Một Thoáng
Du Lịch Sinh Thái Bà Nà – Đà NẵngBà Nà là một quần thể nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái (Ba Na hills mountain resort) ở độ cao trên 1.400 mét tương đương với độ cao của thành phố hoa Đà Lạt nên hai nơi đều giống nhau về sinh thái và khí hậu.

Bà Nà ở cách xa thành phố Đà Nẵng lối 28 km và nằm ở hướng Tây Nam. Ngày nay đường giao thông đi tới Bà Nà rất thông thoáng và xinh đẹp. Cảnh trí hai bên đường thu hút sự quan tâm của khách du lịch rất nhiều. Từ nội thành Đà Nẵng, xe đưa khách vào đường QL 1A rồi rẽ trái để vào xa lộ số 601 (cắt với xa lộ tới đường hầm Hải Vân để đi Huế). Xe đưa khách theo hướng Tây Nam của đường 601 để tới Bà Nà.

Thời tiết vào những ngày sau Noel và áp Tết Dương lịch ở khu vực Quảng Nam Đà Nẵng thật là tuyệt diệu, cả đêm lẫn ngày. Không khí mát lạnh ở vùng đồng bằng, bờ biển nhưng lại lạnh về đêm. Tới Bà Nà như lên Đà Lạt vào thời điểm ấy khí trời lạnh lẽo. Ngay điểm dừng dưới chân núi Bà Nà đã làm cho du khách bị bất ngờ do độ lạnh tăng đột ngột với mù sương và gió rét vây quanh. Gió rét thổi từng cơn muốn cuốn bay cả người theo với lá khô và mưa phùn. Khu mua sắm, nhà hàng, nhà ga cáp treo dưới chân núi Bà Nà được kiến trúc dạng kiểu cung đình như cố đô Huế. Ngày trước, thời chưa đổi mới, đi Bà Nà là phải lội suối trèo đèo và băng rừng. Ngày nay, ga cáp treo có tên Suối Mơ làm cho du khách hài lòng như đang du lịch ở nước ngoài với nét văn minh hiện đại của nó.

Muốn lên tới quần thể du lịch sinh thái Bà Nà ở độ cao trên 1.400 mét, du khách phải đi cáp treo theo hai tuyến : Tuyến 1 từ Suối Mơ tới Bà Nà và tuyến 2 từ Bà Nà tới Debay và Morin. Đây là tuyến cáp treo dài nhất chiếm kỷ lục thế giới, dài trên 5 km.

Khi tới ga Debay (nửa đường) du khách không thể đi đứng bên ngoài bình thường nữa mà phải vào chạy vào nhà để trốn cái lạnh với gió rét thổi ào ào như muốn cuốn bay người vật ở bên ngoài đường và sân vườn. Mưa phùn như che lấp cả núi rừng và cảnh quan chung quanh. Phải đi xe ô tô trung chuyển từ ga Bà Nà tơi ga Debay để tiếp tục đi cáp treo từ ga này tới ga cuối Morin. Ở khu vực này (lưng chừng núi Bà Nà) có khách sạn, miếu Bà, chùa Linh Ứng, vườn Tịnh Tâm, tượng Phật Thích Ca, sân tennis, nhà hàng Doumer. Nhà hàng có bán các loại chè ngọt nhưng tất cả đều đóng băng. Muốn ăn phải đun nóng, dĩ nhiên với trời giá rét này không thể ăn chè lạnh được. Nhưng ở đây còn có một thú vị nhất giữa trời giá lạnh này là chui vào hầm rượu cổ (Historic Wine Cellar) và khu ẩm thực Le Jardin. Hầm rượu cổ này có trên 100 tuổi, được xây dựng từ thời Pháp chiếm đóng Việt Nam. Do đó Bà Nà có cùng thời với Dà Lạt (cao nguyên Lang Biang) và Sapa (trên ngọn núi Fan Si Pan – Hoàng Liên Sơn (thuộc tỉnh Lào Cai).

Cuối cùng du khách tới đỉnh Bà Nà ở độ cao 1.487 mét có đền Lĩnh chúa Linh từ. Ở đây có khu vui chơi giải trí (Fantasy Park), nhà hàng Đông Dương (Panaroma) vừa cổ kính vừa lộng lẫy kiểu Pháp (mái nhọn kiểu dáng lâu đài cổ châu Âu) và tất cả kiến trúc này đều chìm trong sương gió Bà Nà.

Trời lạnh, đường đi nhiều dốc và bậc thang với gió rét, sương mù giăng khắp nẽo nên du khách cảm thấy bị chồn chân không muốn đi nữa. Cảnh quan bên ngoài hoàn toàn bị che lấp bởi sương gió lạnh. Có lẽ vào mùa hè thì khu du lịch sinh thái này sẽ hấp dẫn hơn, khách tham quan sẽ đông đảo hơn.

Một buổi trời mùa đông gió rét đầy sương mù trên núi cao, khu du lịch sinh thái với nhiều thắng cảnh và di tích văn hóa – lịch sử dù rất hấp dẫn nhưng không thể làm cho du khách có hứng thú chiêm ngưỡng.


_____________________________________________________

Ảnh 2 (từ trên xuống): tác giả tại khu sinh thái Bà Nà


© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 23.02.2013 theo nguyên bản của tác giả chuyển từ Sài Gòn.
. TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .