Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Thơ Thiên Giáng Đồng

Ngày 29- 12- 2013 (27- 11- Âm lịch) tôi cùng các nhà nghiên cứu Tinh hoa Văn hóa Việt và tám đoàn Tâm linh Giáng đồng: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên- Lễ đàn cầu Quốc thái dân an và chiêu hồn binh lính cùng muôn dân mấy ngàn năm tử trận, tại Đền Sượt- phường Thanh Bình- Thành phố Hải Dương.

Các Đồng Thiên (những người có khả năng nhận sóng Tâm linh Tổ Tiên) là những nam, nữ trẻ, già, cày ruộng, cấy lúa, học lớp ba, lớp bảy, chân lấm tay bùn, tâm hồn trong sạch, sống khiêm nhường, giản dị... đã viết sớ, văn khấn bằng chữ Việt cổ và ngâm ngợi những câu thơ được linh giáng tại đền.

Tại đền Sượt và đình Sượt thờ Đức thánh Vũ Hữu có công phò vua Lê Chiêu Tông dẹp giặc Ai Lao giữ yên bờ cõi thế kỷ thứ XV. Các nhà nghiên cứu Phùng Văn Duân, Nguyễn Đức Thiện- Ban biên tập Đạo Thờ Tổ Tiên Dân Tộc Việt tặng tôi cuốn sách đặc biệt này.

Đạo Thờ Tổ Tiên Dân Tộc Việt (NXB Hồng Đức- 2013) 131 trang do các nhà nghiên cứu Tâm linh là GS. TS. Học giả, Nhà Văn hóa uy tín thuộc Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng và khả năng đặc biệt tuyển chọn các bài Thơ Thiên Giáng Đồng gồm: Tích Trời, Tích Đất, Sử Nhà, Mười tám điều luật của Đồng Thiên, Văn khấn dùng trong gia đình và tại Đền, Đình, Điện thờ.

Đọc bài văn khấn Tích Trời, Tích Đất, Sử Nhà với 206 câu thơ lục bát:

Dòng Đạo lối mới Cha ban
Mẹ truyền phép xuống, các quan dẫn đường
Để cho con viết tỏ tường
Cho dân mình biết muôn phương sử nhà

Ai đọc cũng bàng hoàng- sửng sốt trước nguồn tư liệu Lịch sử Việt tộc trên 20.000 nay được viết ra chính xác như hàng nghìn trang sách xưa nay, mà các nhà nghiên cứu trong ngoài nước, cổ kim, Đông Tây dày công khám phá, tập hợp, công bố Hội thảo. Thậm chí có người đọc sách cũng không hiểu. Vậy mà, các anh chị Đồng Thiên, với tâm hồn trong sáng, thân tâm chay tịnh đã viết bởi sóng Tâm linh vô thức, không sai một chi tiết. Ban biên tập sách đã chú thích tất cả tên các vị vua: Phục Hy, Thần Nông, Đế Minh, Kinh Dương Vương… Mẫu Đệ nhất Hương Vân Cái Bồ Tát (Đỗ Quý Thị) lập Đạo Sa Môn Phật Giáo … Các nhân thần được dân ta tôn Thánh, Thần: Vua Đế Minh là Ngọc Hoàng Thượng đế, Bát Bộ Kim Cương là tám ông em của Hương Vân Cái Bồ Tát, Ba ông Phúc, Lộc, Thọ là tên tự của ba ông vua Bách Việt. Vua Đế Minh tự là Phúc Đình, Vua Kinh Dương Vương tự là Phúc Lộc, Vua Lạc Long Quân tự là Phúc Thọ… Vậy mà nhiều khi mù mờ ta nhầm tưởng ba ông Phúc, Lộc, Thọ là hình tượng văn hóa Trung Quốc.         

Dịch giả, nhà nghiên cứu Văn hóa và Hán ngữ cổ đại Trần Đình Hiến nguyên là Tùy viên báo chí, văn hóa Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ông từng dịch nhiều cuốn sách nổi tiếng như: Tuyển tập Lão Xá, Gieo hạt tình yêu, Khát vọng, Báu vật của đời, Cây hợp hoan, Đàn hương hình, Rừng xanh lá đỏ… viết lời giới thiệu:

“Đọc Tích Trời, Tích Đất, Sử Nhà- Những điều cần biết về Cha Ông mình tôi bàng hoàng về sự nhất quán của hai nguồn tư liệu thành văn và truyền khẩu trong dân gian. Thành văn là Cổ Lôi Ngọc Phả được ghi vào năm Tân Mùi (năm 971 sau công lịch), trong Ngọc Phả Đền Hùng, Thần tích làng Bình Đà. Truyền khẩu là thơ giáng bút”.

Cổ Lôi Ngọc Phả ghi: “Trời, Đất, Phật, Thánh, Thần, Tiên không phải từ trên Trời rơi xuống, mà do con người tôn vinh, sáng tạo ra, là Nhân Thần”.

Tri ân như thế, tiếp nối Cha Ông về Đạo làm người như thế, thì không một sức mạnh tàn bạo nào có thể khuất phục được dân tộc Việt. Lịch sử hàng ngàn năm đã minh chứng điều đó”.

Giáo sư, Viện sỹ Đào Vọng Đức thay mặt Hội đồng khoa học Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng và khả năng đặc biệt viết:

“Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc, được Trung quốc công bố trên Quang Minh Nhật Báo (tờ báo lớn nhất về Văn hóa Khoa học Kỹ Thuật) ngày 23- 1- 2013, chính thức công nhận Đạo thờ Tổ Tiên của dân tộc Lạc Việt là tôn giáo tế tự sớm nhất của loài người và Đền thờ Mẫu Long (Mẫu Thượng Ngàn sinh ra Cha Lạc Long Quân) là đền thờ đầu tiên.

Theo GS Đào Vọng Đức ba bài thơ giáng bút được chọn lọc, giới thiệu là những nội dung hữu ích nhất để hiểu về Đạo Thờ Tổ Tiên Dân Tộc Việt. Là gạch nối thể hiện tính tương đồng về sự thật lịch sử giữa Khoa học hiện đại và Tâm linh.

“Trong Đạo Thờ Tổ Tiên ta, không chỉ truyền dạy đạo lý qua hàng ngàn “kinh sách” là các câu chuyện cổ tích, ca dao, tục ngữ, hò vè, giản dị nhưng có sức sống muôn đời, mà Tổ tiên ta còn luôn giáng dạy, chỉ bảo những điều mới mẻ, cập nhật theo từng thời kỳ lịch sử dân tộc thông qua Tâm linh cho lớp lớp cháu con.”
( GS Đào Vọng Đức)

Điều đó hiện rõ từ những hình ảnh tế lễ, nhảy múa, nhập hồn trên các Trống Đồng, vẽ trên các vách đá 4.000- 5000 năm trước đến hơn ba nghìn các quyển thơ văn giáng bút của Thánh, Thần từ hàng trăm thiện đàn trong một vài trăm năm gần đây còn được lưu giữ tại Viện Hán- Nôm. Nhờ đó mà hơn bảy nghìn năm nay Đạo Thờ Tổ Tiên Dân Tộc Việt vẫn trường tồn, là một dòng chảy không ngưng nghỉ. Đó là Đạo sống, chứ không chết trong xáo mòn, sắt đá, thép, xi- măng, bê- tông…

Nội dung các bài thơ văn giáng bút được biết đến từ những năm nửa cuối thế kỷ XIX đến năm 1945, đều do các bậc Thánh Thần, Tổ Tiên Việt kêu gọi con cháu thức tỉnh, chấn hưng văn hóa Tiên Rồng, giành lại độc lập cho dân tộc… Thơ giáng đồng thấm đẫm Đạo làm người Việt Nam và Tinh thần yêu nòi giống, tôn vinh lịch sử Việt tộc.

Hầu hết các nhà trí thức lớn thời này là chủ các thiện đàn, hoặc góp công sức để tuyên truyền, quảng bá nhân dân học và làm theo Thơ Giáng Bút. Các cụ Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Đặng Xuân Bảng… cùng các nhà khoa bảng là quan chức đương thời như: Tổng đốc Nam Định Phạm Văn Toán, Án sát Sơn Tây Phạm Đình Túy, tri phủ Xuân Trường Bùi Bằng Đoàn…

Hơn một trăm năm về trước, các buổi lễ xin Thánh, Thần giáng bút thường được tổ chức long trọng tại những ngôi đền thiêng như: Ngọc Sơn, Quán Thánh… thông qua các nghi lễ khấn mời, tế tự các Thánh Thần, Mẫu… qua đồ vật thông thường như mỏ hạc, bút tre, khói hương… viết chữ trong không trung, trên giấy, hát ca, ngâm các làn điệu dân gian, hoàn toàn vô thức, không có sự tác động của lý trí hay tư liệu.

Trong vài thập niên gần đây, thơ văn giáng bút được thực hiện muôn hình, nhiều vẻ. Việc đọc, tin, học và làm theo thơ giáng bút không khó. Những văn bản được viết ra bằng vô thức, nếu nội dung có giá trị Chân, Thiện, Mỹ là điều siêu phàm của Đạo Thờ Tổ Tiên Dân Tộc Việt dạy cháu con. Nếu nó mang những nội dung xấu là quỷ ma nhập, dễ nhận ra, loại trừ rất nhanh.

Riêng tôi sững sờ, khi nghiền ngẫm bài thơ giáng bút Tích Trời, Tích Đất, Sử Nhà đối chiếu lại những gì mình đọc mấy ngàn trang sách, Thiền định và viết ra các bài về Tổ Tiên Việt đăng trên Newvietart.com ròng rã hơn hai năm qua, không khác bài thơ Giáng Đồng.

Sách Đạo Thờ Tổ Tiên Dân Tộc Việt tuyển bài thơ giáng bút thứ hai Tổ Tiên dạy Mười Tám điều luật của Đồng Thiên. Đó là luật Trời Đất, Mẹ Cha, Tiên Tổ, Thần Thánh buộc các Đồng Thiên phải theo, tu sửa, giữ trong sạch chính mình. Ai phạm luật này sẽ nhận nhân quả nhãn tiền. Tổ Tiên dạy:

Năm nghìn năm lẻ đã qua
Cha ông lớp lớp vẫn đà dựng xây
Cháu con Bách Việt chung tay
Cùng Tiên Tổ giữ Đạo nay trường tồn
Nắng mưa, sóng dập, bão dồn
Dòng đời cám dỗ, chẳng sờn lòng tu
Tu Tâm, tích Thiện, nhân từ
Nhường cơm sẻ áo, chẳng từ lòng son
Một lòng vì nước, vì non
Trồng nên quả Phúc cho con cháu mình.


(Mười tám điều luật của Đồng Thiên)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Thiện- Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng và khả năng đặc biệt là Mạnh Thường Quân dành công sức, trí tuệ, tạo điều kiện đứng ra chăm lo, tổ chức các cuộc tế lễ, chiêu hồn, giải chấn yểm, trình khấn xin Trời Đất, Tổ Tiên, Thánh, Thần giáng đồng cho các đoàn Đồng Thiên miền Bắc viết:

“Với chúng tôi, những nhà nghiên cứu thì bài thơ giáng Mười Tám điều luật của Đồng Thiên chứa đựng nhiều bài học vô cùng cần thiết. Những người có khả năng đặc biệt tu tập năng lực đi đôi với tu Tâm, tu Đức, cảnh giác chống tà như thế nào cho đúng, đoàn kết giúp nhau tăng sức mạnh chiến thắng kẻ thù vô hình, lấy việc giúp người, giúp Tổ Tiên truyền dạy cháu con làm mục đích. Bài thơ là cẩm nang để các nhà ngoại cảm, nhà nghiên cứu, người dân đang cậy nhờ Tâm linh hiểu và đến đúng đường Đạo của Tổ Tiên Việt mình”.

Bài thơ giáng đồng thứ ba Hướng dẫn Ban thờ, bát hương và việc thờ cúng trong gia đình. Các bài thơ khấn dùng trong gia đình và tại Đền, Đình, Điện thờ. Các nhà nghiên cứu nhận xét đây là lời dạy của Tổ Tiên Việt, trang nghiêm, thành kính, thanh tịnh:

Ai người có Đức, có Tâm
Theo đường Tiên Tổ- Phúc ân tràn trề
Tổ Tiên chẳng trách, chẳng chê
Bàn thờ to, nhỏ, tỉnh, quê, bao tiền
Các con hiếu thảo thật thà
Giữ không cho lũ giặc tà lọt chân

Nhiều năm qua, tôi đã tìm về Đạo Tổ Tiên Việt, ngày đêm học hỏi, nghiên cứu, thực hành, trải nghiệm Tâm linh, đón nhận hào quang của Tổ Tiên, chỉ dám viết ra những gì chính xác, Chân Thiện Mỹ. Tôi luôn hướng về Anh linh Tổ Tiên, Thần Thánh, để tránh tà ma xâm nhập.

Trong đời thường, tôi luôn cảm thấy sợ thay cho những ai quyết liệt sống bằng cơ bắp, mê muội, bạo lực, dối trá, lừa đảo, tham ác, ăn cướp, giết người, tàn hại đồng loại, mưu ma, chước quỷ, tàn phá non sông, đất nước, tình ái xác thịt loạn luân, và nghĩ suy trần tục, thô thiển. 

Văn hóa là cách sống và cách chết của mỗi con người. Mỗi con người sinh ra phải được dạy cách sống và cách chết ngay từ nhỏ. Đơn giản là làm người phải biết sợ những tội ác như tôi tạm nêu trên, để sống an lạc, chết bình an, trên bầu không khí, nhiệt độ, mạch nguồn mảnh đất quê hương, nòi giống của mình.

Bạn ngẫm mà xem, ai sống như thế nào thì chết như thế ấy. Nhất là bậc vua quan cai trị. Người có công với dân, với nước, được dân tôn Mẫu, Thánh, Thần, vẫn liên tục giáng bút cứu con cháu. Kẻ tội đồ dân tộc, chết nghìn năm vẫn không được yên. Đừng tưởng nhầm rằng cứ cố sống tàn bạo, gian tham quyền chức, gái gú loạn luân cho sướng cái thân tục tĩu phàm trần. Chết là hết. Chết vẫn bị bới lên. Có khi đang sống đã bị coi là chết rồi. Nghĩ mà kinh hãi lắm.

Về hiện tượng Văn thơ Thiên giáng, kinh Thánh viết:

“Dân tộc nào cũng biết tích lũy và truyền đạt kinh nghiệm sống của mình cho các thế hệ đến sau dưới những hình thức dễ nhớ, cũng như bằng những Thiên sách suy lý về ý nghĩa cuộc sống và cách sống ở đời”.

“Sách Thánh là lời Chúa nói. Vì được ghi chép lại dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần”.

Tôi được biết Kinh Thánh gồm Cựu Ước và Tân Ước do nhiều người, nhiều thời gian khác nhau, được linh hứng từ Thiên Chúa viết ra như Thiên Giáng Đồng. Vấn đề này mong được Linh mục Nguyễn Hữu Triết, tác giả của Việt Văn Mới giảng giải.

Về Tâm linh, bạn tin hay không tin, không ai bắt buộc. Điếc không sợ súng. Miễn luận bàn những gì mình không biết. Không mù quáng mê tín, cuồng tín. Nhưng có một điều bắt buộc ai cũng phải biết đó là Phải Sống Lương Thiện.             

Ban Biên Tập Sách:

          * Phùng Văn Duân - Nguyễn Đức Thiện - Phạm Vũ Câu .          

           * ĐT: 0904587896

           * Trung Tâm Nghiên Cứu Các Hiện Tượng Và Khả Năng Đặc Biệt.


Hồ Gươm Chào Năm 2014.

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 11.01.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn