Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
ILLINOIS: THÀNH PHỐ CHICAGO

VỚI SÂN BAY O’HARE

“HỔ PHỤ SINH HỔ TỬ”
Chicago là thành phố đông dân thứ ba của Hoa Kỳ, sau Thành phố New York và Los Angeles. Chicago nằm trong tiểu bang Illinois của miền Trung Tây Hoa Kỳ , ven bờ tây nam của hồ Michigan . Khi tính vào các ngoại ô và chín quận chung quanh ở Illinois, Wisconsin , và Indiana , khu vực đô thị dưới tên Chicagoland bao gồm gần 10 triệu dân cư.

Được thành lập năm 1833 là thị trấn ở biên giới Lãnh thổ Tây Bắc , Chicago phát triển thành một trong những thành phố hạng nhất của thế giới. Chicago là nơi của nhà chọc trời đầu tiên của thế giới, Tòa nhà Bảo hiểm Nhà cửa (Home Insurance Building), và ngày nay là trung tâm kiến trúc, tài chính, và văn hóa của miền Trung Tây. Nó là trung tâm vận tải của nước Mỹ, có nhiều đường xe lửa đường xuyên bang nhất của thành phố nào trong nước. Chicago cũng đứng đầu về số hội chợ được đăng cai hàng năm. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải, và dân tộc. Các nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng. Nó có nhiều tên hiệu, bao gồm " Thành phố thứ hai " ( tiếng Anh : " Second City"), "Thành phố lắm gió" ("Windy City"), "Thành phố vai lớn" ("City of Big Shoulders"), và " Chi-town ".

Một dân cư Chicago được gọi Chicagoan trong tiếng Anh, nhưng không rõ tên gọi những dân cư ở ngoại ô – có người tự xưng Chicagoan và thường đi xuống phố, trong khi có người khác ít khi xuống phố. Các dân cư Chicago thường gắn với một trong nhiều hàng xóm của Chicago . Vào khoảng một phần ba của dân cư thành phố là người Mỹ gốc Âu , một phần ba là Mỹ gốc Phi, khoảng một phần tư là người Hispanic , và một phần 20 là Mỹ gốc Á , có một số người khác còn lại. Chicago được chia thành 77 khu chính thức . Chicago tạo ra GDP vùng đô thị là 390 tỷ USD và có quận kinh doanh trung tâm lớn thứ 2 Hoa Kỳ.

Công trình Cloud Gate (2004)


Khi nhắc đến tác phẩm nghệ thuật công cộng này, nghệ sĩ Anish Kapoor xem đó là "một cánh cổng dẫn vào thành phố Chicago, một ý tưởng nên thơ về thành phố mà nó phản chiếu". Nhìn từ xa, người ta có thể nhầm nó với một hạt Đậu kim loại khổng lồ nên người dân Chicago còn gọi Cổng Mây là The Bean (hạt Đậu), còn khi đến gần, họ có thể thấy trên bề mặt phản chiếu rất rõ của nó là hình ảnh đường chân trời, quang cảnh thành phố và thậm chí khách bộ hành qua lại, song đã được biến đổi thành một khung cảnh mới mẻ, uốn cong tuyệt đẹp. Được tạo từ 168 tấm thép không gì, công trình có thể tích 2600 m3 và nặng hơn 100 tấn này hiện đang được đặt tại trung tâm công viên Thiên niên kỷ, thành phố Chicago, Mỹ.

- Tượng Marilyn Monroe đầu tiên ở Chicago, nay dời về Palm Springs, Los Angeles (2011) nhân 50 năm M.M. từ trần

Bức tượng cao gần 8 mét được tạc từ hình ảnh Marilyn trong phim "The Seven Year Itch" -1955, được cho ra mắt vào năm 2011 bởi nhà điêu khắc Seward Johnson. Bức tượng là một địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.(và đôi khi là là dù che mưa bất đắc dĩ) trong 10 tháng tại thành phố Chicago –vì Chicago là “Thành phố lộng gió” (vì Chicago tọa lạc trên bờ hồ Michigan, một trong Ngũ đại hồ của Hoa Kỳ) nên bức tượng M.M đứng với váy đang tốc gió tung bay . Và bây giờ bức tượng đã được di chuyển đến Palm Springs, California, nơi cô đã tạo được sự nổi tiếng lừng lẩy cách đây hơn nửa thế kỉ trước.

Tiểu bang ILLINOIS là quê hương của 4 Tổng thống Mỹ

1- Abraham Lincoln –Tổng thống thứ 16

Abraham Lincoln là Tổng thống Mỹ, từ tháng 3 năm 1861 cho đến khi ông bị ám sát vào tháng 4 năm 1865. Trong lich sử cường quốc hàng đầu thế giới này, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là một nhà chính trị tiêu biểu sánh ngang với vị Tổng thống khai quốc huyền thoại George Washington.

Tiểu bang Illinois còn có tên gọi là "Quê hương của Lincoln " (Land of Lincoln), vị tổng thống đã có công xóa bỏ chế độ nô lệ và giữ vững sự thống nhất nước Mỹ trong thế kỉ 19 . Mặc dù ông sinh tại Kentucky, nhưng ông khi ứng cử Tổng thống là đại biểu của tiểu bang này.

2- Ulysses S. Grant – Tổng thống thứ 18

Nhân dân Illinois đã dành sự ủng hộ rất lớn đối với tổng thống Mỹ thứ 16 Abraham Lincoln và tướng Ulysses S. Grant (cả hai đều là Đại biểu của Illinois) trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Sau đó, vị tướng này trở thành Tổng thống thứ 18. Ông sinh tại Ohio.

. 3- Ronald Wilson Reagan Tổng thống thứ 40 .

Sinh ngày 6 tháng 2 năm 1911 tại thành phố Tampico, Illinois , mất ngày 5 tháng 6 năm 2004. Trước đó, ông là thống đốc thứ 33 của California (1967–1975), và từng là diễn viên truyền hình, truyền thanh và điện ảnh.

4- Barack Obama T ng thng th 44

Ông phát biểu sau khi đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2008

11giờ đêm ngày 4-11-2008 trước 250.000 người dân Hoa Kỳ tại Chicago, Illinois

Xin chào thành phố Chicago!

Nếu trong các bạn có ai còn ngờ vực liệu nước Mỹ có phải là nơi tất cả mọi điều đều là có thể; có ai còn tự hỏi giấc mơ của người sáng lập nước Mỹ liệu có còn tồn tại trong thời đại của chúng ta; có ai còn đặt dấu hỏi về sức mạnh nền dân chủ của chúng ta, thì ngày hôm nay chính là câu trả lời cho những người ấy.

Đó là câu trả lời của dòng người nối dài chưa từng thấy trên đất nước này ở các nhà thờ, trường học được dùng làm địa điểm bầu cử, của những người đã chờ đợi ba bốn tiếng đồng hồ để bỏ phiếu, đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên trong đời họ đi bầu như vậy, vì họ tin rằng lần này nhất định là khác; họ tin rằng tiếng nói của họ có thể tạo nên ý nghĩa khác biệt ấy.

Ông tái đắc cừ Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai vào tháng 11-2012. Ông sinh tại Hawaii.

  • Hillary Rodham Clinton (nhũ danh Hillary Diane Rodham ) ,

Sinh ngày 26 - 10 - 1947 tại Bệnh viện Edgewater, Chicago , tiểu bang Illinois , là nguyên Bộ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama. Bà từng là Thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York từ ngày 3 tháng 1 năm 2001 đến ngày 21 tháng 1 năm 2009. Hillary kết hôn với Tổng thống Bill Clinton , và vì vậy là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1993 đến năm 2001 . Trước đó, bà là một luật sư danh tiếng, cũng từng là Đệ nhất Phu nhân của tiểu bang Arkansas . Bà là thành viên Đảng Dân chủ . Tháng 9 năm 2006 , tên của Hillary Clinton được đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes , ở vị trí thứ 18.

Hillary Rodham Clinton là ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân Chủ vào kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 -2016 sắp tới và hy vọng sẽ là Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ từ trước đến nay- một đất nước đã khởi xướng ra phong trào Phụ nữ bình quyền với Nam giới và sáng tạo ra từ Ms : danh hiệu dành cho Phụ nữ dù chưa hay đã có chồng, đối xứng với từ Mr - thay vì sử dụng từ Miss/ Mrs

Sân bay Quốc tế O'Hare

Sân bay quốc tế O'Hare (O'Hare International Airport - tên quốc tế: ORD), là sân bay tọa lạc tại Chicago, Illinois , 27 km về phía tây bắc của Chicago Loop . Đây là trung tâm của hãng United Airlines và trung tâm lớn thứ 2 của hãng American Airlines Trước 2005, O'Hare là sân bay rộn nhất thế giới về số lượng máy bay cách và hạ cánh. Năm đó (2005), chủ yếu là do các hạn chế bởi chính phủ liên bang giảm các chuyến chậm trễ ở O'Hare, Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta đã trở thành sân bay bận rộn nhất. Năm 2006 O'Hare lại lấy lại danh hiệu số 1 này. O'Hare hiện nay chiếm 1/6 Hoa Kỳ về hủy chuyến. O'Hare cũng có 60 tuyến quốc tế. Năm 2005, O'Hare xếp thứ 4 ở Hoa Kỳ về khách quốc tế, chỉ xếp sau: Sân bay quốc tế John F. Kennedy New York , Sân bay Quốc tế Los Angeles , và Sân bay quốc tế Miami .

Gần sân bay O’Hare du khách có thể ghé thăm Khu Kỷ niệm O’Hare tại thành phố Chicago.

"Hai câu chuyện liên quan đến “Hổ phụ sinh Hổ tử”

Chuyện thứ nhất

Có rất nhiều quân nhân can trường trong thế chiến thứ Hai, một trong những anh hùng đó là Trung Tá phi công Hải Quân Butch O’Hare. Trung tá O’Hare là phi công khu trục tùng sự trên hàng không mẫu hạm Lexington trong vùng biển khu vực Nam Thái Bình Dương.

Một hôm toàn thể phi đoàn của ông được giao phó thi hành một phi vụ quan trọng. Sau khi cất cánh và gia nhập đội hình bay, liếc nhìn bảng phi cụ, ông nhận ra có chuyện không ổn, hoặc là đồng hồ báo xăng bị hư hoặc là ai đó không bơm đẩy xăng cho ông. Với tình trạng này, ông không đủ xăng để hoàn thành nhiệm vụ và trở về tầu được. Trung tá O’Hare báo với Phi ĐoànTrưởng và được lệnh phải quay về. Ông miễn cưỡng rời khỏi đội hình của phi đoàn và quay trở lại hàng không mẫu hạm.

Trên đường về tầu, bỗng nhiên, trung tá O’Hare thấy một cảnh tượng làm ông dựng tóc gáy: dưới thấp xa xa trước mặt ông là nguyên một phi đoàn oanh tạc cơ của Nhật đang trên đường tìến về hải đội Hoa kỳ. Phi đoàn khu trục của Hoa Kỳ đã bay đi thi hành nhìệm vụ và hải đội không còn ai bảo vệ cả. Dù có gọi, phi đoàn khu trục cũng không thể trở về kịp để cứu và cũng không còn thời gian để báo với hải đội những nguy hiểm sắp đến. Việc duy nhất còn có thể làm là bằng bất cứ giá nào cũng phải xua đuổi phá tan và chuyển hướng đội oanh tạc cơ Nhật.

Không còn nghĩ đến an nguy cho mình, trung tá O’Hare lao thẳng vào đội hình đoàn oanh tạc cơ Nhật, với bốn nòng súng 50 ly gắn trên cánh đỏ rực, ông tấn công tới tấp bắn hết chiếc này đến chiếc khác. Đến khi hết đạn, ông vẫn tiếp tục tấn công, liều lĩnh đâm thẳng vào các phi cơ Nhật, cố gắng cắt đuôi chiếc này, hay cắt cánh chiếc kia mong cho họ không điều khiển và bay được. Trong đáy cùng tuyệt vọng, ông làm bất cứ gì có thể làm để các oanh tạc cơ Nhật không đến được hải đội Hoa kỳ.

Cuối cùng, đoàn phi cơ Nhật bối rối và chuyển hướng. Thở ra nhẹ nhõm, trung tá O’hare lê lết chiếc máy bay tả tơi của mình về lại hàng không mẫu hạm. Ông báo lại sự việc, chiếc máy quay phim gắn trên phi cơ là bằng chứng hùng hồn nhất. Nỗ lực trong tuyệt vọng để bảo vệ hải đội Hoa kỳ, ông đã hạ 5 chiếc oanh tạc cơ Nhật.

Đó là ngày 20 tháng 2 năm 1942. Trung tá O’Hare là phi công Hải Quân đầu tiên trong quân chủng được trao tặng Huân Chương Danh dự của Quốc Hội Liên Bang Hoa kỳ.

Năm 1943, trung tá O’Hare tử trận trong một cuộc không chiến lúc ông 29 tuổi. Để không ai có thể quên được người anh hùng này, phi trường của thành phố Chicago , quê hương ông, đã được đặt tên là phi trường O’Hare. Dịp nào đó nếu dừng chân tại phi trường O’Hare, xin hãy đi thăm khu kỷ niệm O’Hare, nhìn tận mắt Huân Chương Danh Dự đã gắn lên ngực áo của ông. Khu lưu niệm này nằm giữa Terminal 1 và Terminal 2.

Chuyện thứ hai

Hơn mười lăm năm trước đó, tại thành phố Chicago có một người mang biệt danh là Easy Eddie. Trong thời gian này, Trùm tội ác Al Capone hầu như làm chủ thành phố. Capone nổi tiếng không do các hành động anh hùng mà vì các việc làm bóc lột, tàn nhẫn và hung ác. Thành phố Chicago , qua Capone, tràn ngập những nơi bán rượu lậu, các động mãi dâm và các vụ giết người không gớm tay.

Easy Eddie là luật sư của Al Capone. Chắc chắn Eddie rất giỏi. Việc rành rẽ và biết lợi dụng các kẽ hở pháp luật của Eddie đã giúp Capone nhởn nhơ ngoài vòng tù tội. Để tỏ lòng biết ơn, Capone trả công Eddie rất hậu. Không chỉ về tiền bạc mà còn chu cấp về tài sản nữa. Chẳng hạn như gia đình Eddie sống trong một lâu đài lớn, kín cổng cao tường và thừa mứa các tiện nghi của lúc đó với kẻ hầu người hạ ngay trong nhà. Lâu đài này lớn đến độ chiếm nguyên một đoạn đường của thành phố Chicago
Dĩ nhiên với cuộc sống giầu có quyền thế của kẻ đương thời, làm sao Eddie có thể nhận và hiểu được những khốn cùng của xã hội chung quanh.

Như mọi người, Eddie có một yếu điểm. Có một con trai và Eddie thương con vô cùng. Cậu bé có đủ thứ ở trên cõi đời, toàn những loại thượng hảo hạng: quần áo, xe cộ ngay cả trường học nồi tiếng vì giá cả tiền bạc không thành vấn đề, không gì có thể ngăn cản được. Mặc dù liên hệ chặt chẽ và chìm ngập trong tội ác, Eddie cũng đã có những cố gắng dậy con thế nào là phải và trái.

Vâng, Eddie đã cố dậy cậu con trai vượt lên từ cuộc sống nhớp nhúa của chính mình, ước mong con sẽ là người tốt.. Cho dù giầu có và quyền thế xiết bao nhưng vẫn có hai thứ Eddie không thể cho con được, hai thứ mà chính Eddie đã chót bán cho Capone: làm gương và để lại cho con niềm danh dự.

TÓM TẮT

Qua nhiều đêm trằn trọc thao thức, Eddie quyết định việc để lại danh dự cho con cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa hơn là cho con cuộc sống giầu có với những đồng tiền từ máu và nước mắt của người khác. Phải thay đổi hoàn toàn những việc làm lầm lỡ trước kia, phải báo với chính quyền những sự thật vế Al Capone. Eddie cố gắng rửa sạch những nhơ nhớp trên cái tên của mình, ngõ hầu cho con biết thế nào là trung thực và ngay thẳng.

Để hoàn tất mọi chuyện, Eddie phải ra trước toà làm nhân chứng chống lại ông Trùm, biết rằng giá phải trả sẽ không nhỏ. Hơn tất cả mọi chuyện trên đời, Eddie muốn phục hồi tên tuổi mình, hy vọng sẽ để lại cho con tấm gưong và niềm danh dự.

Eddie ra trước toà làm nhân chứng, Trùm Al Capone vào tù. Vài tháng sau, Eddie gục ngã trong cơn mưa đạn trên một con đường lẻ loi ở Chicago . Eddie đã để lại cho con trai một món quà lớn nhất trên thế gian này, mua bằng giá cao nhất là sinh mạng của chính mình.

Hai câu chuyện này có liên hệ gì với nhau ?

Trung tá phi công Hải Quân Butch O’Hare là con trai của Easy Eddie ! Ước mong chúng ta cũng ngậm ngùi và cảm động khi đọc những dòng này.

TÓM TẮT

Chính sư hy sinh của người Cha –luật sư của ông trùm mafia Al Capone – đã quyết định việc để lại Danh dự cho Con cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa hơn là cho Con cuộc sống giầu có với những đồng tiền từ máu và nước mắt của người khác. Người Cha đã để lại cho Con trai một món quà lớn nhất trên thế gian này, mua bằng giá cao nhất là sinh mạng của chính mình.

Thành phố Chicago hãnh diện với người con của mình là Trung tá Hải quân O’Hare nên đã có sân bay quốc tế O’Hare và Khu Kỳ niệm O’Hare.

Thành phố Gió này còn có Cổng Mây, thế là Du khách đến đây sẽ “đi Mây về Gió”, tân hưởng một thành phố xinh đẹp nằm trên bờ hồ Michigan, một trong Ngũ Đại hồ - với câu chuyện “Hổ phụ sinh Hổ tử” cảm động và thắm thiết biết bao!


(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo và Internet)


.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 01.10.2013.