Việt Văn Mới
Việt Văn Mới
BÁO CHÍ"Báo Chí” là từ gộp của cụm từ “Thông báo dựa trên những tiêu chí”.

Vậy trong những tiêu chí ấy là gì ?

Trước tiên là “Sự Thật”.

Tất cả những thông tin được trải lên mặt báo đều phải được kiểm nghiệm độ chính xác đến chi li. Bởi chỉ cần một chút sai lệch, sẽ dẫn đến sự nguy hại khó lường, thậm chí là vô cùng nghiêm trọng. Nên Sự Thật là điều kiện tiên quyết của nghề báo.

Thứ hai là độ cập nhật “Nóng”.

Người làm nghề báo phải luôn có một tâm thức sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, để kịp chuyển tải đến cộng đồng những diễn biến mới nhất của cuộc sống. Nhanh nhạy và bám sát sự kiện là yếu tố đặc trưng của nghề.

Thứ ba là chữ “Tâm”.

Tất cả mọi công việc đều cần phải có chữ Tâm, nhưng nghề báo đòi hỏi cao hơn tất cả. Bởi tính hiệu ứng xã hội rất cao và rất rộng. Khi một thông tin được đưa ra, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều mặt cho một hoặc nhiều nhân vật, một hoặc nhiều lĩnh vực liên quan. Nhất là những ảnh hưởng mang tính lợi ích kinh tế thường là ảnh hưởng dây chuyền. Nên chữ Tâm ở đây còn cần phải có một tầm nhìn rộng, cân đong được phần lớn sự tổn thất hiểm họa đằng sau thông tin.

Thứ tư là Tôn chỉ.

Mỗi tờ báo có mỗi tôn chỉ mục đích cụ thể, phương hướng chủ đề rõ rệt, tuy có thể bao hàm một số quan luận khác để nội dung thêm phong phú, nhưng tựu chung vẫn phục vụ chính cho một yêu cầu cao nhất của tôn chỉ tờ báo.

Điểm qua vài tiêu chí cần thiết như vậy đã đủ cho thấy người làm báo cần có những tố chất đặc biệt đến thế nào để thích ứng.

Nghề báo là một nghề nguy hiểm.

Báo chí cũng là một thứ quyền lực.

Đây là những cụm từ quá quen thuộc. Và cũng như nhiều lĩnh vực khác, luôn tồn tại tính hai mặt. Sự cộng hợp của quyền lực và tính nguy hiểm là một thử thách rất lớn cho bản chất ngòi bút. Nhưng mặt khác, lại là một ưu thế tuyệt đối hữu hiệu cho những vận dụng theo mục đích cá nhân. Tinh hai mặt này ngày càng được hỗ trợ nhờ sự phát triển tiện ích về mặt công nghệ. Cũng chính vì thế mà thế giới thông tin ngày nay được cung ứng hết sức đa phức, đa chiều, dẫn đến sự nhiễu loạn thông tin, và phần nào đó đánh mất sự tin cẩn của công chúng, gây hoài nghi, hoang mang, thậm chí tạo ra những luồng tư tưởng trái chiều, phản cảm.

Báo chí là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Một kênh thông tin đắc dụng và cực kỳ quan trọng. Chi phối, can thiệp rất nhiều sinh hoạt đời sống hàng ngày, vì vậy mà rất cần, rất rất cần những nhà báo phải hội đủ những yêu cầu “Tâm – Đức – Dũng – Tầm”. Tài thì khỏi phải nói đến rồi, bởi đó là điều hiển nhiên, nhưng nếu không có những tố chất kể trên, thì chữ Tài sẽ mất dấu và để lại Tai cho toàn xã hội vậy. Nhất là trong bối cảnh thời đại luôn luôn có những nảy sinh và biến dịch.


______________________________________________