BÌNH ĐẲNG TRONG GIA ĐÌNH TÔIĐẶNG HỒNG QUANG

Vợ chồng tôi hay tranh luận để tìm tới tận cùng chân lý. Nàng nói rằng bình đẳng có nghĩa là như nhau, mọi quyền lợi và nghĩa vụ giữa chồng và vợ. Tôi không đời nào chấp nhận vì theo tôi, vợ chỉ là cấp phó trong gia đình, người ta nói bình đẳng, bình quyền chỉ là chiêu bài “ mị dân…phụ nữ” mà thôi!

Lý thuyết của tôi tung ra rất đơn giản và cũng rất chi là toán học (ở thời đại học khoa học mà lại) (!). Trên đời này muốn đi tới chân lí thì chỉ có học thuyết “số lẻ” mà thôi! Này nhé, một vấn đề gì mà cần giơ tay phát biểu thì chỉ có số lẻ mới đảm bảo một bên thắng, một bên thua. Ví dụ có 10 người cùng biểu quyết mà nếu có 5 người đồng ý thì cuối cùng không bao giờ thống nhất được và chỉ cãi nhau đến mùa quýt sang năm mà thôi, vì cả hai bên tương xứng nhau, mỗi phần là bằng nhau 5/5. Vậy chỉ có 11 người mới giải quyết được vấn đề này, lúc đó sẽ có một bên đa số là 6 người và một bên thiểu số là 5 người, tức là có một bên quá bán: chả vậy mà trong quân đội bao giờ cũng có chế độ “tam chế” như tổ 3 người lúc đó mới tạo được sự thống nhất trong việc quyết định giữa chuyện đánh hay không đánh, quyết định cuối cùng sẽ theo phía đa số: hai người giơ tay và một người còn lại sợ phải tuân thủ!

Vậy quay lại với gia đình nếu hai người cùng đồng quyền như nhau thì nhất định sẽ có vấn đề không thể thống nhất được. Cho nên phải có người to hơn một chút để lấy lại tỉ số quá bán. Lý luận đó quả là độc chiêu và nàng đã chịu nhận là cấp phó. Cuộc tranh luận kết thúc, tôi đã thắng lợi hoàn toàn và bắt đầu thiết lập một chế độ “số lẻ độc chiêu” và khoái chí ngâm nga một câu thơ đầy ý nghĩa:

Ta là một là riêng là thứ nhất
Không có ai bè bạn nổi cùng ta

Vậy ta phải phát huy sức mạnh bắt đối phương phải “tâm phục khẩu phục”. Điều đó làm cho nàng lâm vào tình cảnh thật là vô cùng khốn đốn. Nàng đã trình bày nhỏ nhẹ một chủ thuyết mới. Rằng là, nếu cứ để gia đình chúng mình như vầy thì chúng mình sẽ đi vào vết chân của chế độ lạc hậu mất rồi. Nàng thỏ thẻ tiếp “ anh biết không đó là thời kì lịch sự gọi là “ Đêm đen trung cổ độc quyền”. Vì vậy em của anh đã nghĩ ra cách này để cải tạo nền “quân chủ” ấy, đó là quản lý theo nhiệm kì, tức anh làm “vua” một tháng rồi em làm “vua” một tháng như kiểu nhiệm kì của Tổng thống Hoa Kì vậy. “Có như thế mới gọi là công bằng phải không anh yêu, nhà tri thức lớn của đời em”! Nàng nói ngọt ngào như kẹo mạch nha, nhưng lí luận khép kín chắc chắn như bê tông cốt thép khiến tôi cứng cổ, thẳng đừ như chàng Ađam nghẹn quả tảo. Thế là từ hôm ấy nàng đã bắt tôi nhận nhiệm kì…phải…à…quên! Được…làm vợ…Giờ tan tầm về nàng bắt tôi đi chợ, dỗ con ngủ, giặt đồ, nấu cơm…Còn nàng thì ngồi thoải mái trên sa lông đọc báo hoặc chân nhịp nhịp theo tiếng nhạc xập xình quả thật đúng như hình ảnh tôi trước đây. Tôi cự nự thì nàng nói “ anh ơi, em chỉ có một tháng làm “vua” thôi mà, đừng nóng vội vậy anh yêu!”. Nàng cười, má lúm đồng tiền hiện lên vô cùng duyên dáng…khiến tôi cũng xiêu lòng mặc dù tôi đang gò lưng vò một đống quần áo, mồ hôi nhễ nhại. Tôi liếc nhìn thấy nàng đủng đỉnh đứng dậy cầm băng vi-đi-ô có tựa đề “ Sức mạnh của phái đẹp” bỏ vào máy…Đến tận hôm nay không biết còn bao nhiêu ngày nữa cái nhiệm kì làm chủ gia đình của nàng mới chấm dứt. Đưa ngón tay lở loét vì bị nước xà bông lên tôi bấm đốt để tính ngày tôi được trở về với cương vị là “bóng tùng quân” để nàng được dựa dẫm như xưa!


© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 29.09.2011.
. Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com.