu chiếm đất Đông Dương giàu đẹp,mà trước hết là thất bại to lớn của kế hoạch chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ”.Ôman Utxêđích,trưởng đoàn đại biểu quân đội An-giê-ri(1961) đưa ra nhận xét: “Không thể nào đánh giá được hết những ảnh hưởng của ĐBP.Thật vậy ĐBP đã giúp cho các dân tộc thuộc địa hãnh diện ngẩng cao đầu.ĐBP là tiếng kèn kêu gọi các dân tộc bị áp bức xung phong chiếm lĩnh các pháo đài cuối cùng của chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc trên thế giới.ĐBP mở đầu cho một kỷ nguyên châu Á và châu Phi”.
   Ký giả Pháp Giuyn Roa viết :“Trên toàn thế giới,Warterloo ít có tiếng vang hơn,ĐBP thất thủ đang gây ra một sự kinh hoàng ghê gớm.Đó là một trong những thất bại lớn của phương Tây,báo hiệu sự tan rã của các thuộc địa và sự cáo chung của một nền cộng hòa.Tiếng sấm của sự kiện vẫn còn đang âm vang…”
Người viết lên trang sử vàng ĐB chẳng ai khác hơn người lính cụ Hồ và quần chúng yêu nước.Bất chấp hiểm nguy gian khổ,chính họ đã đào mồ vùi thây quân cướp nước,giành từng mảnh đất,thu từng mảnh trời,bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước.

Mưa rơi đêm đen kịt
Mồ hôi vã ướt đầm
Cuốc xẻng ta thình thịch
Từng tấc một tiến dần

Pháo trên đầu gầm thét
Miếng cơm nắm sao ngon
Một phút ngủ như chết
Dậy thôi cuốc nữa lên

Ta giành từng mảnh đất
Ta thu từng mảnh trời
Sắt giội xuống vẫn sắt
Ta siết nữa vòng vây

(Bài ca ĐBP – Nguyễn Đình Thi)

   Các tài liệu “Lịch sử chiến tranh Đông Dương” của Yves Gras,“Con rồng vào trận”của Buttinger và “Đông Dương hấp hối” – hồi ký của Nava,cũng đã ghi lại tinh thần tiến công của quân dân ta :“Đêm đêm hàng nghìn người tiến hành cái công việc của con mối làm tổ,phát triển đường hào tiếp cận đến sát các vị trí Pháp.Nếu từ trên cao nhìn xuống,điều đáng buồn là tập đoàn cứ điểm ĐBP lại bị một tập đoàn cứ điểm khác vây hãm từ xa,ngày lại ngày cái thòng lọng ấy cứ siết chặt dần.Pháo nổ trên không,những đợt súng cối tập trung bắn vào ban đêm cũng không cản nổi các đường hào của quân đội Việt Minh …”

    Tôi nhớ Romain Rolland đã nói : “Con người càng cao quý thì tình yêu của họ càng tốt đẹp”.Một nhà thơ Hungary phát biểu : “Tôi hi sinh tất cả cho tình yêu nhưng tôi hi sinh tình yêu cho tình yêu Tổ quốc” – người lính ĐB năm xưa đã thể hiện tất cả điều đó trong khái niệm “chủ nghĩa anh hùng cách mạng” khi cắm trên đài vinh quang của Tổ quốc ngọn cờ hồng chiến thắng.

các chị,các anh
Trên chiến trường ngã xuống
Máu của anh chị,của chúng ta không uổng
Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam
Mường Thanh,Hồng Cúm,Him Lam
Hoa mơ lại trắng,vườn cam lại vàng.

(Hoan hô chiến sĩ ĐB )

    Khi tôi trở lại bài viết cách đây 26 năm về ĐB thì theo tin vnexpress.com ngày 3/5/2014, Cục Hải sự Trung Quốc ra thông báo cho biết giàn khoan có tên Hải Dương 981 (HD-981) sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông từ ngày 02/5 đến 15/8. 
Vị trí giàn khoan (chấm đen vuông)
mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam.
Ảnh: PVN

   Và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trên nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
   Điều này cho thấy Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng,muốn độc chiếm Biển Đông, kiểm soát khống chế toàn bộ khu vực này giống như là khu vực thuộc lợi ích cốt lõi. Chiến lược đó không thay đổi,thậm chí họ làm mạnh mẽ hơn.
    Trung Quốc đang có bước đi nguy hiểm đúng vào dịp dân tộc ta kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên,rõ ràng đây là một thách thức khiêu khích,chúng ta không thể nào ngồi yên ! Tinh thần Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh(ngày 19/12/1946) vẫn còn âm vang.Người nói:“Chúng ta muốn hoà bình, chúng bắt chúng ta nhân nhượng. nhưng chúng ta càng nhân nhượng,thực dân Pháp càng lấn tới. Vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa.
   Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.
   Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên. Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ ngưới già, người trẻ, không phân biệt tôn giáo, đảng phái, dân tộc, hễ là người Việt thì phải đứng lên chống thực dân Pháp. Ai có súng cầm súng, ai có gươm cầm gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc, ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.
   Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân giờ cứu nước đã đến, ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước…”.
   Thời điểm 1988 trong bối cảnh công cuộc đổi mới được phát động và sự kiện TQ đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam,tôi hiểu về Điện Biên theo cách nghĩ : Chúng ta rất tự hào về quá khứ,điều đó hoàn toàn không có nghĩa chúng ta bám vào quá khứ như bám chiếc áo giáp che chở cho những mặt còn non kém…tự ru ngủ bằng thành tích của cha anh - sử dụng hào quang quá khứ anh hùng như món trang sức.Nhưng nhận thức đúng đắn được chiều dài lịch sử,đã có nghĩa chúng ta bước vào trận chiến đấu mới với một sức mạnh yễm trợ tinh thần vô giá .
    Giữa lúc cả nước đang hướng về bãi đá Chữ Thập,Châu Viên,Gạc Ma…(Hoàng Sa,Trường Sa) - nhận thức ĐB còn đây trong ký ức dân tộc ta,không chỉ ôn lại những năm tháng chiến đấu vệ quốc hào hùng mà hơn thế nữa nhắc nhở mỗi chúng ta trách nhiệm công dân kế tục sự nghiệp bảo vệ Độc lập,Tự do,bảo vệ vững chắc biên cương lãnh thổ,vùng biển ,vùng trời .
    Trước mắt chúng ta hướng về Hoàng Sa,Trường Sa - một phần đất đai thân yêu của Tổ quốc nằm ngoài khơi Biển Đông …bằng sức mạnh tinh thần ĐB – quyết tử cho Tổ quôc quyết sinh.Và tất nhiên phải trên cái nền của tiêm kích Su-30MK2V, tàu ngầm Kilo với Radar ARGS-54 trang bị tên lửa chống hạm 3M-54E, Pháo đài di động K-300P Bastion-P, Rồng lửa S300-PMU-1 với những quả đấm chính xác Yakhont.

(Saigon,rạng sáng 06/5/2014)

.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 10.05.2014.