Thiểu Số Phục Tùng Đa Số

Khác với mọi ngày, hôm nay Bin về sớm. Mở cửa bước vào phòng, vợ Bin tròn mắt “ Sao hôm nay mình về sớm vậy?” Con Tuyết và thằng Lu chạy ra ôm cổ bố. Ôi Bố đã về! Bố đã về!. Khác với mọi ngày, khi Bin về nhà thì vợ con đã lăn ra ngủ cả. Thường thì khi vợ ra mở cửa thấy Bin chân nam đá chân chiêu, đầu tóc bù xù, cà vạt thắt lệch sặc mùi bia rượu, Mụ phải dìu chồng lên giường, tháo tất. Bin nằm thẳng cẳng ngáy như bò rống cho đến sáng. Đã quen rồi. công việc mà, đối tác làm ăn mà! Nếu không nhậu tới bến thì sao mà kí được hợp đồng? Làm sao mà có tiền xây nhà, sắm con Inova để cứ thứ bẩy chủ nhật là cả nhà lại vô Nghệ thăm ông nội ?

Hôm nay, Bin về nhà, quần áo chỉnh tề, không mùi bia rượu, vợ Bin mừng lắm nhưng nhìn nét mặt đờ đẫn của Bin mụ phát hoảng. Sao hôm nay nom anh rầu rĩ thế? Làm ăn thua lỗ ử? Có dính vào vụ nào không? Bin uể oải lắc đầu “ Hừ thua lỗ cái gì? Mình đang trúng đậm mà lại thua chúng nó. Ức thật !”. Thấy vậy, mụ vợ càng tò mò gặng hỏi cho bằng được. Không biết xả nỗi bực cùng ai mà cứ giữ trong lòng thì nó ấm ức lắm, cuối cùng Bin đành giãi bầy với vợ: “ Hôm nay mình ngồi với cánh đại gia ở Hải Dương. Sắp gọi bia thì chúng đặt ra câu đố “ Quê Ông cụ ở đâu?” Mình thấy lạ, sao chúng hỏi vớ hỏi vẩn. Chúng thừa biết mình sinh ra ở Nam Đàn sao lại dám hỗn vậy?

Một tay người Hải Dương đứng lên hùng hồn tuyên bố: “Quê Ông cụ ở Hải Dương”. Hắn còn láo lếu bảo rằng cụ tổ mấy đời của Ông cụ ở Hải Dương nên quê Cụ phải là Hải Dương mới đúng!” Bực quá, tôi đứng lên cãi. Thế là mắc mưu chúng nó. Chúng bảo nếu ai thua thì sẽ phải khao cả chầu bia rượu chiều nay. Thế rồi chúng bày trò biểu quyết. “Ba đánh một chẳng chột cũng què” .Ba thằng vào hùa bỏ phiếu tán thành “Quê Cụ ở Hải Dương”. Mình cãi lại nhưng đành chịu vì Bác đã dạy: “Thiểu số phải phục tùng đa số”. Đành phải chấp nhận thôi! Chỉ có mỗi cách phản đối là không thèm uống một ly, rút tiền trả cho thua cuộc rồi về.

Mụ vợ thở phào ôm cổ chồng hôn đánh chụt! Thôi anh thua thì em thưởng! Hay lắm, nhà cũng chưa cơm nước gì cả. Ta làm một cuộc bỏ phiếu xem hôm nay nhà ta ăn gì. Ăn uống nó cũng phải dân chủ chứ. Mụ vợ gọi “ Con Tuyết thằng Lu đâu rồi? Xuống đây mẹ bảo. Hai đứa đang đánh game trên gác nghe mẹ gọi liền chạy ùa xuống phòng khách.

Mụ nhanh nhảu cầm chịch: “ Lâu lắm bố mới có thì giờ về ăn cơm với cả nhà. Nay gia đình ta là gia đình có văn hóa! Cả nhà ta phải thương yêu nhau. Bố mẹ muốn các con tham gia ý kiến xem chiều nay chúng ta ăn gì. Đấy là bài tập dân chủ đấy các con ạ. Bây giờ, các con và bố mẹ có thể đề xuất ý kiến rồi ta sẽ biểu quyết bằng cách giơ tay. Ý kiến nào được đa số ủng hộ thì ta sẽ tuân theo. Thiểu số phải phục tùng đa số !”

Thằng Lu vội vã giơ tay “ Cả nhà ta đi ăn gà rán Mỹ KFC uống Cola đi” con Tuyết chẳng nói năng gì nhưng nhìn có vẻ khóai trí với ý kiến của thằng anh ra mặt. Mụ vợ cười quay sang hỏi chồng “ Thế ý kiến mình thế nào”. Bin chậm rãi “Làm bát canh cua với quả cà Nghệ ! Lâu lắm tòan thịt thà ngấy đến tận cổ rồi!”. Rốt cuộc chẳng có ai đề xuất thêm ý kiến nào khác và cả nhà giơ tay bỏ phiếu. Lại một lần nữa “Ba đánh một chẳng chột cũng què”. Lũ trẻ hớn hở xúng sính áo quần để đi ăn gà rán kiểu Mỹ uống Cola Mỹ. Bin chán nản lắc đầu: “Thôi mẹ nó dẫn các con đi! Hôm nay tôi hơi mệt không đi được”

Mấy mẹ con ra cửa gọi tắc xi lên phố ăn gà rán Mỹ. Bin lẳng lặng vào bếp lục nồi cơm nguội rắc tí muối vừng chậm rãi nhai thật kĩ và cảm thấy ngon vô cùng, ngon như chưa bao giờ dược thưởng thức trong đời.

Bin chợt nhớ câu hát thời còn cắp sách đến trường

“Đến giờ rồi mà trống chưa tan

Quay về nhà chén bát cơm rang muối vừng”

Nhiều câu hát, câu nói chẳng nghĩa lí gì mà sao ai cũng nhớ suốt đời.

Bin lẩm bẩm “ Thiểu số phục tùng đa số! Thiểu số phục tùng đa số!”


_____________________________________

Hà nội 30-12-2009

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 08.06.2013 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội.
. ĐĂNG TẢI LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .