NẾU ... HOÀNG KHƯƠNG?Nếu không có những con người làm báo như Hoàng Khương chắc năm sau sẽ buồn hơn năm trước. Ngồi lắng nghe khen - chê - chửi - rủa nơi hè phố cà phê sáng, ba bốn ngày liền tui phát khóc, bởi sự kiện Báo tuổi trẻ “giao nộp” phóng viên Hoàng Khương viết bài chống tiêu cực trong ngành công an cho Công an “xử”.

Ngày đầu năm mới, cà phê vỉa hè như thường lệ, câu chuyện vui buồn thường nhật được thay đổi nhưng tui nóc ly đen quen thuộc sao cứ nghèn nghẹn đăng đắng cổ họng chẳng trơn. Cũng lắm cái đầu suy diễn và cái miệng phát ngôn vô định: “ HK bị bắt liên quan đếch gì đến ta. Cơ quan điều tra đã ra tay, cứ để cho họ làm. Đúng sai hay dở thế nào, tội hay không tội, công lý sẽ trả lời?”.

Nhưng lâu nay dường như công lý đất nước này đã vô hiệu trở thành phi lý trong lòng bao con người trước nỗi lo “luật rừng”. Sống cùng trong một đất nước sao lại nghĩ là không liên quan? Môi trường xấu thì không khí có trong lành? Là người hay thú vật, kể cả cỏ cây đều cần khí thở, tránh sao cho khỏi bị nhiễm độc, nên cần một môi trương sống tốt hơn, sạch hơn là đều tất cả chúng ta đều mong mỏi Nhóm bạn cà phê vỉa hè bao năm nay cùng tán gẫu chuyện trên trời dưới đất, lâu ngày hàn huyên thêm vẻ sành thế sự, tỏ ra ta đây biết tận chân tơ kẽ tóc. “Buồn cho nền báo chí VN, buồn cho nền pháp lý VN, buồn cho những nhà báo dấn thân vì công lý...”

Và những gì liên quan đến cái đầu lo toan làm con tim lay động trong tình con người đều có chữ “buồn” hiện trên từng khuôn mặt sáng sớm bơ phờ vì đêm đêm mất ngủ. Chữ “buồn” như dành sẻ chia với người cầm viết tâm huyết trước xã hội mà cái gì cũng tăng tới mức “quốc nạn” bởi do cái xấu, cái ác đang trú ẩn và luôn nhân danh công lý nhưng chưa bị đẩy lùi.

Tui chưa gặp nhà báo Hoàng Khương lần nào, tất cả bạn bè tui ngồi nơi vỉa hè này cũng thế. Tuy nhiên, ai cũng đọc những bài anh Hoàng Khương viết, nghe kể điều này điều nọ về phóng viên Hoàng Khương của báo tuổi trẻ là nhà báo giỏi. Trái tim tôi quặn đau, đau cho người cầm viết giỏi trong bầu không khí ô nhiễm, nhà báo hôm nay giỏi luôn có sự quan tâm “chăm sóc” của kẻ bất tài nhiều mưu lắm kế đang ẩn náu, để giành giật hơi thở cuộc sống để ăn chặng và đè đầu đồng loại, dù giỏi cũng khó tránh được nơi nào cho nắng khỏi chạm đầu.

Hoàng Khương bị bắt tạm giam khiến dư luận bức xúc lắm lắm. Có lẽ, trước đây ai cũng biết hai nhà báo Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi trẻ) và Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) bị bắt vì những bài viết chống tiêu cực PMU18 mà họ phải ngồi tù. Sau đó, một số tổng BBT của vài tờ báo liên quan cũng rời làng báo, dư luận chồng lên dư luận: khen - chê - chửi - rủa ...và buồn cho một xã hội rối ren, mù u.

Hoàng Khương bị bắt trong hoàn cảnh mà vợ anh đang có bầu ở tháng thứ 5 và một đứa con nhỏ của anh bị bệnh bẩm sinh. Hôm qua, trước khi lên xe vào trại giam Chí Hoà anh đã cười. Nụ cười chua của một nhà báo đã viết hơn 50 bài viết phanh phui tiêu cực của ngành công an, từ đây phải dừng lại để viết tường trình cho cuộc đời mình đơn độc.

Trăn trở trong lòng thời cuộc lắm điều trắng đen lẫn lộn, có thể trong tim mọi người chính kiến cũng thấy đau nhói và mong mỏi pháp luật công tâm: “Không có Hoàng Khương dấn thân sẽ không lật tẩy bọn tham nhũng trong ngành công an. Công an phải trả tự do cho các nhà báo chân chính. Cho người cầm viết được góp sức vào cán cân công lý công bằng.”

Nếu Hoàng Khương phải ngồi tù với cái tội danh “Đưa hối lộ Công an” thì biết bao sự đớn đau đến với gia đình của một nhà báo VN đấu tranh chống tiêu cực trong ngành công an, đã bị lật “bẫy nghiệp vụ” (bẫy này HK không thể quên dù có xuống mồ). Tết Cổ truyền ông Đồ sẽ cho người ta chữ “Buồn” muôn thuở.

Đồng loại ơi ! Hãy hướng tới văn minh nhân loại xóa sạch tham sân, si ... đừng “bẫy” nhau làm nhiều trái tim vỡ vụn./.


Tháng 1/2012

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 07.01.2012 theo nguyên bản tác giả gởi từ Ninh Thuận .
. Đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com .