Việt Văn Mới
Việt Văn Mới


Thần Sư Tử

Ở Đền Bà Ấn Giáo Quận 1 SàiGòn
X ưa nay, thông thường người ta dùng ngựa làm vật cỡi để đi lại hoặc để chở hàng. Người ta còn dùng voi – tượng vào công việc tương tợ, hơn nữa voi – tượng có sức chở gấp nhiều lần ngựa. Tướng – sĩ – tượng – xa – pháo – ngựa là những con cờ được bày ra trên một bàn cờ (thuật đánh cờ tướng). Theo đây, ngựa hay ngọ là con vật bị coi là tầm thường nhất nên được xếp vào thứ hạng sau cùng. Nhưng câu nói “da ngựa bọc thây” lại cho thấy ngựa là vật trung thành nhất của các tướng sĩ ở chiến trường. Theo đó, khi một tướng lĩnh hay chiến sĩ hy sinh thường người ta dùng da ngựa để bọc thi thể đưa về quê hương.

     Do vậy, ngày nay, ở các đền, đình, miếu mạo ở nước ta vẫn thấy “ngựa – ngọ” được thờ bên cạnh các vị thần chủ. Nhưng trái lại, ở đền Ấn Giáo có tên Bà Mariamman (Hindu Mariamman temple) tọa lạc ở số 45 Trương Định phường Bến Thành lại có vật thờ tôn kính nhất là Sư tử mà tín đồ tôn xưng là “Ông”, còn dân gian thường gọi là Thần sư tử.
    Trong đền, có rất nhiều hình tượng sư tử, ngựa được trang trí trên các phù điêu hay tạc chung trong nhóm có nhiều con vật và người (thần) theo Ấn giáo. Riêng có một con sư tử to lớn bằng sư tử thật được đặt riêng một mình trên bệ gỗ nằm bên trong gần cổng đền. Con vật này được tạc với vóc dáng rất hung tơn, đang vẫy đuôi và nhe răng biểu dương sự hung tợn mà đầu quay vào chính điện thờ Bà. Tượng thần còn được phủ lên một mảnh vải đỏ óng ánh như đang mặc áo.
    Thần sư tử này có tên gọi là Simma Vahanam, theo truyền thuyết Ấn giáo, là vật cỡi của bà Mariamman. Trước ngày giải phóng 30/4/1975, vào buổi chiều trong ngày vía bà hàng năm (ngày chính trong tuần lễ giữa tháng 10 dương lịch), đền tổ chức đám rước rất trọng thể, chủ yếu người ta khiêng thần sư tử này trên lưng đặt tượng bà Parvathy, một hình tượng khác của Mariamman, hóa thân từ thần Shiva. Đám rước đi vòng quanh đền nhiều vòng. Sau đó, vị trụ trì đứng trên sân thượng đền giương cung bắn lên trời bốn mũi tên ra bốn hướng. Tục truyền rằng, hễ ai nhặt được mũi tên thiêng đó thì là người nhận được “lộc” may mắn nhất của Bà Mariamman.
    Rằm tháng giêng năm Quý Tỵ 2013, đền xảy ra một hiện tượng lạ, khó tin nhưng có thật. Một sinh viên cư ngụ ở quận Bình Thạnh du học Singapore, về nhà ăn Tết. Trước khi đi du học tiếp tục, anh sinh viên này đến viếng đền Mariamman. Nhưng không hiểu sao, khi về đến nhà thì bỗng nhiên phát sinh hiện tượng la hét, gầm thét và nhảy múa như sư tử trong cơn thịnh nộ. Người nhà hoảng sợ, nghĩ là anh ta bị thần quở do có xúc phạm điều gì. Ba bốn người nhà phải dùng sức để áp tải anh lên taxi chở đến đền Bà cầu cứu. Vừa vào tới đền là anh ta càng la hét dữ dội, hai bàn tay giương ra như bàn chân sư tử với dáng điệu hung dữ. Không ai khuất phục được nên người nhà phải đưa anh trở về nhà. Tới trưa, hai anh chị của anh ta tới đền cầu xin giải cứu. Đại diện cho ban quản trị, tôi khuyên gia đình cố gắng đưa anh trở lại đền lần nữa để tìm cách cứu chữa theo nghi thức cúng lễ.
    Tới chiều, anh sinh viên bị Thần sư tử “phạt” đó (do có lời lẽ, cử chỉ xúc phạm, theo tâm linh của nhiều người) được người nhà đưa trở lại đền. Mới vào đền là anh ta vẫn la hét như lúc sáng. Thầy cúng lễ tới gần và ép anh ta quỳ trước chính điện, anh liền phản ứng. Nhưng một lúc sau, anh ta đành chịu phép giảm dần cử chỉ hung dữ và tiếng la hét. Khi được chấm đỏ trên trán và cho uống nước dừa tươi (phép cúng lễ Ấn giáo) anh sinh viên lần hồi chịu khuất phục trước điện bà Mariamman.
    Ngày hôm sau, gia đình của anh sinh viên trở lại đền lần nữa để tạ ơn Bà và tỏ vẻ vui mừng báo tin anh sinh viên bị “Thần sư tử quở” nay đã bình phục và trở qua Singapore tiếp tục du học.
Đây là chuyện khó tin nhưng lại có thật đã xảy ra như trên, xin kể lại về Thần sư tử ở đền Bà Mariamman nhân dịp thành phố bước vào mùa Xuân mới – Xuân Giáp Ngọ.

. @ Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 05.04.2014.