MỘT BUỔI CHIỀU CHỦ NHẬT
KHÔNG BAO GIỜ QUÊN
MANG VIÊN LONGSau 13 tập sách được xuất bản & giới thiệu trong thầm lặng – một niềm vui bất ngờ lại đến với tập truyện thứ 14 của tôi ( tập “ Mùa Xuân Ở Trên Cao” nhà xuất bản Hồng Đức ) vừa được ấn hành vào dầu tháng 7 – 2012 này: Một số ban văn, bạn thơ thân thiết của tôi ở AN đã gợi ý sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ cafe & lai rai cho vui nhân ngày phát hành sách ở quê nhà!

Tai một góc quán café bên bờ sông Côn thuộc xã Nhơn Khành – ngoại ô thị xã An Nhơn, vào lúc 14 giờ chiều ngày Chủ Nhật ( mồng 8 tháng 7) chúng tôi đã hẹn gặp nhau. Chiếc quán quê nghèo, nhỏ nhắn, nhưng rất ấm cúng rợp bóng cây Bồ đề bên bờ sông Côn nhìn ra cầu Phụ Ngọc và đập nước Bảy Yển đã là nơi chúng tôi cùng thỏa thuận gặp nhau. Ngoài sự yên tĩnh, thoáng mát, rợp mầu xanh của sông nước, lũy tre, ruộng đồng – ở đây, cuộc đát Nhơn Khánh còn là nơi của những tấm chân tình yêu thơ văn, chí tình bè bạn!

Chúng tôi gồm cả thảy 10 người: Anh Trúc Lập Đỗ Văn Liệp, Nguyễn Như Tuấn, Bùi Hoài Vân, Hoàng Trọng Quí. Nguyễn Hồng Sơn, Trình Ngọc Chương, Phạm Văn Phương,Từ Văn Minh, Minh Nguyệt và tôi.

Cây bút trẻ Trần Minh Nguyệt cũng vừa có tác phẩm thứ 3 được xuất bàn ( tập “Khoảng Trời Bình Yên”. nhà xuất bàn Hội Nhà Văn) đã có buổi gặp mặt thầy, bạn tại quê nhà Tuy Phước ở quán café Địa Đàng chiều hôm trước ( mồng 7 tháng 7) để giới thiệu và tặng sách mới – cũng đã tham dự buổi giới thiệu sách với thân hữu An Nhơn như một giao lưu thân tình vào chiều hôm nay.

Người cao niên nhất là anh Đỗ Văn Liệp ( hội VHNT AN) – cây bút văn xuôi, chuyên viết biên khảo, đã 83 tuổi - nhưng là người luôn nhiệt tình chia vui cùng anh em trong những lần “ cụng li” & gặp gỡ trò chuyện văn học. Đêm Nguyên Tiêu vừa qua – anh đã ngồi lai rai với anh em chúng tôi đến 2 giờ sáng không chút mệt mỏi! Nhà thơ Nguyễn Như Tuấn nhận “điều khiển chương trình” ( làm MC ) rất bài bản & chuyên nghiệp dù chúng tôi chỉ có một nhóm anh em…

Mở đầu: Như Tuấn đã cho biết lí do buổi gặp gỡ bất ngờ đầy thú vị & thân tình trong niềm vui & chia sẻ với 2 người ban văn là anh Mang Viên Long và Trần Minh Nguyệt nhân dịp tác phẩm mới vừa được xuất bản. Anh đã trình bày sơ lượt quá trình hoat dộng văn học của nhà văn Mang Viên Long trong hơn 40 năm qua & tác phẩm thứ 14 hôm nay… Anh cũng đã hân hạnh giới thiệu tác phẩm thứ 3 của Trần Minh Nguyệt với niềm vui, tin tưởng và hy vọng sẽ có những tác phẩm mới ngày càng khởi sắc, phong phú hơn nữa của cây bút trẻ nhiểu tiềm năng MN mà lòng đam mê và sự vượt khó rát đáng khâm phục!

Nhân cuộc gặp gỡ chân tình bất ngờ này – tôi đã rất cảm động nói lời cảm ơn cùng tất cả - nhất là với anh Đỗ Văn Liệp đã ngoài 80 - không ngại đường xa mà có mặt rất sớm. Nhà thơ Nguyễn Như Tuấn - người đã “đề xướng & huy động tổ chức” dù hai ngày trước phải “ trực bệnh viên:” ở Qui Nhơn bên người cha già đang bênh nặng cũng đã trở về vào lúc 9 giờ 30 sáng hôm nay để chung tay cùng anh em.Thầy giáo - nhà thơ Bùi Hoài Vân & Hoàng Trọng Quí là hai “thổ địa” rất uy tín & đáng tin cậy đã sốt sắn lo toan ”hoa lá cành’ cho buổi hội ngộ thêm mầu sắc, hứng khởi. Nhà thơ.Phạm Văn Phương đang chuẩn bị coi thi đại học ở Qui Nhơn phải bươn bả chạy về lúc 12 giờ trưa cho kịp giờ hẹn. Họa sĩ Từ Văn Minh ( GĐ TTVHTTTT & Thường Trực Hội VHNT AN) còn đang lo “dùi mài kinh sử” cho khóa học 3 tháng sắp kết thúc phải mất nghi trưa và một buổi chiều chạy xe hơn 20 cây số trong nắng hè để cùng đến chia vui với “nhiệm vụ” là nhà nhiếp ảnh. Thầy giáo – nhạc sĩ Trình Ngọc Chương ít khi “thích đám đông” cũng đã nhiệt tình “gia nhập đám dông” chiều hôm nay. Và sau cùng là thầy giáo dạy toán đã nghỉ hưu Nguyễn Hồng Sơn nhưng rất đam mê & sành điệu “đàn ca sáo thổi” ( lời giới thiệu vủa NT) của NK cũng hân hoan có mặt… Tôi đã tâm sự với tất cả rằng – đây là một buổi gặp gỡ hiếm có đối với cuộc dời cầm bứt hơn 40 năm của tôi. Một kỷ niệm khó quên trong những ngày trở về lặng thầm sống ở quê với bao thăng trầm, biến đổi! Nhân đây – giữa tình thân bè bạn đồng hương, tôi cũng đã ngỏ lời cám ơn những người bạn văn nghệ khắp nơi đã chia sẻ & động viên & giúp đỡ để MXOTC được ra mắt dúng ngày: Nhà thơ Hoàng Lộc. nhà văn Lê Tấn Hà. Nhạc sĩ La Nhiên, Thấy Thiện Đạo, Nhà giáo Trần Văn Quế, Nhà thơ Lê Phương Châu, Nhà thơ Nguyễn Minh Nữu,Họa sĩ-gv Lê Sa Long, nhà văn Trần Minh Nguyệt…

Sau lời cảm ơn của Trần Minh Nguyệt với thân hữu An Nhơn đã dành cho Cô sự ưu ái quan tâm & khích lệ - để có thêm niềm tin yêu, niềm an ủi trong cuộc sống mà tiếp tục “trò chơi” chữ nghĩa không mấy dễ dàng nầy! MC như Tuấn đã lần lượt mời từng người bày tỏ cảm tưởng & chia vui & chúc mừng đến 2 tác giả Mang Viên Long – Minh Nguyệt…Những lời bộc bạch tâm sự đơn sơ – ngắn gọn, nhưng thật chí tình đã được trao đổi bên những li café, những tách trà lipton đậm đà trong buổi chiều bình yên & êm đềm ở bên sông…Như Tuấn, Bùi Hoài Vân, Trọng Quí, Phạm Văn Phương đã góp vui bằng những bài thơ tâm đắc mới nhất của mình. Nhân dịp nầy, Trình Ngọc Chương đã hát bài ca “Hương Quê Nhà” do anh phổ thơ Hàn Dã Thảo để tưởng nhớ một nhà thơ NK tài hoa & mệnh bạc! ( HDT quê NK, tác giả 2 tập thơ “Một Trời Thơ Bay” (1968) & “Một Rừng Hươngg Tụ “ ( 1974) – mất năm 1985 – năm 45 tuổi)…

Buổi chiều yên ả xuống dần trên sông nước. Làng xóm xa xa một mầu xanh lặng lẽ, Và trên cao - bầu trời trong xanh dịu mát, đàn cò trắng cũng đang dập dìu bay về hướng Tây hoàng hôn. Chúng tôi được 2 “nhiếp ảnh gia” không chuyên thay nhau bấm mấy poses để kỷ niệm trước khi “ chuyễn địa điểm” để lai rai mạn đàm “thơ văn nhạc họa” nơi chiếc quán gió trên bờ cát bên kia cầu Phụ Ngọc gió lộng hữu tình theo lời mời của Mc Như Tuấn!

Hai chiếc bàn được anh em mang ra kê trên bải cỏ dọc sông dưới bóng râm của hàng cây Bạc hà. Vài món dân dã được anh Thừa Liệp “đi chợ” mang ra bày biện trông cũng rất bắt mắt! Bia khui. Thuốc đốt. Tất cả lần lượt mời nhau trăm phần trăm li đầu tiên ( theo NT – niềm vui phải…uống trọn!). Chuyện trò chưa được 20 phút –trời bổng lộng gió & những hạt mưa đầu tiên đang dần dần phủ lên dòng sông! Cơn mưa dông ào ạt ập đến. Lại phải lể mễ di chuyễn vào trong phòng. Mưa to. Quá to, Kéo dài hơn 3 giờ. Tuy vậy – bia vẫn khui bình thường, Thơ vẫn đọc bình thường. và những lời tâm tình chia sẻ vẫn nổ ra ( cũng ào ào như cơn mưa bên ngoài).

Anh Thừa Liệp là người khởi xướng “bài thơ nhiều tác giả” bằng 4 câu ngũ ngôn mở đầu ( và yêu cầu theo thứ tự chuyễn dần cho đủ 10 người trong bàn để hoàn tất bài thơ kỷ niệm cho 2 tác giả).

Bài thơ bắt đầu & tiếp tục “ứng khảu thành thơ” như thế nầy (xin ghi lại để chia vui cùng quí bạn) :

“ Chiều chủ nhật bên sông
Vui giới thiệu tác phẩm
Chia ấm vài li bia
Để tỏ một tấm lòng (ĐVL)
Như bao lần mong ngóng
Trời vội đổ cơn mưa (BHV)
Lắng chút tình xa xưa
Bên dòng Côn lặng lẽ (TNC)
Trang văn bao ước vọng
Phả vào lòng đất trời
Như dòng Côn thầm lặng ( NNT)
Tôi là người học vẽ
Anh viết văn, làm thơ
Cùng hòa chung nhip thở
Trời cảm động rơi mưa (TVM)
Mắt cô lúng liếng cười
Đồng tiền văng lên núi
Nỗi nhớ vắt qua sông (HTQ)
Bất ngờ có bài thơ
Trời đổ mưa bất ngờ
Chiều bên sông mãi nhớ
Đêm nay chắc nhiều mơ…(PVP)
Tóc đùa bay theo gió
Mắt ai đăm đắm nhìn
Gió thì thầm khẻ nói:
“ Tặng anh khúc nhạc yêu!” (NHS)
Cám ơn đời, ơn Bạn
Tình nghĩa một trời thơ
Thêm niềm vui, nỗi nhớ
Kỷ niệm khó phai mờ (MVL)
Buổi chiều đầy nỗi nhớ
Bè bạn bên tình Thơ,,,(MN)


Quê nhà, đêm 8 tháng 7 năm 2012© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Bình Định ngày 14.07.2012.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .