Chuyện Ăn Uống và Thi Cử

Suýt “Trượt Vỏ Chuối”
Bởi Kiêng Ăn Chuối

Ngày thi đã đến gần. Trong lớp tôi, những cô cậu học xuất sắc thì rất bình tĩnh ôn tập, hệ thống lại bài vở. Những anh lười biếng, học đuối thì tìm mọi cách để xoay sở. Biết mình vốn có nhiều chỗ hổng mà ngày thi đã đến nơi rồi, có bò ra mà học thì cũng chẳng vào. Trượt vỏ chuối là cầm chắc. Thôi tìm cách xoay sở vậy. Nào là học tủ may ra trúng tủ thì ăn to. Không trúng tủ thì tìm cách mở phao ra mà chép.

Có đứa hì hục loay hoay bắt bố mẹ kê lại cái giường nằm cho đầu giường quay thẳng vào cái tủ thờ để mong trúng tủ. Sáng nào cũng mua đĩa xôi đậu xanh, đậu đỏ đặt lên bàn thờ thắp hương nghi ngút cầu cho thi đỗ.

Mấy cô cậu con nhà giàu vốn lêu lổng quanh năm, kì thi đến chẳng biết nghe ai xúi rằng bên Tàu có vị thuốc hay lắm, các sĩ tử bên Tàu xưa uống vào là thi đỗ đầu bảng, thế là nằng nặc đòi bố mẹ gửi sang Tàu mua cho bằng được. Nào là thuốc “Dưỡng mệnh , khai tâm, ích trí” hay “Viên Xương bồ ích trí” gồm đủ các vị : xương bồ, viễn chí, ngưu tất, cát cánh, nhân sâm, bạch phục linh, chế phụ tử, nhục quế… mấy triệu một thang. Khổ nỗi uống vào rồi lại lêu lổng nhẩy nhót , ăn hút như điên thì thuốc có bổ đến mấy cũng chẳng lọt dược một chữ nào vào óc cả. Lại đành quay sang kiên trì mua phao, xoay sở đủ cách để chép bài vậy.

Sắp đến ngày thi, cả lũ túm tụm nhau bàn xem nên ăn gì, nên kiêng gì. Bọn chủ trương quay cóp, đem phao vào phòng thi thì kháo nhau: phao thì phải nổi. Phao mà chìm là hỏng bét. Thế là chúng bắt mẹ đi chợ mua bằng dược cá chép và ăn cái bong bóng cho phao nổi. Cá chép ăn vào thì “chép” bài, quay cóp nó mới dễ. Biết đâu ăn chép lại dược hóa rồng cũng nên. Riêng các món trứng gà, trứng vịt, thịt ngan thịt ngỗng thịt vịt là chúng kiêng tuyệt đối. Nhà có cỗ cũng không dám động đến . Ăn trứng để mà rước điểm không à. Có ai muốn xơi chú ngỗng điểm 2 đâu? Mấy đứa con gái thấy quả nhót đầu hè thèm rỏ dãi nhưng cũng không dám tơ vương chì vì sợ bài thi ăn điểm nhót. Có đứa bố mẹ chiều sáng nào cũng cho tiền làm bát phở đâm nghiện. Hôm thì phở bò, hôm thì phở gà. Nghe bạn xui ăn gà thì bài thi viết như gà bới, điểm kém lắm. Ăn bò thì ngu như bò, vô phúc vớ phải bò điên thì không biết họa sẽ đến đâu . Thế là cạch luôn món phỏ bò phở gà và chuyển sang ăn xôi đỗ đỏ để mong cho đỗ đâm ra bụng lúc nào cũng đầy anh ách. Món rau bí xào tỏi khối đứa mê nhưng vào kì thi cứ đòi mẹ xào rau lang ăn cho nó nhuận, cho mọi sự hanh thông…

Mấy cậu bốc đồng lại rủ nhau vào Văn Miếu Quốc Tử Giám sờ đầu rùa đội bia hy vọng sẽ dược hân hạnh ghi danh trên bảng vàng bia đá, nào ngờ bị bảo vệ cấm, không sờ được bực quá ra làm mấy vại bia, mặt đỏ như gà chọi, say tít. Chúng bảo không sờ bia thì uống bia vậy. Bia nào chẳng là bia! Thôi thì trăm thứ kiêng kị, vạn thứ cầu may.

Tuấn là cậu học trò giỏi nhất lớp, kì thi đến gần nhưng cu cậu vẫn ung dung sáng đi tập thể dục, đánh cầu lông, ăn sáng rồi mới ngồi vào bàn học. Anh chàng còn giúp các bạn ôn tập để thi cho tốt. Tự tin ở sức học và kiến thức của mình, cậu chẳng kiêng khem gì hết. Người ta kiêng bí, kiêng trứng, cậu vãn chén tì tì. Chuối tiêu là món Tuấn khoái nhất. Sau bữa cơm, đã thành thói quen, bao giờ mẹ Tuấn cũng dành cho cậu quả chuối tiêu. Nó đã quen đến mức hễ hôm nào không có chuối là thế nào bụng dạ cũng có vấn đề.

Đúng ngày đi thi, sau bữa ăn , Tuấn định bóc quả chuối tráng miệng. Thấy vậy, mẹ cậu vội can : “Ấy chết. Sao con lại ăn chuối hôm nay? Con không kiêng à. Đi thi mà ăn chuối nhỡ trượt vỏ chuối thì sao. Có kiêng có lành con ạ”. Nể lời mẹ, Tuấn đành để quả chuối lại, rồi chải đầu ăn mặc chỉnh tề đến trường thi.

Đề bài thi hôm ấy với Tuấn chẳng khó khăn gì. Giám thị mới ra đề Tuấn đã tìm ngay ra cách giải nhưng phải nỗi bài thi lắm đề mục dài quá. Nếu không làm khẩn trương và làm cho chuẩn thì khó có thể được điểm cao. Tuấn cắm đầu tập trung vào làm bài nhưng bỗng bụng đau quặn, mồ hôi vã ra như tắm. Bí quá cậu phải xin phép ra nhà vệ sinh mất béng 10 phút mới giải quyết xong tai nạn tiêu hóa. Thế là phải cắm đầu cắm cổ đem hết sức bình sinh ra để hoàn thành nốt bài thi.

Ở bàn bên, bao đứa kiêng bí kiêng gà kiêng vịt ăn toàn xôi đỗ, uống thuốc Tây thuốc Tàu cho sáng óc sáng trí mà vẫn ngồi cắn bút đực mặt. Tên ăn bóng cá chép lận phao đem vào bị giám khảo cảnh cáo cũng chẳng chép nổi một chữ nào.

Trống đánh hết giờ, cũng là lúc Tuấn làm xong bài. Thở dài nhẹ nhõm cu cậu quyết định bữa chiều này phải làm hai quả chuối để trừ hẳn cái chứng táo bón.

Suýt chỉ vì kiêng ăn chuối mà trượt vỏ chuối thật!Hà nội 19-6-2012
_________________________________________
Xin tham khảo tài liệu giới thiệu công dụng của chuối dưới đây:

1. Khỏe não
 Trong chuối có nhiều kali sẽ giúp trí não họat động nhạy bén và linh hoạt.

 2. Nhuận tràng
 Chuối giàu chất xơ vì thế có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón.

 3. Bình tĩnh
 Chuối có lượng vitamin B cao nên có giúp giữ bình tĩnh rất tốt.

 4. Giảm bệnh thiếu máu
 Chuối có nhiều chất sắt vì thế giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh ra hemoglobin.

 5. Tốt cho dạ dày
 Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong. Chuối giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.

 6. Vui vẻ
 Trong chuối có chứa tryptopan mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin. Ăn chuối giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.

 7. Giàu vitamin và chất khoáng
 Chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, kali, magiê…

 8. Giảm nguy cơ đột quỵ
 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chuối đều hàng ngày giảm 50% nguy cơ bị đột quỵ. 

 9. Giảm khó chịu buổi sáng với những người đang mang thai
 Ăn chuối giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng khi ngủ dậy.

 10. Tâm trạng tốt
 Điều chỉnh mức độ đường trong máu góp phần mang lại một tâm trạng tốt.

 11. Huyết áp tốt hơn
 Chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả rất tốt giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.

 12. Giảm chứng ợ nóng
 Chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày nên giảm chứng ợ nóng.

 13. Giảm sưng phồng khi bị muỗi đốt
 Rất nhiều người dùng phần bên trong của quả chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.

 14. Giảm stress
 Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể.

 Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.
 15. Loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da
 Lấy phần bên trong của vỏ quả chuối đắp lên vùng da có hột cơm rồi quấn quanh bằng dải vải. Đây là một cách để loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da.

 16. Trị ung nhọt,chỗ loét trong dạ dày
 Chuối mềm là loại hoa quả giúp giảm axit tại những chỗ loét trong thành dạ dày.

 17. Giảm thèm ăn
 Ăn chuối giúp giảm cảm giác thèm ăn và điều chỉnh lượng đường trong máu.

 18. “Hạ hỏa”
 Chuối được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.

 19. Làm sạch giầy
 Làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong quả chuối để có màu sáng bóng.

 20. Ngon miệng
 Chuối là loại quả ngon, rẻ và bổ (cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể).


 Theo ezinearticles

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 19.06.2012 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội.
. ĐĂNG TẢI LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .