Cụ Rùa Sướng Thật

Hơn năm nay, trừ những dịp xa Hà Nội, gần như sáng nào mình cũng làm một vòng quanh Hồ Hòan Kiếm để hít hít, thở thở và mong dược gặp Cụ R. Cụ biền biệt tăm hơi. Nhớ đến cái đận kỉ niệm ngàn năm Thăng Long sao cụ chăm lên thế?

Có người giải thích : “ Do khí hậu biến đổi, trời nóng bức quá, không chịu nổi. Cụ phải lặn xuống thật sâu cho nó mát”…

Có kẻ nói dại: “Hay là cụ….” Tôi phản ứng liền. Bậy nào! Bậy nào! Cụ là rùa THẦN sao thế được?

Hồi cụ yếu, cụ trở nên khó tính nên cả nước nhao lên. Người ta nháo nhào mời đủ danh y tài ba nhất, mời cả đặc công lẫn du kích nước về đan lưới khùng, xây bệnh viện để “dẫn độ” cụ vào điều trị, an dưỡng. An dưỡng xong, Thầy thuốc tuyên bố : “ Cụ đã khỏe rồi, rước cụ ra Hồ cho cụ thỏai mái”.

Lạ thật. Từ bấy đến giờ chẳng thấy y tá, bác sỹ nào xem mạch kê thuốc bổ cho Cụ. Chẳng biết sức khỏe của Cụ độ này ra sao? Cụ linh thiêng như thế cũng nên có một đội ngũ thường xuyên theo dõi và chăm sóc cụ chứ nhỉ?

Ngày nào đi qua cũng thấy cái” Nhà thương Rùa” làm riêng cho cụ vẫn nằm chềnh ềnh bên cạnh đảo Ngọc. “Nhà thương chỉ dành riêng cho cụ”. Một cụ một nhà thương riêng không phải chung giường ‘thật là sang’! Cái bệnh viện ấy bây giờ chẳng có ma nào ngó tới trông chướng quá!

Nhìn cái bệnh viện của cụ lại chạnh lòng nghĩ đến các “Cụ người” và các em nhỏ nhà mình vào bệnh viện phải ba bốn người một giường. Nằm la nằm liệt cả dưới gầm giường và ngòai hành lang mà rầu lòng qúa!

Nghĩ bụng “Hay đề nghị nhà nước bán đấu giá cái bệnh viện ấy để lấy tiền chuyển sang đầu tư cho “bệnh viện người” thì hay biết bao? . Để đấy chẳng tác dụng gì mà làm hại cảnh đền miếu linh thiêng”. Có người lại bảo: “Chớ !chớ! Làm như vậy là phá họai di vật. Cái bệnh viện đặc biệt của cụ là di vật bảo tàng độc nhất vô nhị trên thế giới đấy. Bán làm sao dược?”

Ôi cụ R. xứ mình sướng thật!

Nếu kiếp sau có thật, có lẽ xin được đầu thai làm “kiếp rùa” chăng?

Kiếp người sao mà nhọc thế hả trời ?

_____________________________________

Hà Nội 30.4.2013

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 17.05.2013 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội.
. ĐĂNG TẢI LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .