Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Tạ Mộ Tổ Tiên Việt


Hà Nội sau Tết Ông Táo 2014. Tạ mộ ông bà, cha mẹ của mình chu toàn, chúng tôi cùng bác Nguyễn Mạnh Can về Kẻ Xốm- Thanh Oai- Hà Nội tạ những ngôi mộ Tổ Bách Việt.

Dấu tích những ngôi mộ Tổ Bách Việt đã được gia đình cụ Nguyễn Vân Tằng ở Kẻ Xốm, đời nối đời gìn giữ tư liệu Tổ Tiên truyền và hương khói giữ những ngôi mộ Tổ Bách Việt vùng Kẻ Xốm theo phả cổ. Vấn đề này chúng tôi đã viết chi tiết trong bài Đạo Của Tổ Tiên Việt tại Việt Văn Mới (Newvietart.com).

Cụ Nguyễn Vân Tằng vừa thanh thản về với Tổ Tiên ngày 22- 10- 2013 Âm lịch, hưởng thọ 82 tuổi. Những lời tâm huyết cuối cùng của cụ, dặn chúng ta và đời đời con cháu phải gìn giữ, thờ Tổ Tiên Việt, chăm sóc những ngôi mộ Tổ Bách Việt tại vùng Kinh đô cổ Thanh Oai và khắp nước Việt Nam, đã được tôi ghi lại trong bài Đạo Của Tổ Tiên Việt.

Anh Nguyễn Vân Liên và các con cháu cụ Tằng, nay thay cha gìn giữ ngôi nhà thờ Tổ họ Nguyễn, với bài vị Bách Việt Thiệu Tổ (các vị Tổ của Bách Việt) và kho báu tư liệu quý, hương khói phụng thờ những ngôi mộ Tổ Tiên.

Thắp nén tâm nhang cầu nguyện anh linh cụ Nguyễn Vân Tằng và Tổ Tiên Bách Việt hiển linh, khai sáng, giúp chúng tôi vượt khó Đi Tìm Tổ Tiên Việt (Sách NXB Văn hóa Thông Tin 2014- Mai Thục).

Anh Liên dẫn chúng tôi tạ mộ cụ Tổ “Đẻ ra tất cả con cháu Việt” theo lời cụ Tằng, mà chúng tôi đã khấn lễ cuối tháng 9- 2013, trong hoang sơ, mưa mờ mịt, vẫn sáng hào quang (ảnh đăng theo bài Đạo Của Tổ Tiên Việt).

Ngôi mộ Tổ mấy nghìn năm linh thiêng được gia đình cụ Tằng nối truyền trông giữ, nay vừa mới được xây to, đẹp, đàng hoàng, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát uy linh. Gia định họ tộc Nguyễn Vân của anh Liên phát tâm công đức xây dựng. Ngày khánh thành ngôi mộ Tổ được tôn tạo, sau một đời nín lặng, dồn tâm sức giữ mả Tổ trong gian khổ, cụ Tằng mỉm cười thanh thản. Hai ngày sau, cụ Nguyễn Vân Tằng nhẹ nhàng bay về cõi Tổ Tiên.

Vùng Kẻ Xốm- Thanh Oai có chín miếu (chín ngôi mộ của chín vua Hùng). Hàng chục năm qua, theo phả cổ và tâm linh chỉ dẫn, nhóm nghiên cứu nguồn gốc dân tộc Việt đã khảo sát, đo năng lượng, xác định từng ngôi mộ và những ngày lễ hội, cúng giỗ.

Hôm nay, chúng tôi tạ mộ vua Tổ, mộ Lạc Long Quân và lễ đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Đình Nội Bình Đà- xã Bình Minh- huyện Thanh Oai.

Ngôi mộ Lạc Long Quân phát thành một vùng gò cao, trên cánh đồng Bình Đà. Một đời cụ Tằng đi xe đạp, xe máy đến trông giữ. Mộ có tấm bia ghi “Lạc Long Quân chi mộ”. Dân làng thấy vùng đất này phát nên thi nhau đặt mộ người thân chi chit, chen lấn gò mộ Lạc Long Quân. Sự phạm thượng này cũng chẳng hay gì. Một số nhà bị sui, tự chuyển mộ đi nơi khác.

Chúng tôi dâng hương tạ mộ Lạc Long Quân, nắng chan hòa đồng lúa. Tiếng gà trưa râm ran thôn làng xa xa vọng về. Bác Can xúc động báo tin UBND thành phố Hà Nội đã quyết định tôn tạo bảo tồn ngôi mộ Lạc Long Quân. Xung quanh phần mộ đang được sửa lại, xây bệ thờ. Một tốp thợ đang chuyển cát, gạch xây, cùng chúng tôi khấn vái, tạ mộ Ngài.

Trong không gian tĩnh lặng linh thiêng, gió nắng thênh thang, tôi bỗng nhận được điện thoại của văn sĩ, nhạc sĩ Kiều Văn từ Sài Gòn, lần đầu tiên gọi cho tôi. Anh đã dày công tìm số điện thoại của tôi. Anh bảo tập thơ ngày nào anh tặng tôi tại Hà Nội, bây giờ luôn ứng nghiệm. Anh khẳng định “Thế kỷ XXI ai không biết tâm linh là một sự thiệt thòi, thiếu hụt”. Tôi nói: “Vâng. Đôi khi còn gặp bất an vì không biết tâm linh. Cố sống tham ác. Cố vơ vét của dân đến cùng kiệt. Nhân quả trông thấy từng ngày, từng giờ qua VTV, mà sao những “nhóm lợi ích” cứ trơ trơ. Lo ngại thay cho họ”.

Bác Can và mọi người chứng kiến cuộc điện thoại này của tôi. Sự lạ.

Chúng tôi hoan hỷ lên ô- tô về dâng hương Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân, cách mộ Ngài vài cây số.

Từ Hà Nội theo quốc lộ 6 đến Ba La chuyển quốc lộ 21B (hướng đi chùa Hương) đến km số 7 là làng Bình Đà có Đền thờ Quốc Tổ gọi là Đền Nội.

Cụ từ trông đền Bùi Đăng Thịnh đón chúng tôi vào đền, hướng dẫn dâng lễ và cho tư liệu về Đền Nội.

Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước khu đền thờ Lạc Long Quân linh thiêng, rộng thoáng. Ao sen hình chữ nhật soi bóng mái đền. Ao mạch ngầm sâu, không có mạch ngang, nước sạch, hương sen ngan ngát thơm trưa hè. Những cây quéo cổ thụ nghìn năm tuổi. Giếng Ngọc sâu thẳm nguồn cội, còn gọi là Giếng Chùa Cả.

Truyền thuyết kể giếng có long mạch thông với Thủy cung. Vì vậy lễ cúng giỗ Cha cổ truyền ngày mồng 6 tháng ba Âm lịch dân làng có tục lệ rước bánh trôi (bánh Vía) thả xuống giếng.

Miếu Ông là Miếu Cổ lộ thiên phía Tây Bắc đền Nội, thờ vua Thần Nông, hằng năm tế lễ ngày 25 tháng Chạp. Sau này, ngày tế vua Thần Nông chuyển cùng với ngày lễ Hạ Điền, liên tục đến nay.

Tục truyền ngày mồng một tháng tư (Âm lịch) năm 1032 vua Lý Thái Tông mở hội cày Tịch Điền ở cánh đồng Tín Hương- Đỗ Động Giang. Lễ Tịch Điền được tổ chức linh nghiêm. Vua cho dựng Đài Quan Canh (Lễ Đài) và trực tiếp làm lễ tế vua Thần Nông. Sau đó vua thay quần áo thợ cày xuống ruộng cày ba đường, cày xong lại thay áo vua lên ngự xem hội Tịch Điền.

Các hoàng thân quốc thích mỗi người cày mười sáu đường. Các quan văn, quan võ mỗi người cày mười đường.

Các bô lão làng Bình Đà xuống cày.

Từ năm 1032 trở lại đây, cánh đồng Tín Hương nơi vua cày Tịch Điền và nơi dựng Đài Quan Canh gọi là cánh đồng Cầu Hội, nơi các quan cày gọi là cánh đồng Quan (hai cánh đồng này liền nhau). Cánh đồng Cầu Hội, Đồng Quan thuộc làng Bình Đà.

Sân Đền Nội có một nhà bia, khắc đá ghi bia năm 1919. “Con người có Tổ có Tông. Tổ Tông có miếu thờ. Nhà nước và các làng đều thờ. Làng ta lập đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân từ xa xưa”.

Đền Nội nhiều lần bị giặc phương Bắc phá. Lần thứ nhất do Mã Viện chỉ huy. Lần thứ hai do Cao Biền. Lần thứ ba do giặc Minh. Lần thứ tư do tay sai thực dân Pháp. Lần thứ năm do Việt minh đốt tiêu thổ kháng chiến. Năm 1985- 1989 nhân dân ta làm lại.

Trong Thượng cung đền có bức phù điêu sơn son thếp vàng miêu tả Đức vua và quan văn, võ xem hội đua thuyền độc nhất vô nhị. Bức phù điêu ánh màu tâm linh, gương mặt người hân hoan, từ ái, khiêm nhường. Cảnh đua thuyền sông nước miên man.

Lễ hội Đền Nội hằng năm mở vào các ngày Âm lịch.

Ngày 26 tháng hai tế lễ xin phép tắm tượng, lau chùi, quét dọn Đền Nội, Đình Ngoại. Tắm rửa cho trâu bò tế sống.

Ngày 26 tháng hai lễ chay bảy thôn dâng Đền Nội.

Ngày mồng 1 tháng ba lễ đón Mã. Tục dâng Mã, rước Mã và đón Mã hằng năm được tổ chức long trọng, nghiêm trang. Mã dâng thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân Đền Nội là một ngôi nhà lầu bằng giấy trang trí lộng lẫy, hình dáng giống lầu trên Trống Đồng Ngọc Lũ để vua ở. Hai bên lầu là Núi Vàng (Núi Thóc) và Núi Bạc (Núi Gạo) để ban phát cho dân.

Lễ Mã do các dòng họ, các thôn đăng ký cúng tiến, dâng thờ trong đền một năm. Năm sau hóa Mã cũ, đón Mã mới.

Ngày mồng 2 đến mồng 5 tháng ba tế lễ chay, tế rượu cầu phúc.

Ngày mồng 6 tháng ba tế cộng đồng, tế Trời Đất. Khao các quan, các vong hồn ngoài sân. Thả bánh trôi xuống giếng Ngọc. Theo thuyết Âm- Dương bánh chìm thì năm đó dân làng làm ăn tốt. Bánh nổi làm ăn khó, không thuận Âm- Dương.

Ngày mồng 7 tháng ba lễ tạ, kết thúc Hội Đền Nội.

Mười lăm năm trước, tôi đã về Bình Đà dự Hội Thờ Lạc Long Quân, dự lễ thả bánh trôi Giếng Chùa Cả, nghe các cụ bà hát dâng Cha Lạc Long Quân, nhưng chưa được ngắm bức phù điêu linh thiêng, huyền bí trong hậu cung. Nay Tổ Tiên dẫn dắt, chúng tôi được ông từ cho phép chụp ảnh bức phù điêu linh diệu, dâng bạn Việt mười phương, có duyên đọc bài Tạ Mộ Tổ Tiên Việt.

Sang chiều, chúng tôi trở về nhà anh Nguyễn Vân Liên tĩnh tâm trong điện thờ Mẫu Phật Hương Vân Cái Bồ Tát trên tầng bốn, nhìn ra trời đất bao la. Tạ ơn các Ngài đã có ý khéo sắp xếp chuyến đi tạ mộ Tổ Tiên được hoàn mãn, xin nhà Ngài dạy bảo chúng con tiếp bước ông cha Đi Tìm Tổ Tiên Việt. Hương trầm thơm thoảng Lời Mẫu dạy:

Hãy trả lại sự thật Bách Việt
Làm rạng danh lịch sử đất nước
Vốn như bầu trời thanh cao
Tinh thần dân tộc bất diệt
Biển đảo mãi mãi trường tồn
Giống nòi mãi mãi vẫn con bên nhau
Nay khắp cả năm châu hỗn độn
Lửa bạo tàn đe dọa loài người
Mẫu ban dân Việt vững vàng
Tu Tâm tích Đức, lập công đàng hoàng
Kẻ vô tông ắt sẽ họa tai
Ghi nhớ lấy, mang theo trong lòng
Không lùi bước, không sợ khó khăn
Khắc ghi Tiên Tổ nối đời cháu con.


Nam Mô Hương Vân Cái Bồ Tát Ma Ha Tát


Hồ Gươm Ngày 25 Tết Giáp Ngọ

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 30.01.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn