Lên Buôn Mê Xờ Lôn

Hà Nội nóng như trong cái nồi hơi, Xếp bầy trò đi khảo sát để cùng mấy ả chân dài tha hồ tung tẩy. Đi mãi Sa Pa, Đồ Sơn, Vũng Tàu, Đà lạt…mãi cũng chán. Kì này, xếp quyết định phải chọn nơi nào cho lạ. Bấm máy gọi tay trợ lí đệ tử ruột lên phòng , Xếp thầm thì: “Này, cậu xem có nơi nào hay hay bố trí để cánh ta làm một chuyến công du cho nó đổi gió một chút nhé. Lần này cậu tuyển cho tớ “hàng xách tay” kha khá vào, loại chân dài đến nách ấy, ta sẽ làm một chuyến công du cho thật hoành tráng nhé. Chỉ riêng tớ với cậu thôi đấy. Chọn địa điểm đi”.

Tay trợ lý xoa hai tay vào nhau rỉ tai xếp: “Xếp yên tâm đi, “hàng họ” lần này em kiếm hầu xếp thì miễn chê. Ta lên Giốc Đôn xếp nhé”

Xếp hỏi :

- Giốc Đôn” ở đâu?

- Dạ trên Buôn Mê

- Buôn Mê chỗ nào?

- Ô hay, thế xếp không biết Buôn Mê thực ư ? Thế xếp có nhớ hôm ta đi karaoke có cái em chân dài ngồi ôm Xếp nó hát « li cà phê Buôn Mê » thật là mê li không ? Con bé mà xếp boa cho nó 5 triệu ấy ?

- Ừ ! Ừ ! được đấy ! Được đấy. Thế có cái gì hay nữa không ?

- Dạ Dạ, em đã nghiên cứu kĩ lắm rồi. Xếp lên Buôn Mê lần này ngoài đủ mọi thứ mà em cam đoan là xếp rất thích cò có tiêt mục Xếp sẽ được trực tiếp cưỡi xờ lôn nhé. Mục Xờ lôn là hoành tráng lắm Xếp ạ.

- Ô hay nhỉ ? Đi Buôn Mê mà lại được xờ lôn nữa thì hay quá !

Tay trợ lí xua tay, « khoan đã, xếp đừng nóng vội như thế ! Em trợ lí cho xếp đã bao năm rồi. Em bỏ bao công sức ra học đủ thứ ngoại ngữ tra cứu bao sách vở tâm linh, học cúng kiếng, xét quẻ để hầu xếp. Lần này mà xếp nghe em lên Buôn Mê xờ lôn thì cái đường thăng tiến của xếp sẽ lên đến tột cùng . Nhưng xếp đừng quên em xếp nhé »

Thế là hai thầy trò đặt vé bay lên Buôn Mê. Sau mấy ngày đập phá lu bù say bét say be trong khách sạn 4 sao, không ló mặt ra ngoài. Xếp chợt hỏi « Này, thế còn cái khoản cậu bảo xờ lôn xờ liếc gì trên Buôn Mê nó ra làm sao ? Phải đổi gió một chút chứ ? »

Tay trợ lí xun xoe: « Thủ trưởng cứ yên tâm, đâu sẽ có đó. Cái tiết mục này rất quan trọng, ta sẽ làm và cuối đợt xếp ạ »

Vào ngày cuối cùng của chuyến đi , tay trợ lý dẫn xếp và cô bồ chân dài đến Buôn Đôn, Vốn chăn trâu cắt cỏ từ bé, xếp chỉ nhìn thấy con trâu con bò, bỗng nhìn thấy con vật to lừng lững như cái máy xúc vòi quăng đi quật lại, ngửa đầu giương vòi gầm lên một tiếng rung trời động đất, xếp sợ chết khiếp. Hãi quá xếp hỏi tay trợ lí « con gì mà ghê thế ? »

- Báo cáo Thủ trưởng, đây chính là con xờ lôn đấy ạ. Con này ở ta thì gọi là con voi, còn người Nga thì gọi nó là con xờ lôn. Ta hội nhập toàn cầu rồi nên phải nói tiếng Tây thì đối tác của đơn vị mình họ nới hiểu xếp ạ. Từ nay xếp đừng gọi con voi con vỏi con vòi nữa mà cứ gọi là xờ lôn cho nó oai. Sau này có đối tác làm ăn hỏi xếp đi đâu thì cứ nói « Đi Buôn Mê xờ lôn » cho gọn. Xin đảm bảo mọi người sẽ lác mắt vì trình độ ngoaị ngữ của xếp cho mà xem.

Đứng xa nhìn con vật to lớn, xếp nghĩ : nó mà dẫm vào thì chỉ có mà bẹp dí. Đến lúc ấy tay trợ lí mới khoanh tay kính cẩn thưa : « Báo cáo thủ trưởng, em đặt mãi mới tổ chức được cái tiết mục thượng xờ lôn này cho xếp đấy ạ ».

Xếp hỏi :

- Thượng xờ lôn là cái quái gì ?

- Dạ, là lên voi, lên voi tức là thăng quan tiến chức mà nếu xếp đã thượng lên cái bành voi kia thì thể nào cũng lên đến tột đỉnh đấy xếp ạ

Xếp gật gù khoái chí nhưng thấy con voi to đùng cũng rờn rợn. Xếp bèn nghĩ mưu để thử xem có nguy hiểm không đã. Lấy ai làm vật thí ngiệm bây giờ? Quay sang bảo em chân dài đi cùng: « Em lên ngồi trước đi. Anh sẽ lên sau. Anh mà được thăng thì sẽ chọn em làm thư kí, cả hai ta đều thăng cả ». Ả chân dài khoái chí cười khanh khách định nhảy vào leo lên. Cụ quản tượng vội xua tay : « Không dược, không được đâu. Đàn bà không cưỡi được voi đâu. Chỉ có đàn ông mới được cưỡi thôi »...

Xếp lấy hết can đảm theo điều khiển của cụ quản tượng trèo lên dược trên lưng xờ lôn. Tay trợ lí lôi máy ảnh ra bấm liên tục còn xếp thì vênh vênh tự đắc tay chém gió lia lịa hệt như một vị nguyên thủ Quốc gia,

Chợt có đám khách đi qua . Một người buột miệng rõ to: « Hay ho gì cái trò ấy. Lên voi rồi lại xuống chó ấy mà ! Đời là thế cả thôi ! »

Chẳng biết cái tay xếp thích đi Buôn Mê Xờ Lôn có nghe thấy không nhưng nom mặt hắn vẫn giương giương tự đắc lắmViết tặng Mạnh, Khang, Hiệp, Khôi, Hiếu để nhớ một chuyến đi
_________________________________________
Kon Tum 6h30 ngày 24-7-2012

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 28.07.2012 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội.
. ĐĂNG TẢI LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .