Cảnh Thiền Cổ Thạch Tự


PHAN CHÍNH
Theo đường quốc lộ 1A cách Phan Thiết khoảng 100 km, đến gần thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) có một con đường mới mở, rẽ về hướng biển 10 km là đến làng biển Bình Thạnh, nơi có một ngôi chùa được xếp hạng thắng tích cấp quốc gia, còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa của nhiều niên đại khác nhau. Đó là Chùa Hang- Cổ Thạch Tự.

Chùa nằm trên ngọn đồi không cao nhưng có nhiều hang động ngóc ngách đầy bí ẩn nằm xen lẫn trong lùm bụi cây rừng. Dải đá tảng của ngọn đồi với dáng thế chim phượng hoàng đang vươn mình chồm ra biển sóng lao xao. Buổi ban đầu chỉ là một thảo am của thiền sư Bảo Tạng, thời Minh Mạng thứ 16 (1835) từ quê Phú Yên vào đây ẩn mình tịnh độ dưới một hang sâu trong lòng đá âm u, giữa cảnh biển trời hoang sơ để tu tập. Trong quảng thời gian trên 175 năm đó các thế hệ hậu tổ kế tục xây dựng ngôi chùa bằng công của gom góp của những người theo đạo Phật ở làng Bình Thạnh, Tuy Phong và khách thập phương. Trong chiến tranh Chùa Hang nằm trong vùng ảnh hưởng bom đạn nhưng vẫn được người dân địa phương coi đây là nơi nương tựa tâm linh cho khát vọng hòa bình.

Mãi đến sau này cơ ngơi ngôi chùa được xây mới bề thế, hoành tráng hơn. Nhiều cụm cốc thờ, tượng Phật được khách thập phương cúng dường tạo dựng đã dựa vào lợi thế địa hình của ngọn đồi, kết bằng những khối đá tảng để Chùa Hang có được một không gian lắng đọng tĩnh lặng, an nhiên. Hang thở tổ Bảo Tạng và các nhà sư hậu tổ đã viên tịch đều được xây tượng ở các vị trí hang động, mỏm đá cao tạo nên một không gian tôn nghiêm hài hòa với biển trời thoáng đảng. Hang Tam Bảo thờ 23 pho tượng Phật là một pho sự tích để khách thập phương chiêm bái với sự cảm nhận tâm linh về cội nguồn nguyên sơ thiền định. Ở góc đồi cao, khuất dưới những tảng đá lô nhô là hang thờ Phật Chuẩn Đề có pho tượng 8 tay và nhiều tượng cổ. Khu chánh điện nằm cuối bậc thang thứ 36 được xây bằng phiến thạch, có đôi rồng uốn lượn và tượng hổ, voi phủ phục như đón chào khách lên lễ phật. Mái chùa là một kỳ công mỹ thuật với “tứ linh” nghinh bái, tạo nên nét hài hòa lồng lộng nền trời thiên thanh. Ngọc đồi cao trên 60 mét với nhiều mỏm đá nhô ra sát biển đã tạo nên cảnh hoang sơ. Mang giá trị di sản hiếm hoi là chiếc đại hồng chung đúc năm Đinh Mùi 1847 và chiếc Trống sấm năm Mậu Thân 1848 càng thấy vùng đất Bình Thạnh ngày xưa tiềm ẩn những dấu vết của cuộc thiên di như huyền thoại.

Đối diện cổng tam quan là một công viên đá như có bàn tay ngẫu hứng của tự nhiên. Mỗi tảng đá có một tư thế độc đáo như có bàn tay siêu hình dựng lên một cách kỳ bí. Có phiến đá hình dáng con cá kình, con cóc, thuyền bát nhã…như hiện thân từ truyền tích trong kinh Phật. Từ tổ đình, nhà thiền, điện thờ, từ đường, lầu chuông trống…dựa vào địa hình đồi dốc để tạo nên nét kiến trúc đa dạng, sinh động. Dù quá trình kiến tạo, trùng tu trải dài qua nhiều năm nhưng vẫn giữ được sự hài hòa trong phong cách chạm trổ cổ xưa kết hợp với nét chấm phá kỳ diệu của thiên nhiên.

Bên cạnh Chùa Hang là bãi biển dài nối với mũi La Gàn bày ra thảm đá cuội bảy màu hàng hàng lớp lớp do thiên nhiên xếp đặt cho vùng biển thơ mộng này. Thật hiếm thấy ở một nơi nào có được bãi biển êm ả, không phải là bãi cát phẳng lặng mà ở đây trùng điệp những viên đá tròn trịa, nhẵn bóng với đủ sắc màu. Mỗi khi con sóng cuộn mình, thì bãi đá tiếp tục phơi mình dưới ánh nắng lấp lánh màu kỳ ảo lạ thường làm nên tấm lụa nhiệm màu trong cổ tích. Đây đó, dọc bờ biển là những mỏm đá đứng chơ vơ, lặng lẽ đủ hình dáng để du khách có thể thắng hoa về một cõi thiền kỳ diệu._________________________________

 
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng tải theo nguyên bản của tác giả từ LaGi Phan Thiết ngày 12.11.2011.
Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com