Việt Nam Là Một Trong Những Nước
“Ít Vận Động” Nhất Thế Giới.VŨ HỮU TRÁCViệt Nam đứng thứ 10 !? trong bảng xếp hạng những quốc gia mà người dân ít vận động nhất, theo một cuộc khảo sát quốc tế.
(Viết cho cuộc vận động Dân số và Sức khỏe).

Có một câu hỏi : Vì sao công chúa lại chọn yêu Thạch Sanh? Vì chàng lương thiện, vì chàng đẹp trai hay vì chàng khỏe hơn Lý Thông ?

Người Việt Nam ai cũng biết chuyện Thạch Sanh và Lý Thông. Nhiều người lớn tuổi đinh ninh rằng công chúa yêu Thạch Sanh vì chàng lương thiện. Trong khi nhiều bạn trẻ cho rằng điều ấy chỉ đúng một phần. Nhân tố rất quan trọng là Thạch Sanh khỏe hơn Lý Thông nhiều. Tại sao khỏe? Vì Thạch Sanh lúc nào, ngày cũng như đêm tối hay sáng sớm, cũng đều đốn củi cả. Mà muốn được nhiều củi, chàng phải leo trèo, phải gánh vác phải chạy suốt ngày.

Xưa nay chưa thấy ai đốn củi bằng cách nằm trên giường để suy nghĩ hoặc ngồi trên ghế gãi đầu để uống rượu như Lý Thông. Rõ ràng Thạch Sanh luôn vận động nên rất khỏe cơ bắp to, cái gì cũng to.

Như thế có thể kết luận: “Vận động vừa khỏe vào thân, lại vừa lấy được công chúa!”

Minh chứng là có vô số chàng trai, nhờ một số kỹ năng vận động như đá bóng, đua xe, chạy nhảy ở Việt Nam mà yêu hay lấy được các cô diễn viên, ca sĩ, người mẫu, đẹp như hoa hậu, chuyện đó ai cũng rõ mà không phải họ cùng cánh. Chàng trai đá bóng chẳng khỏe là gì?

Ngay cả, đến như Tây hay ở Mỹ không phải do nền giáo dục mắc bệnh thành tích, mà đơn giản vì họ lý luận là ai có khả năng vận động hơn người thì mới thông minh, nên cứ ai vận động nhiều hay có thành tích thể thao cao là được các trường Đại học danh tiếng hồ hởi đón nhận. Nói cách khác, họ thích người có cơ bắp to. Không như ở ta bệnh “lười” vận động chân tay nhất là phần đông những ai thành thạo luyện game, chat chit hay chuyên xem phim bộ Hàn Quốc, thì hậu quả của việc đó, biết rồi đấy. Cứ theo như một đánh giá khoa học, nhất là khi Nam mắc thứ đó là đồ bỏ đi, mọi thứ chán ngắt có cố cũng chỉ làm ngứa chân người ta, nếu lại là Nữ điền kinh chuyên chạy 100m hết có mất có mấy giây.

Mấy cô diễn hát nổi tiếng làng showbiz vì vừa có chuyện này nọ, vừa cưới chồng lần cuối đã đi lên chiếc xe ô tô đời mới, thay mấy bộ váy đầm một lúc, trong đó có váy ngàn hoa, váy ren hiện rõ nội y, nhưng nói thực những cô ấy chung một giuộc chỉ mê thích người hay vận động. Có thể khẳng định nước ta là một nước nằm trong số nước lười đi bộ, hơi một chút là nhảy phốc lên xe máy, ô tô vửa yếu chân vừa quên béng là sẽ gây nạn kẹt xe. Trong khi ai cũng tưởng do nhiều xe, mà gây tắt nghẽn giao thông, mà là do có ít người đi bộ, nên việc cần đánh thuế liên tiếp vào những đồ tổi thiểu phải dùng như xe máy của người đã rất nghèo là thực chất để khuyến khích đi bộ, cho to bàn chân.

Như thế có thể kết luận: “Vận động vừa khỏe vào thân nhất là khi đi bộ, vừa không gây kẹt xe, vừa to chân, dù chỉ được lấy chồng một lần mà vẫn đẹp người!

Đã đến lúc phải coi vận động là một tiêu chuẩn sống, để nâng lên thành một niềm đam mê. Điệu nhảy Gangnam style đang thu hút cả thế giới, khiến hàng triệu người ngây ngất vì nó. Bởi đó là một điệu nhảy sôi động chứ không phải là tư thế trầm ngâm, xỉn quả ớt chỉ thiên. Các bạn nhớ điều này, theo dự đoán, có thể tất cả khiến cả thế giới phát cuồng này sẽ lại Gặp nhau cuối năm, mô phỏng điệu cả nhảy ngựa có bộ móng vuốt màu đỏ.

Hãy nói “sống là yêu vận động” bởi thật ra bản thân cuộc sống là sự vận động liên tục theo nhiều khía cạnh. là rất đúng. Đã đến lúc nam thanh nữ tú nhà mình phải thay đổi thói quen vận động từ game online này sang game online khác, từ facebook này sang facebook khác khi nằm ở trên giường hay trầm ngâm cà phê trong quán.

Còn nữa. nổi bật dưới ánh đèn mờ ảo lung linh và tiếng nhạc du dương, chàng thanh niên to cao đẹp trai với đôi chân điêu luyện dìu dặt người đàn bà luống tuổi trong điệu nhảy Valso. Anh rướn mình để đưa bước chân người đàn bà cũng to lớn lướt trên sàn nhảy, tay phải bám chặt vào hông chỗ to nhất, trong đắm đuối ánh mắt của người đàn bà đang nhìn anh vì anh nổi trội và đẹp đẽ nhất kể cả những ngưỡi có vận động theo nhạc nhưng ít. Sau điệu nhảy Valso tiếng nhạc Rock inh tai nhức óc chát chúa nổi lên. Những bước chân thướt tha trước giờ đây giật giật. Lúc này anh mới thể hiện hết bản chất hoang dã của mình và “bà ta” hiểu ra nếu không có sức khỏe thì những động tác lắc hông, ưỡn bụng gợi lửa bốc cơn rừng cháy không thể thực hiện được. Những cái lắc vai, uốn bụng dưới của anh làm bà ta "sung" hơn. Thích thú với động tác hoang dã ấy. Tiếng nhạc càng lớn thì bà càng lắc mạnh làm anh nâng đỡ đến toát mồ hôi mồ kê đến nhễ nhại phải cởi bỏ áo ngoài, lộ rõ bộ ngực trần vằn lên hơn là lúc mới đi khiêng gỗ về. Người đàn bà bám vào hai cánh tay vạm vỡ, tha hồ mà thể hiện những động tác gần gũi. Ở vũ trường đầy những cặp nhảy như thế. Vùa vận động liên tục vừa to tướng thừa thịt Ai cũng thấy cần thiết luôn đến đây để được thể hiện tình yêu "hết mình" mà không có sức thì hỏng hẳn. Ra thế vận động là rất hữu ích.

Như thế có thể kết luận: “Vận động vừa khỏe vào thân và rất cần thiết, nhất là khi có thể sống hết mình, khi không chỉ đã chồng, có vợ là đủ!”

Hãy nói “sống là yêu vận động” như kiểu "mở cửa ra, cho nắng sớm ùa vào". Nếu nắng không ùa vào thì ta ùa ra nắng mới là. Nhà thơ Xuân Diệu đã hô hào một câu "nhanh đi chứ, vội vàng lên đi chứ", thế thì chúng ta còn ngồi đây làm cái gì? Hãy ào ra phố đi bộ cho khỏe chân vì không còn xe máy, ô tô, đừng bỏ qua các dịp múa may Gangnam style để vận động và thể dục thể thao ngoài đường, để khuấy động sức trẻ của mình, kể cả các cụ khi còn có thể được. Cùng nhập cuộc chơi với hàng trăm bạn trẻ nhảy Flash mob, hãy sát nhập vào những đội ngũ khỏe khoắn này để có hàng loạt các hoạt động thú vị cổ vũ tinh thần "Sống là yêu vận động"!

Hãy tiến lên đi. Thời gian đang đếm ngược về chỗ chấm dứt.

© Tác giả giữ bản quyền.
.Cập nhật ngày 11.12.2012 theo nguyên bản của tác giả gửi từ Hà Nội .
XIN VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM KHI ĐĂNG TẢI LẠI