TÁC GIẢ
TÁC PHẨMTỪ VŨ


tranh cắt của hoạ sĩ Phú Thảo

. Từ Vũ là bút hiệu và cũng là tên thật.

. Sinh năm 1945 tại Bắc Việt .

. Đi học tại HàNội .

Theo gia đình di cư vào Nam năm 1953 .

. Đi học : Bá Ninh, Lê Qúy Đôn NhaTrang, Trần Hưng Đạo Đà Lạt, Taberd , Nguyễn Bá Tòng, Lê Bảo Tịnh, Trường Sơn Sàigòn...


. Đi lính .

. Định cư tại Pháp.

. Làm việc với tư cách một Giám Đốc cho các công ty sản xuất kỹ nghệ của người Pháp như Weber & Broutin - Lafarge - Allia - Allibert & Sommer....

. Làm thơ , viết văn tài tử từ thời đi học và đăng tải trong các nhật báo, tuần báo tại Sàigon trước năm 1975 dưới rất nhiều bút hiệu khác nhau.


THƠ

* NHÌN LẠI TRƯỜNG XƯA
*ĐỌC THƯ EM GỞI
*CHO CUỘC TÌNH LỠ
* MỘT MÌNH
ĐOẢN VĂN

LÃNG ĐÃNG TẠI PHI TRƯỜNG ĐÀI BẮC

TRUYỆN

Phỏng dịch
O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 10)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 11)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 12)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 13)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 14)
BIÊN DỊCH

JEAN J. ROUSSEAU 1
J.JACQUES ROUSSEAU 2
WILLIAM FAULKNER
FRIEDRICH NIETZSCHE
J.JACQUES ROUSSEAU 3
J.JACQUES ROUSSEAU 4
LILI MARLEEN
J.JACQUES ROUSSEAU 5
GIẤC MƠ CỦA MỘT MÙA ĐÔNG
J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

CHUYỆN KỂ VỀ HUYỀN THOẠI JACKIE KENNEDY
ĐỌC ÂM THANH VÀ CUỒNG NỘ
ARTHUR RIMBAUD
NIKOS KAZANTZAKI
PAUL VERLAINE
SELMA LAGERLÖF
ERICH MARIA REMARQUE
. GUILLAUME APOLLINAIRE
NHÀ THƠ PAUL ELUARD
IVO ANDRIC
WALT WHITMAN
PAULO COELHO
GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ
NGUỒN GỐC LỄ NOËL - CÂY SAPIN VÀ ÔNG GIÀ NOËL
" Trái tim tôi rất sợ phải chịu đựng đau khổ ", chàng trai nói với Người Luyện Vàng Giả, vào một đêm khi anh nhìn bầu trời không trăng sao.

- Hãy bảo với tim anh rằng sự sợ hãi đau khổ còn kinh khiếp hơn chính sự đau khổ.
Không một trái tim nào có thể bị đau khổ khi nó đang theo đuổi những giấc mơ nó có.

O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ

PHẦN THỨ HAIKỲ THỨ 14


S uốt đêm hôm đó, chàng thanh niên không tài nào nhắm mắt lại được.
Hai tiếng đồng hồ trước lúc rạng đông, anh đánh thức một trong những bé trai ngủ chung lều rồi bảo cậu bé này dẫn anh đến nhà Fatima.
Cả hai lặng lẽ ra đi. Đến nơi ở của Fatima, chàng thanh niên thưởng cho cậu bé một số tiền hậu hĩ đủ để mua một con cừu , yêu cầu cậu bé tìm chỗ Fatima ngủ, đánh thức cô ta dạy bảo nhỏ với cô ấy rằng có anh đang đợi ở bên ngoài. Cậu bé Ả rập thực hiện xong công việc được trao phó và lại được cháng thanh niên thưởng thêm một số tiền để mua thêm một con cừu khác.
"Bây giờ thì em về ngủ đi", chàng thanh niên nói với cậu bé. Đứa bé Ả rập rất hãnh diện quay lại lều ngủ với ý nghĩ đã giúp vị cố vấn hội đồng của Ốc đảo mà lại còn được thưởng tiền để mua cừu nữa.

Fatima hiện ra ở cửa lều. Cả hai cùng đi giữa những đám cây chà là. Chàng thanh niên biết rằng làm như thế là ngược lại với Truyền Thống nhưng bây giờ cũng chẳng còn quan trọng gì .
- Anh sẽ ra đi, chàng thanh niên lên tiếng . Anh muốn em biết rằng anh sẽ trở lại. Anh yêu em bởi lẽ...
- Anh đừng nói gì , Fatima ngắt lời. Chúng ta yêu nhau bởi vì chúng ta yêu nhau. Chẳng có lý lẽ gì khi hai người yêu đương cả ."
Dù vậy, chàng thanh niên vẫn tiếp tục nói :
- Anh yêu em bởi vì anh đã có một giấc mộng, rồi anh đã gặp một ông vua, anh đã bán hàng thủy tinh, anh đã vượt sa mạc, những bộ tộc đánh nhau, rồi anh đến bên cạnh chiếc giếng để hỏi nơi cư trú của Người Luyện Vàng. Anh yêu em vì tất cả Vũ Trụ đã hỗ trợ để đưa anh đến gặp em.
Cả hai ôm chặt lấy nhau. Đây là lần đầu tiên hai thân thể cùng khắn khít.
- Anh sẽ trở lại, chàng thanh niên nói thêm.
-Trước kia, khi nhìn sa mạc thì em mong ước. Bây giờ đối với em là niềm hy vọng. Cha em cũng đã nhiều lần ra đi nhưng sau đó , lần nào cũng vậy, người lại quay về với mẹ em ...
Cả hai không nói gì thêm. Họ sánh bước trong đám cây chà là rồi chàng trai đưa người bạn gái của anh quay về lều của nàng.
- Anh sẽ trở lại như cha em đã trở lại với mẹ em? Chàng trai quả quyết nhưng anh chợt nhận thấy đôi mắt Fatima đầy lệ.
- Em khóc sao ?
- Em là một người đàn bà của sa mạc, Fatima vừa trả lời vừa che mặt. Nhưng dù thế nào chăng nữa, em cũng vẫn chỉ là một người đàn bà...
Fatima vào lều.

Chỉ một lát nữa là mặt trời sẽ xuất hiện. Khi ngày lên, cô ta sẽ lại ra khỏi lều để làm những công việc thường nhật đã từ bao năm nay nhưng lần này thì mọi sự đều thay đổi. Người thanh niên không còn hiện diện ở Ốc đảo nữa và ốc đảo cũng sẽ chẳng còn có ý nghĩa như chỉ một thoáng trước đây. Chẳng phải là nơi với 50 ngàn cây chà là và 300 cái giếng mà những lữ hành sung sướng được đặt chân tới sau một chuyến hành trình dài đằng đẵng. Ốc đảo, kể từ hôm nay, đối với Fatima chỉ là một nơi vô hồn trống rỗng.
Kể từ hôm nay, sa mạc quan trọng hơn là Ốc đảo. Fatima sẽ dành thời giờ nhìn vào sa mạc để tự hỏi ngôi sao nào đang dẫn đường cho chàng thanh niên trên đường tìm kiếm kho tàng. Cô sẽ gởi theo gió những nụ hôn của cô với hy vọng gió sẽ ve vuốt được khuôn mặt chàng trai rồi thầm thì với anh ta rằng cô vẫn còn sống, vẫn chờ đợi anh , như một người vợ chờ chồng đang cam đảm tiến bước trên lộ trình anh đi khám phá những giấc mơ, những kho tàng.
Kề từ ngày hôm đó, sa mạc chỉ còn là một điều duy nhất : Hy Vọng sự trở lại của chàng thanh niên.

*

" Đừng nghĩ ngợi gì đến chuyện đằng sau lưng mình nữa, Người Luyện Vàng lên tiếng khi cả hai cùng trên lưng ngựa rong ruổi trên cát sa mạc. Mọi việc đều đã ghi khắc trong Linh Hồn Thế Giới và lưu lại muôn thủa.
- Người ta thường mơ đến ngày trở lại nhiều hơn là ra đi. Chàng thanh niên, khi này cũng đã bắt đầu thích ứng lại với sự im lặng của sa mạc, trả lời.
- Nếu những gì mà cậu tìm được cấu tạo bằng chất liệu thuần khiết nó sẽ không bao giờ bị hư hại. Rồi cậu sẽ quay trở lại một ngày nào đó. Nếu đấy chỉ là một thoáng ánh sáng, như sự nỗ vỡ của một ngôi sao trong bầu trời thì cậu sẽ chẳng tìm được gì khi trở về. Nhưng cho dù nhìn sự nổ tung của ánh sáng điều này cũng đã xứng đáng để sống rồi.
Người đồng hành với chàng thanh niên nói bằng ngôn từ của thuật luyện gỉa kim nhưng chàng thanh niên cũng hiểu rằng ông muốn ám chỉ đến Fatima.
Quả thật rất khó khăn khi không nghĩ đến những gì bỏ lại đằng sau. Sa mạc, với phong cảnh gần như không thay đổi, chất chứa không ngừng những giấc mơ. Chàng thanh niên vẫn còn nhìn được những cây chà là, những chiếc giếng và nhất là...khuôn mặt người con gái anh yêu. Anh cũng nhìn thấy người nước Anh và phòng thí nghiệm của ông ta, người dắt lạc đà một bậc thầy mà chính ông ta cũng không biết .
'Có thể vì Người Luyện Vàng chưa bao giờ biết yêu", chàng thanh niên ngẫm nghĩ.

Người Luyện Vàng đi trước, trên vai vẫn con chim ưng. Chim ưng biết hoàn toàn ngôn ngữ của sa mạc . Khi hai người ngừng lại để nghỉ, con chim rời vai Người Luyện Vàng bay đi tìm thức ăn. Ngày đầu tiên nó đem về một con thỏ rừng, ngày hôm sau nó săn được hai con chim.
Buổi tối cả hai trải mền dưới nền cát để nằm nhưng không đốt lửa. Đêm sa mạc thật lạnh và càng ngày càng tối với vầng trăng lu dần dưới bầu trời. Suốt một tuần lễ họ đi trong im lặng và chỉ nói mỗi khi thật cần thiết để tránh rơi vào khu vực có những trận đánh nhau. Một cuộc chiến hình như đã diễn ra trong vùng này vì gió gợi lại cho chàng thanh niên sự hiện hữu Ngôn Ngữ của Dấu Hiệu luôn sẵn dàng chỉ dẫn điều mà đôi mắt không thể nhìn được.
Tối ngày thứ bảy của cuộc hành trình, Người Luyện Vàng quyết định cắm trại nghỉ sớm hơn thường lệ. Chim ưng bay đi săn mồi. Người Luyện Vàng rút bình nước ra rồi mời người đồng hành trẻ uống.
- Bây giờ thì cậu sắp sửa chấm dứt cuộc hành trình của cậu rồi đấy. Người Luyện Vàng nói. Cậu đã đi theo Huyền Thoại Cá Nhân của cậu : Ta chúc mừng cho cậu.
- Nhưng ông đã hướng dẫn tôi mà chẳng nói năng gì. Tôi lại tin là ông sẽ truyền dạy cho tôi những gì mà ông biết. Thời gian trước đây tôi đi trong sa mạc cùng với một người đồng hành, ông ấy có rất nhiều sách viết về thuật luyện giả kim song tôi lại chẳng học được gì.
- Chỉ có một cách để học, Người Luyện Vàng Giả đáp lại. Đấy là Hành Động. Tất cả những hiểu biết cần thiết cho cậu thì cuộc hành trình đã dạy cho cậu rồi. Chỉ còn thiếu duy nhất một điều nữa.
Chàng thanh niên muốn biết điều đó là gì nhưng lúc này Người Luyện Vàng Giả đang chăm chú nhìn về hướng chân trời, đợi con chim ưng quay về.
- Tại sao người ta gọi ông là Người Luyện Vàng ?
- Bởi vì ta là người đó.
- Nhưng thế thì có điều gì không đúng cho những người luyện vàng giả khác, họ cũng tìm vàng và họ thất bại ?
- Những người đó tự bằng lòng với việc tìm vàng. Họ tìm kho tàng của Huyền Thoại Cá Nhân họ nhưng họ lại không ước ao sống với Huyền Thoại đó.
- Điều gì còn thiếu trong sự hiểu biết của tôi ? Chàng thanh niên nài nỉ.
Người Luyện Vàng vẫn tiếp tục chăm chú nhìn chân trời. Khoảng một lúc lâu sau, con chim ưng quay về với một con mồi . Họ đào một chiếc lỗ rồi nhúm lửa ở trong đó tránh không để từ xa người ta có thể trông thấy được .
- Ta là một Người Luyện Vàng vì lẽ ta là một Người Luyện Vàng, ông lên tiếng trong lúc cả hai sửa soạn bữa ăn. Ta đã học môn khoa học này từ tổ tiên ta, họ cũng học từ những tổ tiên trước họ cứ như thế từ thời tạo thiên lập địa. Vào thời kỳ ấy, tất cả khoa học của Đấng Tạo Hóa có thể ghi khắc giản dị chỉ trên một Tấm Ngọc Lụa Bảo song con người lại chẳng bao giờ thèm chú tâm vào những vật giản dị thế rồi họ khởi sự viết ra những chuyên luận, những giải thích, những nghiên cứu triết lý. Họ cũng lại bắt đầu quả quyết rằng họ biết rõ đường đi hơn những người khác.
- Điều gì đã ghi khắc trên Tấm Ngọc Lụa Bảo ? Chàng thanh niên lại hỏi.
Người Luyện Vàng không trả lời mà khởi sự vẽ trên nền cát, việc làm này chỉ mất không đầy 5 phút. Trong lúc nhỉn Người Luyện Vàng vẽ chàng thanh niên nhớ lại vị vua già và quảng trường nơí anh đã gặp ông ngày đó, hình như đã cả năm, cả nhiều năm xa xưa rồi.
- Đây là những gì được viết trên Bảng Ngọc Lụa Bảo, Người Luyện Vàng nói với chàng thanh niên sau khi vẽ xong .
Chàng thanh niên tiến lại gần và đọc những chữ viết trên nền cát.
- Nhưng đây là những ký hiệu, chàng thanh niên thất vọng với Tấm Ngọc Lụa Bảo. Người ta có thể nói rằng giống như trong sách của người Anh.
- Không phải như thế, Người Luyện Vàng Giả đáp lại. Cũng như đường bay của những con chim bù cắt : việc ấy không thể hiểu được chỉ bằng lý tính. Tấm Ngọc Lụa Bảo là con đường trực tiếp dẫn đến Linh Hồn Thế Giới. Những bậc hiền triết đã hiểu rằng thế giới tự nhiên chỉ là hình ảnh và bản sao của Thiên Đường. Chỉ với việc hiện hữu của thế giới này đã đủ để bảo đảm sự hiện hữu của một thế giới toàn hảo hơn. Thượng Đế tạo ra như vậy để thông qua những gì mà mắt có thể nhìn được con người có thể hiểu những lời giảng dạy tâm linh cùng những kỳ công khôn khéo của Thượng Đế . Điều này ta gọi tên là Hành Động.
- Như thế tôi có cần phải hiểu Tấm Ngọc Lụa bảo hay không ? Chàng thanh niên lại hỏi.
- Rất có thể nếu như cậu ở trong một phòng thí nghiệm luyện giả kim thì là lúc đúng nhất để tìm hiểu nhưng hiện tại cậu lại đang ở trong sa mạc. Hãy chú tâm vào sa mạc thì hơn. Sa mạc cũng làm cho người ta thấu hiểu thế giới và bất kỳ việc gì trên trái đất này. Cậu cũng chẳng cần phải hiểu sa mạc mà chỉ cần lặng ngắm một hạt cát giản dị và sẽ thấy rằng hạt cát bé nhỏ này chứa đựng tất cả những điều kỳ diệu của sự Sáng Tạo Thế Giới.
- Làm thế nào để tôi miệt mài chú tâm được vào trong sa mạc?
- Cậu hãy nghe trái tim. Trái tim biết mọi điều vì lẽ nó từ Linh Hồn Thế Giới mà đến, một ngày nào đó nó cũng sẽ quay về với Linh Hồn Thế Giới.


__________________________________________________________


... CÒN TIẾP PHẦN II - kỳ thứ 15 .

* NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ thứ 13)TỪ VŨ

Tác Phẩm của Từ Vũ chỉ Đăng Tải Cùng Lúc Trên Hệ thống các websites Việt.Văn.Mới-NewVietArt và Tại 3 Websites Trong Nước :

. Quán Văn - Vũ Hồng (Bến Tre)
. Đãi Trăng Nguyễn Lâm Cúc (Bình Thuận) và
. Phong Điệp.Net (Hà Nội)

© Cấm trích đăng lại nếu không được sự đồng ý của tác giả và Việt Văn Mới .TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC