“TẬN NHÂN LỰC, TRI THIÊN MỆNH”


1/- Đức tin cần vận dụng một cách khoa học

Mãi đến khi khoa học kỹ thuật phát triển đến đỉnh điểm như ngày nay ,chúng ta mới có cơ sở dám chắc Đức Tin hoàn toàn là sản phẩm của tâm linh huyền bí – ta chỉ xác tín ( thuật ngữ chỉ sự tin quyết với tinh thần phó thác trong sự tin tưởng vững vàng), chấp nhận chứ không giải mã cắt nghĩa được - Tuy nhiên cũng phải ghi nhận dù huyễn hoặc, chấp nhận tín lý trên lý trí (mặc khải),nhưng tác dụng của Đức Tin ít nhiều đã tạo ra nguồn năng lượng,chuyển hóa thành sức mạnh vật chất,nâng vực,động viên tinh thần con người trong hành trình truy tìm số phận - là chỗ dựa an ủi,xoa dịu con người trong cơn hoạn nạn, bế tắc suy sụp.

Trong đời sống xã hội,trong cuộc đấu tranh sinh tồn ,chỉ mỗi niềm tin siêu hình thuần túy thôi chưa đủ - Chẳng hạn đến mùa thi thí sinh kéo nhau đến Văn miếu Quốc tử giám, xoa đầu mấy cụ rùa đá cõng bia Tiến sĩ, nuôi hi vọng đỗ đạt mà biếng nhác học hành thì thần “Thạch Quy “cũng chào thua – hoặc tài xế,nhà xe cúng kiến lễ vật, nhang khói cay mắt khấn cầu “an toàn trên xa lộ”,mà tay lái ẩu, bất chấp luật lệ giao thông,đua tốc độ thì thần “Kiều Lộ” cũng đầu hàng …! Do vậy bên cạnh “van thần, vái thánh” cần đòi hỏi nỗ lực tự thân,thông qua chính bản thân. – bởi thực tế cho thấy ước mơ-hi vọng,mong muốn sự thành công mà không kèm theo hành động thì cho dù có chấp cánh cũng không thể bay cao...!

2/- Thiên tai và yếu tố Con Người

Còn nhớ tháng Giêng 2005 ,phút chốc hàng trăm ngàn sinh mạng vùng Đông Nam Á bị cơn địa chấn,sóng thần như điên dại chạy sấn sổ vào bờ kéo phăng ra ngàn khơi.Theo thống kê lúc bấy giờ hơn 280.000 người thiệt mạng – riêng Indonésia ghi nhận 228.164 người chết và mất tích.(Dẫn nguồn BBC,báo Thanh niên 26/01/2005).

Qua kênh truyền hình kết nối các vùng bị nạn Indo-Srilanka-Ấn độ-Thái Lan…- người chết oan khiên,người sống oan khốc. Thế giới chìm trong kinh hoàng - Khu vực tâm linh con người bỗng dưng rách toác- Bức ảnh chụp người đàn bà ngồi bệt giữa hoang tàn vái lạy, đưa hai tay lên ngửa mặt vào cao xanh gào khóc thảm thiết làm xúc động mọi người - Niềm tin tôn giáo lúc này dường như mất tác dụng….Trời xa quá – cầu Chúa,khấn Phật,kêu cứu Thánh A La không biết các Ngài ngự ở đâu? – một không gian câm lặng !

Giữa tháng Ba 2011,trận động đất 8.9 độ richter vùng Đông Bắc Nhật Bản,ở độ sâu 10 km cách Tokyo 382 km gây sóng thần tại vùng cảng Sendai tỉnh Miyagi cao 10m- cả chục ngàn người chết, mất tích,hàng vạn người không nhà cửa.Lõi phản ứng hạt nhân của hai nhà máy điện Fukushima Daiichi,Fukushima Daini tan chảy,tăng nhiệt,rò rỉ phóng xạ,dân phải sơ tán cách xa 20 km,nguy cơ đe dọa các vùng lân cận. Nhật Bản đã chứng tỏ là một dân tộc kiên cường trong đau thương - họ trầm tĩnh gan góc thứ gan góc của “hỗn hợp” Thiền(Zen) trộn với tinh thần Võ sĩ đạo(Samurai),tinh thần Thần phong (Kamikaze),đón nhận số phận,không lộ vẻ bi thương ai oán hoảng loạn.

Thiên tai luôn rình rập,không chừa bất cứ quốc gia nào trên quả đất này. Nhìn bản đồ khu vực Đông Nam Á,đất nước Việt Nam mình có xa xôi gì so với tốc độ triều sóng cuồng nộ 800 km/h. Cụ Vương Hồng Sển trong khi lan man nói về tạp chi Nam Phong có nhắc đến chi tiết sóng thần đã từng ghé thăm vùng đồng bằng sông Cửu Long :”Nhớ như lối năm 1917 gì đó,theo như tôi biết và nói riêng tỉnh nhỏ nhau rún của tôi là tỉnh Sốc Trăng,vừa bị nạn sóng thần thăm viếng tan nhà nát cửa hai quận Long Phú,Vĩnh Châu,sóng leo lên bãi thì mặc kệ lượng sóng nó điên cuồng,người Thổ trong vùng gọi là “Rồng hay cù dậy”…”(Tạp bút Quí Dậu-1943.NXB Trẻ 2004,trg 36).

Phó GS,TS KH Phạm Văn Thục –Phân viện Hải Dương học Hà Nội,dự báo “nếu động đất phát sinh sóng thần xảy ra tại Tây Bắc Philippines thì các khu vực bị ảnh hưởng của Việt Nam sẽ gồm đồng bằng sông Hồng,đồng bằng sông Cửu Long và vùng ven biển miền Trung. Cụ thể sau khi xảy ra động đất ,sóng thần sẽ chỉ mất hai tiếng đồng hồ đổ vào vùng ven biển miền Trung và cần khoảng năm tiếng rưỡi để tới hai vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long”. - Ta phải làm gì đây?

Trong cái “rọ” khổng lồ của vũ trụ,con người rất dễ bị bóp chết nhưng không vì thế con người lại thúc thủ đầu hàng thiên nhiên.Do vậy các nước trong vùng ngay sau thảm họa đã họp lại ở Jakarta(Indo),ngồi lại ở Kobe(Nhật) bàn kế hoạch thiết lập một hệ thống dự báo sóng thần từ xa. Riêng Việt Nam một mặt tham gia với các nước, mặt khác đề ra các giải pháp :-Thiết lập các bức tường ngăn sóng biển,ngăn bão thông qua việc bảo vệ rạn san hô biển,cồn cát ven biển,rừng ngập mặn phía Nam,rừng phi lao phía Bắc- nâng cấp hệ thống đê biển;giáo dục cộng đồng kiến thức hiểu biết về sóng thần;các khu công nghiệp ,công trình cảng biển,đê kè chắn sóng cần qui hoạch thiết kế xây dựng theo hướng xa bờ với các tuyến phòng thủ tầng lớp triệt hãm lực sóng.

Niềm tin thắp sáng từ trí tuệ con người -Vâng cứ “tận nhân lực “đi, rồi “tri thiên mệnh “!


______________________________________

(Sai Gon,22/6/2012)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 25.06.2012 theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .