Quyển “1001 CUỐN SÁCH BẠN CẦN PHẢI ĐỌC TRƯỚC KHI ĐI XA”


Tối ngày thứ năm 24.9.09, tôi đi xe buýt để về nhà, không ngờ thay vì ngừng ở góc Hai Bà Trưng và Võ Thị Sáu, xe buýt lại ngừng ngay ở góc đường Hai Bà Trưng và Lý Chính Thắng khiến tôi phải xuống xe đi bộ. Khi đi ngang qua nhà sách Tân Định ở số 387-389 Hai Bà Trưng, thấy còn sớm, tôi nẩy ra ý định ghé xem nhà sách 3 tầng vĩ đại này. Tôi bước vào và ôi! thật khủng khiếp, trên là trời, dưới là sách, không biết cơ man nào là sách. Tôi dùng cầu thang cuốn để đi lên lầu 2 (tầng thứ 3) để xem sách ngoại văn vì tầng này dành cho sách ngoại văn. Nói ngoại văn tức là sách Anh, Pháp, Hán, Nhật, Đại Hàn, vv… nhưng chỉ có sách tiếng Anh là nhiều nhất, kế đó vẫn là sách Pháp tuy ít hơn nhiều, còn các thứ tiếng khác thì ít hơn. Tôi thấy đủ loại sách trinh thám, mạo hiểm, phiêu lưu, văn học, thơ, lịch sử, kiến trúc, vv... Tôi cầm xem một vài cuốn và xem giá tiền. Thật là khủng khiếp, một cuốn Harry Potter vớ vẩn, dày độ gần 300 trang mà giá tiền gần 200.000 đồng, một cuốn loại bỏ túi (Pocket book) cũng trên 150.000 đồng. Còn các sách về hội họa, du lịch khổ lớn thì 7, 8 trăm ngàn, một triệu là chuyện bình thường. Tôi có trong túi đúng 1 triệu nhưng tìm mãi chưa thấy cuốn nào thực sự thích thú. Tôi đã tính ra về, nhưng còn 1 vài kệ kê sát mé tường bên phải tôi chưa ghé xem. Linh tính như mách bảo tôi nên cố gắng ghé nốt biết đâu có gì hay hay. Tôi liền bỏ ý định ra về và đi về phía mấy kệ sách đó. Và, sự cố gắng của tôi đã được tưởng thưởng thích đáng, vì tôi đã “sáng mắt” lên khi thấy cái tựa của cuốn sách vừa đập mạnh vào mắt tôi. Cuốn sách in rất đẹp, dày khoảng 1000 trang, mang cái tựa đề vô cùng hấp dẫn là “1001 Cuốn Sách Bạn Cần Đọc Trước Khi Chết” tức là “Đi Xa” như bây giờ hay nói.

Cầm cuốn sách tôi lật ngay phía sau để xem giá vì tôi chắc mẩm là phải bạc triệu khi so với mấy cuốn Harry Potter vớ vẩn mà cũng 200.000đ. Nhưng thực là trời thương người yêu sách nghèo như tôi và giá tiền chỉ là 415.000đ. Tôi mừng húm và giở vội trang đầu để nhìn năm in: 2008. Ôi thật tuyệt vời, và tuyệt vời hơn cả là sách được minh họa bởi hàng ngàn hình ảnh vừa màu, vừa sepia, vừa đen trắng. Ngay ở dưới tên sách là niên đại, là thời kỳ sách ra đời, là những minh họa cho thấy hình bìa của sách vào lúc nó ra đời. Rồi, đã tuyệt vời lại tuyệt vời hơn khi dưới mỗi một trang 1001 tựa sách lại là 1 bài giới thiệu và 1 toát yếu cốt truyện của sách. Chỉ cần nhìn cuốn sách được trình bày 1 cách rất nghiêm túc, đẹp lộng lẫy, những người yêu sách như tôi cũng đã yên tâm đặt lòng tin vào những người làm sách. Tôi xem bên trong và thấy danh sách những người tham dự làm sách lên đến hơn 200 người.

Tôi vẫn thường nghĩ: “Sách quan trọng ở phẩm chất chứ không phải ở số lượng” và đây chính là 1 minh chứng quá ư là rõ ràng. Đây đích thị là 1 cuốn sách giá trị bằng 1001 cuốn sách khác. Các tác giả đã cho biết là họ đã bỏ rất nhiều công sức để lựa chọn trong hàng triệu triệu tác phẩm 1001 tác phẩm mà họ cho là giá trị nhất, tiêu biểu nhất, và lẽ cố nhiên là hay nhất của nhân loại. Các cuốn được lựa chính là các tác phẩm đã thực sự đi vào lòng mọi người (tôi nói mọi người là từ người bán kem cho tới anh triệu phú, từ người bán vải ở chợ cho tới các nhà đại trí thức, ai ai cũng thưởng thức được cả) và hơn nữa đã được sự thử thách của thời gian, đã vượt thời gian vì chỉ những thứ thật sự có chân giá trị mới tồn tại và còn lại với thời gian. Những thứ khác chỉ lóe lên bầu trời như 1 tia chớp rồi mãi mãi đi vào hư vô, chả còn ai thèm nhắc tới… Tôi quyết định mua ngay và cảm thấy rất thích thú khi có được thứ mình yêu thích với giá tiền tương đối chịu được.

Trên đoạn đường ngắn đi về nhà, tôi đi như đi trên mây, lòng lâng lâng như đang được đi cạnh một người đẹp thân hình mảnh mai cao ráo, mẫu người đẹp mà tôi yêu thích nhất. Tôi mới chỉ dở lướt qua nhưng rất thích thú vì thấy những tựa sách tôi yêu quý nhất đều có mặt trong sách. Tôi sẽ để thì giờ nghiên cứu cuốn sách kỹ lưỡng hơn và sẽ chia sẻ với quý vị trong ngày gần đây. Ngay giờ này xin hãy chia sẻ cùng tôi một số hình ảnh đính kèm bài này.


Trích Hồi Ký 60 năm chơi sách, chương VI
© Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ Sài Gòn ngày 05.12.2012.
. Đăng Tải Lại Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com