Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


ĐI THĂM YÊN BÁI

Lại có kế hoạch đi thăm Yên Bái, thăm thủy điện Thác Bà. Thế là chúng tôi tíu tít chuẩn bị hành trang.

Đường Hà Nội – Yên Bái dài 165 km, xe đi qua cầu Thăng Long rồi chạy theo đường số 2 qua Việt Trì, Phú Thọ, Cầu Hai, Yên Kiện và qua cả con đường năm 1968 mở ra để vào xã Bằng Luân. Tôi nhớ năm xưa khi thành lập H57, một cơ quan sản xuất phim do Trung Quốc viện trợ nằm bí mật trong rừng xã Bằng Luân
Ngày đó, mỗi lần ra đi, sao mà nhớ Hà Nội da diết,

Hà nội ơi Hôm nay có phải
Năm cửa ô thương nhớ kẻ đi xa
Mà lúc chia tay mây phủ xóa nhòa
Những hình bóng quen thân- mờ nước mắt

Xe ta băng qua Cầu Hai, Yên Kiện
Qua Sóc Đăng, Tây Cốc , Ngọc Quan
Ta ngẩn ngơ lạc giữa tên làng
Đất đỏ lầm mưa, bùn lầy ngập bánh.

Các địa danh năm xưa hai bên đường còn là rừng cây, ruộng nước sình lầy, làng bản xa vắng , chỉ có bên đường những cây hoa chuối đỏ tươi.
Thế mà bây giờ, đi lên Yên Bái năm 2009 thấy đường đã mở rộng, và như một quy luật tất yếu đường dài đến đâu, phố phường buôn bán sầm uất mọc ra đến đấy.
Đi qua con đường vào Bằng Luân, tôi không sao nhận ra cái vẻ hoang sơ năm xưa . Ngày xưa, cái năm 1968 ấy, người ta gọi địa danh này là xã Hùm ăn huyện Lăn đùng để mô tả về nỗi vất vả heo hút nơi đây. Bây giờ đi qua Bằng Luân thấy có nhiều ngôi nhà xây cao tầng, bầy trước cửa hàng là những sạp quả Bưởi Đoan Hùng . Cái giống Bưởi Đoan Hùng ở nơi phát tích của nó, quả chỉ bằng quả cam sành, ấy thế mà khi về xuôi, nó được chăm bón, lai tạo đã thành giống Phú Diễn, trở thành món hàng kinh tế.
Yên Bái năm 2009 còn nhỏ lắm, đi dọc trên các phố thấy nhà xây lộn xộn, các mẫu nhà cấp 3, cấp 4 xen nhau. Hình như ở đây chưa coi trọng “nhà mặt phố” như ở dưới xuôi nên ít người buôn bán, Tôi nhìn thấy nhiều biển dịch vụ, nhưng chưa thấy “dịch vụ mua bán nhà đất” có lẽ ở Yên Bái, đất đai chưa có giá, nhu cầu định cư chưa nhiều.
Yên Bái có khách sạn Đồng Tâm ở trung tâm thành phố, đoàn chúng tôi đến nghỉ ở đấy.

18-12-2009

Sáng nay đi tham quan nhà máy thủy điện Thác Bà. Nói là tham quan nhà máy nhưng thật ra là đi tham quan hồ thủy điện. Đây là một hồ nước có diện tích 23.000ha, trong hồ có hơn 1000 đảo nhỏ. Nhà nước đã khảo sát hồ năm 1960 để làm công trình thủy điện 1961.
Người ta cho biết hồ có chiều rộng 16 km, dài 20 km , thiết kế thủy điện trước đây do Liên Xô làm, nay ta tự lo mọi việc

Trên con đường đến hồ, hai bên vẫn là nhà cấp 4, sau trụ sở công ty Thủy điện có một số nhà hai ba tầng, Có chỗ cả một dẫy nhà không thấy họ buôn hán gì, có một dịch vụ được các nhà làm theo đó là Rửa xa, Thay dầu, Cà phê giải khát.
Đi đến cảng Hương Lý, các đoàn khách xuống tàu đi tham quan trên mặt hồ, Đây là một con tàu có công xuất 30 mã lực, anh lái tầu quê ở Bắc Giang, các anh lên đây mua tàu, lập công ty cổ phần chở khách du lịch trên hồ.
Anh lái tầu kể chuyện rằng trước đây Hồ Thủy Điện nhiều cá lắm, sau Nhà nước không cấm đánh bắt, để dân nghèo có thể kiếm bữa. Thế là người ta dùng cả xung điện để đánh bắt cá. Những người dùng xung điện ấy có Điện thoại di động, thoáng thấy canô tuần tra họ liên lạc với nhau thế là trên mặt hồ lại vắng các thuyền đánh bắt cá.
Có nhiều Đảo nhưng đều là đảo trồng cây bồ đề, keo, bạch đàn. Nước hồ mầu xanh, gió đông bắc thổi nhẹ nên trên hồ không có sóng lớn. Anh lái cho biết cũng có lúc trên hồ xảy ra giông lớn, sóng cao hàng thước, con tàu không nghe theo sự điều khiển của lái Thế thì ghê thật.
Tàu đi qua những hòn đảo, có những đàn dê chạy tung tăng kiếm mồi, Chúng tôi đi trong màu nước trong xanh, trên vùng nước cô đơn không có tàu thuyền nào cùng song hành, Thảng hoặc gập một sà lan chở cát đi ngược chiều . Anh lái tàu cho biết Nhà nước đang xây dựng cảng
         Đi như thế cho đến cho đến lúc gập một ngôi đền xây trên đảo. Đó Thủy Tiên Sơn Động Tại cửa động có đôi câu đối

Thủy tiên động, thiên niên cổ tích
Hồ Thác bà vạn đại truyền lưu

     Thủy tiên sơn động xây 3 gian ở trên cao, khách đi từ mặt nước lên động phải bước qua những tảng đá to xếp nối với nhau thành bậc lên cao dần, người lên bước quanh co theo tảng đá mà lên. Tại đây có một ngôi đền , cửa đền nhìn ra mặt hồ, Trong đền bầy tượng Mẫu, tượng Phật bà quán âm, kết câu Tiền Mẫu hậu Phật.
Chúng tôi lên đền, thành kính chắp tay lễ Mẫu, lễ Phật cầu xin được an khang mạnh khỏe.
Từ trên đền, xuống phía dưới, có một cái hang đá sâu và rộng. Hang tối lắm, khi có khách thì mới chạy máy phát điện để khách có thể chuo vào quan sát.
Nơi đây, hồi chiến tranh phá hoại, tỉnh ủy Yên Bái dùng làm trụ sở và tá túc.

Cứ nhìn đi, no mắt màu xanh
Màu của nước, của cây và hy vọng
Mặt hồ im, gió hiền không sóng
Khách đi tàu im lặng thả hồn mơ

Con tàu nhỏ đều đều nổ máy
Trôi cô đơn trong sóng biếc, đảo xanh
Không thấy một bóng người trên đảo
                                                                 Đi trong không gian như kẻ vô tình

Đến Yên Bái mà không thăm công viên tưởng niệm các vị lãnh tụ Khởi nghĩa Yên Bái thì coi như cuộc đi vô giá trị
Chúng tôi đến nơi thấy bên một hồ nước lớn là công viên rộng 8 ha. Cái hồ này, dân Yên Bái gọi là Hồ Bơi, nay là mặt hồ gắn liền với khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nguyễn Thái Học và đồng đội
Ông Nguyễn Thái Học (1904-1930) quê huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là người sáng lập Việt Nam Quốc Dân Đảng, Tháng 2 năm 1930 ông cùng các đồng chí tổ chức khởi nghĩa chống Pháp ở Yên Bái. Cuộc khởi nghĩa bị thất bại, các ông bị thực dân Pháp bắt và xử tử tại Yên Bái. Ông bị xử tử năm 1930 lúc đó 26 tuổi, để lại câu nói bất hủ “Không thành công cũng thành nhân”
Sau khi giặc Pháp chém các ông, dân Yên Bái đã thu lượm thủ cấp, thi thể chắp lại và an táng trọn vẹn 5 nghĩa sĩ.
Bây giờ ở công viên này, là công trình tưởng niệm do Kiến trúc sư Thẩm Đức Tụ thiết kế
Đó là dòng chữ to viết câu nói của Nguyễn Thái Học “Không thành công cũng thành nhân” bao quanh một tượng đài to, cao, hoành tráng phô lên trời xanh hình dáng 5 vị nghĩa si : Ông Nguyễn Thái Học trong bộ complet, mở phanh áo vet tông hiên ngang bước tới máy chém.. Tiếp theo là các đồng chi trong Việt Nam Quốc dân đảng Các ông đã chết oanh liệt, đời sau có câu thơ :

                                                      Việt Nam muôn năm ! Một đầu rơi rụng !
                                                            Việt Nam muôn năm ! Người khác bước lên!
                                                               Và tử thần kính cẩn ghi tên
                                                        Các liệt sĩ vào bia người tuẫn quốc

Pho tượng này đã cho mọi người nhiều xảm xúc Dưới chân pho tượng là nơi để bát hương thờ, có dòng chữ “Chết vì Tổ Quốc – Chết Vinh Quang”
      Trong sách “ Lịch sử 80 năm chống Pháp “đã viết “ Với một tinh thần yêu nước đầy hy sinh quả cảm, một số đông chiến sĩ trong các cuộc khởi nghĩa bấy giờ rất đáng cho chúng ta khâm phục” (Sđd của tác giả Trần Huy Liệu )

Sau cuộc viếng thăm công viên này, chúng tôi từ biệt Yên Bái trong nỗi niềm thương nhớ những người nghĩa sĩ Chết Vì Tổ Quốc.


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 13.04.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn