HOAN CHIẾN: MỘT THỨ CHIẾN TRANH
MỚI LẠ, KỲ THÚ


Loài người đã trải qua hai trận thế chiến: Đệ Nhất Thế Chiến 1914-1918 đã làm chết trên 8 triệu người mà hai nước bị chết nhiều nhất là Đức Quốc mất 1.800.000 người, và Pháp mất 1.400.000 người; hai nước bị chết ít nhất là Nam Tư cũ mất 400.000 và Thổ Nhĩ Kỳ cũng mất 400.000 người. Đệ Nhị Thế Chiến 1939-1945 đã làm thiệt mạng khoảng từ 42 đến 52 triệu người, trong đó nước chết nhiều nhất là Liên Xô khoảng hai mươi triệu người, thứ đến là Ba Lan chiếm hạng nhì với khoảng 5.000.000 người, và hạng ba là Đức Quốc với khoảng 4.500.000 người, không kể khoảng 5.100.000 người Do Thái vừa bị sát hại vừa bị lưu đày.

Cùng với 60 triệu người chết, quả là đã có sông máu, biển nước mắt, và là người, chắc chẳng có ai lại yêu thích chiến tranh.

Tuy nhiên, con người với những hỷ, nộ, ái, ố, với những tham vọng, nhiều lúc đi tới cuồng vọng, và với những ham muốn thống trị, làm cha kẻ khác, nên chiến tranh là điều khó có thể tránh được.

Cái chính là phải tìm ra một hình thức chiến tranh nào mang lại ít tổn thất nhất, ít khổ ải nhất, ít cảnh cha mẹ mất con, con mất cha mẹ, anh em mất nhau, vợ mất chồng, chồng mất vợ nhất!

Trong lịch sử loài người đã có hàng trăm, hàng ngàn vị, lớn là các giáo chủ, nhỏ cũng là các ông đạo, đã vỡ óc lập ra đủ thứ đạo để khuyến cáo con người làm điều lành, tránh điều dữ, tránh cho nhân quần khỏi phải chịu đựng những khổ ải của chiến tranh, nhưng than ôi, chưa có vị nào thành công viên mãn – bằng chứng là thế giới vẫn luôn luôn có chiến tranh, không ở nơi này thì ở nơi khác, và ngay giờ phút này, chúng ta đang có một ngòi lửa rất có khả năng đưa tới Thế Chiến Thứ Ba…

Do đó, nhân loại đành phải chấp nhận là chiến tranh khó tránh được. và ngày xoá bỏ được mọi dấu vết chiến tranh trên toàn thế giới vẫn còn xa lắc xa lơ. Vậy thì điều chính yếu lúc này là phải tìm ra ngay được một hình thức chiến tranh nào đỡ tổn hại nhất, đỡ đau thương nhất, để loài người có thể thoả mãn nhu cầu chiến tranh của mình mà vẫn còn tồn tại được, không đến nỗi tuyệt diệt…

Điều chính yếu này, ở nước ta có một người bạn của chúng tôi đã tìm ra được, thấy hay, chúng tôi mạn phép trình bày, chia sẻ với quý vị:

“Theo anh bạn chúng tôi, với hai trận Thế Chiến và hàng ngàn các cuộc chiến lớn nhỏ từ thời thượng cổ, nhân loại đã quá quen với hình thức chiến tranh cũ, chỉ mang lại có chết chóc đau thương, do đó đã tới lúc nhân loại phải làm quen với một hình thức chiến tranh mới, mà anh bạn tôi tạm gọi là Hoan chiến – đây là một thứ chiến tranh có giá trị ngang bằng với Hoà Bình, mới nghe thấy hơi lạ tai, nhưng thực tế thì thứ Hoan chiến này không mang lại chết chóc, thiệt hại tài sản, nhân lực vật lực, không mang lại tiếng khóc thảm thiết của các cô nhi quả phụ, không mang lại những hậu quả kinh tế xã hội, có khi nhiều thế hệ chưa khắc phục nỗi. Trái lại, trong phần lớn các trường hợp, thứ chiến tranh này chỉ mang lại sự hân hoan, hứng thú, hưng phấn, tốt đẹp, ngoại trừ một khuyết điểm duy nhất là nó làm những con người lâm chiến, nếu không biết tự kiềm hãm, thì một đôi khi hơi … mệt, nhưng vẫn sống nhăn! Thấy hay quá, chúng tôi hỏi anh bạn là thứ chiến tranh anh nói diễn tiến như thế nào, thì được anh bạn nheo mắt cười cười và giải thích: “Đây là một thứ chiến tranh mà hai phe lâm chiến, một phe đánh sâu vào lòng địch, còn phe kia thì bao vây trọn địch thủ, nhưng vẫn mở lòng hiếu sinh để một lối thoát ra, cho hắn tưởng bở xông vào nhào ra tuỳ thích, và cái hay nhất là khi chiến trận kết thúc, cả hai phe đều toàn thắng, lử khử ra về; nói toàn thắng chưa lột tả hết, nên nói ĐẠI THẮNG mới đúng, và sau khi đại thắng, chả ai còn hơi sức và cũng chả ai lại dại mà đi thù oán gì ai nữa! Như vậy là Hoà Bình, là đâu còn chinh chiến! Hơn nữa, với Hoan chiến, con người đạt luôn cả ước vọng ngàn đời là có một THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG, và với Hoan Chiến, sẽ chẳng còn phân biệt màu cờ, sắc da, ai, người nước nào cũng cùng giao chiến được hết, và như vậy thì đại đồng quá xá đi chứ còn gì nữa! Đồng thời với Hoan Chiến, dân số thế giới sẽ không thể chỉ còn là 6 tỷ mà sẽ vượt lên 60 tỷ, 600 tỷ mấy hồi. Chúng ta cùng con cháu chúng ta bành trướng trên khắp mọi hành tinh, để cuối cùng, con người sẽ thực sự làm chủ Vũ Trụ.

Khi được hỏi có cần được giới thiệu với các độc giả không, bạn chúng tôi, cha đẻ của Hoan Chiến, chỉ cười khì và nói: “Thôi khỏi! Giới thiệu làm chi thứ mọt sách vô danh như tôi. Bạn hãy cầu mong sao cho thiên hạ sớm áp dụng Chiến thuyết của tôi để không có Thế Chiến Thứ Ba… và rồi mọi thứ chiến tranh khốc hại khác cũng chạy dài chào thua trước Hoan Chiến thì thiên hạ được nhờ nhiều lắm…”
© Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ Sài Gòn ngày 17.09.2011.
. Đăng Tải Lại Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com