Quốc Gia Hữu Sự
Sĩ Phu Hữu TráchQuốc gia hữu sự/ Sĩ phu hữu trách là thông điệp của bậc sĩ phu xưa truyền các thế hệ người Việt Nam. Mỗi khi quốc gia có sự không an, người trí thức, bậc anh hào, có trách nhiệm ra tay cứu nước, cứu dân.

Điều đáng sợ nhất là khi quốc gia hữu sự, sĩ phu lặng im ngoảnh mặt.

Sĩ phu Việt Nam hôm nay, tiếp nối các thế hệ cha ông, hết lọ̀ng phụng sự Nhân Dân khi Quốc gia hữu sự.

Hiện tượng Tiến sĩ Hán Nôm Mai Hồng dâng tấm bản đồ mang tên “Hoàng Triều Trực Tỉnh Địa Dư Toàn Đồ” của nhà Thanh 1904, làm nức lọ̀ng mọi người dân Việt.

Sĩ phu hôm nay không hổ thẹn với cha ông nghìn thuở.

Tiến sĩ Mai Hồng, người con của dòng họ Mai ở vùng quê Thái Bình xanh ngô lúa, khoai rau. Ông lớn lên trong cảnh khó nghèo, vừa đi học vừa bắt ốc, mò cua, cày ruộng, cấy lúa, trồng khoai giúp cha mẹ. Lớn lên ra Hà Nội, chịu đói khổ dùi mài học chữ Hán Nôm, tìm tri thức cha ông, truyền thế hệ sau. Mai Hồng sống khiêm nhường, mải mê trau dồi tri thức, tâm hồn Việt Nam. Ông yêu chữ hơn say tiền. Không màng chức vụ. Không hám lợi danh giả dối. Không vơ vẩn đắp điếm, tô son trát phấn khoe khoang. Ông thẳng ngay trung thực trong nghiên cứu khoa học. Nặng tình nhà, tình dân tộc, yêu thương, chăm sóc vợ con. Nghỉ hưu, ông được tự do nghiên cứu, suy tư, đi tìm hồn chữ tổ tiên gửi lại. Bước chân ông đặt khắp nẻo ruộng xa, đảo vắng, sơn cùng, thủy tận, tìm đến những ngôi mộ cổ, miếu hoang, đình chùa bị tàn phá, đào văn bia… đọc, dịch làm sống lại những giá trị tinh hoa của tổ tiên. Người dân mọi miền đón ông, yêu thương ông chân thành nồng nhiệt. Như thế đủ để ông vui khỏe, làm việc quên năm tháng.

Những năm Mai Hồng làm việc âm thầm trong Viện Hán Nôm Việt Nam tại Hà Nội đã dành ông cơ duyên mua được tấm bản đồ huyền diệu Hoàng Triều Trực Tỉnh Địa Dư Toàn Đồ của nhà Thanh Trung Quốc.

Mai Hồng nhớ lại, những năm 1975- 1978. Chiến tranh vừa chấm dứt. Hà Nội ngừng tiếng bom. Dân mừng đón những người con đi chiến trận trở về. Còn bao nhiêu người không trở lại, trong đó có những bạn xưa thơ ấu của Mai Hồng. Mai Hồng cùng Người Hà Nội lặng lẽ thu vén cuộc sống trong bao cấp cơ hàn. Chiến tranh đă chấm dứt là vui.

Mai Hồng cùng vợ và ba con ở một góc phố nhỏ đường Bà Triệu. Đồng tiền lương còm cõi, chắt chiu mua gạo thịt, rau… theo tem phiếu, dành chút ít gửi về quê nuôi mẹ già.

Viện Hán Nôm giao Mai Hồng sưu tầm, mua lại các loại sách, báo tư liệu cổ. Nhiều người mang sách cũ đến nhà Mai Hồng, thành bạn.

Một chiều hè năm 1978. Cụ già quê ở Phú Xuyên đã lâu lắm mới ghé nhà Mai Hồng. Cụ mệt mỏi đặt gánh sách cũ xuống nền đất, đưa ra một tấm bản đồ và nói:

- Tôi đi từ sớm đến giờ chưa bán được cho ai một thứ gì. Tôi có cái này lạ lắm. Ông mua giúp tôi, đỡ đần bát gạo, cháo rau.

Vừa nể thương người gánh rong cơ hàn già yếu đă năn nỉ mình, vừa thấy tấm bản đồ lạ, làm bằng chất liệu tốt, lại có trang chú thích chữ Hán rất hay, Mai Hồng bỏ tiền mua tấm bản đồ, dù biết Viện Hán Nôm không cần mua bản đồ. Mai Hồng giấu vợ, cuộn tấm bản đồ gác góc tủ cho riêng mình. Số tiền mua tấm bản đồ này trị giá một tháng rưỡi lương. Ông lặng thầm thức đêm dịch tài liệu, lấy tiền bù vào, đưa cho vợ nuôi gia đ́nh trong tháng đó.

Trên ba mươi năm trôi qua 1978- 2012. Tấm bản đồ Hoàng Triều Trực Tỉnh Địa Dư Toàn Đồ đã theo gia đình Mai Hồng về khu vườn xóm Khương Hạ ríu rít tiếng chim. Mai Hồng nâng niu gìn giữ báu vật quốc gia bên mình. Lặng lẽ.

Rồi không thể lặng im. Tâm linh tiên tổ. Hồn thiêng sông núi đã thôi thúc Mai Hồng dâng tấm bản đồ quí của Trung Hoa lên Nhân Dân Nòi Giống Tiên Rồng Việt Nam. Đây là một bằng chứng khoa học mà Tổ Tiên người Trung Hoa đă ghi nhận rằng: “Đảo biển Hoàng Sa, Trường Sa là của Đất Nước Việt Nam”.

Tấm bản đồ Hoàng Triều Trực Tỉnh Địa Dư Toàn Đồ ghi nhớ Đảo Hải Nam là của nước Trung Quốc. Đảo Hải Nam là địa điểm cuối cùng của nước Trung Hoa tại cực Nam. Nước Trung Quốc không có biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong tấm bản đồ này.

Ngày 5- 11- 2012. Tế lễ Mùa Thu đền Sư Bà Mai Thị Triều tại biển Làng Mai- Tĩnh Gia- Thanh Hóa, chúng tôi cùng Mai Hồng, trưởng ban liên lạc Họ Mai Việt Nam kính báo Tổ Tiên sự kiện TS Mai Hồng dâng bản đồ lên toàn cơi Việt Nam và Trời Đất- Thế Gian.

Trong hương khói linh thiêng trước bàn thờ Tổ miếu, TS Mai Hồng nghẹn ngào nước mắt, Kính lạy Tổ Tiên:

-Con lạy Tổ Tiên. Con tạ ơn anh linh Tổ Tiên, nọ̀i giống Mẫu Mẹ Việt Nam, hồn thiêng sông núi đã xui khiến con có được tấm bản đồ nhà Thanh dâng Nhân Dân Tổ Quốc Việt Nam. Tấm bản đồ ghi nhận nước Trung Quốc không có biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tấm bản đồ mang tên Hoàng Triều Trực Tỉnh Địa Dư Toàn Đồ có một bài đề dẫn năm trăm chữ Hán cổ Trung Quốc của người viết là một Giáo sĩ phương Tây làm chủ đài Thiên văn Trung Quốc.

Bài đề dẫn cho biết tấm bản đồ này được khảo sát thực địa, đo đạc và vẽ theo tỷ lệ từ năm 1708 đến năm 1904 hoàn thành. Công trình khoa học về vẽ bản đồ này do mười sáu ông giáo sĩ phương Tây người Pháp thực hiện. Các giáo sĩ làm bản đồ đều giỏi thiên văn, địa lý, là học giả, nhà khoa học tự nhiên của phương Tây. Họ đă nghiên cứu và sử dụng tư liệu từ hơn mười thế kỷ trước của Trung Hoa, và điều tra thực địa, khảo sát từng vùng, miền không thiếu một chi tiết đến các tỉnh, huyện, xã, xóm.

Bài đề dẫn kể chuyện thừa tướng nhà Hán là Tiêu Hà đă thu được các sách địa dư, địa bạ của nhà Tần. Sau khi thắng Tần, nhà Hán có được tư liệu cổ về bản đồ Trung Hoa cổ.

Bản đồ Hoàng Triều Trực Tỉnh Địa Dư Toàn Đồ đã hội đủ các tài liệu từ trước nhà Tần, sau Tần, đến Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh, sang đời Thanh Khang Hy, được những nhà khoa học phương Tây rất giỏi về bản đồ thực hiện, là một công trình khoa học hiếm có, xuyên suốt địa hình Trung Hoa từ cổ đến kim.

Lời giáo sĩ viết đề dẫn khẳng định:

“Ta không nề hà mìh học hành còn kém cỏi nhưng mang hết sức ra làm bản đồ này. Chỗ nào tiền nhân làm thiếu thì bù đầy đủ, sai thì đính chính. Nay ta nhìn vào bản đồ như nhìn vào bàn tay. Khẳng định rơ rằng bản đồ này không có sai lệch một chi tiết nhỏ”.

Biển Làng Mai dạt dào sóng vỗ. Trời Làng Mai trong sáng mênh mang. Nơi đây tụ khí ḥa ca cánh đồng, núi đồi, ḍng sông và biển cả xứ Thanh. Tiến sĩ Mai Hồng cùng chúng tôi dâng hương cẩn báo Tổ Tiên trước đền miếu linh thiêng thờ Sư Bà Mai Thị Triều. Một Lọ̀ng Thờ Mẹ Kính Cha (*) và cầu nguyện Cõi Tâm Linh Việt Nam độ trí cho Dân An Quốc Thái.

Những giọt nước mắt sĩ phu thời hiện đại đă thấu Tổ Tiên Trời Đất huyền linh. Nhà ngoại cảm bất ngờ đọc bài thơ linh ứng có câu:

Thật là cháu chắt khoai lang
Có người hiến cả kho vàng nước Nam.

___________________________

(*) Bài đọc thêm : « Một lòng Thờ Mẹ Kính Cha » và « Hát Văn Trong Đền Sư Bà » (Mai Thục newvietart.com)

Hồ Gươm- Đền Sư Bà Mai Thị Triều Làng Mai- Thanh Hóa ngày 5 đến 8 tháng 11- 2012.
_______________________________

© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng tải theo nguyên bản của tác giả từ Hà Nội ngày 10.11.2012.
Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com