Singapore về đêm

Một Thoáng
Malaysia – Singapore,
2 Con Rồng Châu Á
Đang Bay Bổng Trong Thời Kỳ MớiCó thể nói đây là hai con rồng của khu vực Đông Nam châu Á nằm kề cận Việt Nam trong thời kỳ mới - thời kỳ suy thoái kinh tế thế giới nhưng vẫn đang bay bổng một cách đáng khâm phục và tự hào.

Từ nhiều năm nay, sau thời kỳ mở cửa, hội nhập vào khu vực và thế giới, Việt Nam nhanh chóng trở thành một quốc gia có nhiều ưu thế trong quan hệ với hầu hết các quốc gia trên thế giới song song với sự phát triển của nhiều lĩnh vực của nền kinh tế thị trường, trong đó có ngành công nghiệp không khói là du lịch. Vì vậy, Việt Nam là nơi đã thu hút đông đảo du khách từ nhiều nước trên thế giới và ngược lại nhiều nước cũng đã là điểm hẹn của Việt Nam.

Du lịch thế giới đang phát triển và đất nước nào cũng dành nhiều ưu tiên để đầu tư phát triển nó nên vô hình chung, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều tạo thuận lợi cho người nước ngoài tới với mình, tham quan du lịch mọi miền đất nước của mình. Đó chẳng những là yêu cầu của sự phát triền đất nước mà còn là nhu cầu hưởng thụ thành quả của nền văn minh thế giới của loài người.

Nhu cầu hưởng thụ cái hay cái đẹp của xứ người đã khiến cho ngành du lịch phát triển, dù đi gần đi xa đều được mọi người ưa chuộng, thích thú bởi vì “đi một ngày đàng học được một sàng khôn”. Cái khôn của loài người xưa nay vẫn được mọi người chia sẽ tùy theo điều kiện của mỗi người. Đi gần đi xa hay đi ngắn ngày dài ngày tùy theo “tua’ tổ chức và tùy theo túi tiền, thời gian của mỗi người.

Thời gian qua,du lịch tham quan các nước lân cận láng diềng được chúng ta thực hiện ngày càng nhiều phù hợp với túi tiền của nhiều người, như đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Cam pu chia, Lào, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Úc trong khu vực Đông Nam châu Á. Vừa qua, tôi chọn “tua” Malayisa – Singapore với thời gian 7 ngày 6 đêm đến các nơi như Kuala Lumpur, Genting Highland, Malacca, Merlion Park, Sentosa, Jurong …

1-Đối chiếu cảnh quan nước bạn với nước ta :

Khi đến với Thái Lan, đất nước của đạo Phật, ai nấy đều nhìn nhận đất nước này đã phát triển hơn hẳn Việt Nam vài chục năm. Còn đối với Singapore và Malaysia, đất nước của đạo Hồi, Ấn Độ, Khổng Mạnh mọi người đều khâm phục về một đất nước chẳng những có nền kinh tế phát triển vượt bực mà còn đạt được thành tựu của nền văn minh “xanh - sạch – đẹp” mà hiện nay cả thế giới đang ngưỡng mộ, phấn đấu để đạt tới.

Và sau mấy ngày đi lại, tham quan và sinh sống ở vài thành phố nổi tiếng có bề dày lịch sử, tôn giáo chủ yếu như Kuala Lampur, Malacca, Singapore…ai nấy đều ngỡ ngàng về sự phát triển và văn minh của người dân ở đây. Theo khoa nhân chủng học, cư dân ở khu vực này được các nhà nghiên cứu khảo cổ học đặt tên là Protoindochinois hay ProtoindonésienProtomalais. Nói chung các quốc gia thuộc Đông Nam châu Á đều có nguồn gốc của bộ tộc người Mã Lai hay Nam Đảo có quan hệ về huyết thống và văn hóa từ thiên niên kỷ thứ II trước công nguyên tới cuối thiên niên kỷ thứ I sau công nguyên. Trong thời kỳ này, các cư dân bản địa đều có mối giao thoa với nhau không khác ngày nay.

Nếu vài năm trở lại đây, chúng ta đã nhìn thấy kiểu dáng nhà cửa ở nước ta nhanh chóng xây dựng theo mô-típ Thái thì hiện nay chúng ta lại “bắt mắt” với lối kiến trúc cầu đường, đặc biệt các loại cầu vượt, hoa kiểng, cây cảnh… ở thành phố Hồ Chí Minh không khác với ở thành phố Malaysia, Singapore. Hầu như ngành công viên, cầu đường mô phỏng hay bê nguyên xi kiểu dáng đó vào nước ta…một cách giống y hệt !

Ngày nay, nếu đứng trên bến Nhà Rồng (quận 4) nhìn về phía bến Bạch Đằng (quận 1) hay về hướng cầu Ông Lãnh dọc đường mới xa lộ Đông – Tây (từ quận 1 tới quận 5-6) hay ở ngã ba Cát Lái… chăc chắn chúng ta không khỏi ngạc nhiên khi nhìn các kiểu dáng những cây cầu, cầu vượt bê tông mới, đường xe với nhiều làn xe, công viên với hoa kiểng đẹp, đèn trang trí lộng lẫy… thật gần gũi với một góc, một khu của thành phố Kuala Lumpur và Singapore. Thậm chí, lối kiến trúc nhà cao tầng, đường cao tốc, xa lộ mới…trong đo có vật liệu xây dựng, trang trí … nhất nhất đều giống với nước bạn. Có thể nói, đây là điều đáng mừng vì các nhà kiến trúc, thiết kế và xây dựng của ta đã nhanh chóng “học tập” kinh nghiệm của đất nước có nền văn minh “xanh – sạch – đẹp” đáng để học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Nhìn từng phiến đá cẩn lề, gạch lót lề đường, cây cảnh trồng ở công viên như cau kiểng, cọ dầu hay trên dãy phân cách đường xe trong thành phố hay ở ngoại thành…”tất tần tật” đều là của nước bạn. Có lẽ chúng ta nên tự hào với cách thức “học tập kinh nghiệm” và mô phỏng này bởi vì đó là điều tốt cho sự phát triển vả văn minh của đất nước ta. Nhưng chỉ tiếc là sự học tập đó chưa rốt ráo, chưa thuộc bài hay chưa muốn làm giống y hệt nên đã chừa ra một số bài học cốt lõi, thiết yếu. Đó là những cây cầu vượt của ta nhìn thấy trơ trọi, nóng nắng hay mưa ướt khi trái gió trở trời, mưa nắng hai mùa…làm cho người dân e ngại vượt cầu.

Hầu hết cầu vượt của nước bạn, dù ở ngoại thành hay trên đường cao tốc liên tỉnh đều có mái che, mái che kéo dài ra cả trăm thước ở hai bên lối đi xuống lề đường. Do đó, người đi bộ cảm thấy an toàn khi mưa nắng, mát mẻ khi đi qua cầu vượt.

Còn các loại cây xanh ở trong công viên hay khu vực có cây cảnh dọc theo hai bên đường, kể cả trong khu phố … nước bạn đều để cho mọc tự nhiên, xanh tươi, um tùm ngày càng rậm rạp thêm để tạo môi trường xanh, thu hút và chuyển hóa khí bụi độc hại của xe cộ, đường xá. Còn ở ta thì luôn tỉa, cắt, chặt, đốn cho trống trải, cho khô héo để chết nhanh mà trồng cây khác nhưng vẫn èo uột, cằn cỗi trông hết sức “bực mình”. Chung quanh đám cây xanh mọc lên um tùm đó, người ta chăm sóc thảm cỏ đẹp, hoa trổ bốn mùa và giữ sạch sẽ lối đi… đặc biệt, chúng ta ít nhìn thấy tùng rác mà đường, lề, lối đi, vĩa hè… đều sạch, nhất là không thấy công nhân quét đường. Còn ở ta, thùng rác đặt nhan nhản ở mọi nơi nhưng lại tràn đầy rác, có nơi xông lên mùi hôi nồng nặc. Xe chở rác và công nhân quét rác giờ nào cũng thấy làm việc tạo nên cảnh quan không đẹp chút nào và đường phố vẫn đầy rác và bụi ! Ở thành phố bạn, đường phố đầy xe cộ qua lại như mắc cữi nhưng lưu thông thuận lợi không nghe tiếng còi xe, tiếng ồn lớn, dù có nơi bị ắt tắc giao thông nhưng không chen lấn hay gìanh đường vượt ẩu, không có cảnh sát can thiệp, trừ ở vài nút chặn rắc rối. Thành phố đông người, nhiều xe nhưng êm ả, thông thoáng và xinh đẹp.

Trong thảo cầm viên của thành phố bạn luôn có lối đi với mái che thông thoáng, nhẹ nhàng để tránh mưa nắng cho khách tham quan. Các trường học có sân vườn rộng, nhiều cây xanh nhưng lại có lối đi mái che nối liền từ thềm trường ra tới lề đường xe để bảo đảm an toàn cho học sinh, dài hằng chục mét. Các khu vui chơi, giải trí đều có bạt che nắng mưa màu trắng, cao khỏi ngọn cây xanh để bào đảm thoáng mát nhưng rất an toàn với các cột thép, dây chằn chắc chắn, phẳng phiu. Trẻ con, người lớn, khách du lịch đều cảm thấy an toàn, thoải mái với cảnh quan đẹp mắt, nhất là đây đó đều sạch, xanh. Loại bạt che này chưa thấy xuất hiện ờ thành phố ta. Còn những chiếc dù che tạm bợ thấp lè tè hay to đùn như có chóp nhọn nhưng lại nóng khi nắng hay ướt sủng đọng nước khi mưa, lung lay khi gió cuốn…

Điều hay khác nữa, hầu hết các khu phố, nhà cao tầng đều nối liền nhau bằng mái che, cầu vượt và đường hầm tạo an toàn và thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, mua sắm, tham quan. Đặc biệt, giữa trung tâm Singapore mọc lên đầy dãy những nhà cao tầng đồ sộ, kiên cố với biết bao công trình kiến trúc đa dạng khác như năm tòa nhà ngân hàng quốc gia cao hàng chục tầng đánh số từ 1 tới 5 bao quanh một “bồn nước của cải” (Fountain of Wealth) mang đầy chất phong thủy được tạo lập từ nhiều năm qua thể hiện đường nét độc đáo hai tầng địa chất (tầng mặt đất và tầng hầm) của thành phố sư tử biển với 12 con giáp mang dáng dấp văn hóa phương Đông cổ mà du khách nào cũng tới xếp hàng chiêm ngưỡng và cầu nguyện vào buổi tối. Gần đó là ga chính của đường tàu điện ngầm tỏa đi khắp thành phố được cấu trúc hai ba tầng dưới lòng đất, vừa mát mẻ vừa rộng thoáng vừa nhanh chóng khi đi lại. Người hướng dẫn cho biết các khu thương mại và đường xe điện ngầm dưới lòng đất có thể chứa được hết cư dân của thành phố khi có tình huống khẩn cấp như bị khủng bố hay bị ném bom.

Trong các nhà cao tầng có khu thương mại, mua sắm ăn uống với lối đi rộng thoáng, mát mẻ, sạch sẽ và tấp nập. Không ai chiếm dụng hay bung ra bày hàng ở lối đi. Không có hàng quán trên lề đường hay lối đi có mái che. Mọi thứ mua bán đều ở trong nhà, trong cửa hàng, trong khu cao tầng dù trên mặt đất hay dưới lòng đất.

Con đường cao tốc từ Singapore tới Kuala Lumpur dài trên 300 km (có hai đường) ở phía đông và phía tây) rộng thoáng, sạch xanh, phẳng phiu.. với dãy phân cách lúc trồng hoa, lúc có hàng rào chắn, kẽ vạch phân biệt luồng xe khiến cho xe các loại chạy với tốc độ cao (trên 100 km/giờ) an toàn, êm ái. Không có ngã tư, ngã ba, chỉ có đường vượt. Cứ vài chục km đường lại có một ngã rẽ vào trạm dừng nằm xa đường cao tốc. Nơi đây được bố trí như là một khu phố rộng thoáng, đầy cây xanh, hoa kiểng, có nhà nghỉ, quán ăn, siêu thị, trạm xăng, khu vui chơi cho trẻ con, đặc biệt toilet rất sạch, đẹp, thoáng, bãi đậu xe thoải mái làm cho du khách cũng cảm thấy thoải mái, thích thú với một trạm dừng nửa giờ thư giãn…Không giống như hàng quán nằm sát hai bên đường liên tỉnh hay quốc lộ của xứ ta làm cản trở lưu thông, không bảo đảm an toàn cho xe cộ, người đi đường. Bên ta, với cà phê võng tự do hoạt động lôm côm trông thật bát nháo!

Đặc biệt, dọc theo hai bên đường cao tốc Bắc - Nam nói trên không có hàng quán, nhà cửa kể cả dân chúng qua lại mà hai bên đường toàn là cây xanh, đồi cỏ sạch đẹp, có lối thoát nước ngang dọc để tránh nước mưa tuôn chảy ra đường làm hư hỏng lề đường hay phá vỡ mặt đường. Rừng cây cọ, cây giá tị như gõ, sao… được trồng trải dài theo hai bên đường cao tốc làm cho cảnh quan luôn xanh tươi, mát mẻ. Thỉnh thoảng lại có ngã rẽ sạch đẹp để chuyển hướng xe giao thông hoặc thị trấn nằm hai bên không gây trở ngại cho giao thông. Vài ba cơ sở sản xuất tư nhân hay nhà vườn, cơ quan nhà nước của ngành giao thông, môi trường đều nằm khuất ở trong rừng cây, xa đường.

2-Vài nét về lịch sử, văn hóa, văn minh nước bạn :

Cộng hòa Singapore là quốc gia nhỏ nhất của Đông Nam Á, nằm phía nam của bán đảo Malaysia, phía nam bang Johor của Malaysia và phía bắc đảo Riau của Indonesia. Singapore nằm cách xích đạo chỉ 137 km về hướng bắc. Singapore từng là một làng cá của người Mã Lai khi nó bị chiếm làm thuộc địa của Anh vào thế kỷ 19. Sau đó, quân đội Nhật chiếm đóng Singapore trong Thế chiến thứ hai, và sau nữa nước này là một phần trong sự liên kết tạo thành Liên bang Mã Lai. Khi Singapore giành được độc lập, với rất ít tài nguyên thiên nhiên, đây là một nước không ổn định về chính trị xã hội và không phát triển về kinh tế. Đầu tư nước ngoài và sự công nghiệp hóa do nhà nước chỉ đạo đã tạo ra một nền kinh tế dựa chủ yếu trên xuất khẩu hàng điện tử và gia công.

Hơn 90% dân cư Singapore sống trong các khu nhà xây dựng sẵn của Ban Phát triển Nhà ở và gần một nửa dân cư sử dụng phương tiện giao thông công cộng hàng ngày. Chính nhờ các phương tiện giao thông công cộng này cùng với sự chủ động của chính cách xích đạo chỉ 137 phủ trong các vấn đề môi trường đã làm cho sự ô nhiễm môi trường ở Singapore chỉ còn lại ở vùng công nghiệp nặng ở đảo Jurong. Theo hiến pháp, Singapore là một nước dân chủ đại nghị. Ban đầu, Singapore theo thể chế xã hội chủ nghĩa dân chủ sau khi độc lập, sử dụng một hệ thống kinh tế phúc lợi. Tuy nhiên sau đó chính phủ Singapore đã nghiêng dần về phía cánh hữu.

Tên Singapore xuất phát từ Singapura trong tiếng Malaysia (hay tiếng Malay), vốn được lấy từ nguồn gốc của chữ Phạn là singa (sư tử) và pura (thành phố). Từ đó Singapore được biết với cái tên Thành phố Sư Tử. Tên gọi này bắt nguồn từ một vị hoàng tử tên là Sang Nila Utama. Theo truyền thuyết, vị hoàng tử này nhìn thấy một con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo và do đó đặt tên cho hòn đảo là Thành phố Sư Tử (Singapura). Trong quá trình phát triển thành phố, Singapore lần lượt xây dựng tới ba con sư từ gồm có : ban đầu là sư tử mẹ với đấu sư tử mình cá miệng phun nước đặt nằm bên bờ eo biển ở Công viên Sư tử biển (Merlion Park), về sau lại xây dựng tiếp sư tử con cho đủ “Mẹ con” cùng hướng ra biển nhưng về sau cho quay lại tựa lưng vào nhau để sinh tồn, gần đây, lại có thêm sư tử cha cho đủ bộ ba “Cha-Mẹ-Con” dựng trên đồi cao ở đảo của khu du lịch Santosa có sòng bạc Casino nổi tiếng.

Năm 1990, Singapore đối mặt với nhiều khó khăn bao gồm ảnh hưởng kinh tế từ cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á năm 1997, những đe dọa khủng bố từ Jemaah Islamiah, hậu vụ án 11 tháng 9 và các vụ đánh bom ở Bali. Từ năm 2004 tới nay, Lý Hiển Long, con trai cả của Lý Quang Diệu, trở thành thủ tướng thứ ba, đất nước Singapore vẫn vững bước phát triển, là một quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất khu vực.

Malaysialà một liên bang gồm mười ba bang tại Đông Nam Á. Nước này gồm hai vùng địa lý bị chia tách bởi Biển Đông :

- Bán đảo Malaysia (hay Tây Malaysia) trên Bán đảo Malay ("Ma Lay" theo tiếng Mã Lai là "hoàng kim") có biên giới trên bộ ở phía bắc với Thái Lan và thông qua Đường nối Johor-Singapore và Đường nối Malaysia-Singapore thứ hai ở phía nam nối với Singapore. Nó gồm chín bang (Johor, Kedah, Kelantan, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Selangor và Terengganu), hai bang dưới sự lãnh đạo của Thống đốc (Malacca và Penang), và hai lãnh thổ liên bang (Putrajaya và Kuala Lumpur).

- Đông Malaysia (hay Borneo thuộc Malaysia) chiếm phần phía bắc đảo Borneo, giáp biên giới với Indonesia và bao quanh Vương quốc Hồi giáo Brunei. Nó gồm các bang Sabah và Sarawak lãnh thổ liên bang Labuan.

Cái tên "Malaysia" được chấp nhận năm 1963 khi Liên bang Malaya , Singapore, Sabah và Sarawak hình thành một liên bang 14 bang. Singapore đã rời khỏi liên bang năm 1965 và sau đó trở thành một quốc gia độc lập. Dù chính trị thuộc quyền thống trị của người Malay, xã hội Malaysia hiện đại không đồng nhất, với cộng đồng người Trung Quốc và Ấn Độ khá lớn. Ngày nay, Malaysia chỉ còn lại 5 tiểu bang và đứng đầu tiểu bang là Tiểu vương. Năm Tiểu vương đặt dưới quyền lãnh đạo của Quốc vương đất nước Malaysia.

Hiện nay, du khách tới Kuala Lumpur thường được các nhà tổ chức “tua” đưa đến một số thắng cảnh mang tính truyền thống Malaysia như : Quảng trường Độc lập rộng lớn như một sân đá bóng với cột cờ cao trên 40 mét nhất thế giới, Hoàng cung Malaysia nhưng chỉ đứng chụp ảnh bên ngoài cổng rào hai bên có hai lính ngự lâm luôn ngồi trên ngựa, chùa Bà Thiên Hậu, Tượng đài chiến sĩ vô danh với tượng 7 nhân vật lịch sử đấu tranh của Malaysia gây nhiều tranh cãi, Tòa nhà Tối cao Pháp viện mang dáng dấp kiến trúc Anh quốc xinh đẹp, Đền thờ Hồi giáo lộng lẫy và hoành tráng ở thành phố hành chính mới Putrajaya cách Kuala Lumpur vài chục cây số về phía Nam với tòa nhà chính phủ xinh đẹp màu xanh có đường nét Hồi giáo nằm bên dòng sông thoáng mát sạch đẹp. Đặc biệt đền Ấn giáo có tượng Lord Murugan cao 42, 7 mét với nhiều kiến trúc nằm rải rác trên đồi cao của động Batu (Batu caves) với ba lối đi song nhau 270 bậc, nơi phát tích của người Malay, tháp đôi Petronas với khu thương mại đồ sộ bốn tầng lộng lẫy và sầm uất nhất nước. Cao nguyên Genting không xa Kuala Lumpur ở độ cao 2.000 mét có khu casino nổi tiếng như Las Vegas của Mỹ thu nhỏ và Thế giới Đệ nhất khách sạn trên 3.000 phòng bên cạnh khu vui chơi giải trí của mọi tầng lớp. Một lon bia Heiniken giá tới 160.000 VNĐ. Dân bản địa hạn chế tới các sòng bạc ở các Casino nhưng nếu muốn vào đó thì phải đóng thuế tới 500 đô. Đây là quốc gia Hồi giáo nên không có cảnh tiệc tùng, nhậu nhẹt tưng bừng như ở Việt Nam.

Điều ấn tượng nhất của Malaysia và Singapore là ở các hàng quán ăn không hề bán bia hay rượu nhưng trong các cửa hàng thực phẩm, trung tâm thương mại, cửa hàng miễn thuế đều có bày bán các loại rượu mạnh đắc tiền. Rượu mạnh và thuốc lá du khách mua ở đây đều được nhận hàng ở sân bay hay cửa khẩu, chơ không được mang theo mình trong khi đi du lịch nơi này nơi kia.

Thành phố cổ Malacca bên eo biển cùng tên gọi nối liền với đảo Sumatra của Indonesia được tổ chức UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” với khu phố cổ đều màu đỏ rực rỡ xinh đẹp và nhiều lâu đài, pháo đài, thư viện, nhà thờ cổ (nhà thờ thánh địa Paul’s được người Bồ đào Nha xây dựng vào năm 1521) mang dáng dấp văn hóa và kiến trúc Bồ Đào Nha. Đây còn là thành phố cổ pha trộn văn hóa Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh từ thế kỷ 17.

Cũng như Hội An của Việt Nam, Malacca là thành phố cổ xinh đẹp và yên bình của Malaysia. Tuy nhiên, nếu như vị thế thành phố cảng Hội An đã khép lại trong quá khứ 300 năm trước thì Malacca vẫn là một cảng biển đẹp và phát triển mãi đến bây giờ. Bờ biển Malacca được mở rộng đến nỗi phải chiếm biển liên tục và đến tận bây giờ thì khu vực lấn biển trở nên một thành phố mới vừa lấn biển vừa xây dựng đường phố và khách sạn, nhà ở…

Nếu như ở Malacca của Malaysia, người ta thực hiện công trình lấn biển thì ở Singapore lại nổi tiếng với công trình biến nước biển thành nước tiêu dùng cho dân chúng. Singapore ngày trước không có nước sạch tiêu dùng phải mua nước ngọt của Malaysia nhưng ngày nay, thành phố Sư tử biển không còn nhập của Malaysia nữa. Singapore đã hoàn thành một công trình biến nước biển thành nước ngọt. Một con đập lớn được xây dựng bên bờ biển phía Nam làm thành một hồ chứa nước khổng lồ. Từ đây nước biển được lắng đọng và chế biến thành nước ngọt phấn phối khắp mọi nơi cho người dân tiêu dùng và hệ thống nước ngọt này được dẫn vào con sông chảy qua trung tâm thành phố tạo nên một cảnh đẹp tuyệt vời về đêm. Ngồi trên du thuyền đi trên dòng sông này vào buổi tối, chúng ta cảm thấy mình như lạc một một chốn bồng lai tiên cảnh nào đó mà mình cảm thấy như đang nằm mơ. Cảnh trí ban đêm ở hai bên bờ sông này không có sách báo nào kể nổi về cái đẹp, cái thơ mộng, cái lung linh ảo huyền của nó.

Ban ngày của Singapore việc kinh doanh thương mại sầm uất huyên náo bao nhiêu thì ban đêm nó lại trở nên thơ mộng, ảo huyền và êm ả bấy nhiêu khi chiêm ngưỡng thành phố về đêm, nhất là đi thuyền trên sông Marina. Nó còn có mấy chiếc cầu cổ đầy ấn tượng làm cho dòng sông Marina vừa xưa vừa nay, vừa cổ kính và vừa hiện đại.

Malyasia và Singapore là hai đất nước, một cũ một mới nhưng trong quá trình phát triển cả hai đều là quốc gia có nền kinh tế phát triển về điện tử và từ lâu xứng đáng là hai con rồng đang bay bổng trên bầu trời Đông Nam châu Á.


_____________________________________________________

(Cuối tháng 10/2011)


© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 07.11.2011 theo nguyên bản của tác giả chuyển từ Sài Gòn.
. TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .