Đêm Lạnh Xứ Hàn
Nghĩ Về Quốc Hoa và… Quốc Âm !

Mới có ba ngày xa Hà Nội mà cảm thấy cứ thiếu một cái gì đó rất gần gũi.

Seoul rộng, tòan  những cầu là cầu. Lắm cầu vượt ngoằn ngoèo, cái to cái nhỏ. Có cả cầu vượt nhánh vừa nhỏ vừa dốc đứng nom cứ như cái “ngõ cầu vượt”. Ngồi trong xe leo lên “ngõ cầu” trong mưa tuyết để nhập vào dường lớn mà lạnh cả gáy.

Xa xa bên kia sông, những lô nhà hộp xám màu bê tông khô lạnh với những cái tum ngất nghểu chẳng ăn nhập gì với khối nhà đúc, khiến mình không mấy cảm tình với những lối quy họach đô thị và kiến trúc kiểu này.

Nói vậy không có nghĩa là chê tất cả. Có những khu phố và những công trình đan xen kim cổ mà thóang nhìn đã thấy mê mẩn bởi cách gìn giữ và xây dựng kim cổ giao duyên của ai đó đã gìn giữ, tô điểm tạo nên như những báu vật trong lòng Seoul tân thời.

Nhớ đến chuyện Quốc hoa ở nhà nên hỏi tay lái xe đứng tuổi rất thạo tiếng Anh thì được trả lời: đó là “Rosa of Sharon“. Ông lái xe còn bình giống hoa này tôi thấy cũng mọc nhiều trên đảo Hawai. Thì ra đấy chính là hoa Dâm bụt, mà xứ Hàn Quốc này có đến 100 giống dâm bụt trên tổng số 200 lọai dâm bụt tòan cầu. Người Hàn Quốc đã chọn biểu tượng quốc hoa Dâm bụt kể từ sau ngày được giải phóng từ ách thuộc địa của Nhật.

Nghĩ đến chuyện bình chọn Quốc hoa ở nhà mà giật mình. May mà hội đồng bình chọn đã không gật đầu đề cử hoa Dâm bụt của một nhà văn hóa nước ta đề xướng.

À, nhận ra rồi, cái thiếu vắng ấy chính là tiếng còi. Còi ô tô và còi cảnh sát. Ở xứ này mấy hôm nay chẳng thấy bóng cảnh sát nào mà cũng chẳng nghe thấy tiếng bim bim, toe toe, rú rít liên hồi dọn dẹp đường nào. Xe chạy như mắc cửi nhưng trật tự, không ồn ào, không kẹt xe.

Hôm qua tuyết rơi dầy, trên đường tới hội nghị thấy có 3 xe bị trơn trượt đâm vào nhau nhưng mọi việc được giải quyết nhanh gọn, không có chuyện xúm đông xúm đỏ đứng nhìn và càng không có chuyện tắc đường.

Chợt nảy ra một sáng kiến mới: Nên trưng cầu ý kiến nhân dân xem “Quốc âm” của nước ta là gì nhỉ? Hay là ta chọn tiếng còi ?


_____________________________________

Đêm lạnh xứ Hàn, Seoul 25-1-2011

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 11.12.2012 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội.
. ĐĂNG TẢI LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .