TÁC GIẢ
TÁC PHẨMTỪ VŨ


tranh cắt của hoạ sĩ Phú Thảo

. Từ Vũ là bút hiệu và cũng là tên thật.

. Sinh năm 1945 tại Bắc Việt .

. Đi học tại HàNội .

Theo gia đình di cư vào Nam năm 1953 .

. Đi học : Bá Ninh, Lê Qúy Đôn NhaTrang, Trần Hưng Đạo Đà Lạt, Taberd , Nguyễn Bá Tòng, Lê Bảo Tịnh, Trường Sơn Sàigòn...


. Đi lính .

. Định cư tại Pháp.

. Làm việc với tư cách một Giám Đốc cho các công ty sản xuất kỹ nghệ của người Pháp như Weber & Broutin - Lafarge - Allia - Allibert & Sommer....

. Làm thơ , viết văn tài tử từ thời đi học và đăng tải trong các nhật báo, tuần báo tại Sàigon trước năm 1975 dưới rất nhiều bút hiệu khác nhau.


THƠ

* NHÌN LẠI TRƯỜNG XƯA
*ĐỌC THƯ EM GỞI
*CHO CUỘC TÌNH LỠ
* MỘT MÌNH
ĐOẢN VĂN

LÃNG ĐÃNG TẠI PHI TRƯỜNG ĐÀI BẮC

TRUYỆN

Phỏng dịch
O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 10)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 11)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 12)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 13)
BIÊN DỊCH

JEAN J. ROUSSEAU 1
J.JACQUES ROUSSEAU 2
WILLIAM FAULKNER
FRIEDRICH NIETZSCHE
J.JACQUES ROUSSEAU 3
J.JACQUES ROUSSEAU 4
LILI MARLEEN
J.JACQUES ROUSSEAU 5
GIẤC MƠ CỦA MỘT MÙA ĐÔNG
J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

CHUYỆN KỂ VỀ HUYỀN THOẠI JACKIE KENNEDY
ĐỌC ÂM THANH VÀ CUỒNG NỘ
ARTHUR RIMBAUD
NIKOS KAZANTZAKI
PAUL VERLAINE
SELMA LAGERLÖF
ERICH MARIA REMARQUE
. GUILLAUME APOLLINAIRE
NHÀ THƠ PAUL ELUARD
IVO ANDRIC
WALT WHITMAN
PAULO COELHO
GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ
NGUỒN GỐC LỄ NOËL - CÂY SAPIN VÀ ÔNG GIÀ NOËL
" Trái tim tôi rất sợ phải chịu đựng đau khổ ", chàng trai nói với Người Luyện Vàng Giả, vào một đêm khi anh nhìn bầu trời không trăng sao.

- Hãy bảo với tim anh rằng sự sợ hãi đau khổ còn kinh khiếp hơn chính sự đau khổ.
Không một trái tim nào có thể bị đau khổ khi nó đang theo đuổi những giấc mơ nó có.

O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ

PHẦN THỨ HAIKỲ THỨ 13Khi mặt trời đã hoàn toàn biến dạng và những vì sao đầu tiên hiện lên (mặc dầu những vì sao không rõ rệt lắm bởi lẽ trăng rất sáng), chàng thanh niên khởi sự đi về hướng nam. Cậu chỉ thấy ở đó có một chiếc lều, theo lời kể lại của một số người Ả rập từng đi ngang qua đây, thì nơi này có rất nhiều ma thần, dù vậy chàng ta cũng ngồi chờ .
Một lúc khá lâu, khi trăng đã lên cao trên bầu trời, Người Luyện Vàng xuất hiện . Trên vai ông treo lủng lẳng hai con chim bồ cắt đã chết .
- Tôi ở đây này, chàng thanh niên lên tiếng.
- Cậu không nên ở lại nơi đây, Người Luyện Vàng nói. Hay là vì Huyền Thoại Cá Nhân của cậu muốn cậu phải bắt buộc đến tận nơi này ?
- Vì cuộc chiến tranh giữa các thị tộc với nhau nên không ai có thể vượt sa mạc được nữa.
Người Luyện Vàng xuống ngựa ra dấu cho chàng thanh niên cùng vào lều với ông ta.
Đấy là một chiếc lều cũng giống như những chiếc lều khác ở sa mạc - ngoại trừ chiếc lều ở giữa ốc đảo mà vẻ xa hoa gợi lên những truyện thần thoại. Chàng thanh niên đảo mắt một vòng để tìm những máy móc hoặc những chiếc lò hoá học nhưng chỉ thấy những chồng sách và những chiếc thảm tô điểm những hình vẽ bí hiểm.
- Ngồi đây, ta đi pha trà rồi mình cùng ăn những con chim bồ cắt này, Người Luyện Vàng bảo chàng thanh niên trong lúc anh ta đang tự hỏi phải chăng đấy là những con chim mà anh ta đã nhìn thấy ngày hôm trước hay không.
Người Luyện Vàng nhóm lửa , chỉ một lát sau một mùi thơm của thịt nướng lan tràn khắp lều, mùi thịt còn thơm hơn cả mùi thuốc hút nữa.
- Tại sao ông lại muốn gặp tôi ? Chàng thanh niên hỏi ?
- Vì những điềm báo, Người Luyện Vàng trả lời. Gió đã nói lại với ta rằng cậu sẽ tới và cậu đang cần sự giúp đỡ.
- Không phải tôi là người cần sự gíup đỡ mà là một người nuớc ngoài khác, người nước Anh. Chính ông ấy đi tìm ông.
- Anh ta phải đi tìm thứ khác trước khi tìm được ta. Nhưng anh ta cũng đang đi đúng đường. Anh ấy cũng đã bắt đầu nhìn vào sa mạc.
- Còn tôi ?
- Khi ta muốn điều gì thì tất cả vũ trụ sẽ hỗ trợ để cho phép ta thực hiện được giấc mơ , Người Luyện Vàng nói như đang lập lại những chữ mà vị vua già đã xử dụng.
Chàng thanh niên chợt hiểu ra. Như vậy thì đã có một người, trên đường anh ta đi, để hướng dẫn anh đạt được Huyền Thoại Cá Nhân anh.
- Vậy là ông sẽ chỉ bảo cho tôi ?
- Không. Cậu đã biết những gì cần biết rồi. Ta chỉ giản dị hướng dẫn cậu đi thật đúng đường về hướng kho tàng của cậu mà thôi.
- Nhưng có một cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc với nhau, chàng thanh niên nhắc lại.
- Nhưng ta lại biết sa mạc.
- Tôi đã tìm được kho tàng của tôi rồi. Tôi có một con lạc đà, tiền để dành khi bán hàng thủy tinh và thêm 50 đồng tiền vàng nữa. Tôi có thể trở thành một người giầu có ở xứ tôi.
- Nhưng mà tất cả mọi thứ ấy không tìm thấy gần những ngọn Kim Tự tháp.
- Tôi có Fatima. Đó là một kho tàng lớn lao nhất mà tôi có được.
- Cô ta cũng chẳng phải ở gần những Kim Tự tháp.
Cả hai yên lặng ăn những con chim bồ cắt nướng.
Người Luyện Vàng mở một chai và rót một thứ nước màu đỏ vào chiếc ly của người khách trẻ. Đó là rượu, một thứ rượu ngon mà chàng trẻ tuổi chưa bao giờ được thưởng thức. Nhưng rượu lại là một điều cấm kỵ theo luật hồi giáo.
- Điều xấu, Người Luyện Vàng lên tiếng, không phải là thứ đưa vào miệng. Điều xấu là thứ từ trong miệng mà ra.
Sau khi uống, chàng trai cảm thấy hoàn toàn thoải mái nhưng Người Luyện Vàng vẫn còn làm anh ta sợ sệt một chút. Hai người cùng ra khỏi lều, ngồi nhìn bầu trời trăng sáng đến độ làm nhạt nhoà hết những vì sao.
- Uống rồi thư giãn một chút, Người Luyện Vàng nói với chàng trai khi nhận ra anh càng lúc càng phấn chấn hơn. Hãy tĩnh dưỡng, như những người chiến binh luôn tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi trước khi xuất trận song cũng đừng quên rằng tâm hồn cậu hiện đang ở nơi kho tàng mà cậu ước mơ. Và kho tàng phải tuyệt đối được tìm thấy để tất cả những gì mà cậu đã khám phá ra trên đường cậu đi mới thật sự có đầy đủ ý nghĩa.
Ngay ngày mai, hãy bán lạc đà mà mua một con ngựa. Những con lạc đà đều là loại phản trắc: chúng đi cả hàng ngàn bước không để lộ một dấu vết mệt mỏi nào nhưng bất thình lình ngã lăn ra chết còn ngựa thì mệt từ từ, cậu sẽ biết được rằng cậu có thể đòi hỏi nó đi tiếp được bao lâu nữa hoặc lúc nào thì nó sẽ chết.

*

Ngày hôm sau, chàng trai đến lều của Người Luyện Vàng bằng ngựa. Anh ta chờ một lúc và Người Luyện Vàng xuất hiện trên lưng ngựa, vẫn con chim ưng đậu trên bờ vai trái.
- Hãy chỉ cho ta biết sự sống trong sa mạc, Người Luyện Vàng lên tiếng. Duy nhất chỉ kẻ nào tìm được sự sống mới có thể khám phá ra kho tàng được.
Dứt lời, cả hai cùng tiến vào vùng biển cát dưới ánh trăng sáng.
"Mình cũng chẳng hiểu là mình có thể thành công trong việc tìm ra sự sống ở sa mạc hay không nữa vì mình cũng chưa thấu hiểu sa mạc , chàng thanh niên nghĩ."
Chàng trai muốn quay lại để nói điều này với Người Luyện Vàng song anh lại ngại. Họ đến một vùng đá sỏi nơi trước đây chàng thanh niên bắt gặp những con chim bồ cắt bay lượn, hiện tại là một sự im lặng ngoài tiếng gió rì rào thổi.
- Tôi không thể nào tìm được sự sống trong sa mạc, chàng trai lên tiếng. Tôi biết rằng sự sống hiện hữu song tôi lại không tài nào tìm ra được.
- Sự sống cuốn hút sự sống, Người Luyện Vàng trả lời.
Chàng thanh niên hiểu ông muốn ngụ ý gì, anh bỏ chùng giây cương tự để mặc con ngựa chậm rãi tiến giữa đám đá và cát lẫn lộn . Người Luyện Vàng im lặng theo sau . Con ngựa của chàng thanh niên tiến như thế khoảng nửa giờ đồng hồ, cả hai người đều không còn có thể nhìn được bóng dáng những cây chà là ở ốc đảo nữa, với họ duy nhất chỉ có ánh trăng tuyệt vời và những núi đá lấp lánh như bạc. Thình lình, con ngựa của anh dừng lại ở một điểm mà anh chưa bao giờ đến.
- Ở đây, sự sống hiện hữu, chàng thanh niên quay lại nói với Người Luyện Vàng.Tôi không biết được ngôn từ của sa mạc song con ngựa của tôi nhận biết được ngôn ngữ của sự sống.
Cả hai rời yên ngựa. Người Luyện Vàng không nói một lời nào , ông ta chậm rãi bước tới sau khi nhìn những tảng đá. Đột nhiên ông ngừng lại, thận trọng cúi xuống. Có một cái lỗ dưới đất ở giữa những tảng đá. Người Luyện Vàng thò tay vào lỗ, rồi đút nguyên cả cánh tay ngập đến tận vai . Một vật gì động đạy mạnh ở đáy lỗ, đôi mắt Người Luyện Vàng (chàng trai chỉ có thể nhìn được hai mắt của ông ta mà thôi) nhăn lại vì nỗ lực của ông. Sức mạnh của cánh tay hình như đang phải đấu chọi với vật gì ở trong lỗ. Rồi, bất thần Người Luyện Vàng nhẩy vọt người lên đến độ làm cho chàng thanh niên phải hoảng sợ, Người Luyện Vàng vừa rút cánh tay ra và đứng sựng người ngay trở lại : Tay ông đang nắm đuôi một con rắn.
Chàng trai trẻ cũng nhẩy lên song lại nhẩy giật lùi. Con rắn rãy rụa dữ dội với tiếng động và tiếng rít phá tan sự im lặng của sa mạc. Đấy là một con rắn hổ mang mà nọc độc có thể làm người ta chết chỉ trong vòng đôi ba phút.
"Coi chừng nọc độc", ý nghĩ vừa chợt đến trong đầu chàng trai. Nhưng, Người Luyện Vàng, vì thò tay và trong lỗ, chắc cũng đã bị rắn cắn rồi, diện mạo của ông ta lại hoàn toàn bình thản." Người Luyện Vàng đã 200 tuổi ", người Anh đã nói vậy. Nhất định là ông phải biết hành xử như thế nào với loài rắn ở sa mạc rồi.
Sau khi tự trấn an với ý nghĩ này chàng trai thấy người đồng hành của anh ta quay trở lại chỗ con ngựa của ông đứng rồi rút thanh gươm hình lưỡi liềm ra , vạch xuống đất một vòng tròn, sau đó ông đặt con rắn đang cầm vào trong chiếc vòng vẽ. Tức thời, con rắn nằm im.
- Đừng e ngại gì, Người Luyện Vàng quay lại nói với chàng thanh niên. Nó không thể nào vượt ra được đâu. Cậu đã khám phá ra được sự sống trong sa mạc, đấy là dấu hiệu mà ta cần phải có.
- Vì lẽ gì lại quan trọng đến như vậy?
- Vì lẽ những ngọn Kim Tự tháp nằm trong giữa sa mạc."
Chàng trai không còn muốn nghe đến những ngọn Kim Tự tháp nữa. Tim anh đang triũ buồn từ chiều ngày hôm qua. Theo đuổi việc tìm kiếm kho tàng đồng nghĩa với việc từ bỏ Fatima.
- Ta sẽ hướng dẫn cậu đi qua sa mạc, Người Luyện Vàng nói với chàng thanh niên.
- Tôi muốn ở lại Ốc đảo. Tôi đã gặp được Fatima. Đối với tôi cô ấy giá trị hơn tất cả mọi kho tàng nào trên thế giới.
- Fatima là một người con gái của sa mạc. Cô ta biết rằng những người đàn ông phải ra đi để có thể trở về. Cô ấy cũng tìm ra được kho tàng của mình : đó là cậu. Giờ đây cô ấy chờ mong ở điều mà cậu tìm thấy được những gì mà cậu muốn tìm kiếm.
- Nhưng nếu tôi quyết định cứ ở lại ?
- Cậu sẽ là một vị cố vấn của Ốc đảo. Cậu đã có được một số vàng khá nhiều để mua một số cừu và lạc đà. Cậu sẽ cưới Fatima làm vợ và sống rất sung sướng trong năm đầu tiên.
Cậu học cách làm thế nào để yêu sa mạc, theo ngày tháng, cậu sẽ nhận rõ rệt 50 ngàn cây chà là. Cậu sẽ hiểu được bằng cách nào mà chúng lớn lên và chúng sẽ cho cậu nhìn thấy một thế giới trong đó sự thay đổi không bao giờ ngừng nghỉ. Rồi sau đó , cậu sẽ đoán ra được khá hơn những điềm báo vì sa mạc là vị thầy vĩ đại nhất trong số các vị thầy trên thế gian.
" Năm thứ nhì, cậu còn nhớ lại được sự hiện hữu của một kho tàng. Những điềm báo khởi sự nói với cậu một cách thúc bách nhưng cậu cố gắng không để tâm đến, cậu chỉ xử dụng những hiểu biết của mình cho những điều tốt lành của Ốc đảo và cư dân tại đây. Những vị tộc trưởng rất hài lòng với cậu. Những con lạc đà đem lại cho cậu sự giầu sang và quyền thế.
" Năm thứ ba, những điềm báo tiếp tục nói về kho tàng và Huyền Thoại Cá Nhân cậu. Hàng đêm cậu sẽ quay quắt lang thang trong Ốc đảo và Fatima sẽ là một người đàn bà buồn thảm vì lẽ tại cô ta mà lộ trình của cậu đã bị đứt đoạn song cậu vẫn tiếp tục yêu thương cô ta nhưng tình yêu này cũng đã bị chia xẻ một phần. Cậu sẽ nhớ lại là cô ấy chưa hề một lần nào yêu cầu cậu ở lại Ốc đảo bởi lẽ người đàn bà sa mạc luôn biết chờ đợi người đàn ông của họ quay trở về. Cậu không trách cứ cô ấy nhưng từng đêm, rồi từng đêm một mình trên cát sa mạc giữa những cây chà là cậu sẽ vừa đi vừa quay quắt với ý nghĩ là biết vậy thì cậu cứ tiếp tục lộ trình như đã định và tin tưởng hơn vào tình yêu của cậu dành cho Fatima. Lý do mà cậu ở lại Ốc đảo chính chỉ vì cậu sợ ra đi mà sẽ không trở về được. Và, khi cậu ở đây, những điềm báo vạch ra cho cậu biết rằng kho tàng của cậu sẽ vùi chôn vĩnh viễn sâu dưới đất.
" Năm thứ tư, những điềm báo sẽ từ bỏ cậu vì cậu không muốn nghe nữa. Những tộc trưởng Ốc đảo hiểu điều đó và cậu sẽ bị cách chức cố vấn trong hội đồng. Bấy giờ cậu sẽ là một người thương gia giầu có nắm trong tay rất nhiều lạc đà và hàng hoá đầy tràn song suốt cuộc sống còn lại của cậu sẽ tiếp tục kéo lê thê trong cảnh lang thang giữa những lùm cây chà là và sa mạc với ý nghĩ rằng mình đã không thực hiện được Huyền Thoại Cá Nhân dằn vật cậu nhưng lúc đó thì mọi việc đều đã qúa trễ.
"Không một trường hợp nào, hoàn cảnh nào mà Tình Yêu ngăn trở một người đàn ông theo đuổi Huyền Thoại Cá Nhân mình. Nếu điều này xảy ra thì đấy không thể là Tình Yêu Thực Sự đúng nghĩa với điều được nói đến trong Ngôn Ngữ Thế Giới."
Người Luyện Vàng xóa vòng tròn mà ông đã vạch trên cát bằng lưỡi gươm khi nãy, con rắn hổ mang bò trốn thật nhanh rồi mất dạng dưới kẽ đá.
Chàng thanh niên hồi tưởng về người bán hàng thủy tinh, ông ta không ngớt ao ước thực hiện một chuyến hành hương La Mecque và người nước Anh đi tìm Người Luyên Vàng. Anh lại nghĩ về một người con gái phó thác niềm tin vào sa mạc rồi một ngày nào đó sa mạc mang trở lại cho cô ta người con trai mà cô ấy ao ước được yêu.
Họ cùng lên ngựa, lần này thì chàng trai đi sau Người Luyện Vàng.
Gió vẳng lên những tiếng nói từ Ốc đảo và chàng thanh niên thử cố nhận ra giọng nói của Fatima. Ngày hôm đó anh ta đã không đến giếng nước được vì trận đánh đã xảy ra.
Nhưng suốt đêm, lúc hai người ngồi nhìn con rắn trong vòng tròn vạch dưới đất, người kỵ mã lạ lùng với con chim ưng trên vai đã nói về tình yêu và kho tàng, về đàn bà trong sa mạc và Huyền Thoại Cá Nhân anh ta.
"Tôi đi theo ông", chàng thanh niên nói sau khi đã suy nghĩ. Ngay khi dứt lời, một sự thanh bình như ùa ngập tâm hồn anh ta.
"Ngày mai chúng ta sẽ lên đường trước lúc mặt trời mọc."
Đây là câu trả lời duy nhất của Người Luyện Vàng.


______________________________________________________________


... CÒN TIẾP PHẦN II - kỳ thứ 14 .

* NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ thứ 12)TỪ VŨ

Tác Phẩm của Từ Vũ chỉ Đăng Tải Cùng Lúc Trên Hệ thống các websites Việt.Văn.Mới-NewVietArt và Tại 3 Websites Trong Nước :

. Quán Văn - Vũ Hồng (Bến Tre)
. Đãi Trăng Nguyễn Lâm Cúc (Bình Thuận) và
. Phong Điệp.Net (Hà Nội)

© Cấm trích đăng lại nếu không được sự đồng ý của tác giả và Việt Văn Mới .TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC