TÁC GIẢ
TÁC PHẨMTỪ VŨ


tranh cắt của hoạ sĩ Phú Thảo

. Từ Vũ là bút hiệu và cũng là tên thật.

. Sinh năm 1945 tại Bắc Việt .

. Đi học tại HàNội .

Theo gia đình di cư vào Nam năm 1953 .

. Đi học : Bá Ninh, Lê Qúy Đôn NhaTrang, Trần Hưng Đạo Đà Lạt, Taberd , Nguyễn Bá Tòng, Lê Bảo Tịnh, Trường Sơn Sàigòn...


. Đi lính .

. Định cư tại Pháp.

. Làm việc với tư cách một Giám Đốc cho các công ty sản xuất kỹ nghệ của người Pháp như Weber & Broutin - Lafarge - Allia - Allibert & Sommer....

. Làm thơ , viết văn tài tử từ thời đi học và đăng tải trong các nhật báo, tuần báo tại Sàigon trước năm 1975 dưới rất nhiều bút hiệu khác nhau.


THƠ

* NHÌN LẠI TRƯỜNG XƯA
*ĐỌC THƯ EM GỞI
*CHO CUỘC TÌNH LỠ
* MỘT MÌNH
ĐOẢN VĂN

LÃNG ĐÃNG TẠI PHI TRƯỜNG ĐÀI BẮC

TRUYỆN

Phỏng dịch
O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần I - kỳ 9)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 1)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 2)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 3)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 4)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 5)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 6)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 7)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 8)
NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ 9)
BIÊN DỊCH

JEAN J. ROUSSEAU 1
J.JACQUES ROUSSEAU 2
WILLIAM FAULKNER
FRIEDRICH NIETZSCHE
J.JACQUES ROUSSEAU 3
J.JACQUES ROUSSEAU 4
LILI MARLEEN
J.JACQUES ROUSSEAU 5
GIẤC MƠ CỦA MỘT MÙA ĐÔNG
J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

J.JACQUES ROUSSEAU
- PHẦN KẾT -

CHUYỆN KỂ VỀ HUYỀN THOẠI JACKIE KENNEDY
ĐỌC ÂM THANH VÀ CUỒNG NỘ
ARTHUR RIMBAUD
NIKOS KAZANTZAKI
PAUL VERLAINE
SELMA LAGERLÖF
ERICH MARIA REMARQUE
. GUILLAUME APOLLINAIRE
NHÀ THƠ PAUL ELUARD
IVO ANDRIC
WALT WHITMAN
PAULO COELHO
GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ
NGUỒN GỐC LỄ NOËL - CÂY SAPIN VÀ ÔNG GIÀ NOËL
" Trái tim tôi rất sợ phải chịu đựng đau khổ ", chàng trai nói với Người Luyện Vàng Giả, vào một đêm khi anh nhìn bầu trời không trăng sao.

- Hãy bảo với tim anh rằng sự sợ hãi đau khổ còn kinh khiếp hơn chính sự đau khổ.
Không một trái tim nào có thể bị đau khổ khi nó đang theo đuổi những giấc mơ nó có.

O ALQUIMISTA của PAULO COELHO

NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ

PHẦN THỨ HAIKỲ THỨ 9Thời gian ngừng lại như thể Linh Hồn Vũ Trụ bất chợt dấy lên bằng tất cả sức mạnh của nó trước mặt chàng thanh niên.

Khi anh ta nhìn đôi mắt đen tuyền, đôi môi đang ngần ngại giữa một nụ cười và sự yên lặng. Anh hiểu được ngay rằng phần chủ yếu nhất, thông thái nhất của thứ Ngôn Từ mà loài người và tất cả mọi sinh vật trên mặt đất đều có khả năng nghe được đó là tiếng nói của trái tim mình. Điều này người ta gọi là Tình Yêu, một ngôn từ rất cũ xưa, xưa hơn cả con người hơn ngay cả sa mạc nữa nhưng lại luôn thường dấy lên bằng một sức mạnh y hệt nhau, ở khắp mọi nơi khi mà hai cái nhìn giao nhau giống như hai cái nhìn vừa xảy ra bên cạnh chiếc giếng nước này.

Nhưng rồi sau cùng đôi môi cũng quyết định dành cho nụ cười và đấy là một dấu hiệu, một điềm báo của sự chờ đợi đã có từ thật lâu trong đời sống chàng thanh niên mà anh ta cũng không biết được sẽ xảy ra như thế nữa, đây chính điều từ lâu anh đã tìm kiếm trong sách vở, bên cạnh những chú cừu, những chiếc lọ thủy tinh hoặc trong im lặng của sa mạc.
Ngôn Từ Thế Giới là như thế , không cần phải giải thích , bởi lẽ vũ trụ không cần đến bất kỳ một sự giải thích nào để tiếp tục lộ trình của nó trong không gian vô định.

Tất cả những gì chàng thanh niên hiểu được vào giây phút này là anh đang đứng trước mặt một người Nữ của cuộc đời anh ta, mà không cần đến ngôn từ cô gái đó chắc cũng đã biết như anh. Chàng thanh niên nắm chắc được điều này hơn bất cứ việc gì trong cõi đời , ngay cả cha mẹ anh ta, ông bà anh, thường luôn bảo rằng trước hết phải theo đuổi tán tỉnh, đính hôn, tìm hiểu, rồi có tiền để chuẩn bị cho cuộc hôn nhân. Những người nói như thế chắc hẳn chưa bao giờ biết được Ngôn Ngữ Thế Giới bởi vì một khi người ta đã được thấm ngập trong Ngôn Ngữ Thế Giới thì người ta hiểu rằng luôn luôn có một người nào đó đang đợi chờ một người khác đến với họ cho dù ở sa mạc hay ở giữa những thành phố lớn. Khi hai người đó gặp gỡ nhau, nhìn nhau qua ánh mắt, tất cả quá khứ, tương lai kể từ lúc đó sẽ chẳng có gì là quan trọng nữa, duy nhất chỉ giây phút hiện tại là đáng kể . Sự khẳng định khó tin này dưới bầu trời như đã được ghi ra từ một Bàn Tay. Bàn Tay làm nảy sinh Tình Yêu cho mỗi một người dưới ánh mặt trời mà nếu không như thế giấc mơ của nhân loại cũng sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

"Mektoub", chàng thanh niên tự nhủ.

Người Anh , lúc này đang ngồi , đứng lên lay vai người bạn đồng hành trẻ dục dã :

- Hỏi đi ! Hỏi cô ta đi . "

Chàng thanh niên bước lại gần người thiếu nữ. Cô ta lại cười . Chàng thanh niên cũng cười.

- Tên cô là gì ? Chàng thanh niên lên tiếng trước.
- Tôi tên là Fatima, khi trả lời đôi mắt cô gái nhìn xuống như e thẹn.
- Cái tên này là tên của nhiều người đàn bà ở nơi từ đó tôi đến đây.
- Đấy là tên con gái của Đấng Tiên Tri, Fatima lại lên tiếng. Những người chiến binh của chúng tôi đã mang cái tên đó đến nơi anh ở."

Người con gái hiền lành nói nhưng với một vẻ kiêu hãnh về những chiền sĩ của cô ta. Người nước Anh, đứng cạnh, thúc dục, và chàng thanh niên hỏi thăm cô gái về một người chữa được tất cả mọi bệnh tật.

- Đấy là một người đàn ông biết tất cả những bí mật trên thế giới. Ông ta nói chuyện được với tất cả các ma thần của sa mạc", cô gái cho biết. Những ma thần là những vị thần Tốt hay những vị thần Xấu. Nói xong cô gái đưa tay chỉ về hướng nam, nơì cư trú của nhân vật lạ thường mà cô vừa nói sau đó múc đầy nước vào chiếc hũ rồi ra đi.

Người nước Anh cũng đi để tìm Người Luyện Vàng Giả.

Chàng thanh niên ngồi bệt bên cạnh chiếc giếng, im lặng hồi lâu, anh hiểu rằng hôm nay mặt trời lên đã để lại trên khuôn mặt anh một mùi hương của người con gái anh vừa gặp đó, và, anh đã yêu cô ta ngay cả trước khi biết được sự hiện hữu của nàng trên cõi đời , tình yêu mà anh dành cho cô gái sẽ làm cho anh khám phá được ra tất cả những bí mật của thế gian.Hôm sau chàng thanh niên quay lại giếng để chờ đợi người con gái. Ngạc nhiên khi gặp người Anh cũng có mặt tại đây. Người nước Anh đứng ngắm sa mạc, đây là lần đầu tiên chàng thanh niên thấy người nước Anh làm việc này.

- Tôi đã phải chờ đợi cả buổi chiều, cả buổi tối, người Anh nói. Khi những vì sao vừa xuất hiện. Tôi đã nói với ông ta điều mà tôi tìm kiếm và ông ta đã hỏi tôi là đã biến đổi được những thỏi chì hoá thành vàng chưa. Tôi trả lời rằng chính đấy là điều mà tôi muốn được học hỏi. Thế rồi ông bảo tôi hãy làm thử. Ông ta chỉ nói với tôi duy nhất những chữ " Hãy Làm Thử ".

Chàng thanh niên vẫn yên lặng. Như thế là người Anh đã vất vả suốt lộ trình để chỉ nghe được gì mà ông ta đã biết. Rồi anh ta cũng nhớ lại là chính anh cũng đã mất 6 con cừu cho vị vua già cũng chỉ với kết quả tương tự.

- Nếu thế thì hãy làm thử , chàng thanh niên ngoảng lại nói với người nước Anh.
- Đúng là điều mà tôi sẽ làm. Làm ngay lập tức. "

Nói xong người nước Anh bỏ đi.

Sau khi người Anh đi được một lát, Fatima đến giếng để lấy nước.

- Tôi chỉ xin được nói với cô một điều rất giản dị : Tôi ước ao rằng cô sẽ là vợ tôi... Anh đã yêu em ".

Người con gái đổ tràn nước giếng đã múc ra ngoài chiếc bình đựng của cô.

- Anh sẽ chờ em mỗi ngày, chàng thanh niên tiếp tục nói. Anh đã vượt sa mạc để đi tìm một kho tàng cạnh những ngọn Kim Tự Tháp. Chiến tranh đối với anh như một tai họa. Nhưng bây giờ thì lại như là một phép lành bởi lẽ nhờ chiến tranh mà anh đã được dừng lại bên em. "
- Nhưng chiến tranh cũng sẽ có ngày chấm dứt ", người con gái nhỏ nhẹ cất tiếng.

Chàng thanh niên nhìn những cây chà là của ốc đảo. Anh đã là một mục đồng. Ở đây cũng có vô số những con cừu. Fatima quan trọng hơn kho tàng rất nhiều.
Như đoán được những ý nghĩ trong đầu chàng thanh niên, cô gái nói tiếp :

- Những người chiến sĩ cũng đi tìm kho tàng ... những người đàn bà của sa mạc luôn kiêu hãnh vì những người chiến sĩ của họ.

Rồi cô gái múc nước đổ đầy bình và lại ra đi.

Hàng ngày chàng thanh niên đến giếng chờ Fatima tới lấy nước. Anh ta kể cho cô nghe về đời sống mục đồng của anh, cuộc gặp gỡ với vị vua già, cửa hàng bán thủy tinh. Họ đã trở nên những người bạn . Ngoại trừ khoảng 15 phút bên cạnh cô gái anh ta thấy thời gian còn lại trong ngày dài khủng khiếp.

Gần một tháng chàng thanh niên đã có mặt tại ốc đảo. Một hôm người, chỉ huy đoàn lữ hành triệu tập mọi người.

- Chúng ta không thể biết được chiến tranh sẽ bao giờ chấm dứt để chúng ta lên đường. Chắc chắn rằng cuộc chiến sẽ còn kéo dài khá lâu nữa, có thể cả năm không biết chừng. Phe bên này hay phe bên kia cũng đầy những chiến sĩ quả cảm mà cả hai phiá đều rất háo chiến. Đây không phải là một cuộc chiến giữa bên tốt và bên xấu mà chỉ là cuộc chiến tranh dành quyền lực mà chiến tranh như thế sẽ kéo dài lâu hơn vì lẽ đấng Allah ở về cả hai phiá.

Mọi người lại tản mạn sau cuộc họp. Buổi tối hôm đó, chàng thanh niên tìm gặp Fatima để kể cho nàng nghe về nội dung buổi họp.

- Trong lần thứ hai chúng mình nói chuyện với nhau, người con gái thủ thỉ, sau khi anh đã cho em được học hỏi những điều rất đẹp như Ngôn Ngữ hay Linh Hồn Thế Giới...dần dần tất cả những điều đó đã làm em cảm thấy như trong em hiện diện một phần của anh ."

Chàng thanh niên nghe Fatima nói và anh thấy giọng nói của cô còn đẹp hơn cả tiếng thì thầm của gió trong những cành cây chà là.
- Đã từ thật lâu em đến giếng nước đợi anh. Em cũng không có thể nhớ lại quá khứ của em, phong tục, cách thức mà những người đàn ông muốn những người đàn bà sinh sống ở sa mạc cư xử. Khi còn nhỏ em mơ rằng một ngày nào đó sa mạc sẽ mang lại cho em một tặng phẩm đẹp nhất đời em...và bây giờ thì em đã có được món qùa đó: chính anh, chính là anh."

Chàng thanh niên muốn nắm lấy bàn tay cô gái nhưng Fatima lại đang giữ những chiếc quai một chiếc bình. Fatima tiếp tục :

- Anh đã kể cho em nghe những giấc mơ của anh, vị vua già, kho tàng. Anh cũng đã nói với em về những điềm báo. Chính thế nên em chẳng ngại ngùng gì bởi đấy cũng là những điềm báo đưa anh đến với em. Em hiện diện trong giấc mơ của anh, của Huyền Thoại Cá Nhân anh, như anh vẫn thường nói. Vì thế nên em muốn rằng anh vẫn cứ tiếp tục theo đuổi con đường mà anh đã muốn đi . Nếu anh đợi đến khi chiến tranh chấm dứt càng tốt song nếu anh muốn đi sớm, hãy đi về hướng Huyền Thoại của anh. Những cồn cát thay đổi theo hướng gió thổi nhưng bao giờ sa mạc cũng vẫn là sa mạc cũng như tình yêu của chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi.

Mektoub, cô gái nói thêm. Nếu em là một phần trong Huyền Thoại của anh thì một ngày nào đó anh cũng sẽ trở về với em . "


______________________________________________________________


... CÒN TIẾP PHẦN II - kỳ thứ 10 .

* NGƯỜI LUYỆN VÀNG GIẢ (Phần II - kỳ thứ 8)TỪ VŨ

Tác Phẩm của Từ Vũ chỉ Đăng Tải Cùng Lúc Trên Hệ thống các websites Việt.Văn.Mới-NewVietArt và Tại 3 Websites Ở Trong Nước :

. Quán Văn - Vũ Hồng (Bến Tre)
. Đãi Trăng Nguyễn Lâm Cúc (Bình Thuận) và
. Phong Điệp.Net (Hà Nội)

© Cấm trích đăng lại nếu không được sự đồng ý của tác giả và Việt Văn Mới .TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC