SUỐI NGUỒN ĐÁ CẢNH VÔ CÙNG

Vào những ngày cuối tuần đẹp trời, ngọn nắng ấm áp như hối thúc các anh Lê Văn Ngọc, Quốc Tôn, Quốc Dũng, Hữu Thức, …cùng nhau đem đồ nghề, mang ba lô, xách thức ăn, nước uống, và không quên kèm theo chai rượu gạo xinh xinh, miếng cá khô mặn mòi. Bằng phương tiện xe máy, từng đôi một, họ làm chuyến hoan ca, trực chỉ phía núi nhà. Băng băng 8 cây số đường bê tông, rồi vượt 300 thước truông nhà Hồ , là đáp ngay bên bãi đá Đồng Dứa, thuộc thôn Tứ Chánh, xã Vạn Bình (Vạn Ninh – Khánh Hòa). Nơi gặp gỡ hồn nhiên của tuổi mới lớn. Nơi thư giản cuối tuần của những bậc sinh thành, bộn bề cơm áo, bỡi nơi ấy có những bụi dứa xanh che mát nhiều tảng thạch nằm hai bên bờ suối trong lành. Giữa dòng chảy, có thể là một chú cá sấu đá đang trườn lên dỡn nước. Bên bờ thoai thoải, một bàn đá to đùng, để chúng ta ngồi quây quần dưới bóng mát của cây lộc vừng nghiêng nghiêng. Trên bãi đất vườn đồi, ta nhìn đàn trâu thanh thản dưới những bóng cây xoài râm mát. Lòng người cảm giác nhẹ nhàng khi lội trong rừng bạch đàn đang thì sung mãn, lá dưới chân xạc xào…Con suối nguồn chảy dọc bên Soi Đê , địa danh ghi dấu tích sinh sống của bộ tộc Êđê về một thời xa lắc. Và Dốc Mỏ, căn cứ địa cách mạng nổi tiếng của Vạn Ninh trong cuộc kháng chiến trường kỳ. Chưa hết, bên con đường dẫn lên núi, ta còn bắt gặp cái bàn cúng mang nét thiêng linh, trầm tịch dưới bóng cổ thụ già nua. Nơi dâng lễ của những người thợ đi rừng, dậm sơn.

Có thể một ngày ngẫu hứng, các thành viên đá cảnh làm chuyến ra Tu Bông. Qua con lạch vắt ngang, róc rách lời chân cứng đá mềm, ngược dần lên đập Hoa Sơn. Ôi cơ man nào là đá nối – nối chập chùng. Họ hì hục xới đào bên triền Suối Sung. Khi bất ngờ gặp được tảng quái thạch gồ ghề, nặng hơn 5 tạ, đoàn thám hiểm đá phải xử dụng ba – lân – sên, để đưa tác phẩm lên xe cơ giới, chuyển về thị trấn Vạn Gĩa (Vạn Ninh).

Có lúc ngược 12 cây số, người săn lùng chạy vào Dốc Đá Trắng, lên tận nông trại của các nông gia chăm chỉ. Họ đi bên rẩy bắp xanh phù sa đất mới, bên hàng cây mít nghệ đeo những cái giỏ tròn, hay bước xuống vườn cà , hoa tím bâng khuâng…để ngược lên Suối Tre. Hai bên bờ râm mát, nao nao lời hát đưa em đi hái măng rừng . Dưới bóng tre xanh, giữa dòng suối phơi lưng những viên thạch màu xinh xắn, những dáng hình ngộ nghĩnh… Họ thích thú ngâm mình trong dòng nước mát, xăm thanh xà beng nhỏ, hỏi thăm điều hạnh ngộ , lật tìm từng viên đá màu, trải sắc dưới bóng cây yên ả, rồi chọn lựa dáng hình. Và, ngược phía thượng nguồn, lội tìm lời khai sinh của thời hỗn mang. Nước và Đá, thiên niên kỷ giao thoa lời hoan ca ẩn ngữ….

Bất chợt người này ồ lên mừng rỡ khi gặp được một tuổi thạch gầy gò. Người kia reo lời sung sướng chạm tay vào ngóc ngách, hang ổ của viên đá kỳ dị. Và, họ không dại gì bỏ qua những viên sỏi hoàng lạp mềm mại, những màu ngọc bích dịu dàng, hay tìm thấy sức mạnh mẻ của sắc đá trong màu xanh lục, hoặc đen thẫm, bóng sáng…

Thế nhưng điều thú vị mệt mỏi ấy nó sẽ làm rộn ràng thêm hơn. Có người âm thầm cất một quái thạch vào ba lô, rồi bất ngờ đem trình làng những tác phẩm ngộ nghĩnh vào buổi sáng hôm sau tại quán cà phê của nhạc sĩ Quốc Tôn. Mỗi người đặt một tên. Mỗi góc nhìn mỗi khác. Sự suy diễn càng thêm phong phú khi người chung quanh chuyển dịch, thay đổi phương vị, đặt lại thế đứng, dáng nằm, và đưa ra những danh xưng ngẫu hứng. Có lúc bất ngờ ngộ được sự kỳ thú. Có thể bất chợt nhìn ra những vân thạch dáng người. Cũng lắm khi đến cả nhiều tuần sau đó, họ mới bằng lòng định danh cho một viên đá cảnh. Và như thế, cứ mỗi buổi sáng, lại thêm một tác phẩm thiên nhiên được mang ra khoe dáng . Khi chiêm nghiệm trước mỗi viên đá, con người bỗng cảm nhận tinh thần bớt căng thẳng, mệt mỏi giảm dần, thanh thản tâm hồn. Cái thần hồn và tướng đá trong mỗi vũ trụ nhỏ làm nên những ẩn ngữ vô cùng và huyền diệu.

Những ngày chủ nhật đẹp trời, họ lại rủ nhau đến đập Đồng Dứa, lên Suối Sung, hay vào Suối Tre…Phút giải lao, các anh em ngồi vây quanh bên chà lửa nhúm nhen, thanh thản khà ly rượu nồng, chia nhau miếng cá khô nướng thơm, nhâm nhai ổ bánh mì đạm bạc. Bên dòng suối ngóc ngách rì rào. Bè bạn tha hồ luận đàm đá cảnh. Lòng người bỗng cảm thức an nhiên, tự tại trước hiện hữu vô thường.

Săn lùng đá cảnh cũng như đi câu cá. Viên đá đẹp, ngộ nghĩnh mà mình khó nhọc tìm được, bao giờ nó cũng quý, mãn nguyện, và đẹp hơn, so với những viên đá mua ở cửa hàng, hoặc từ chợ bán đá cảnh đem về.© Tác giả giữ bản quyền
Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Vạn Ninh ngày 07.11.2012.
. Đăng Tải Lại Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com