Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


VÀI SỰ TÍCH XƯA

Tích Cây Huyết Dụ


Chuyện rằng,có một ông làm nghề hàng giát nhà ở ngay bên cạnh chùa. Sáng nào cũng vậy, khoảng đầu giờ Dần cứ thấy thầy chùa dậy gõ mõ tung kinh thì ông cũng dậy giết lợn là vừa. Tối hôm ấy,thầy chùa sang nhà ông hàng giát chơi uống nước, cái thứ chè móc câu làm thầy chùa mất ngủ. Vừa chợp mắt được một lúc thì thầy làm mộng thấy một phụ nữ cứ năn nỉ “ Thầy ơi Thầy cứu mẹ con con với”. Rồi thầy chùa cũng ngủ thiếp đi , lúc tỉnh dậy thi trời đã sáng rõ.

Ông hàng giát nhà bên cạnh ngủ không nghe thấy tiếng chuông mõ của nhà chùa cũng ngủ luôn . Khi dậy vội vàng xuống chuồng lợn thì con lợn mới bắt về chiều qua để giết thì đã đẻ 5 con và vẫn còn đang tiếp tục đẻ. giá như Thầy chùa không có giấc mộng, không ngủ quên thì chắc chắn mẹ con nhà lợn đ• chết. Ngày hôm ấy ông hàng giát ra vào không yên , không hiểu ông suy nghĩ điều gì? Chiều hôm ấy ông cũng đi băts lợn như mọi ngày. Sáng hôm sau khi nghe thấy tiếng chuông , tiếng mõ ông cũng dậy giết lợn. Chọc tiết lợn xong, ông mang cả con dao và chậu tiết sang chùa đứng trước cửa Tam Bảo mà thề rằng:
Từ nay ông bỏ nghề giết lợn, rồi ông mang chậu tiết đổ ra vườn chùa và cắm con dao xuống đó..Tại nơi mà ông hàng giát đổ chậu tiết cắm con dao mọc lên một cây có lá hình con dao màu đỏ tím như tiết lợn, người ta gọi là cây Huyết Dụ.


Cây Đa và Cây Mít.

Nay là tư mai đã là rằm
Ai muốn ăn oản thì năng lên chùa.

Ngày mồng một đầu tháng và ngày trăng tròn các cụ thường lên chùa lễ Phật (Đức Phật Thích ca sinh ra nhằm ngày trăng tròn) . Bà Đa và bà Mít ở gần nhà nhau, cú mỗi lần bà Đa lên chùa thì bà mít gửi tiên lễ Phật. Bà Đa không hiểu câu : “ Tiền mất Phật biết”nên bớt cả tiền của bà Mít để ghi vào chân mình cho nhiều hơn.

Khi hai bà qua đời thì ở mộ của Bà Đa mọc lên một loại cây mà người ta gọi là cây Đa. Đây là một loại cây lá rụng quanh năm,nêú trồng chỉ cạnh chùa thôi thì v•i đ• phải quét la suốt ngày, cây to gỗ không sử dung được cho việc bền lâu, quả thì bé tí chưa chín kiến đ• đục khoét từ trong ruột đục ra . Còn ở mộ bà Mít thì mọc lên thứ cây mà người ta gọi là cây Mít. Thứ cây này có quả to, múi nhiều chín lại rất thơm ăn ngon ngọt và bổ. Cây mít được trồng ở trong chùa, quả chín dùng lễ Phật , Lá mít dùng để in oản, gỗ mít rất tôt không cong vênh mối mọt người ta dùng để tạc tượng Phật và đóng đồ thờ. không những cây mít được trồng ở vườn chùa mà nhà nhà đèu trồng mít. Nhà ngói cây mí xưa kia là câu nói chỉ giới phong lưu.


Cây Phướn Trong Chùa.


Xưa có hai cụ bà đi quyên góp đân làng thập phương về để sửa chùa thờ Phật. Một hôm vào nhà bà cụ ở xóm xa mong được gia đình phát tâm công đực. bà cụ chủ nhà tiến cung xong khuyên hai bà đi nơi khác vì gia đình có đứa con trai bất trị hễ ai đến nhà không vừa ý là nó giết ngay. Mưa sâm tối trời hai bà cụ cứ nằng nặc xin ở lại, biết không sao đươc bà chủ dấu hai người vào trong buồng, Đêm về người con trai ngửi thẩy có hơi người lạ tra khảo mẹ, buộc hai bà cụ phải ra trình diện. Hai bà cụ kể sự tình công việc xin toàn dân tiến cúng sửa chùa ai có sao nên vậy, một đồng cũng quý, một nén cũng thơm, cốt là ở tấm lòng. Nghe câu cốt là ở tấm lòng, anh con trai lấy dao rạch ngay bụng mình lôi ra một thúng ruột để tiến cúng bắt hai bà đội về chùa.

Hai bà đội thúng ruột đi đường đàn quạ đánh hơi danh nhau sà xuống công lên ngọn cây đa. ruột người tiến cúng vắt vẻo dài thườn thượt như cây phướn ở chùa mà người ta đ• cho làm để ghi nhớ tấm lòng của người cúng Phật.


Nhà Chùa Không Được Giết Chó


Hôm ấy Thầy chùa đi cúng cho dân ,ở nhà không may bị hỏa hoạn cháy chùa. Thầy chùa buồn lắm vì không những mất chùa mà còn cháy cả cuốn kinh mà thầy đ• dụng công chép tay từ nhiều năm nay, thầy chùa còn đang đứng nhìn đống tro nóng thì bỗng nhiên con chó chạy lại cắn vát áo chùng của thầy cứ thế lôi đi như muốn mách điều gì. Ra đên gốc cây Dâm Bụt thì con chó bới bới cho Thầy thấy quyển Kinh. Thì ra khi chùa cháy, sư đi vắng, con chó đ• chạy được quyển kinh dấu ra đấy.
Từ đó thầy chùa ra lệnh : Nhà chùa không được giết chó là vậy.
Quay Lên Đầu Trang