Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

TRÀ VINH ƠI!
Thật khó mà hình dung Trà Vinh sẽ ra sao nếu thiếu bóng dáng của những con đường hàng Me, hàng Sao thẳng tắp, có cây đã mang trên mình gánh nặng vài trăm năm tuổi. Những hàng cây ấy đã gắn liền với tuổi thơ của tôi suốt những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Tôi nhớ những buổi trưa chúng tôi trốn học lang thang trên đường hàng Me, đứng bên ông già hái me, chờ tranh nhau lượm mấy trái me dốt, chua ơi là chua (vậy mà hồi đó lại thấy ngon lạ lùng!).

Hơn 30 chục năm sau, đi lại trên những con đường ấy, dù đã có nhiều thay đổi theo thời gian, nhưng kỷ niệm tuổi thơ vẫn còn nguyên vẹn và đầy ăm ắp. Mà sao nhanh vậy, mới đó một cậu học sinh tuổi teen đã trở thành một…người đàn ông trung niên, đang chờ sắp bước sang tuổi già. Những sợi tóc bạc đã hăm he xuất hiện trên đầu. Ừ! Nhưng kỷ niệm vẫn cứ là kỷ niệm.

Bến Xuồng ngày xưa nơi những trưa hè chúng tôi chèo xuồng đi hái bần, đi câu cá, (thậm chí tôi nhớ có đêm giáp tết, trời lạnh cóng, anh em chúng tôi vẫn còn phải lội xuống vớt mấy bó lúa vừa gặt bị trôi do chìm xuồng), rồi những chiều tụ tập đứng xem máy bay thả bom dưới miệt Phú Hoà (vùng cách mạng), rồi trưa 26/4/1975, còn chạy xuống bến xem hàng mấy chục chiếc xuồng chở xác bộ đội vừa mất trong cuộc chạm súng trước đó… Giờ đây chỉ còn trong ký ức. Đất đai lên giá nên người ta không ngần ngại lấp bến Xuồng, lấp luôn cả một con rạch dài 4,5 km để bao chiếm làm của riêng, bán đất và cất nhà trên đó.

Trà Vinh sẽ ra sao nếu không còn bóng dáng của những ông Lục? Bởi nơi đây hiện vẫn còn 33% dân số là người Khmer (trước 1975 là 55%). Lục không phải là chức sắc trong đạo, cũng không phải là thầy tu chuyên nghiệp, mà theo tập tục của người Khmer, trẻ con là nam lên 10 tuổi phải được đưa vào ở hẳn trong chùa để học đạo, gọi là Lục. Đến năm 18 tuổi, các ông Lục được phép xuất thế, trở lại đời thường, lập gia đình, sinh con. Một thanh niên đã qua “lục” thì xem như đã có tấm bằng tốt nghiệp “bảo chứng” về nhân thân, đạo đức…trong mắt các cô gái và các gia đình người Khmer. Vậy nên lần này khi về lại Trà Vinh tôi cũng dạo quanh các chùa để tìm bóng dáng các ông Lục. Họ vẫn còn đấy, vẫn được gửi vào chùa để học chữ, lao động phục vụ các sư, vẫn lặng lẽ quét rác trước sân chùa…dường như những biến động về không gian và thời cuộc không hề ảnh hưởng đến họ. Tôi thừ người dưới tán cây cổ thụ trong khuôn viên chùa Âng, cách thị xã Trà Vinh 7 km-ngôi chùa đã có mặt cách nay hơn 1000 năm-suy ngẫm về những chặng đường đã qua trong đời mình, suy ngẫm về lẽ đời, và chợt buồn rầu nhận ra các vị sư đã đúng khi đem cả cuộc đời náu mình trong chùa.

Rời nơi này ra đi từ năm 1984, trở về sau 27 năm đất khách, tôi nhận ra con người ở đây vẫn còn nguyên. Tôi nhớ hôm đám tang mẹ tôi, thằng Thành-một “chiến hữu” cùng xóm hồi thời đi học với các thành tích quậy phá, sau này đi bộ đội, là thương binh cụt mất một chân, giờ có chân trong “chính quyền khóm”-nhắc: “Trời! Mày nhớ hông? Hồi đó tụi mình quậy quá, mới lớp 4, lớp 5 đã tập tành có bồ. Vui ơi là vui!”. Tôi còn nhắc chuyện nó đánh nhau với thằng Nghĩa-con ông Năm Hoành khiến nó không khỏi giật mình vì không ngờ tôi vẫn còn nhớ những chuyện như vậy, mặc dù chuyện đã xảy ra hơn 30 năm. Mà thôi, nói gì nữa, tôi nhớ cách đây hai hôm, khi ngoắt xe ôm về khách sạn gần bến xe Trà Vinh, một “bác tài” kêu lên: “C. mày nhớ tao hông?”.

Tôi ù ờ giả bộ nhận ra, vì gương mặt này quen quá, lấp lánh đâu đó trong tuổi thơ tôi, nhưng…không còn nhớ tên nữa rồi. Vậy đó, thời gian tàn nhẫn lắm. Và nó đã làm tròn phận sự của mình.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 20.9.2013.


Quay Lên Đầu Trang