MỘT CHỖ TRÊN THIÊN ĐÀNG


Ngày xưa tại một quận nhỏ về hướng Đông Nam ngoại ô thành phố SàiGòn có một đôi vợ chồng rất nghèo, gia sản của họ chỉ có duy nhất được một con gà . Nhờ những qủa trứng gà đẻ ra mà họ sống đắp đổi qua ngày trong cuộc sống vô cùng khó khăn bữa nhịn thì nhiều bữa ăn thì ít.

Nhưng đêm hôm đó, một đêm Giáng sinh, con gà lăn ra chết. Tuy rằng người chồng chỉ còn trong tuí được vài đồng xu nhưng cũng không thể đủ để mua thức ăn cho tối hôm đó, buổi tối quan trọng nhất trong năm. Người chồng lặn lội đến xin được cha xứ ở vùng đó trợ giúp . Tất cả sự cứu giúp của ông cha xứ vỏn vẹn chỉ bằng câu tuyên bố với người nghèo khó :

- Nếu cửa cái bị đóng chặt lại, Thượng đế sẽ mở một cái cửa sổ. Với số tiền của anh, gần như là anh chẳng có được món gì, nhưng hãy cứ ra chợ rồi mua ngay món hàng đầu tiên mà người ta đưa cho anh. Ta sẽ ban phép lành cho món hàng anh mua đó , cũng như Giáng sinh là một ngày của những phép lạ, một điều gì đó sẽ xảy ra cho anh, chính điều đó sẽ làm thay đổi cho suốt cuộc đời còn lại của anh ."

Người đàn ông nghèo khó nhưng ngoan đạo nửa tin nửa ngờ vào giải pháp mà cha xứ vừa đưa ra nhưng anh cũng vẫn đi ra chợ vì anh tin tưởng là chuyện phép lạ đã thường xảy ra theo kinh thánh.

Khi trông thấy anh chàng ngheò khó, áo quần lếch thếch cứ mon men đến hết cửa hàng này tới cửa hàng khác rồi lại đi một hồi thật lâu trong chợ, một người bán hàng hỏi anh rằng anh đang tìm mua món gì .

- Tôi cũng không biết nữa. Tôi chỉ có được một chút xíu tiền, cha xứ bảo tôi là tôi phải mua ngay món hàng đầu tiên mà người ta đưa cho tôi...

Người chủ cửa hàng tuy là đã giầu có nhưng cũng không hề bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào mà ông ta có thể có lời được nên bảo anh ngheò khó khù khờ này hãy đưa hết cho ông ta số tiền cho dù ít ỏi của anh sau đó ông kiếm một mảnh giấy nhỏ viết nghuệch ngoạc lên đó ít chữ rồi chìa cho người khách nghèo và nói :

- Cha xứ có lý đó! Tôi lúc nào cũng cư xử tốt với mọi người nhất là vào dịp lễ Giáng sinh. Đấy tôi bán cho anh vị trí của tôi trên thiên đàng đấy. Mảnh giấy này là bản hợp đồng mua bán , anh cứ cầm lấy!

Người đàn ông nghèo cầm tờ giấy rồi ra đi trong khi người chủ tiệm hàng tự cảm thấy thật hãnh diện, vui sướng vì ông ta đã trúng mối, dù là một mối nhỏ.

Chiều hôm đó trong lúc mọi người trong nhà sửa soạn bữa tiệc nửa đêm trong ngôi nhà đầy kẻ hầu người hạ của ông ta, vui miệng ông thuật lại chuyện vui vừa xảy ra ở chợ với vợ ông và nhấn mạnh rằng nhờ vào sự tài trí, mánh lới của ông ta nên ông đã thành công giầu có, nhà cao cửa rộng như ngày hôm nay.

- Thật là chuyện quá xấu hổ! Vợ ông kêu lớn. Ông đã cư xử như thế ngay trong ngày Chuá Jésus ra đời được hay sao ? Hãy đi ngay tới nhà người đàn ông kia, lấy lại tờ giấy nếu không thì ông đừng bao giờ quay về cái nhà này nữa !

- Hoảng hốt vì cơn giận dữ của bà vợ, người chủ cửa hàng suy nghĩ một chút rồi nghe theo lời bà vợ. Sau rất nhiều lặn lội khó khăn trong việc tìm kiếm ra nhà người nghèo khó nọ cuối cùng khi trời cũng đã sắp tối ông ta cũng tìm ra được căn chòi lá nơi anh khách cư trú . Khi ông ta bước chân vào chòi lá thì trông thấy hai vợ chồng người nghèo đang ngồi trước một cái bàn trống, chẳng hề có một cái gì gọi là để sửa soạn đón mừng Giáng sinh, tờ giấy mà ông ta viết nằm chỏng trơ ở giữa bàn. Người chủ cửa hàng lên tiếng với người chồng :

- Tôi tới đây tìm anh vì tôi đã phạm một lỗi lầm. Đây số tiền của anh , tôi trả lại cho anh, đưa lại cho tôi cái mà tôi đã bàn cho anh lúc trưa nay.

- Ông có lỗi ? , người đàn ông nghèo ngạc nhiên. Tôi nghe lời cha xử và tôi biết là tờ giấy này đã được ban phép lành.

- Đó chỉ là một mảnh giấy nhỏ thôi , chẳng ai có thể bán được chỗ của mình trên thiên đàng đâu! Nếu anh muốn, tôi sẽ đưa lại cho anh gấp hai lần tiền mà anh đưa cho tôi.

Nhưng dù người thương gia năn nỉ biết bao nhiêu anh chàng nghèo cũng nhất định không chịu bán lại tờ giấy vì anh đặt niềm tin vào một phép lạ sẽ xảy ra. Dần dần, người thương gia nài nỉ, tăng giá lên tới 10 đồng tiền vàng.

- Dù có 10 đồng vàng thì cũng chẳng thay đổi gì nhiều cho tôi, người nghèo đáp lại. Tôi phải cho vợ tôi một cuộc sống tương đối xứng đáng, để có thể được như vậy, ít nhất cũng phải từ 100 đồng trở lên. Đó chính là phép lạ mà tôi chờ đợi trong đêm Giáng sinh này.

Biết rằng nếu mình cứ kèo nài mãi thì đêm nay ở nhà ông ta chẳng một ai được ăn uống, chẳng một ai trong nhà ông được tham dự thánh lễ đêm nay hơn nữa đứng từ nãy tới giờ cũng đã qúa mỏi chân, người thương gia đồng ý trả 100 đồng tiền vàng rồi lấy lại tờ giấy nhỏ mà chính ông ta đã nguệch ngoạc viết rồi ra về .

Đúng như lời cha xứ, phép lạ đã xảy ra hai vợ chồng người nghèo.

Về phần người thương gia, ông ta đã làm những gì mà vợ ông ta yêu cầu. Nhưng....bà vợ người thương gia suy nghĩ: Phải chăng bà đã quá cứng rắn với chồng bà ?

Ngay sau khi lễ nửa đêm vừa dứt, bà đến gặp cha xứ và thuật lại đầu đuôi câu chuyện.

- Thưa Cha, chồng con đã gặp một người đàn ông, người mà cha bảo là phải mua ngay món đầu tiên mà người ta muốn bán . Vì muốn được lời dễ dàng nên chồng con đã viết trên một mảnh giấy bán chỗ của chồng con trên thiên đàng cho người khách mua. Con đã nói với chồng con là cấm không được vào nhà nếu không lấy lại tờ giấy đó , kết qủa là chồng con đã phải trả tới 100 đồng tiền vàng. Phải chăng con đã cư xử qúa mức với chồng con ? Giá một chỗ ở thiên đàng nhiều tới 100 đồng tiền vàng như vậy hay sao ?

- Điều thứ nhất , chồng của con đã tỏ ra thật rộng rãi vào ngay đêm nay, đên Chuá hài đồng ra đời, đêm quan trọng nhất của những người Thiên Chúa chúng ta. Điều thứ hai, chồng con đã là một công cụ của đấng Thượng đế, được Người trao phó để thực hiện một phép lạ vào đêm Giáng sinh. Song để trả lời câu hỏi của con về giá cả : Lúc mà chồng con bán chỗ của anh ta trên thiên đàng lấy vài đồng xu thì cái chỗ này chưa đáng giá ngay cả với vài xu nhưng chỉ khi mà chồng của con quyết định mua lại vơí 100 đồng tiền vàng, duy nhất chỉ với mục đích là làm vui lòng người vợ mà anh ta thương yêu, ta có thể bảo đảm với con là cái chỗ đó còn đáng giá hơn gấp mấy chục lần nữa con ạ.


Troyes, 14.35 - ngày 21.12.2011 tại Sérénité .

© Tác giả giữ bản quyền.
. Lần đầu tiên đăng tải trên Newvietart.com ngày 23.12.2011.
TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM