Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
GIỚI THIỆU BA NGƯỜI VIỆT

LÀM RẠNG DANH GIỐNG TIÊN RỒNG
1)- Một người Việt chơi ngông: Mua một thị trấn ở Mỹ & Du lịch không gian

Thị trấn Buford nằm trong Quận Albany , tiểu bang Wyoming , Hoa Kỳ . Nó nằm giữa Laramie Cheyenne trên Xa lộ Liên tiểu bang 80 . Buford nằm trên độ cao 8000 ft (2500 mét), trở thành cộng đồng cao nhất trên Xa lộ Liên tiểu bang 80.

Năm 2013, Thị trấn này được đổi tên là Buford -PhinDeli một cách không chính thức nhằm quảng cáo thương hiệu của chủ nhân, với ý nghĩa ly cà phê ngon, một từ ghép giữa Phin là công cụ pha độc đáo của cà phê Việt và Deli là viết tắt của Delicious, có nghĩa là ngon (Cà phê Phin Ngon)

Cộng đồng chưa hợp nhất (Unincorporated area)

Theo luật , một khu chưa hợp nhất là một vùng đất không thuộc bất cứ một khu tự quản (có hội đồng đại diện). Để "hợp nhất" theo ý nghĩa này có nghĩa là lập nên một khu tự quản, thí dụ như một thành phố, hoặc thị trấn có chính quyền riêng của nó hoặc là bị sát nhập vào một khu tự quản lân cận.

Như thế, một cộng đồng chưa hợp nhất thường không phải đóng thuế cho một chính quyền khu tự quản. Những vùng đất như thế thường được quản lý tự động như là một phần của một phân vùng lãnh thổ hành chính lớn hơn, thí dụ như một quận hạt, tiểu bang , hay xứ . Mặc dù hiếm có nhưng vẫn có các thị trấn nhỏ vì khủng hoảng tài chính phải chịu giải thể và trở thành các khu chưa hợp nhất để nhận được các dịch vụ cung cấp bởi phân khu hành chính cao hơn.

Trong chính quyền địa phương của Hoa Kỳ , một cộng đồng chưa hợp nhất là một cụm từ chung để chỉ một khu vực địa lý có định dạng xã hội chung nhưng không có phúc lợi của một tổ chức đô thị tự quản hay danh xưng chính trị chính thức (thí dụ được hợp nhất thành một thành phố hay thị trấn).

BUFORD là một Cộng đồng chưa hợp nhất

Buford được thành lập vào năm 1866, nó được thành lập trong thời gian xây dựng tuyến đường xe lửa liên lục địa Transcontinental Railroad tại Wyoming. Vào lúc đó, thị trấn chứa một dân số khoảng 2000 công nhân lưu động.

Trong thời gian diễn ra cuộc nội chiến ở Mỹ, một vị tướng có tên John Buford - người đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của phe miền Bắc - đã đi qua nơi này và tên của ông được lấy làm tên địa danh cho thị trấn.

Khi đường xe lửa được xây từ từ về phía tây Hoa Kỳ thì các công nhân này cũng di chuyển theo về phía tây vì thế dân số của Buford cũng thu nhỏ lại kể từ đó. Năm 1880 một nhà bưu điện được xây dựng ở đó.

Cũng có một số tờ báo cho rằng, Buford ra đời vào năm 1867, và dù thành lập năm 1866 hay 1867 thì Buford cũng là thị trấn lâu đời thứ hai của tiểu bang Wyoming.

Thị trấn này cũng có sự hiện diện và thăm viếng của Tổng thống Ulysses S. Grant , Tổng thống Franklin Roosevelt , và tên cướp khét tiếng Butch Cassidy .

- Buford nằm trên độ cao 8000 ft (2500 mét), trở thành cộng đồng cao nhất trên Xa lộ Liên tiểu bang 80. Ở đây có khí hậu khắc nghiệt là một lý do khiến nhiều người không muốn lưu lại lâu ở Buford. Thị trấn Buford nằm giữa hai thị trấn sầm uất hơn là Laramie và Cheyenne. Thị trấn này nằm ven đường liên bang Interstate 80 nối New York và San Francisco.

Cơ sở hạ tầng và kinh tế

Thị trấn cũng có một tháp điện thoại di động và khoảng 4 héc-ta đất, nó có hòm thư và mã bưu điện riêng. Thị trấn này cũng có một trường học , một trạm xăng dầu diesel hoạt động 24/24, một ngôi nhà 3 phòng ngủ với một túp lều và một tiệm tạp hoá [3] nó là một cửa hàng tiện ích có bán kem, các mặt hàng phục vụ cho hoạt động cắm trại, và dịch vụ trông xe cho khách. Ngoài ra, ở đây còn có bán những mặt hàng như còi làm từ sừng nai…

Tâm điểm của Buford là một trung tâm thương mại mang tên Buford Trading Post, nơi bán các loại hàng hóa như xăng và thực phẩm phục vụ du khách từ khắp mọi miền nước Mỹ đi qua nơi này. Buford Trading Post là nguồn thu nhập chính của gia đình Sammons vì từ Buford đến địa điểm có bán hàng gần nhất cũng là 25 dặm cho nên hàng hóa và dịch vụ ở đây cấp gần như là lựa chọn duy nhất cho những người đến Buford. Việc kiếm tiền chủ yếu từ du khách đến thăm hai công viên cách Buford 6 dặm và một khu rừng quốc gia cách đó 12 dặm.

Dù vậy, tình hình kinh doanh ở đây đang đi xuống khoảng 50% kể từ năm 2009 - thời điểm kiếm được 1,2 triệu USD/năm. Năm ngoái, tổng tiền thu đạt 700.000 USD và năm nay chỉ còn 600.000 USD. Dân chúng càng ngày càng ít đi du lịch và chủ yếu chỉ có xăng là tiêu thụ đều.

Dân cư

Cộng đồng chỉ có một cư dân. Giống như Monowi, Nebraska (là một thị trấn hợp nhất ), nó là địa phương nhỏ nhất tính theo dân số tại Hoa Kỳ. Thị trưởng Don Sammons, cư dân duy nhất của nó suốt 32 năm qua (tính từ đến năm 2012), cũng là người điều hành Trạm mậu dịch Buford. Tại đây từng có khoảng 2000 cư dân sinh sống. Tuy nhiên nhiều năm trước, khi tuyến đường tàu hỏa qua đây đóng cửa, người dân dần bỏ đi và đến nay chỉ còn lại duy nhất ông Don Sammons. Ông cùng vợ con chuyển tới sống tại đây vào năm 1980 trước khi người vợ qua đời năm 1995. Cách đây 5 năm con trai ông cũng rời đi và hiện ông chỉ còn lại một mình.

Phạm Đình Nguyên là một doanh nhân người Việt . Ông là chủ sở hữu và tự xưng Thị trưởng của Buford, Wyoming , một cộng đồng chưa hợp nhất Hoa Kỳ . Ông hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty PhinDeli. Trước đó, ông Nguyên từng là Giám đốc công ty dịch vụ phân phối tổng hợp quốc tế (IDS).

Ông Phạm Đình Nguyên từng làm việc ở công ty Coca Cola Việt Nam 6 năm. Sau đó, ông chuyển qua làm việc ở nhiều công ty khác nhau, như Nokia , Mars Food , ICP , Kinh Đô ...".

Chuyển nhượng thị trấn Buford

Ngày 16 tháng 03 năm 2012, ông Nguyên đọc được thông tin rao bán thị trấn Buford trên báo mạng, ông quyêt định tham gia. Cuối tháng 3, ông sang Mỹ, lúc đầu, ông phải vay mượn bạn bè và người thân bên Mỹ 100.000 USD để đặt cọc tham gia đấu giá, vì không thể chuyển tiền từ Việt Nam sang. Khi ở Việt Nam, ông Nguyên dự định mua thị trấn chỉ với giá 300.000 USD là tối đa. Nhưng khi sang Mỹ, tham quan thị trấn, đọc báo chí Mỹ đưa tin về cuộc đấu giá này ông nghĩ chừng 1 triệu USD. Trong cuộc đấu giá, khi có một người qua điện thoại trả giá 880.000 USD, ông Phạm Đình Nguyên đã trả 900.000 USD và đã không ngờ mình thắng

Ông Nguyên có lúc không tìm đâu ra 800.000 USD để trả nên có khi chấp nhận mất 100.000 USD tiền đặt cọc. Ông đã nhờ anh em bạn bè và người quen giúp đỡ để hoàn tất việc chi trả cho cuộc đấu giá này. Đến nay (2013), ông vẫn chưa trả nợ hết số tiền đã vay này. Đáng chú ý khi việc mua lại thị trấn Buford , thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ, đã được ông Nguyên mua ngay trong lần đầu ông đến Mỹ ). Khi giao dịch hoàn tất, ông cũng chưa có kế hoạch gì đối với thị trấn mà mình vừa mua.

Thị trấn được đem ra bán đấu giá sau khi thị trưởng cũng là cư dân duy nhất quyết định về hưu. Người mua thị trấn này nhận được căn nhà, Trạm mậu dịch Buford và ngôi nhà từng làm trường học. Hai người đàn ông từ Việt Nam không rõ danh tính trúng đấu giá và mua thị trấn này vào ngày 5 tháng 4 năm 2012. Theo ông Nguyên thì việc sở hữu một thị trấn như Buford là bàn đạp về mặt tinh thần để xuất khẩu Cà phê sang thị trường Mỹ những thương hiệu Việt Nam. Đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu những thương hiệu Cà phê mới thuộc quyền sở hữu của họ.

Việc hai người Việt Nam mua đứt thị trấn đã được báo giới trên thế giới đua tin, Thông tin 2 người Việt Nam vừa mua đứt thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ đang khiến báo giới quốc tế thực sự bất ngờ. Hầu hết các trang báo lớn tại Anh và Mỹ đều đăng tải sự kiện này tại các vị trí nổi bật. Hãng thông tấn CNN có bài viết “ Thương nhân người Việt thâu tóm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ với giá 900.000 $ . Theo ông Đặng Hùng Võ thì việc doanh nhân Phạm Đình Nguyên mua một thị trấn nhỏ với diện tích khoảng 4 ha tại Mỹ với giá gần 1 triệu USD là quá hời.

Ngày 04 tháng 09 năm 2013 , thị trưởng Phạm Đình Nguyên đã chính thức đổi tên thị trấn lâu đời Buford thuộc bang Wyoming (Mỹ) thành tên mới là Buford – PhinDeli . Ông đồng thời cũng ra mắt sản phẩm cà phê mang thương hiệu PhinDeli ở thị trấn này.

Thị trưởng Phạm Đình Nguyên du lịch không gian

- Zero G là tập đoàn du lịch không gian có trụ sở đóng tại Bang Virginia (Hoa Kỳ) với chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2008. Mỗi năm Zero G chỉ tổ chức từ 8-12 chuyến bay du lịch không gian tại số bang như California, Texas, Nevada, Florida. Nơi đây còn được chỉ dịnh huấn luyện thường xuyên cho NASA. Một số bộ phim về vũ trụ được quay ở Zero G. Một số những người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như tiến sĩ Buzz Aldrin, phi hành gia Apollo 11, “bà hoàng truyền thông Mỹ” Martha Stewart đã từng được chào đón trên những chuyến bay của Zero G. “Ông hoàng vật lý” giáo sư Stephen Hawking cũng đã tung những lời có cánh: “Bay vào không gian với Zero-G thật tuyệt vời. Tôi vẫn còn muốn bay tiếp nữa”.

- “Trải nghiệm không trọng lượng là cảm giác không thể quên. Bạn không bao giờ có thể hình dung ra được chính xác cảm giác ấy, trừ khi chính bạn được trải nghiệm. Cảm giác “bồng bềnh” ấy sẽ còn lưu giữ đến suốt cuộc đời. Tôi ước gì mình được nhấp nháp ly cà phê PhinDeli lúc đó”, Phạm Đình Nguyên cho biết.

Tổng cộng có 15 lần phi trọng lực trong suốt 2 giờ bay. Đến lần không trọng lực thứ 12 thì vị doanh nhân 38 tuổi vốn sợ độ cao đã bắt đầu đuối. “Tôi luôn phải tự nhủ mình ổn, mình làm được, nhất định làm được. Không gì là không thể. Cũng may, cảm giác khi đạt được trạng thái không trọng lực tuyệt vời lắm. Nó giống như một phần thưởng vô giá dành cho sự cố gắng của bạn vậy”.

2)- Cậu bé bán thuốc lá dạo ở VN trở thành nhà khoa học tài giỏi ở Mỹ

Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn. Câu chuyện của Giáo sư-Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại trường đại học Utah, Hoa Kỳ, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương đáng khâm phục để giới trẻ Việt Nam noi theo.3)- Một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam trở thành khoa học gia nguyên tử ở Mỹ

Tiến sĩ Võ Tá Đức hiện công tác tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, một trong hai phòng thí nghiệm của Mỹ chuyên nghiên cứu chế tạo các loại võ khí nguyên tử và là một trong các viện nghiên cứu đa ngành lớn nhất thế giới. Cậu bé đạp xích lô ở Việt Nam ngày nào giờ đây đã góp công nghiên cứu sáng chế ra những máy móc, thiết bị dò tìm nguyên tử đang được ứng dụng để ngăn ngừa các hình thức vận chuyển nguyên tử bất hợp pháp vào biên giới Hoa Kỳ. Là con trưởng trong gia đình 11 anh chị em, năm lên 14 tuổi, cậu bé Võ Tá Đức đã trở thành lao động chính trong nhà vì gia cảnh khó khăn. Ba cậu làm thợ nề, nhưng do bệnh tật nên bị mất sức lao động. Mẹ Đức tảo tần buôn bán lặt vặt chạy bữa qua ngày. Hằng ngày, sau giờ tan học, Đức ăn vội cơm trưa rồi cuốc chiếc xe xích lô rong ruổi khắp mọi góc phố ở Tuy Hòa để kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi 14 miệng ăn trong gia đình.

TÓM TẮT

- Giáo sư Trương Nguyện Thành nói ai cũng mơ ước thành công, nhưng chỉ có những người chịu khó nỗ lực mới tới được đích đến: “Tôi chỉ có một lời nhắn nhủ với các sinh viên ở Việt Nam rằng trên đời cái gì cũng có giá phải trả. Nếu muốn thành công, phải chấp nhận trả cái giá đó. Thành công là một con đường đi chứ không phải là một điểm đích. Tôi không nói tôi đã thành đạt điều gì, chỉ là một con đường mà khi quay lại tôi thấy tôi đã đi được rất xa rồi.”

- Tiến sĩ Võ Tá Đức nói: “Một thông điệp tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam, nhất là các bạn nghèo, rằng nếu có ý chí sẽ vượt qua được những khó khăn. Nếu các bạn chịu khó đặt một mục đích nào đó cho tương lai, cho cuộc sống của mình và ráng sống theo mục đích đó, thì sẽ thành công.”

Với thông điệp của giáo sư Thành và tiến sĩ Đức cùng với tấm gương của Thị trưởng Thị trấn Cà phê PhinDeli, xin chúc các bạn thanh niên Đất Tiên Rồng noi gương sáng, tiếp nối đàn anh để làm rạng danh Quê hương Việt Nam yêu dấu!


(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo và Internet)


.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 26.10.2013.