TÁC GIẢ
TÁC PHẨMTỪ VŨ


tranh cắt của hoạ sĩ Phú Thảo

. Từ Vũ là bút hiệu và cũng là tên thật.

. Sinh năm 1945 tại Bắc Việt .

. Đi học tại HàNội .

Theo gia đình di cư vào Nam năm 1953 .

. Đi học : Bá Ninh, Lê Qúy Đôn NhaTrang, Trần Hưng Đạo Đà Lạt, Taberd , Nguyễn Bá Tòng, Lê Bảo Tịnh, Trường Sơn Sàigòn...


. Đi lính .

. Định cư tại Pháp.

. Làm việc với tư cách một Giám Đốc cho các công ty sản xuất kỹ nghệ của người Pháp như Weber & Broutin - Lafarge - Allia - Allibert & Sommer....

. Làm thơ , viết văn tài tử từ thời đi học và đăng tải trong các nhật báo, tuần báo tại Sàigon trước năm 1975 dưới rất nhiều bút hiệu khác nhau.


THƠ

* NHÌN LẠI TRƯỜNG XƯA
*ĐỌC THƯ EM GỞI
*CHO CUỘC TÌNH LỠ
* MỘT MÌNH
ĐOẢN VĂN

LÃNG ĐÃNG TẠI PHI TRƯỜNG ĐÀI BẮC

TRUYỆN

Phỏng dịch
O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 10)
BIÊN DỊCH

JEAN J. ROUSSEAU 1
J.JACQUES ROUSSEAU 2
WILLIAM FAULKNER
FRIEDRICH NIETZSCHE
J.JACQUES ROUSSEAU 3
J.JACQUES ROUSSEAU 4
LILI MARLEEN
J.JACQUES ROUSSEAU 5
GIẤC MƠ CỦA MỘT MÙA ĐÔNG
J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

CHUYỆN KỂ VỀ HUYỀN THOẠI JACKIE KENNEDY
ĐỌC ÂM THANH VÀ CUỒNG NỘ
ARTHUR RIMBAUD
NIKOS KAZANTZAKI
PAUL VERLAINE
SELMA LAGERLÖF
ERICH MARIA REMARQUE
. GUILLAUME APOLLINAIRE
NHÀ THƠ PAUL ELUARD
IVO ANDRIC
WALT WHITMAN
PAULO COELHO
GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ
NGUỒN GỐC LỄ NOËL - CÂY SAPIN VÀ ÔNG GIÀ NOËL
" Trái tim tôi rất sợ phải chịu đựng đau khổ ", chàng trai nói với Người Luyện Vàng Giả, vào một đêm khi anh nhìn bầu trời không trăng sao.

- Hãy bảo với tim anh rằng sự sợ hãi đau khổ còn kinh khiếp hơn chính sự đau khổ.
Không một trái tim nào có thể bị đau khổ khi nó đang theo đuổi những giấc mơ nó có.

O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ

PHẦN THỨ HAIKỲ THỨ 10Chàng thanh niên cảm thấy buồn bã khi phải rời người yêu. Anh nghĩ nhiều về những người anh đã biết. Những người chăn cừu có vợ luôn thường gặp những sự khó khăn để thuyết phục những bà vợ về chuyện họ cần phải đi hết cánh đồng này đến cánh đồng khác. Tình yêu đòi hỏi sự hiện diện bên cạnh người mình yêu.

Ngày hôm sau, chàng thanh niên nói với Fatima về những điều anh nghĩ.

- Sa mạc đem những người đàn ông ở đây đi , Fatima trả lời, mà cũng không phải lúc nào cũng luôn luôn đem trả họ về. Chúng ta phải chấp nhận điều này. Những người không trở về, kể từ đó đã hiện diện trong những áng mây trôi qua đây mà không đem lại được cơn mưa, họ hiện diện trong những súc vật dấu mình giữa sỏi đá, trong dòng nước quảng đại nhưng không ngớt âm thầm tuôn lên từ lòng đất. Họ được xem như thuộc về tất cả, họ trở thành Linh Hồn Vũ Trụ. Một số người trở lại. Những người đàn bà ở ốc đảo này thật hạnh phúc vì lẽ họ là những người đã được chờ đợi trong hy vọng sẽ trở về một ngày nào đó. Trước đây, em đã chứng kiến cảnh tượng của những người đàn bà này, em khát khao được hạnh phúc như họ. Giờ thì em cũng sẽ có một người để em chờ đợi. Em là người đàn bà của sa mạc , em hãnh diện với điều đó. Em muốn người đàn ông của em khoan thai tiến bước, anh ấy cũng thế, cũng tự do như luồng gió làm lay chuyển những cồn cát . Em muốn người đàn ông của em sẽ cho em nhìn thấy anh ấy qua những đám mây, trong những bầy gia súc và trong làn nước..."

Chàng thanh niên đi tìm người Anh. Anh ta muốn kể chuyện Fatima với ông này. Chẳng ngạc nhiên khi anh thấy người Anh đã làm một chiếc lò nhỏ cạnh lều trú của ông ta. Đấy là một chiếc lò hình dạng lạ kỳ trên có đặt một chiếc bình trong suốt. Người nước Anh xử dụng củi để duy trì ngọn lửa nhưng lúc này ông ta đang đứng chiêm ngưỡng sa mạc. Đôi mắt ông hình như sáng hơn hẳn khi trước lúc ông còn cặm cụi suốt ngày đọc sách.

- Đây chỉ là giai đoạn khởi đầu của công việc, người Anh lên tiếng. Tôi phải thanh lọc chất lưu huỳnh không tinh khiết ra, muốn thực hiện được việc này tôi phải không có quyền e ngại mà nghĩ đến việc thất bại. Cho đến ngày hôm nay sự e ngại thất bại đã cản trở tôi thử thực hiện Công Trình Vĩ Đại. Bây giờ là lúc tôi khởi đầu việc mà lẽ ra tôi phải làm 10 năm trước đây nhưng dù sao thì tôi cũng rất sung sướng bởi lẽ tôi sẽ không còn phải chờ đợi thêm 20 năm nữa."

Nói xong, người Anh tiếp tục chăm sóc ngọn lửa nhưng mắt vẫn luôn hướng về sa mạc. Chàng thanh niên ở lại bên cạnh người Anh một lúc, cho tới khi toàn sa mạc nhuộm một màu hồng trong ánh hoàng hôn . Chàng thanh niên chợt cảm thấy một khát khao thôi thúc anh đi tới tận nơi đó để xem sự im lặng có thể đem lại được một trả lời nào cho những câu hỏi đang chứa chất trong anh hay không.

Chàng thanh niên bước đi không mục đích một hồi lâu tuy vậy anh vẫn lưu ý đến những đám cây chà là trong ốc đảo. Anh ta nghe tiếng gió và cảm thấy những viên sỏi dưới chân anh. Đôi khi anh bắt gặp một chiếc vỏ sò và nhớ lại rằng vào thời kỳ thật xa xôi trước kia sa mạc đã là một đại dương. Anh đến ngồi trên một phiến đá lớn rồi tự để mình bị thôi miên bởi chân trời phía trước mặt . Anh không thể gạt bỏ được quan niệm Tình Yêu mà lại không trộn lẫn sự Chiếm Hữu. Nhưng Fatima lại là một người đàn bà của sa mạc. Nếu để giúp anh hiểu được việc này chắc chắn chỉ có sa mạc mà thôi.

Anh ngồi yên như vậy, cũng chẳng còn nghĩ gì nữa cho đến lúc có cảm giác một vật gì đang chuyển động ở trên đầu anh. Ngẩng lên nhìn, anh thấy hai chú bồ cắt đang vỗ cánh trên bầu trời cao.

Anh quan sát những con chim săn mồi và những đường bay chúng vẽ trên bầu trời. Bề ngoài chỉ là những đường hỗn độn song thực ra những đường bay này lại như có một ý nghĩa nào đó đối với anh nhưng giản dị là anh không đoán ra mà thôi. Anh quyết định cứ dõi theo sự thao diễn của hai chú chim hy vọng có thể sẽ đọc được một thông điệp nào đó. Rất có thể sa mạc sẽ mang lại cho anh lời giải thích về một Tình Yêu không cần có sự Chiếm Hữu.
Chàng thanh niên cảm thấy một cơn buồn ngủ bất chợt đến với anh. Nhưng một sức mạnh nội tâm nào đó đã ngăn cản anh không được quyền chợp mắt. "Chính tôi, một kẻ đang xâm nhập vào Ngôn Ngữ Thế Giới, anh tự nhủ, nơi hạ giới này, tất cả đều có ý nghĩa của nó, ngay cả đường bay của những con chim bồ cắt." Chàng thanh niên đột nhiên cảm nhận một sự biết ơn đối với tình yêu mà người con gái của sa mạc này đã đem lại cho anh , khi người ta yêu nhau, anh nghĩ, mọi điều đều có thêm ý nghĩa của nó."
Bất thình, một trong những chú chim lao xuống tấn công con chim khác. Chính vào ngay lúc đó, một thị lực đến với anh thật nhanh : một đoàn quân vũ trang gươm tuốt trần xâm chiếm ốc đảo .
Thị lực này biến mất ngay sau đó nhưng cũng đủ lưu lại trong anh một ấn tượng thật sống động. Anh đã nghe nói về những ảo tưởng trong sa mạc mà chính anh cũng đã có một vài lần: những ước muốn như được cụ thể hoá ngay trên cát bỏng của sa mạc. Nhưng tất nhiên không bao giờ anh ước muốn chứng kiến một đoàn quân vũ trang xâm chiếm ốc đảo.
Anh muốn quên tất cả thị lực đó để trở lại với sự trầm mặc của anh, anh thử một lần nữa tập trung bằng cách nhìn vào sa mạc màu đất son hay trên những phiến đá song có điều gì đó ở trong anh thôi thúc không cho phép anh được yên tĩnh.
" Hãy luôn luôn đi theo những điềm báo hiệu ", vị vua già đã nói. Chàng thanh niên nghĩ về Fatima. Sau đó nhớ lại thị lực mà anh vừa có khi nãy rồi nhận thấy điều này cũng không hẳn xa vời với thực tại.

Không chẳng dễ dàng gì, nhưng rồi anh cũng chế ngự được nỗi kinh hoàng đang đè nặng trong anh. Chàng thanh niên đứng dạy tiến bước về phía những cây chà là. Thêm một lần nữa, anh lại nhận thức ra rằng có rất nhiều ngôn từ khác nhau để diễn đạt những sự việc :

Giờ đây thì sa mạc lại là sự an toàn, mà ốc đảo thì biến thành một hiểm họa.


______________________________________________________________


... CÒN TIẾP PHẦN II - kỳ thứ 11 .

* NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ thứ 9)TỪ VŨ

Tác Phẩm của Từ Vũ chỉ Đăng Tải Cùng Lúc Trên Hệ thống các websites Việt.Văn.Mới-NewVietArt và Tại 3 Websites Ở Trong Nước :

. Quán Văn - Vũ Hồng (Bến Tre)
. Đãi Trăng Nguyễn Lâm Cúc (Bình Thuận) và
. Phong Điệp.Net (Hà Nội)

© Cấm trích đăng lại nếu không được sự đồng ý của tác giả và Việt Văn Mới .TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC