THEO BÚT
NGÀY CẠN, THÁNG TÀN, NĂM BAY TRỚT !Chính xác hôm nay ngày thứ 365– tròn chu kỳ quay của quả đất xung quanh mặt trời-(1/4 ngày lẻ sẽ tính vào năm nhuần) .Blốc lịch mới hôm nào tân niên dày cộp sung mãn tràn trề sức trẻ,giờ đây gầy nhom, mỏng dính - duy nhất chiếc lá cuối cùng lắt lay trước gió – Ngồi lặng lẽ trong bóng chiều xa,tôi nghe chừng thời gian chầm chậm rứt rời – chỉ còn mỗi tấm bìa cứng màu hồng xác pháo – chỉ còn mỗi hình rồng quẫy đuôi,giương vây khoan thai bơi trong mây buồn tênh – Thời gian như hạt sương treo đầu ngọn cỏ- “mỗi giây rụng xuống,vàng bay theo mùa”…

Chỉ tích tắc nữa thôi năm 2012 khép lại,trôi tuột về phía sau – Căn phòng trống vắng như không hề có tôi hiên diện và em cùng những ngày cũ chỉ còn là xa xôi - mùa đông ngoài kia hanh hao làm đầy trong tôi nỗi hắt hiu.- Những hình,những bóng,từng chặng đời nhập nhòa ,quên nhớ …

Ngẫm nghĩ tuổi tác mình mới hôm nào trai tráng đánh vèo một cái được nằm trong 10% dân số Việt cao niên (>60). -Trước đây tuổi thọ ngắn,ít nghe nói mỡ máu,tiểu đường,cao huyết áp,thoái hóa suy khớp,alzheimer,parkinson…- Chẳng ai có kinh nghiệm sống già,cứ mày mò trời cho đến đâu vui vẻ biết đến đó - nhưng nên nhớ qui luật lão hóa xuống cấp là một tất yếu. Cụ ông Mancha Aich - người Ấn Độ,nguyên là cựu Nam vương Thể hình Hoàn vũ năm 1952 - tổ chức tại London Anh- vừa bước qua tuổi 100,đã tiết lộ bí quyết sống vui khỏe : “Đừng quá nghiêm trọng hóa cuộc sống –Hãy suy nghĩ tích cực để vượt qua những lúc khó khăn” . (Sggp online 20/3/2012)

Thôi thì có thân lo thân hãy tích cực vận động tự rèn,sống phù hợp với độ tuổi mình đang sở hữu : - Sáu mươi – “Lục thập nhi nhĩ-thuận" đạt mức độ hoàn hảo về mặt tri hành, kiến văn và kinh nghiệm về cuộc sống. Nhờ đó,ta có thể nhận xét và phán đoán được ngay tức khắc và chính xác về các sự kiện và nhân vật trong thiên hạ. Khi nhìn hay nghe thấy điều gì, người ta không những không cảm thấy chướng ngại mà còn hiểu thấu ngay mọi lẽ. Không phải tự nhiên mà ta đạt được trình độ "nhi nhĩ thuận". Muốn đạt được trình độ này, con người cũng phải có căn bản giáo dục, đạo đức, kiến văn, và kinh nghiệm từng trải về sự đời.

-Bước sang “Thất thập nhi tòng tâm,sở dục bất du củ” ,con người sẽ đạt đến tình trạng rất hoàn hảo về cách xử sự và xử thế. Nhờ đó mà mỗi khi người ta định nói điều gì hay làm việc gì thì tự nhiên thể hiện đúng với chủ tâm của lòng mình, muốn sao được vậy, và không bao giờ vượt ra khỏi khuôn khổ của đạo lý hay lẽ thường. Đây là trình độ tuyệt hảo của con người ở vào tuổi từ 70 trở lên nếu trước đó họ được giáo dục đúng cách, tự tìm tòi học hỏi, có kiến-văn quảng bác, có tu tâm dưỡng tánh, và đã từng trải cũng như rút được ưu khuyết điểm trong các kinh nghiệm về nỗi ê chề đớn đau của cuộc đời.

- Hồi kết câu chuyện đời người : còn thân còn nặng nghiệp, chẳng ai thoát vòng sinh-lão-bệnh- tử !

Thời tiết cuối năm se se buồn buồn - các tỉnh phía Bắc rét đậm - Hà Nội 14.7oC- vùng núi Mẫu Sơn(Lạng Sơn)1.8oC - Saigon 23oC mây thay đổi,trời hiu hiu . Anh bạn thư sinh nào đó giả giọng sên sến rao lên mấy câu bâng quơ - “cuối năm ngồi tính lại sổ đời – ba trăm ngày hơn đã qua mất rồi - đời mình lại tay trắng tay -công danh thì chưa được thấy - năm tháng dài vẫn còn bôn ba…” ,làm tôi nhớ GS Phạm Văn Diêu có lần nói với sinh viên Chứng chỉ văn chương Việt Hán – (năm 1971-Đại học Văn Khoa Saigon): “Khi bước vào độ tuổi trung niên định làm gì các anh hãy thực hiện ngay kẽo muộn” .Ngày ấy đầu xanh chúng tôi lơ mơ lắm,giờ hồi tưởng lại,nghiệm lời thầy quá chính xác.Sống trên đời ai cũng được giao sở hữu một ngân quỹ thời gian nhất định.Và thời gian không được sử dụng là thời gian mất đi không bao giờ trở lại – Thông điệp thầy muốn nhắn nhủ: các anh hãy biết trân trọng,tiết kiệm từng giây,từng phút trong hành trình đi tìm cuộc sống. – Franklin (1706 – 1790) bảo rằng: “Chớ nên bỏ phí thời giờ vì đời người chẳng qua là một khoảng thời gian rất ngắn” - Pascal (1623 – 1662) lưu ý chúng ta: “Bỏ phí một phút,đời ta ngắn thêm một chút” .

Lan man thế sự cuối năm - lòng thương quá 20 thiên thần nhỏ trường tiểu học Sandy Hook,thành phố Newtown,tiểu bang Connecticut Hoa Kỳ bị thảm sát cùng với 6 cô giáo bởi một tay súng trẻ man rợ.- Trang mạng văn hóa ồn ào chuyện một nhan sắc tái hôn - tiệc cưới sang trọng - áo váy xiêm y,xe bạc tỉ - giữa muôn trùng “vui sướng” là những “nỗi niềm”nhân thế. - Tin ca sĩ Duy Quang trưởng nam của nhạc sĩ Phạm Duy qua đời ở bệnh viện Orange Coast – California làm nhiều người ái mộ thương tiếc,chia sẻ buồn đau với gia đình họ Phạm . - Nhiều vụ án ghê rợn chặt xác nạn nhân thành nhiều khúc bỏ vào bao bố đem phi tang (P.Bình Đa - TP.Biên Hòa); sát hại cả nhà bạn gái,cướp tài sản (phố Doãn Khuê,P.Phúc Khánh-Tp.Thái Bình);dìm con 10 tháng tuổi chết trong nước,cho vào bao xi măng ,chôn sau nhà thờ và láng xi măng lên (P.Định Công,Q.Hoàng Mai-Hà Nội) …-Phải chăng “nhân tính” con người đến hồi “tận thế”!?

Nhìn lên ảnh mây vệ tinh tự dưng “lạc đề”sang chuyện thời sự khi nhác thấy tên cướp đội lốt Ngộ Không (Wukong), hô phong hoán vũ từ ngoài khơi khu vực bắc đảo Palawan (Philippines) trực chỉ Biển Đông theo hướng giữa tây và tây tây nam đổ bộ các tỉnh phía Nam Việt Nam,gió cấp 8,giật cấp 9 - cấp 10. Cơn bão cuối mùa đe dọa nước ta - cây muốn lặng,gió chẳng ngừng – chúng ta không còn cách nào khác phải đương đầu – Uy vũ Thánh Gióng,Hưng Đạo,Lê Lợi,Quang Trung Nguyễn Huệ …; tinh thần” Điện Biên Phủ trên không” còn đó !

Trong thời khắc giao mùa,tôi bâng khuâng đứng giữa càn khôn,hòa vào bản thể vũ trụ ,chia sẻ cùng ông thánh thơ Bùi Giáng :

Ngày sẽ hết tôi sẽ không trở lại
Tôi sẽ đi và chưa biết đi đâu
Tôi sẽ tiếc thương trần gian mãi mãi
Vì nơi đây tôi sống đủ vui sầu.

Cây và cối bầu trời và mặt đất
Đã nhìn tôi dưới sương sớm trăng khuya
Mở buồng phổi đón gió bay bát ngát
Dừng bên sông bến cát buổi chia lìa

Hoàng hôn xuống, bình minh lên nhịp nhịp
Ngàn sao xanh lùi bước trước vừng hồng
Ngày rực rỡ đêm êm đềm kế tiếp
Đón chào tôi chung cười khóc bao lần…

…Ta gửi lại đây những lời ảo não
Những lời yêu thương phụng hiến cho em
Rồi ta gục đầu trên trang giấy hão
Em bảo rằng: - Đừng tuyệt vọng nghe không
Còn trang thơ thắm lại với trời hồng.


(Phụng Hiến)

Buồn vui trần gian chia đều cho nhân thế, không ai có thể đào thoát chạy trốn,không ai có thể đứng trên,đứng ngoài cuộc sống,tôi hiểu như vậy nên : “Còn trang thơ thắm lại với trời hồng” !


______________________________________

(Saigon, khép lại 2012)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 03.01.2013 theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .