VỊNH HẠ LONG KỲ QUAN THỨ BẢY CỦA THẾ GIỚI , HẠ LONG , VỊNH HẠ LONG KỲ QUAN THỨ BẢY CỦA THẾ GIỚI, SÀIGÒN ĐẸP LẮM SÀIGÒN ƠI, SÀIGÒN, HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG, NHA TRANG , MIỀN QUÊ HƯƠNG CÁT TRẮNG , KHÁNH HOÀ, CẦU ĐÁ, THÁP CHÀM, CẦU BÓNG, ĐỒNG ĐẾ, HÒN CHỒNG, XÓM BÓNG,
 
    

VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNHNhân dịp Vịnh Hạ Long của Việt Nam sắp “có thể”được thế giới bình bầu là một trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới, chúng ta thử tham quan:

VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH – KỲ QUAN MỚI CỦA THẾ GIỚI

Vạn lý Trường thành, tượng trưng cho nền văn minh cổ của Trung Hoa, là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới. Trường thành cách Bắc Kinh khoảng 75 km về hướng tây bắc. Điếm cao nhất ở Balading khoảng 800m trên mặt nước biển.

XÂY DỰNG TỪ THỜI CHIẾN QUỐC – NHÀ TẦN XÂY THÊM

Việc xây dựng Trường thành này bắt đầu từ thời Chiến Quốc (476-221 TCN). Đầu tiên, vài bức tường được xây dựng tại những điềm chiến lược bởi nhiều nước chư hầu để bảo vệ phía bắc của họ. Đến năm 221 TCN, sau khi hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần là Tần Thủy Hoàng, thống nhất đất nước, hoàng đế đã quyết định nối các bức tường này lại và nối dài thêm trở thành Vạn lý Trường thành.

Theo sử sách ghi lại, khoảng 1 triệu người, tức khoảng một phần năm dân số Trung Hoa thời đó, đã tham gia vào việc xây dựng Trường thành, thời gian mất hơn 10 năm. Đến nay thiên nhiên đã phá hủy hầu hết các bức tường này.

Bức tường thành, mà ngày nay chúng ta viếng thăm, được xây dựng vào thời nhà Minh ở thế kỷ 16. Bức tường trải dài từ đèo Thượng Hải đến tỉnh Tân Cương. Tổng chiều dài của bức tường này là hơn 6.700 km.

Có rất nhiều điểm quan trọng về mặt chiến lược dọc theo bức tường này. Các pháo đài được xây dựng tại các điếm chiến lược này. Các tháp đèn hiệu được xây dựng ở cả hai bên tường tại những điểm cao. Khi phát hiện kẻ thù, lửa hiệu sẽ được đốt trên tháp để làm dấu hiệu báo động.

Trước triều Minh, bức tường được xây chủ yếu bằng đất và đá hòn. Dưới đời Minh, hầu hết các đoạn được xây bằng gạch và đá tảng. Chẳng hạn như đoạn gần Bắc Kinh gồm những tảng đá lớn và những viên gạch lớn được kết nối bằng đất và đá hòn. Đoạn này cao khoảng 6 – 7 mét.

Cứ cách khoảng đều nhau ờ phía nam của Trường thành, lại có cổng với các bậc đá dẫn lên chỗ cao nhất của bức tường. Trên mặt tường thành được lát bằng ba hoặc bốn lớp gạch lớn. Mặt tường thành rộng từ 4 – 5 mét, đủ chỗ cho 5 con ngựa chạy song song. Dọc theo tường có các công sự, tường chắn có lỗ châu mai được xây bằng gạch và có những pháo đài, tháp canh cách khoảng đều nhau.

Tường thành chạy qua núi và khe. Việc xây dựng dọc theo các dốc đứng trong điều kiện khắc nghiệt, là cực kỳ khó khăn. Nhiều tảng đá dài đến 2 mét và nặng đến 1 tấn. Tất cả đá, gạch và vôi đều phải được đem lên núi bằng sức người. Đất và gạch được chuyển lên bằng tay hoặc chở trong giỏ do lừa hoặc dê kéo. Người ta nhẩm tính rằng lượng gạch và đá để xây Trường thành đủ để xây một bức tường cao 5 mét và dày 1 mét vòng quanh thế giới.

ĐOẠN MUTIANYU

Những du khách Trung Quốc và quốc tế rất quen thuộc với đoạn Bát Đạt Lãnh, nhưng lại không biết rõ đoạn Mutianyu của Trường Thành ở huyện Hoài Nhu, cách Bắc Kinh 79 km. Thung lũng Mutianyu ở huyện Hoài Nhu, là một điểm chiến lược đến độ ở đây có giao tranh thường xuyên trong suốt lịch sử Trung Hoa.

Bức tường đầu tiên trong khu vực này được xây dựng vào khoảng 1.400 năm về trước. Việc xây dựng bức tường hiện tại bắt đầu từ đới nhà Minh (1368 - 1644) và phải đến thế kỷ 15 mới hoàn tất. Những ngọn núi quanh thung lũng có rừng rậm, trong đó có nhiều con suối thiên nhiên và cây lá đẹp. Trong quá khứ, đây là điểm quân sự trọng yếu, ngày nay đoạn tường này là một nơi thú vị để đến thăm.

ĐOẠN SIMATAI

Đoạn này cách Bắc Kinh 110 km, có 135 vọng gác. Đoạn tường dài 19 km này rất nguy hiểm khi trèo lên, nhưng lại rất ngoạn mục khi ngắm nhìn, vì nó uốn khúc lên xuống trên những đỉnh núi, mà những đỉnh núi này trông giống như bị cắt ra bởi những chiếc rìu khổng lồ. Vọng gác Wangjinglou ở trên sườn núi cao 986 mét là đỉnh của đoạn Simatai và cũng là chỗ nguy hiểm nhất để đến, vì du khách phải đi qua một con đường chưa được sửa chữa, kể cả “cầu thang” và “cầu vượt”.

“Cầu thang” là một dốc đứng khoảng 60 – 70 độ, du khách phải bò lên bằng tay cùng đầu gôi và phải rất cẩn thận. Còn “cầu vượt” là một đoạn đường khoảng 100 mét với bề ngang chưa đến 1 mét đi qua một vực sâu 500 mét. Không có gì để nắm tay cả. chỉ một trận gió nhẹ cũng đủ làm cho du khách run lên vì sợ hãi. Vì sự nguy hiểm trong việc đến Wangjinglou, ngày nay chỉ có ít người đã từng đặt chân lên tháp.

ĐOẠN GUBEIKOU

Với độ dài tổng cộng là 21 km, đoạn này nằm ở phía đông Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố 128 km. Đoạn tường thành này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1386 và sau đó, được một viên tướng nhà Minh mở rộng vào năm 1567. Nó vẫn còn giữ nguyên vẻ nguy nga, mặc dù một phần đã bị vỡ do pháo Nhật bắn vào trong cuộc kháng Nhật từ năm 1937 – 1945 của Trung Quốc.

Đoạn tường thành này leo trên núi với độ cao từ 400 – 900 mét. Khác với những đoạn tường kia, đoạn này có độ rộng rất khác nhau, với phần rộng nhất có thể chứa 5 con ngựa chạy song song, còn phần hẹp nhất chỉ một người đi lọt. Một con đường dẫn đến đoạn tường đã được xây dựng cho du khách. Có nhiều di vật đã được đào tại đây, gồm có: mũi tên, súng bằng tre, cối xay và dao bằng đá. Những di vật này đã được trưng bày như một phần thu hút du khách.

Ủy ban Trùng tu Trường thành và Văn phòng Quản trị Bát Đạt Lãnh đã được thành lập tại Bắc Kinh và bắt đầu cuộc vận động, thu góp được gần 10 triệu Nhân dân tệ để trùng tu Trường thành. Trong đó, sẽ xây dựng Nhà Bảo tàng Trường thành tại Bát Đạt Lãnh.

ĐOẠN TRƯỜNG THÀNH GẦN BẮC KINH

Đoạn gần Bắc Kinh là phần được bảo quản tốt nhất của Trường thành. Một vài chỗ đã được tái thiết kể từ năm 1949. Bức tường thành này chạy dài 629 km trong phạm vi khu vực Bắc Kinh. Có hơn 100 km đã được bảo quản tốt và hai đoạn đã được phục hồi cho du khách quốc nội và quốc tế đến chiêm ngưỡng.

“Bất đáo Trường Thành phi Hảo Hán”
(Chưa đến Trường Thành thì chưa phải là hảo hán - người đàn ông dũng cảm)

Câu ngạn ngữ của Trung Quốc trên là có từ ngày xưa và Mao Trạch Đông đã tự tay viết trên một tấm biển lớn. Ngày nay, tấm biển bằng đá in bút tích của Mao Trạch Đông được đặt ngay khi bắt đầu đoạn đường leo lên Trường thành. Rất nhiều người trong đoàn du lịch chỉ đến đứng cạnh tấm biển đá đó chụp ảnh, mặc dù “ăn gian” như vậy chỉ được coi là “hảo hán dỏm”. Thứ nhất là vì Trường thành có chiều dài tới 6.700 km; thứ hai theo Hán ngữ “đáo” có nghĩ là “đến” thôi, chứ không nhất thiết phải leo lên; thứ ba là muốn leo lên cái tháp canh trên đỉnh đầu tiên thì mới có ngót…1.000 bậc, mà gió thì rất lộng. Như thế đa số đều chụp vài tấm ảnh, về “làm le” với bạn bè, như thế cũng được rồi.

(Việt Nam ta chơi sang hơn bằng cách thêm vào hai chữ “Vạn lý” cho oai hơn Trung Quốc, vì họ chì gọi gọn là “Trường thành”)

Hà Nội cũng có một con đường mang tên Phố “Trường Thành” chắc là để nhớ đến di tích lịch sử vĩ đại nhất - mà các phi hành gia khi bay trên quỹ đạo, chỉ nhìn thấy cảnh duy nhất là Trường Thành này từ hành tinh Trái Đất nơi chúng ta đang sinh sống.

Trong truyện Chinh Phụ Ngâm của Đặng Trần Côn và Đoàn Thị Điểm có nhắc đến di tích này :

Trống Tràng Thành lung lay bóng nguyệt
Khói Cam tuyền mờ mịt thức mây
Chín lần gươm báu trao tay
Nửa đêm truyền hịch đợi ngày xuất chinh…

Có giả thuyết phải chăng ngày xa xưa, biên giới của nước Lạc Việt - Giao Chỉ ta kéo dài tới tận Trường thành ?

Thật là hãnh diện cho Trung Quốc , vì vào ngày 7-7-2007, Vạn lý Trường thành đã được bình chọn là một trong 7 Kỳ quan mới của thế giới kể sau đây:

. Vạn lý Trường thành ở Trung Quốc

. Đấu trường Colosseum, ở Ý

. Thành phố đá Petra, Jordan

. Đền Taj Mahal (Ấn) !

. Tượng Chúa Cứu thế, ở Rio (Brazil)

. Phế tích Machu, Peru

. Kim tự tháp Chichen, Mexico

Thất (7) tân Kỳ quan (thế giới)!

(Lời mới của bài hát London Bridge)

VỊNH HẠ LONG CỦA VIỆT NAM

Hiện được Thế giới bình bầu nằm ở vị trí thứ 27 (tới đầu tháng 10-2011) trong 28 địa danh trên thế giới, chỉ còn hơn 30 ngày chạy nước rút trong cuộc đua có tỉ lệ 1 chọi 4 này– do Tổ chức NewOpenWorld (NOW) bình chọn và sẽ công bố 7 Kỳ quan Thiên nhiên Mới vào đúng ngày 11-11-2011 sắp tới.

Xin mời vào website: www.new7wonders,com đề bầu chọn Vịnh Hạ Long.!

Chúng ta hy vong Vịnh Hạ Long - sẽ là một trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới Mới - để có thế ngang tầm với Vạn lý Trường thành nổi danh thế giới.


(Tham khảo: - Nhiều nguồn - Internet)

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 07.10.2011 theo nguyên bản của tác giả từ SaìGòn .
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvwietart.com