Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
CHIẾC VÕNG QUÊ HƯƠNG

Dài lưng đã có võng đào
Tốn vải đã có vải bào vua ban

C âu hát đáp của anh học trò ngày xưa, biện minh cho việc mình bị chê là “dài lưng tốn vải”.

Sự có mặt của chiếc võng trong cuộc sống chúng ta, không biết đã xuất hiện tự bao giờ. Phải chăng từ thuở ban đầu, con người đã nghĩ ra cách làm chiếc võng này, do bắt chước chim dồng dộc? Một loài chim nhỏ nhắn, có quán tính làm những chiếc tổ công phu bằng sợi rơm vàng, mắc treo trên ngọn tre, hay những cành cây cao. Bên cạnh tổ ấm kỳ diệu ấy, chúng làm thêm chiếc “vành trăng lưỡi liềm’ đu đưa theo gió ngàn yên ả.

Từ chiếc võng mo cau, võng gai, võng dứa (thơm), võng dừa…, những chiếc võng ngày thường ấy, đến chiếc võng đào, con người lại sáng tạo, biến thức để trở thành chiếc cáng quan viên sơn son mạ vàng, diềm điều sang trọng.

Nét son lịch sử trận Đống Đa của vua Quang Trung đại thắng quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789). Người anh hùng áo vải cờ đào, đã nghĩ ra phương thức cực kỳ sáng tạo qua thuật luân chuyển quân trên chiếc võng quê nhà.

Và, cho đến chiếc võng ny lông kiểu cách bây giờ, là cả một quá trình nghìn năm, từ sơ khai hoang dã, đến tiến hóa văn minh.

Võng bà đưa cháu, võng mẹ ru con, võng cha nằm kẽo kẹt sau buổi lao động nhọc nhằn. Võng mắc giữa hai đầu cây xoài, nhánh ổi, cây cau, lắc lay tuổi thơ ấu…

Một thời võng gai, võng dừa, được những người bán buôn hiền lành, lội bộ “tiếp thị” vào tận các ngỏ ngách xóm thôn. Bé săm se từng sợi võng, mẹ chọn lựa chiếc võng vừa ý, cha mắc lên hai đầu vách cột. À ơi…

Chiếc võng bao giờ cũng là hình ảnh của quê hương, của tiếng ru ngọt ngào, đu đưa bóng trưa hè êm ái. Chiếc vóng luôn là một miền hoài niệm, cho dù hôm nay, “chiếc liềm trăng” dịu dàng kia, đã được biến thức tiện nghi.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ VạnGiả Ninh Hòa ngày 29.03.2014.