Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


CALIFORNIA:

VỚI THÀNH PHỐ LOS ANGELES

&

LITTLE SAIGON CỦA NGƯỜI VIỆT
CALIFORNIA (CA) với biệt danh “Tiểu bang Vàng” (Golden State)

Nằm kề cận với Thái Bình Dương , Oregon , Nevada , Arizona , và tiểu bang Baja California của Mexico . Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với dân số 36 triệu người và diện tích 411.000 km², CA là tiểu bang Mỹ đông dân nhất và tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ, sau Alaska và Texas và lớn hơn cả nước Đức và cũng như Việt Nam . Hầu hết các thành phố lớn của tiểu bang nằm sát hay gần bờ biển Thái Bình Dương, đáng chú ý là Los Angeles , San Francisco , San Jose , Long Beach , Oakland , Santa Ana / Quận Cam , và San Diego . Tuy nhiên, thủ phủ của tiểu bang, Sacramento , là một thành phố lớn nằm trong thung lũng Trung tâm . Trung tâm địa lý của tiểu bang thuộc về Bắc Fork, CA .

California có 7 zip code từ CA 90…96… Los Angeles (thuộc CA) có zip code CA 90…

Các thành phố quan trọng

Tiểu bang California có 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. 68% của dân cư California sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco . Dân số vài thành phố lớn (2000):

- Los Angeles: 3.694.820 / . San Jose: 894.943

- San Francisco: 776.733 / . San Diego: 1.223.400

Thành phố LOS ANGELES (viết tắt LA, đừng lầm với Louisiana có zip code LA 70, 71, 72…)

Là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì, sau New Yok City, tại Hoa Kỳ . Theo thống kê dân số năm 2000 , thành phố này có 3.694.820 người. Những vùng lân cận thành phố này, còn được gọi là Nam California , gồm có 5 Counties: Quận Los Angeles, Quận San Bernadino, Quận Cam, Quận Riverside và Quận Ventura, là một trong những nơi đông dân nhất Hoa Kỳ với 16 triệu người (County: Quận hay Hạt)

Thành phố được thành lập vào năm 1781 do những người Tây Ban Nha tại Mexico với tên là El Pueblo de Nuestra Señora Reina de los Ángeles de la Porciúncula ("Thị trấn của Đức Mẹ Nữ Vương của các Thiên thần của sông Porciúncula" trong tiếng Tây Ban Nha, porciúncula nghĩa là "phần nhỏ" và los Ángeles nghĩa là "những thiên thần"). Vào năm 1821 khi Mexico giành độc lập từ Tây Ban Nha , thành phố này thành một phần của nước đó. Sau chiến tranh Hoa Kỳ – Mexico, Los Angeles lại rơi vào tay Hoa Kỳ.

Los Angeles nổi danh với Hollywood, kinh đô Điện ảnh Thế giới. Với rất nhiều ngôi sao Điện ảnh nổi tiếng sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được thâu tại Hollywood, một phần thành phố này.

Quận Cam (Orange County) với thủ phủ Santa Ana

Tên gọi Little Saigon (hay Tiểu Sài Gòn, Sài Gòn Nhỏ) thường chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam , nhất là tại Hoa Kỳ . Ban đầu đa số là người Sài Gòn . Các khu Little Saigon có mặt trong các thành phố Westminster , Garden Grove ,San Jose, San Francisco. Westminster và Garden Grove nằm trong khu vực Quận Cam, California , nơi được mệnh danh là "thủ phủ người Việt tị nạn". Những khu Little Saigon được hình thành từ những làn sóng tỵ nạn diễn ra sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Khu Little Saigon lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, Quận Cam , nơi người Việt chiếm 30,7% và 21,4% dân số theo điều tra dân số năm 2000 (tổng cộng trên 125.000 người).

Lịch sử

Trước kia, Westminster cũng như các thành phố gần đó là những vùng đất đai trồng trọt lớn. Từ năm 1975 , người Việt tỵ nạn đầu tiên đến đây từ trại Pendleton , nằm cách Westminster 50 dặm về hướng Nam và từ các tiểu bang khác như Pennsylvania , Arkansas , Florida . Từ năm 1978 , Đại lộ Bolsa trở thành khu trung tâm của Little Saigon nhờ các cơ sở thương mại do những người Việt đầu tiên lập nên, trong đó có chợ Hòa Bình, nhà sách Tú Quỳnh, và nhà hàng Thành Mỹ là những bảng hiệu đầu tiên. Cùng năm, Nhật báo Người Việt đã được phát hành tại thành phố Garden Grove. Những người tị nạn người Việt sau này cũng đến đó để lập nghiệp, họ mua lại các cơ sở thương mại của người địa phương và lập nên một số khu phố thương mại. Về sau cộng đồng người Việt tràn ra những thành phố lân cận như Garden Grove , Stanton , Fountain Valley , Anaheim Santa Ana .

Năm 1986, Ủy ban Phát triển Little Saigon có 46 thành viên, đã được 18 vị dân biểu và nghị sĩ tiểu bang giúp đỡ để đưa đề nghị thành lập Đặc khu Little Saigon lên thống đốc tiểu bang. Ngày 1 tháng 6 năm 1986, trước Quốc hội tiểu bang, Thống đốc George Deukmejian đã chấp thuận đề nghị này.

Ngày 17 tháng 6 năm 1986, thị trưởng Westminster Chuck Smith đã làm lễ ra mắt Đặc khu Little Saigon trước thương xá Phước Lộc Thọ. Buổi lễ được đặt dưới sự chủ toạ của thống đốc tiểu bang và có sự hiện diện của đông đảo người Việt Nam trong vùng. Sau đó, các bảng chỉ đường được đặt trên xa lộ Garden Grove (Freeway 22) quanh vùng để chỉ đường đến Little Saigon.

Bố trí và các dịch vụ

Little Saigon tại Quận Cam là một vùng rộng lớn, với nhiều khu thương xá của người Việt và người Hoa , nằm phía Tây của công viên giải trí Disneyland , giữa xa lộ California 22 và và xa lộ Liên bang 405.

Ngoài các trụ sở thương mại còn có nhà hàng bán các món ăn Việt Nam và Á châu như cơm tấm, phở, bánh mì, bánh cuốn, Triều Châu, các siêu thị bán thực phẩm Việt Nam. Nhiều bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kế toán người Việt cũng lập văn phòng tại đây để phục vụ thân chủ đồng hương.

- Tại San Francisco, California

Kể từ đầu năm 2004 thành phố San Francisco đã chính thức thành lập khu "Little Saigon" trên đường Larkin giữa hai ngã tư đường Eddy và O'Farrell. Ở đây tập trung khoảng 2.000 người Việt trong tổng số 13.000 người Việt trên toàn thành phố. Hơn 80% các cơ sở buôn bán ở đây là của người Việt. Chính quyền đã thiết lập bảng chỉ dẫn trên đường và còn có kế hoạch xây cổng chào đón du khách tương tự như loại cổng dựng ở phố Tàu và phố Nhật San Francisco.

- Tại Houston, Texas

Ngày 2 tháng 5 năm 2004 , chính quyền địa phương đã chính thức đặt tên "Little Saigon" cho khu vực Midtown, với nhiều cơ sở thương mại của người Việt, nằm cạnh khu Downtown ở trung tâm thành phố Houston. Một trung tâm thương mại khác của người Việt là khu vực mới phát triển quanh Đại lộ Bellaire, phía Tây Nam thành phố.

Hollywood với thần tượng Marilyn Monroe (M.M.)

Marilyn Monroe sinh ngày 1 tháng 6 năm 1926 tại Bệnh viện quận Los Angeles với tên Norma Jeane Mortenson (sau đó đổi thành Baker),

M.M.: Sức hấp dẫn ngày càng mạnh mẽ

M. M. qua đời cách đây đúng 51 năm (5/8/1962 - 2013) – với cái chết tới nay vẫn còn là một trong những điều bí ẩn nhất Hollywood. Tuy nhiên, huyền thoại của bà vẫn sống một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết và M.M đã trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng của thế kỷ 21.

Hình mẫu cho sao hiện đại

- Nhiều ngôi sao đã cố gắng có được ngoại hình giống như M.M.. Như năm ngoái, tại lễ trao giải Teen Choice, công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift đã mặc một chiếc váy trắng giống M.M. trong phim The Seven Year Itch. Hay Scarlett Johansson đã đội mái tóc giả màu vàng và tô son môi đỏ thắm khi quay video clip quảng cáo cho hãng Dolce & Gabbana. Nhiều tạp chí còn đăng tải những hình ảnh Nicole Kidman, Lindsay Lohan, Rihanna, Michelle Williams cố gắng hóa trang mình giống M.M.như thế nào.

- Madonna cũng từng “lồng” mình vào hình ảnh của M.M. Các ca sĩ Christina Aguilera và Gwen Stefani cũng vậy. Hồi tháng 6, nhân kỷ niệm 86 năm ngày sinh của bà (SN 1926), Lady Gaga đã viết trên trang Twitter: “Chúc mừng sinh nhật Marilyn” và đăng kèm một bức ảnh cô với diện mạo giống M.M. Còn Nicki Minaj thì bày tỏ cô bị “ám ảnh với Marilyn Monroe”.

- Trên màn bạc, nữ diễn viên Michelle Williams đã được đề cử giải Oscar với chân dung M.M. trong phim My Week With Marilyn. Và một trong những chương trình mới ăn khách nhất trên truyền hình là Smash của kênh NBC. Chương trình này được dàn dựng theo một vở nhạc kịch của sân khấu Broadway kể về cuộc đời của M.M.

- Còn rất nhiều kế hoạch nữa liên quan đến M.M., trong đó có một chương trình truyền hình thực tế mà nhiều phụ nữ trẻ sẽ thi nhau để trở thành một thần tượng Hollywood mới. Trên Facebook, M.M. có hơn 3 triệu người hâm mộ, 70% trong số đó ở độ tuổi dưới 24. Bà còn có khoảng 53.000 fan trên trang Twitter.

Giải mã một thần tượng

Tại sao Monroe lại có sức lôi cuốn bất tận đến vậy? Theo các chuyên gia, M.M. có những yếu tố khác hẳn với những nhân vật danh tiếng được thần tượng hóa khác. Là một diễn viên và luôn cố gắng theo đuổi khát vọng của mình một cách nghiêm túc, song hình ảnh của M.M. luôn được “thổi phồng”. Sử gia điện ảnh Leonard Maltin xót xa nói rằng, nhiều người biết M.M. “là một hình tượng và một thần tượng” chứ không phải là một diễn viên.

Chẳng hạn M.M. đã có màn diễn rất ấn tượng trong phim The Misfits Bus Stop, song có lẽ bà được nhớ đến nhất với chân dung một kẻ “đào mỏ” pha chút hài hước có tên là Lorelei Lee trong phim Gentlemen Prefer Blondes , người hát Diamonds Are a Girl’s Best Friend (Những viên kim cương là bạn tốt nhất của một cô gái); hay ca sĩ Sugar Kane đầy gợi cảm trong phim Some Like it Hot.

Trong khi đó, nhiều thế hệ trẻ say mê bà với một lý do hoàn toàn khác. Ông Brandon Holley, chủ bút tạp chí Lucky, ấn phẩm thu hút các độc giả ở độ tuổi 20-30, nhận định: “Tôi nghĩ hầu hết phụ nữ dưới 40 tuổi chưa hề xem phim của Monroe. Đối với họ, bà là một biểu tượng về phong cách”.

Ông Christopher Nickens, đồng tác giả cuốn Marilyn in Fashion – một cái nhìn vào sự ảnh hưởng của M.M. trong lĩnh vực thời trang – cũng đồng tình: “Di sản thời trang của Monroe là đưa những bộ trang phục làm tôn vẻ đẹp của cơ thể vào cuộc sống hằng ngày, với vẻ thanh lịch”. Mặc dù không được xem là một biểu tượng thời trang khi sinh thời, nhưng ông Nickens cho rằng M.M. có nhiều điểm giống với những thần tượng thời trang khác như Jackie Kennedy, Grace Kelly và Audrey Hepburn.

Tài năng + bạc mệnh = dấu ấn khó phai

Cuộc đời ngắn ngủi của M.M.là chuỗi ngày tháng đầy bất hạnh. Theo các nhà tiểu sử, Marilyn Monroe – tên thật là Norma Jeane Mortenson – đã trải qua một tuổi thơ đầy cơ cực trong trại trẻ mồ côi và từng bị lạm dụng tình dục. Còn trong ca khúc Candle in the Wind, Elton John mô tả M.M.là một cô gái ngây thơ, xinh đẹp bị “cỗ máy” Hollywood “bắt nạt”.

Nhưng Lois Banner, tác giả cuốn tiểu sử mới nhất về M.M., lại không cho rằng bà là nạn nhân của Hollywood. Theo bà Banner, Monroe là một ngôi sao điện ảnh đã làm việc rất siêng năng để tạo nên hình ảnh của mình, từ mái tóc nhuộm, tới cách trang điểm, giọng nói nghe rõ cả tiếng thở và dáng đi “lắc lư” nổi tiếng. “Monroe là người cực kỳ thông minh” – bà Banner khẳng định. Vậy tại sao sức lôi cuốn của M.M. lại ngày càng mạnh mẽ? “Monroe là một tài năng sáng chói, một biểu tượng sex, nhưng qua đời từ khi còn quá trẻ” – bà Banner giải thích.

Thiên tài thuận tay trái

Trong mọi lĩnh vực, các thiên tài tay chiêu đều khiến mọi người phải ngả mũ kính phục. Trong số các Tướng lĩnh, các Chính trị gia danh tiếng tự cổ chí kim luôn có mặt những người tay chiêu như hoàng đế La Mã Lulius Caesar, vua Pháp Napoleon, nữ hoàng Anh Victoria, thủ tướng Anh Churchill, nữ thủ lĩnh "cuộc chiến 100 năm" của Pháp Jeanne d'Arc, chủ tịch Cuba Fidel Castro... Trong các vị Tổng thống Mỹ cũng có những người thuận tay trái như G.Bush "bố ", Gerald Ford, Bill Clinton và Barrack Obama...

Trong Nghệ thuật, danh nhân tay chiêu cũng gây ấn tượng không kém, chẳng hạn như các họa sĩ Leonardo da Vinci, Michelangelo, Picasso, nhạc sĩ Mozart, thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles là Paul McCartney, nhà văn Andersen... Còn trong Khoa học có thể nhắc đến "bộ óc vĩ đại nhất thế kỷ 20" - Albert Einstein, nhà vật lý Isaac Newton, nhà triết học cổ đại Aristotle. Người giàu nhất thế giới Bill Gates cũng thuận tay trái

Trong Điện ảnh, danh sách những người tay chiêu không thể đếm xuể, trong đó có vua hài Charles Chaplin, nữ minh tinh Marilyn Monroe -Chính cô đào này khẳng định: "Người tay chiêu hôn nhau nồng thắm tuyệt vời hơn người thuận tay phải".

- Từ năm 1976, Hoa Kỳ chọn ngày 13-8 hàng năm là ngày Quốc tế Người thuận tay trái.

Liên hoan Phim Cannes chọn “biểu tượng Marilyn Monroe” nhân 50 năm Bà từ trần và kỷ niệm 65 năm thành lập LHP

Khai mạc vào này 16/5/2012, LHP Cannes lần thứ 65 danh giá của điện ảnh châu Âu đã chọn hình ảnh một ngôi sao Hollywood làm poster chính thức: nàng Marilyn Monroe, cho dù huyền thoại điện ảnh Hollywood này chưa một lần đặt chân tới Cannes. M.M. là một diễn viên có sức hấp dẫn bất tận. Bà là chủ đề trong series phim truyền hình mới mang tựa đề Smash và từ tuần này hình ảnh của bà xuất hiện trên từng góc phố ở Cannes.

Tấm ảnh trên poster LHP Cannes là hình ảnh chụp Monroe thổi nến trong sinh nhật lần thứ 30 của mình. Tại một cuộc họp báo, các nhà tổ chức LHP giải thích sở dĩ họ chọn bức ảnh này là bởi: “Bức ảnh ghi lại sự kinh ngạc của Monroe trong thời khắc riêng tư, thời khắc huyền thoại chạm thực tế. Đây là một sự tưởng nhớ và tôn vinh bà nhân 50 năm huyền thoại Marilyn Monroe qua đời và cũng đúng dịp kỷ niệm 65 năm thành lậpLHP Cannes. Hình ảnh này tượng trưng cho sự mộc mạc nhưng thanh lịch của LHP Cannes”.

Chấn động vì bức tượng Marilyn Monroe tốc váy

Bức tượng Marilyn Monroe cao 8m với tạo dáng kinh điển trong bộ phim "The Seven Year Itch" vừa ra mắt tại Chicago, Mỹ.
Lúc đầu bức tượng dự định ra mắt tại New York, nhưng vì Chicago có nickname là “Windy City” (Thành phố “lộng gió”- vì nằm trên bờ hồ Michigan), nên Chicago là điểm dừng chân đầu tiên của bức tượng trong “gió lộng thổi tốc váy” và nếu muốn, du khách có thể chụp ảnh hoặc làm dù che mưa nắng thoải mái!

Tác phẩm nghệ thuật này được nhà điêu khắc Seward Johnson đặt tên là "Forever Marilyn" (Marilyn vĩnh cửu ). Ngay sau khi bức tượng ra mắt hôm 15/7/2011, bức tượng đã trở thành điểm thu hút người xem tới chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Bức tượng tái hiện lại hình ảnh Marilyn Monroe tạo dáng với chiếc váy trắng huyền thoại đang bị gió thổi tốc váy lên ở một sân ga điện ngầm.

Tượng Marilyn Monroe trở về Palm Springs, California

Bức tượng này đã chu du tại Chicago trong 10 tháng. Và bây giờ bức tượng trở về Palm Springs, quận Riverside, Los Angeles nơi cô đã tạo được sự nổi tiếng lừng lẫy cách đây hơn nửa thế kỉ trước và Los Angeles cũng là sinh quán của M.M.

TÓM TẮT

Người Hoa có Chinatown, người Ý có Little Italy, người Nhật có Little Tokyo thì cộng đồng người Việt tại nước Mỹ, dù sinh sau đến muộn, cũng hãnh diện có một khu vực riêng mệnh danh là Little Saigon, tọa lạc trong Thành phố Los Angeles nổi tiếng với: kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood, công viên Disneyland, vỉa hè Walk of Fame…và khu nghỉ mát Palm Springs với bức tượng Marilyn Monroe làm kinh ngạc mọi người.

- Thi sĩ kỳ dị Bùi Giáng (1926-1998) “trong điên loạn cuồng si là một cõi mộng bát ngát đẫm tình…” đã ca ngợi M.M. những 50 năm trước đây:

Trời xanh úp mặt nghe tin

Thôi rồi! Em Má Ri Lyn đi rồi

Từ đây ta bỏ ngai trời

Thu thời gian đập tơi bời càn khôn…

Thế nên có ai dám bảo là Liên hoan Phim Cannes và các người hâm mộ M.M. trong 50 năm qua là “điên loạn” không?


(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo và Internet)

.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 10.9.2013.