CUỐI NĂM
THĂM NHÀ LUU NIỆM TRỊNH CÔNG SƠN
MANG VIÊN LONG

Quý vị đang nghe nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công SơnBuổi trưa ngày 12 tháng 12 năm 2012 – trời Saigon đang nắng đẹp sau mấy hôm bị ảnh hưởng vùng áp thấp nhiệt đới mưa gió sụt sùi – người bạn văn đề nghị đưa tôi đến làng Du Lịch Bình Quới 1 (số 1147- đường Bình Quới, phường 12 – quận Bình Thạnh ) để thăm nhà lưu niệm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nơi đang lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật một thời của Trịnh Công Sơn, trước khi tôi trở về lại quê…

Chúng tôi vào làng du lịch Bính Quới, và đi ngay đến khu nhà lưu niệm TCS nằm bên kia cây cầu tre vắt qua con kênh Sở Nhật hai bên phù dày cây lá trông rất hữu tình! Chính trong một lần ghé thăm khu du lịch nầy – TCS đã nhận ra cuộc đất bên nầy dòng kênh có nét đẹp yên tĩnh, quyến rủ rất riêng; nên đã chọn nơi đây làm “nhà làm việc và giao lưu” với bằng hữu và giới yêu thích nhạc Trịnh - khi ban quản lý làng du lịch Bính Quưới 1 đề nghị sẽ xây dựng một khu nhà riêng dành cho anh, với sự cộng tác của kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất.

Tháng 7 năm 1999 – Trịnh Công Sơn dến thăm lần nữa, và sau đó đầu năm 2000 anh đã đến “làm lễ động thổ” cho khu nhà làm việc và là nơi gặp gỡ bằng hữu giao lưu trong sáng tác và trình bày ca khúc mới của anh trong một buổi lễ đơn giàn nhưng trang nghiêm trước sự có mặt của vài thân hữu và người quản lý làng du lịch: Nguyên Giám đốc Cao Lập, KTS Nguyễn Văn Tất, Phó GĐ Lê Hồng Minh. Khu nhà là sáng kiến của ban quản lý nhằm làm phong phú cho làng du lịch trong sinh hoạt âm nhạc hằng tuần – nhất là tấm lòng yêu quý nhạc Trịnh Công Sơn của vị Giám đốc và nhiều bằng hữu.

Khi căn nhà vừa được xây dựng xong trên mảnh đất xanh ngát cây cỏ - TCS đã đến tham quan, và góp ý về cách trình bày các phần còn lại. Và đến ngày 01 tháng 4 năm 2001 Trịnh Công Sơn đã vĩnh viễn ra đi - chưa một lần đến làm việc tại căn nhà nầy – hưởng thọ 62 tuôi! Ngôi nhà “làm việc & giao lưu” đã trở thành “nhà lưu niệm” – cũng là nơi sinh hoạt của Hội Quán Hội Ngộ, với người chủ nhiệm đầu tiên là ông Cao Lập. Trong gần 10 năm (2001 – 2010) Hội Quán Hội Ngộ đã luôn có những cuộc trình diễn nhạc Trịnh vào các chiều tối Chủ nhật hằng tuần. Ban chủ nhiệm đã phối hợp với làng du lịch tổ chức nhiều cuộc thi hát nhạc Trịnh cho người yêu thích nhạc Trịnh Công Sơn - nhất là giới trẻ. Cuộc thi đã phát hiện nhiều nhân tố trình diễn nhạc Trịnh thành công bằng giọng ca trong lành, hồn nhiên – nhất là đã hát với tâm lòng say mê yêu thích – được dư luận báo chí & đông đảo người thưởng ngoạn công nhận!

Chúng tôi ngồi lại bên gốc cây rợp bóng mát trước sân khu nhà lưu niệm – cùng ngắm nhìn bức tượng bán thân của TCS được đặt trên bệ đá cao ngay trước sân xanh cỏ - mà nghĩ nhớ đến anh. Tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm bên anh thời anh còn là sinh viên của trường Sư phạm Qui nhơn. Những tháng năm anh về dạy học ở Lâm Đồng (…) – nhìn thấy rất rõ cuộc vô thường dành cho một đời người – dù là kẻ rất tài hoa như anh! Sáu mươi hai năm, hơn 600 ca khúc được sáng tác; quả là một sự cống hiến to lớn của anh cho nền âm nhạc Việt nam!

Cô Phan Thị Bạch Mai – phó chủ nhiệm Hội Quán Hội Ngộ vừa đưa đoàn trình diễn nhạc Trịnh ở Cao Lãnh cũng vừa về đến Hội Quán – mời chúng tôi vào tham quan khu nhà! Cô vui vẻ cho biết – dù hằng tuần Hội Quán không còn tổ chức trình diễn nhạc Trịnh nữa, không tổ chức thi hát nhạc Trịnh như 10 năm trước – nhưng có nhiều điạ phương, tổ chức – có cả bệnh viện, trường học (…) mời đoàn ca sĩ không chuyên của Hội Quán đến trình bày – rất được hoan nghênh. Từ một giáo viên dạy ngoại ngữ được điều về phụ trách nhà lưu niệm – Cô Bạch Mai là người còn “trụ lại” lâu dài với Hội Quán , với nhạc Trịnh – bởi lòng yêu quý dòng nhạc bất tử nầy và con người tài hoa mệnh bạc của Trịnh Công Sơn mà cô chưa hề được quen biết trước đó!

Đứng trước những tấm ảnh phóng lớn của Trịnh Công Sơn được treo mỹ thuật trên các vách tường gỗ – ghi dấu từng hoạt động, từng thời kỳ sống & hoạt động & sáng tác của Trịnh Công Sơn, cô Bạch Mai đã chia sẻ cùng chúng tôi nhiều kỷ niệm rất cảm động: Tôi chú ý nhìn bức ảnh chụp lúc TCS đang đưa nắm hương lên trước mặt, đầu hơi cúi, bên chiếc bàn đặt đơn giản hoa quả cho lễ động thổ xây dựng khu nhà – bên cạnh là anh Cao Lập, mà cảm thấy ngậm ngùi! Những hình ảnh ghi dấu rõ ràng vẫn còn đây – mà người đã vội đi đâu?

Khoảng trên 100 bức ảnh về TCS, những di bút nhạc phẩm với nét chữ TCS rất mỹ thuật, những dĩa nhạc, album các ca khúc cho đến những tác phẩm đã viết về anh (…) cũng đều được lưu giữ ở ngôi nhà nhỏ - đơn sơ - nhưng tràn ngập hơi thở TCS còn lại với đời! Người bạn đã cùng tôi im lặng nhìn ngắm từng bức tranh, tấm ảnh, di vật còn lại của TCS mà lòng nao nao một nỗi buồn thương, tiếc nhớ!

Tôi xin phép được ghi lại vài tấm ảnh trong căn nhà để kỷ niệm (vì có bảng ghi “Không được chụp ảnh” treo ở trước của ra vào) – cô Bạch Mai đã vui vẻ giải thích: “Hội Quán phải ghi chú vậy vì có nhiều người lợi dụng chụp ảnh gây xáo trôn, làm mất nét yên tĩnh, nề nếp cần thiết của căn nhà lưu niệm thôi…”

Chúng tôi cám ơn cô Phó chủ nhiệm Bạch Mai đã ưu ái chia sẻ , chào tạm biệt cô - cùng rủ nhau đi dạo quanh khu nhà rộng khoảng vài trăm mét vuông rợp bóng cây lá khi buổi chiều cũng đang xuống dần với từng đoàn người tham quan lũ lượt bước qua những cây cầu tre bắc sang dòng kênh Sở Nhật…

Chúng tôi đã đến thăm Anh – Trịnh Công Sơn ạ! Xin tạm biệt!Saigon, chiều 12 tháng 12 năm 2012


© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Bình Định ngày 28.01.2013.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .