Lễ Cưới NudeNữ Oa vị Thần khổng lồ. Khai sinh lập địa, xây non cao rừng rậm. Sức phi thường. Dựng núi rất nhanh. Thuở ấy có nam Thần Tứ Tượng. Cảm mến Nữ Oa muốn cầu hôn.

Nữ Oa xem thường khả năng Tứ Tượng. Ra điều kiện thử sức thi tài. Nàng thua, sẽ nên duyên vợ chồng.

Ba ngày. Mỗi người xây một núi cao. Chàng Bắc, nàng Nam hai nơi cách biệt. Họ ngầm đua ráo riết từng ngày.

Tứ Tượng chăm hơn, làm suốt đêm. Quang gánh mỗi bên hàng cồn đất. Có chuyến Thần gánh nặng đứt quang. Đất tung thành chín hòn cồn lớn.

Xây xong, hai Thần trèo lên núi của nhau. Núi Tứ Tượng nhìn mênh mông biển Đông. Và các nước láng giềng lân cận. Núi Nữ Oa thông tỏ bốn chân Trời.

Ôi thôi! Thế là Tứ Tượng thua. Nữ Oa đạp đổ núi của chàng.

Nàng bảo:

- Hãy làm lại núi khác. Xem tài năng và lòng kiên nhẫn của chàng đến mức nào. Chàng có dám xả thân vì yêu mà xây núi. Yêu không là lời nói xuông hoa mỹ. Yêu là hành động hiến dâng cứu người yêu, cứu cả cộng đồng. Yêu là cho. Không đòi hỏi phần mình. Em muốn thử xem chàng có dám hy sinh cho người mình yêu chút xíu?

Tứ Tượng kiên cường dũng mãnh. Chàng yêu nên không chịu nản lòng. Hành động quả cảm vì yêu. Chàng lại thức đêm xây nhiều núi Bắc Nam. Chiều ý Nữ Oa mà chàng yêu tha thiết!

Nữ Oa rưng rưng tạ tình chàng. Hẹn ngày cùng Tứ Tượng kết hôn.

Được lời như cởi tấm lòng. Tứ Tượng chọn người dâng Lễ cưới. Họ rồng rắn đến nhà Nữ Oa. Dùng dằng sắp tới, Trời sập tối. Còn một con sông rộng phải qua. Thuyền không có.

Tứ Tượng bồn chồn lo lắng. Làm sao để đoàn người sang sông? Đúng giờ thiêng dâng nàng lễ cưới. Chậm một phút là không thể được. Phải sang sông bằng mọi cách. Nếu không thì đám cưới không thành.

Việc xây núi Tứ Tượng không ngại. Nay xá gì! Vì yêu phải tìm cách sang sông.

Chàng nghĩ lung tung. Nghĩ nhiều. Nhiều lắm. Nát đầu. Chẳng có cách gì. Bỗng ánh sáng loé bừng đôi mắt. Chàng dùng sinh thực khí của mình. Bắc cầu cho đoàn người sang sông.

Cầu êm quá, mọi người yên chí bước. Ai ngờ đâu đi được nửa chừng. Một người ngỡ đang dạo trên mặt đất. Dụi tàn đóm lửa xuống thành cầu. Tứ Tượng giật mình bỏng giãy. Nửa số người, lăn tòm xuống nước!

Bên sông. Nữ Oa cười phớ lớ. Nàng vui ngồ ngộ khi nhìn thấy lễ cưới nude. Nàng cười tung sóng nước. Trời lại sáng như ban ngày. Nàng giơ tay vớt họ nhà chồng. Chờn vờn lóp ngóp dưới sông. Trời rét buốt. Ai cũng run cầm cập. Nữ Oa thương, cho họ ngồi hết vào lòng. Sưởi Tình Mẹ, mọi người đều dễ chịu.

Đám cưới thành, như chàng mong đợi. Nhưng Nữ Oa giận dỗi. Nàng bực mình vì chàng không chu đáo. Nên hôn lễ kém phần trọng thể. Ai lại dâng nhau lễ cưới nude. Buồn cười nghiêng đổ. Cười suốt đời. Vẫn muốn cười thêm. Cười vì thấy có lý lại thấu tình. Thật tuyệt vời! Chú rể quá thông minh.

Tuần trăng mật đê mê Hạnh Phúc. Nữ Oa nghĩ cưới xin là chuyện nhỏ. Tình vợ chồng thắm thiết mới bền lâu.

Nữ Oa vui sống bên Tứ Tượng. Hạnh Phúc êm đềm, núi cao thêm. Thành ngọn núi Bà Đen* dân Việt tôn thờ.

Núi Bà Đen cao chất ngất cao. Người leo núi mệt nhoài. Rất mệt. Họ vừa đi vừa kể chuyện Lễ Cưới Nude. Cười rũ rượi, xua tan mệt nhọc. Thật không ngờ người Việt nude đến thế. Nude hơn bất cứ dân tộc nào trên trái đất. Chuyện gì họ cũng chuyển thành nude. Nhất là khi ta dùng ngôn ngữ. Chữ nào, câu từ nào cũng gợi đến nude.

Cách tư duy nghệ thuật kiểu nude là vũ khí lợi hại của người dân Việt. Để vui cười giải trí. Hoà đồng cộng cảm đám đông. Chống lại bất công, giả dối. Xua bóng tối phân chia đẳng cấp. Để bình thường mọi chuyện lớn to. Vua chúa nghe cũng cười tít mắt.

Quên hết cả. Chỉ còn lại chuyện nude. Nude để tiệm cận con người. Chân lý có gì đâu ghê gớm. Quan trọng gì mà oách với oai. Bé xé thành to bận cả người. Băn bẻ nhau từng câu, từng chữ. Suy diễn thế này thế nọ.

Đời sống con người hoà Âm Dương là nude. Tương hợp từng đôi nam nữ. Vòng luân hồi Sinh Lão Bệnh Tử Sinh. Cũng là nude. Vạn vật, cây cỏ, trời đất núi sông đều nude cả.

Bạn chớ vội nóng tính mà tranh với cãi.

Hồ Xuân Hương thức dậy mỉm cười:

Chẳng có gì mà che với đậy. Ai là người mà chẳng thích nude. Chúa dấu vua yêu một cái này. Cớ sao lại giả vờ lảng tránh. Đẩy đàn bà xuống bếp trấu tro. Nude là bản thể Con Người. Hãy nhìn vào chính Con Người để sống. Sống có Tình Người chân thật. Sống hành động vì Con Người Thương Yêu. Xây đắp núi sông, làng xóm, trồng cấy nuôi con người. Chăm sóc làn da, mái tóc, chuyện ái ân. Không vờ vịt. Giả dối. Xa lạ với Con Người. Câu từ vung như sắt đá loong coong. Tốn giấy mực không lọt tai ai…

    Nghệ sĩ siêu đẳng mới biết tư duy nghệ thuật nude.

Bởi tiếng Việt đa tầng, đa nghĩa. Nghĩa bóng, nghĩa đen. Liên tưởng và tưởng tượng. Âm thanh, màu sắc cũng gợi nude. Không tầm thường dung tục. Thánh thiện cao sang. Tư tưởng sáng tầm cao trí tuệ. Soi cộng đồng tiến hoá sống vui.

Hồ Xuân Hương Bà Chúa nghệ thuật nude, chở tâm hồn, trí tuệ Việt. Diệu linh ngôn ngữ dân gian. Học được nàng thật khó biết bao. Nàng khoe thân và rất tự hào. Cả nhân loại cúi chào ngưỡng mộ:

Bánh trôi nước

Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

_________________________________

* Núi Bà Đen ở miền Đông Nam Bộ. Hiện là danh thắng du lịch nổi tiếng của nước Việt Nam.
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng tải theo nguyên bản của tác giả từ Hà Nội ngày 29.10.2011.
Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com