Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


ĐÊM NHẠC “VỀ DƯỚI MÁI NHÀ”

DO HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP.HCM TỔ CHỨCDANH TƯỚNG PHẠM TU (476 – 545)

KHỞI ĐẦU TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG BẤT KHUẤT CỦA DÂN TỘC

“Trong lịch sử nước ta, ông là vị tướng quân đầu tiên của một triều đình có tổ chức” – đó là lời nhận định về Danh tướng Phạm Tu trong cuốn “Từ điển văn hóa Việt Nam” (NXB Văn Hóa, 1993). Ở đây là nói đến triều đình của nhà nước Vạn Xuân thời Lý Nam Đế -nhà Tiền Lý, cách nay đã trên 15 thế kỷ!

Bộ chính sử Đại Việt Sử ký Toàn thư, thì có hai lần xuất hiện tên ông:

- Trong biên niên v năm Quý Hi (543 Sau Công Nguyên), ta thy ln đu tiên, tên Phm Tu đưc chép, trong văn cnh như sau Mùa h, tháng tư, vua Lâm p cưp qun Nht Nam, vua Lý Nam Đế sai tưng Phm Tu đánh tan qun Cu Đc

- Ln th hai vào năm Giáp Tý (544 SCN) nói đến vic Phm Tu đưc Lý Nam Đế c đng du hàng quan võ (cùng vi Triu Túc cha ca Triu Quang Phc và Tinh Thiu đng đu hàng quan văn) ca triu đình Vn Xuân. T đin Văn hóa Vit Nam và sách Thành hoàng Vit Nam (NXB VH-TT, 1997) đu khng đnh rng: Phm Tu quê làng Thanh Lit, huyn Thanh Trì, Hà Ni”.

Lại như về niên điểm hy sinh của ông thì có lẽ xuất phát từ hai câu sau đây trong tập diễn ca thế kỷ 18 Thiên Nam Ngữ lục: Vua cùng tướng quân Phạm Tu Vào Khuất Liêu động thác hư lên trời. Những thông tin về sự ra đời (ngày 10-3 Bính Thìn, 476 SCN), về tuổi tác của một vị lão trượng, ngoại lục tuần mà vẫn hăng hái, hiên ngang, đứng dưới cờ Lý Nam Đế, lập nên những sự nghiệp và chiến công hiển hách, đảm nhận những cương vị, trách nhiệm lớn lao và cuối cùng hy sinh oanh liệt trong trận đánh lớn, chống quân xâm lược ở nơi có Tòa Thành đầu tiên và khai sinh cho đô thị Hà Nội cổ: cửa sông Tô Lịch, vào ngày 20-7 năm Ất Sửu (545 SCN). Phạm Tu là Thành hoàng xã Thanh Liệt, với tên gọi đầy đủ là: “Cảm ứng cư sĩ Phạm Tu, thụy Đô Hồ Đại vương, thượng đẳng thần sự tích”. Xã Thanh Liệt thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội từ xa xưa, là một xã văn hiến, địa linh nhân kiệt, có cả văn võ và thiền học.

Nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của dân tộc, lịch sử của dòng họ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, tưởng nhớ đến Đô Hồ Đại Vương PHẠM TU – vị anh hùng đã được Hội đồng Họ PHẠM VN chính thức và long trọng suy tôn là Thượng Thủy Tổ của Họ PHẠM VIỆT NAM.

ĐÊM NHẠC HỌ PHẠM “VỀ DƯỚI MÁI NHÀ” năm 2013 nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Họ Phạm tại Tp.HCM

Đây là Đêm Nhạc lần thứ ba được tổ chức vào ngày 25-8-2013 (nhằm ngày 19-7 âm lịch) tại sân khấu Hoàn Vũ – Công viên Lê Thị Riêng, Quận 10. Đêm nhạc sẽ mang chủ đề "Về dưới mái nhà" đây là tên của bài hát rất nổi tiếng của nhạc sĩ Xuân Tiên (tức Phạm Xuân Tiên)

Nhạc sĩ Xuân Tiên

Nhạc sĩ Xuân Tiên tên thật là Phạm Xuân Tiên, là một nhạc sĩ lão làng có nhiều đóng góp to lớn cho nền tân nhạc Việt Nam 1954-1975.

Ông sinh ngày 28-1-1921 tại Hà Nội . Là em của nhạc sĩ Xuân Lôi .

Năm 6 tuổi bắt đầu học nhạc với cha. Từng theo cha chu du sang Campuchia để sau này viết bài Hận Đồ Bàn nổi tiếng.

Năm 1952 cả gia đình ông vào Sài Gòn kiếm sống bằng nghề nhạc cho đến 30/4/1975.

Năm 1986 được bảo lãnh sang Úc và sống ở Sydney từ đó cho đến nay.

Năm 2006, trung tâm Thúy Nga có mời ông và 2 nhạc sĩ Thanh Sơn và Nguyễn Ánh 9 làm chương trình đại nhạc hội Paris By Night 83 : Những Khúc Hát Ân Tình vinh danh những đóng góp có giá trị của 3 nhạc sĩ này vào nền tân nhạc Việt Nam.

Thành tựu âm nhạc

- Sử dụng được nhiều loại nhạc lí và nhạc cụ cổ truyền phương đông và phương tây. Đặc biệt chơi được tất cả nhạc cụ cổ truyền Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia .

- Cùng anh là Xuân Lôi cải tiến sáo tre thành hai loại: 10 lỗ và 13 lỗ có khả năng chơi được nhiều âm giai khác nhau. Hiện loại sáo này đang được cất giữ tại bảo tàng Paris, Pháp .

- Chế tạo cây đàn 60 dây chơi được tất cả âm giai, cách chơi tương tự đàn tranh.

- Cải tiến đàn bầu, trái bầu dài làm hộp khuếch âm. Nhiều lần được đem đi triển lãm ở Úc, thường được gọi là "đàn bầu Xuân Tiên".

- Được mời điều khiển nhiều dàn nhạc nổi tiếng từ Bắc vào Nam (1944-1975)

. 1944-1946: Hà Nội.

. 1951-1952: Nam Định.

.1952-175: SàiGòn (các đài phát thanh Pháp Á, Sài Gòn, Quê Hương, Mẹ Việt Nam)

- Sáng tác nhiều bản nhạc có giá trị được nhiều người yêu thích như: Khúc hát ân tình, Về dưới mái nhà, Hận Đồ Bàn, Chờ một kiếp mai...

Nhạc sĩ Xuân Tiên không sáng tác nhiều về tình ca đôi lứa, nhưng lại chủ ý viết cho nhiều đôi lứa, cho nhiều con người. Những con người trong nhạc của ông thường là những con người trẻ mà ‘tình yêu nước nung nấu’, đi bên nhau, thương yêu nhau, ngồn cạnh nhau trong ánh lửa hồng bếp cũ: Đi lớp lớp đi lớp lớp người đi, theo tiếng gió đưa tiếng hát gần xa..Người ơi mau về đây, về bên bếp hồng tay cầm tay..’

Những nhạc phẩm như thế thật rất quí hóa vì không có nhiều trong nhạc Việt Nam. Người ta có thể cùng nhau hát những ca khúc như vậy trong những buổi họp mặt chung với tâm hồn thật thoải mái. Những bản tình ca đôi lứa thì chúng ta không thiếu, nhiều vô cùng, nhưng lại không có chỗ đứng trong các buổi sinh hoạt cộng đồng!

Thành công đặc biệt với những ca khúc đi tới hết sức tươi sáng như vậy, nhạc sĩ Xuân Tiên quả đã có vị trí của riêng ông trong nền âm nhạc miền Nam thời kỳ 54-75.

Nói như thế không có nghĩa là ông chỉ ‘chuyên trị’ về nhạc vui. Ông không đơn giản như vậy đâu. Những bài hát mang sắc thái nhớ nhung về một mối tình xa xưa, về nỗi mất mát trong đời, hay một quá khứ vàng son không trở lại như Xa Quê Hương, Chờ Một Kiếp Mai, Hận Đồ Bàn… đã được viết bằng một loại ngôn ngữ gợi cảm, xa vắng và cất cánh với những âm điệu, tiết tấu rất cân phương và hoàn chỉnh.

Ca khúc: Về dưới mái nhà

    Người ơi, mau về đây, về bên bếp hồng tay cầm tay
            Cười lên chan chứa tươi làn môi, nhớ phút vui đêm nay
            Về đây cho lòng say, tìm nhau mấy mùa hoa còn tươi,
            Tìm khi nắng lên hay chiều rơi, ta nhắn nhau về đâỵ
            Nhà ai trong... chiều nay, nữa đêm đốt hồng vai kề vai
            Và nghe câu hát yêu đời ai, hát mãi sao không nguôi
            Vì thương yêu đời nhau,
            Vì thương những chiều mưa về đâu,
            Vì thương những người không tình yêu,
            Nên nhớ đi tìm nhau


Điệp khúc:


           
Ơi, bếp hồng sưởi ấm bếp hồng tươi,
            tiếng ca xa vời, hát mừng mừng lửa hồng tươi
            Ơi, nỗi lòng chan chứa,
            Hỡi người ơi biết sao cho vừa tình thương của bếp hồng soị
            Chiều nay mưa còn rơi, chiều nay bếp hồng đang còn say
            Chiều nay vui sống trong tình yêu, nhớ phút vui không nguôi

    Nào ai xa ngàn nơi,
            kìa bao mái nhà đang chờ ai
            Kìa bao bếp hồng đang còn tươi,
            thương nhớ lên đầy vơi ...

KẾT LUẬN

Thế là đã trải qua 1468 mùa xuân kể từ ngày danh tướng PHẠM TU , người anh hùng dân tộc Việt Nam ở thế kỷ thứ 6 của Nhà nước Vạn Xuân đã anh dũng ngã xuống bên cửa sông Tô lịch- Hà Nội, từ đó đến nay ngày 20 tháng 7 Âm lịch đã trở thành ngày thiêng liêng của những người Họ PHẠM trên mọi miền đất nước , bằng nhiều hình thức khác nhau , Lễ giỗ của Ngài được trân trọng tổ chức ở nhiều nơi để con cháu Họ PHẠM dâng lên Ngài những nén hương thơm và lòng thành kính tri ân Ngài Thượng Thủy Tổ

Đêm nhạc “Về dưới Mái nhà “ là một trong những hoạt động được Hội đồng Họ PHẠM Tp.HCM tổ chức trong dịp Lễ Hội Giỗ Ngài PHẠM TU năm nay.

Tất cả đều hướng đến một điểm chung là một lòng thành kính với Tổ Tiên trong quá khứ, tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam và tưởng nhớ đến những nhạc sĩ Họ PHẠM đã quá cố.

Khi nhắc đến âm nhạc Việt nam chúng ta không thể không nhắc đến những nhạc sĩ tài hoa Họ PHẠM như nhạc sĩ Phạm Duy, nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhạc sĩ Phạm Đình Chương, nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, nhạc sĩ Xuân Tiên (Phạm Xuân Tiên), nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, nhạc sĩ Khánh Băng ( Phạm Văn Minh), nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn,… có người còn sống , có người đã ra đi mãi mãi , nhưng nhạc sĩ Họ PHẠM đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hàng ngàn ca khúc với những giai điệu lúc trầm hùng đầy hào khí để ca ngợi Non sông Tổ Quốc ca ngợi những người Anh hùng của Dân tộc, lúc ngọt ngào, khi sâu lắng, in hằn trong đó là những trải nghiệm về cuộc đời , về tình yêu về thân phận con người.

Âm nhạc của những nhạc sĩ Họ PHẠM còn đưa ta về với những vùng quê yên ả thanh bình , gặp gỡ những bà mẹ quê qua những khúc dân ca ngọt ngào đậm đà tình quê hương dân tộc, và cả những giai điệu đầy nét thơ ngây dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng. Nhiều nhạc sĩ đã được những giải thưởng cao quý của Nhà nước và Quốc tế…Nhạc của các nhạc sĩ Họ PHẠM cũng là một phần kho báu của âm nhạc Việt Nam.

- Năm 2011, Đêm Nhạc Họ PHẠM với chủ đề “Mọi trái tim - Một Tấm lòng”

- Năm 2012 với chủ đề “Thương quá Việt Nam” (tên của ca khúc Thương quá VN cùa cố nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ)

- Và năm nay 2013, Đêm Nhạc với chủ đề là “Về dưới mái nhà”, Hội Đồng Họ PHẠM Tp.HCM muốn tất cả mọi Đồng tộc Họ PHẠM sẽ đoàn kết, thương yêu nhau. Nghe bài hát “Về dưới mái nhà” ca ngợi tình yêu gia đình, quê hương, hướng người nghe – các Đồng tộc Họ PHẠM và Thân hữu, sẽ vươn tới những tình cảm trong sáng, tích cực, nhằm phấn đấu có một cuộc sống tươi vui, đầm ấm hơn, từ đó sẽ biết ơn Thượng Thủy Tổ PHẠM TU, nguyện phấn đấu noi gương Tiến nhân, làm rang danh Dòng Họ PHẠM VIỆT NAM chúng ta.


(Tham khảo: Sách báo về Phạm Tu, Âm nhạc của Xuân Tiên trên Internet)

.Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 22.8.2013.