Nhà Hỏa Táng Từ Thiện ở Hồng NgựThị xã Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp nằm cạnh bờ sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam – Campuchia là rốn của vùng lũ Đồng Tháp Mười từ xưa tới nay, hàng năm đều bị nhấn chìm trong biển nước cả 6 tháng trong mùa mưa của miền Tây Nam Bộ.

Do đó, đời sống kinh tế-văn hóa-xã hội của bà con nơi đây luôn gặp khó khăn, nổi bật là trong mùa nước lũ việc làm ăn sinh sống trong huyện vô cùng gian nan. Thêm vào đó, việc chôn cất người thân qua đời là một vấn nạn của địa phương mà vài năm nay, chính quyền huyện phấn đấu giải quyết được hai việc : lập bãi rác nơi cao ráo xa khu dân cư để bảo vệ môi trường, môi sinh và bồi đắp khu đất cao làm nghĩa trang cho địa phương. Thế nhưng nghĩa trang này đã trở nên quá tải trong khi bãi rác ở bên cạnh ngày càng nhiều lên mặc dù mỗi ngày đều đổ thêm đất lấn dần ra biển nước bao la.

Có ở vùng nước lũ kéo dài 5, 6 tháng, chúng ta mới cảm nhận nỗi khổ tâm, đau lòng của người dân địa phương khi gia đình có người thân qua đời. Lúc ấy xác người chết được quấn vải, bọc nhiều lớp ni lông bên ngoài, sau bó nẹp tre hay thanh gỗ cho chặt rồi cột túm hai đầu đem đặt lên chạc cây, đặt ở một nơi để chờ nước rút cạn cánh đồng mới đem xuống đặt vào quan tài làm lễ an táng. Thời gian treo xác chờ đợi ấy có thể ngắn có thể dài ngày tùy theo người quá cố đi vào đầu, giữa hay cuối mùa lũ. Như vậy việc bó xác người chết treo trên chạc cây chờ nước rút hay an táng trên đồng hay trong vườn nhà sau đó vẫn không an toàn về môi trường, môi sinh vì mùa nước lũ kế tiếp lại tràn về làm ngập và cuốn đi tất cả.

Đại đức Thích Minh Bửu Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh xã Bình Thạnh, Trưởng Ban Đại Diện Phật giáo đồng thời là ủy viên UB.MTTQVN thị xã Hồng Ngự nhiều năm, còn là Trưởng ban Kinh tế - tài chính của Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp và ủy viên Ban này của Giáo hội Phật Giáo Trung ương. Tuy tuổi đời chưa quá 40 nhưng nhà sư trẻ đã cảm thông sâu xa nỗi đau xót của các gia đình có người quá cố khi nhìn thấy cảnh bó xác treo chờ nước lũ rút quả đã gây ra nhiều ô nhiễm tới đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân địa phương, nhất là người cao tuổi.

Đại đức Thích Minh Bửu phát tâm cúng dường Tam bảo, tự nguyện đứng ra xin phép xây dựng một “nhà hỏa táng từ thiện” trên khu đất nổi cạnh nghĩa trang nhằm giúp địa phương góp phần giải quyết thêm vấn nạn người chết chịu cảnh “mai táng kiểu đòn xóc” trong khi chờ đợi lũ rút khỏi địa bàn.

“Nhà hỏa táng từ thiện” đúng là một giải pháp lâu dài, giải quyết được nhiều mặt cho địa phương, trong đó có tâm linh của người dân và bà con Phật tử. Đó còn là giúp cho người dân nâng cao nhận thức thay đổi hoạt động mai táng cổ truyền trong xã hội văn minh, đời sống văn hóa, bảo đảm gọn gàng hậu sự, hợp vệ sinh, tiết kiệm chi phí cho gia đình, đất đai cho địa phương, khỏi xây dựng mồ mã, nghĩa trang, thuận lợi trong mùa lũ maø về mặt tâm linh, môi trường sinh thái đều tốt đẹp…

Được Chính quyền địa phương, Mặt trận và nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ, Đại đức Thích Minh Bửu là chủ dự án đầu tư đã hoàn thành công trình với quy mô lớn, chỉ sau hai năm vận động xa gần : trên khu đất hai mẫu lấn ra từ nghĩa trang và bãi rác của thị xã đã xây dựng xong nhà hỏa táng hợp vệ sinh, khang trang, có nhà quàng, có nhà lưu giữ cốt và nhà hậu cần…Dự án hoàn thành với trị giá trên 6 tỷ đồng.

Hiện nay “Nhà hỏa táng từ thiện” đã đi vào hoạt động đem lại hiệu quả rất cao về nhiều mặt thì nghĩa trang đã quá tải và bãi rác thì đang lớn dần. Vừa qua, nơi đây còn hoàn thành thêm một nhà hỏa táng từ thiện nữa cho địa phương vùng nước ngập thuộc Đồng Tháp Mười này.


_____________________________________________________© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 01.12.2012 theo nguyên bản của tác giả chuyển từ Sài Gòn.
. TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .