BIỂN TRONG TÔI - TRONG ANH - TRONG CHÚNG TA


Thành thói quen, ngủ ít ,tôi thường thức sớm từ gà gáy,đi bộ 30 phút thể dục vận động gân cốt chống đỡ buổi hoàng hôn,về đến nhà nhâm nhi café- ngồi vào máy lướt sơ các trang web để xem trong lúc mình ngủ thì chuyện gì đã xảy ra trên thế giới.Các thông tin về tình hình biển Đông gây sự chú ý đặc biệt

- Chương trình họp cấp ngoại trưởng ASEAN giữa các thành viên trong khối cũng như với các đối tác đối thoại tại Phnom Penh, Campuchia đã khép lại(13/7)nhưng không ra được tuyên bố chung. Tại cuộc họp báo kết thúc đợt hội nghị, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước chủ nhà Hor Nam Hong cho biết: “Tuyên bố chung không thể ra được vì một số thành viên ASEAN nhất quyết đề nghị phải đề cập các vụ tranh chấp gần đây trên biển Đông. Bản tuyên bố có đến hơn 100 điểm tích cực nhưng chỉ vì một điểm đó thôi mà phải gác lại”.(Nguồn Thanh niên online)

Các thông tin bình luận cho rằng chuyện quá rõ khi từ đầu năm 2012 đến nay, liên tiếp diễn ra những chuyến thăm Campuchia của các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao Trung Quốc cùng kèm theo những “món quà” có ý nghĩa. Vào thời điểm này, Campuchia lại đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN. Mở đầu là vào cuối tháng 2 với “món quà đầu tiên” khi Trung Quốc trợ giúp Campuchia trang thiết bị trị giá 430.000 USD để tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN mà Campuchia là nước chủ nhà. Đón nhận sự trợ giúp này tại một buổi lễ ở trụ sở Bộ Ngoại giao Campuchia, Ngoại trưởng Hor Namhong đã mô tả nào là “Trung Quốc là nước đầu tiên chủ động trợ giúp dù Campuchia chưa chính thức lên tiếng”, nào là “Trung Quốc luôn là nước bạn bè số một của Campuchia và đã liên tục viện trợ cho Campuchia trên nhiều lĩnh vực”, nào là “món quà hôm nay rất đúng lúc và quý hơn giá trị thực tế của nó”, nào là “món quà của Trung Quốc hôm nay càng khẳng định thêm tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước sẽ ngày càng gắn bó trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư”!  

Cuối tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thăm Campuchia với cam kết ủng hộ Campuchia trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nỗ lực của phía Campuchia khi làm chủ tịch luân phiên ASEAN. Hai nước nhất trí tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện và ký một loạt văn bản hợp tác song phương.  

Tiếp đó vào cuối tháng 5, chỉ vài ngày trước Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Phnom Penh, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã đến thăm Campuchia và cùng Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh ký nghị định thư về hợp tác song phương. Theo đó, Trung Quốc sẽ giúp Campuchia 20 triệu USD để củng cố quốc phòng.  

Ngày 10-7, ngay trước thềm Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng đã có cuộc gặp trước với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.  

Đề cập đến những “món quà” của Bắc Kinh, TTXVN trong bản tin đã bình luận: “Nhiều nhà phân tích ở Campuchia nói rằng việc Trung Quốc chủ động giúp Campuchia càng làm dấy lên lo ngại gần đây về tính trung lập của Campuchia khi đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm, trong đó có vấn đề biển Đông vốn là nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều nước ASEAN”.  

Việc Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN không ra được tuyên bố chung xem như đã rõ.(Nguồn nld.com.vn 15/7/2012)

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết:

Cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam rất lấy làm tiếc về việc AMM-45 đã không ra được Thông cáo chung của hội nghị, để từ đó phản ánh quá trình trao đổi và kết quả tích cực trong các hội nghị của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Trong suốt quá trình trao đổi để xây dựng Thông cáo chung, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã hết sức nỗ lực, đóng góp xây dựng, tìm các công thức phù hợp nhất để phản ánh quan tâm chung của các nước thành viên và đã có nhiều cơ hội có thể đạt được đồng thuận và nhất trí chung. Tuy nhiên, rất tiếc là những nỗ lực tích cực, xây dựng nêu trên và các cơ hội mở ra để đạt được đồng thuận đã bị bỏ lỡ.

Việt Nam tin rằng dù có hay không Thông cáo chung của hội nghị, thì các quyết định đã có của ASEAN vẫn phải được nghiêm túc triển khai. Hơn bao giờ hết, các nước ASEAN cần phải nêu cao trách nhiệm, duy trì và củng cố đoàn kết, phát huy vai trò và đóng góp chủ đạo của khối trong các vấn đề ưu tiên và thiết yếu, nhất là về xây dựng Cộng đồng; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực; xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác; tăng cường quan hệ với các đối tác; ứng phó hiệu quả các thách thức đang nổi lên... vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

- Cũng tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần này ,Trung Quốc là 1/162 thành viên đã ký công ước LHQ về Luật biển năm 1982(UNCLOS) nhưng lại luôn tìm mọi cách đưa ra những tuyên bố về chủ quyền một cách phi lý tại biển Đông –TQ có nhiều hành động ngang ngược cho thành lập thành phố Tam Sa,cho Tổng công ty dầu khí Hải Dương TQ(CNOOC) mời thầu 9 lô dầu khí nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. -Và mới đây Tân Hoa Xã đưa tin sau 78 giờ di duyển, 30 tàu cá xuất phát từ đảo Hải Nam - Trung Quốc đã tới vùng biển thuộc bãi đá Chữ Thập của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào khoảng 17 giờ ngày 15-7.

Tôi nghĩ lan man về đất nước mình chẳng biết tự bao giờ nói như cách mở đầu chuyện cổ tích Việt Nam : Ngày xửa,ngày xưa … vào thời hồng hoang,sách Trời đã “trước bạ” – định vị tọa độ trên quả đất Kinh tuyến: 102°8′ - 109°27′ Đông; Vĩ tuyến: 8°27′ - 23°23′ Bắc, nằm ở cực Đông Nam bán đảo Đông Dương - diện tích đất liền khoảng 331.698 km², là nơi cư dân lúa nước Việt Nam sinh sống với ranh giới phía nam giáp vịnh Thái Lan , phía đông giáp vịnh Bắc BộBiển Đông , phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp LàoCampuchia. Việt Nam hình chữ S , đo đạc từ Bắc tới Nam khoảng 1.650 km, vị trí hẹp nhất theo chiều Đông sang Tây 50 km. Với đường bờ biển dài 3.260 km không kể các đảo,vùng biển Việt Nam chiếm diện tích khoảng 1.000.000 km².. Mới đây Quốc Hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Luật Biển có hiệu lực thi hành 01/01/2013,đã nêu rõ :”Đảo,quần đảo thuộc chủ quyền của VN là bộ phận không thể tách rời”.

Lãnh thổ,vùng trời,vùng biển của của ta “không một dân tộc nào có quyền đặt móng tay lên lưng dân tộc khác” !

Tôi bồn chồn như lửa đốt,cắt trong huyết quản mình ra lúc này không chỉ có màu hồng cầu mà còn có thêm màu xanh lơ nước biển – biển Đông.


Biển trong Tôi – trong Anh – trong Chúng Ta.!


______________________________________

(Saigon,Tháng 7/2012)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 19.07.2012 theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .