Nhóm Lửa Yêu Nước!      Thật cảm kích khí phách và lòng yêu nước cao độ của bác Lê Hiếu Đằng, bác Đằng đã nêu rõ qua Thư Ngỏ gởi các vị lãnh đạo Nhà Nước hai sự việc đó là :

1) Chủ trương cấm các cuộc biểu tình yêu nước ôn hòa chống bành trướng Trung Quốc của một bộ phận nhân sĩ, trí thức, nhân dân Thủ đô Hà Nội và sau đó là hành động bắt bớ, đàn áp những người biểu tình, dùng các phương tiện truyền thông, báo chí của Nhà nước phát những tin tức, hình ảnh lập lờ cố tình bôi xấu, chụp mũ “phản động” đối với một số nhân sĩ, trí thức, nhà văn mà nhân cách, uy tín và quá trình đấu tranh vì nền độc lập dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam không ai có thể phủ nhận được.

Việc làm nêu trên hoàn toàn đi ngược lại khuyến cáo đầy thiện chí của các nhân sĩ, trí thức, trong đó có nhiều nhân sĩ trí thức văn nghệ sĩ ở Hà Nội và đông đảo anh chị em trong phong trào đấu tranh của sinh viên Sài Gòn trước 1975 trong Tuyên Cáo ngày 25/6/2011, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của một số nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ và một bộ phận nhâ dân Thủ đô Hà Nội đã từng tham dự các cuộc tuần hành, biểu tình yêu nước liên tiếp chống hành động bành trướng của Trung Quốc trong các buổi sáng Chủ nhật vừa qua

2) Trong vòng đối thoại thường niên về quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc gần đây, ông Nguyễn Chí Vịnh – thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHXHCN VN đã có những phát biểu mà nhiều người, trong đó có tôi và những người đã từng đấu tranh trong phong trào ở các thành thị Miền Nam trước 1975, cho rằng vượt thẩm quyền của một thứ trưởng Quốc phòng. Nội dung gây phẫn nộ trong những nhân sĩ, trí thức và đông đảo nhân dân là việc ông Vịnh đã thông báo cho phía Trung Quốc “ Chủ trương kiên quyết xử lí vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn” . Ông Vịnh nhân danh ai, nhân danh cái gì mà đã hạ mình để làm vui lòng nhà cầm quyền Trung Quốc khi thông báo và hứa với Trung Quốc như vậy. Việc nhân dân VN biểu tình chống lại hành động bành trướng xâm lược có hệ thống của tập đoàn cầm quyền Bắc Kinh và thái độ của nhà nước VN hoàn toàn là chuyện nội bộ của một nước có chủ quyền. Ông Nguyễn Chí Vịnh lấy quyền gì mà cam kết một cách nhục nhã với nhà cầm quyền Trung Quốc như vậy? Các vị với tư cách những nhà lãnh đạo cao nhất của Nhà nước VN, của Đảng Công Sản VN có ủy quyền cho ông Vịnh nói với Trung Quốc nội dung trên hay không? Hành động và lời nói của ông Vịnh đã xúc phạm nghiêm trọng đến lòng tự tôn và danh dự của cả môt dân tộc đã có một quá trình chống ngoại xâm vô cùng hiển hách.

Bút tích đã rõ thì mọi người không thể không tin vào việc làm đúng của những người yêu nước đã xuống đường biểu tình chống lại hành động bành trướng xâm lược có hệ thống của TQ”.

Trải qua lịch sử mấy nghìn năm, trong ký ức của tôi, anh và chúng ta không thể quên các anh hùng dân tộc Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung… Nhiều thế hệ sinh ra và mất đi vẫn còn mãi trong lòng chiến công chống giặc ngoại xâm của ông cha. Hình ảnh của các anh hùng dân tộc vẫn được ghi khắc trong tâm khảm nhân dân Việt Nam. Chợt nghĩ. Ngay từ khi còn trẻ, Nguyễn Công Trứ đã viết nên câu thơ nổi tiếng:

“Đã mang tiếng đứng trong trời đất

Phải có danh gì với núi sông”

Nhân vật lich sử này, qua cuộc đời và sự nghiệp của mình đã thổi bùng lên khát vọng được cống hiến cho dân tộc. Tôi, anh và chúng ta một thời tuổi trẻ, trái tim cháy bỏng chẳng hề gì khi vất bỏ tất cả để nhóm lửa yêu nước.

Trước năm 1975 ở Miền Nam nước Việt, những người biểu tình phải vào tù ra khám, bị đánh đập bằng dùi cui, ba trắc, lựu đạn cay… Ngày đó, phong trào Sinh viên Sài gòn xuống đường đi biểu tình, làm nên những cái tên, mà đến hôm nay tôi, anh và chúng ta nhiều người vẫn còn nhớ như in, đó là Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Cao Thị Quế Hương , Học Sinh Lê Văn Nuôi , Nụ Cười Chiến Thắng Võ Thị Thắng , Luật sư Ngô Bá Thành , Ni Sư Huỳnh Liên , Nguyễn Văn Ngoc... Trớ trêu thay, những con người lẫm liệt ấy, cả một đời đã không tiếc máu xương, hy sinh thời trai trẻ để cống hiến cho một lý tưởng cao cả là làm sao cho dân Việt Nam được ấm no hạnh phúc, dân tộc Việt Nam sánh vai cùng cường quốc Năm Châu, thì nay lại bị gán cho cái tội “tụ tập gây rối mất trật tự” rồi bị “các thế lực phản động lợi dụng” ??? Đáng lý ra, các bác ấy phải được hưởng một cuộc sống vinh quang và yên bình thì nay vẫn còn có người đang lọ mọ tâm trí, vẫn phải bị dằn vặt danh dự, thậm chí là phải sống trong “sợ hãi” của hậu thế.

Hôm nay tôi, anh và chúng ta một hướng nhìn nhưng mỗi người mỗi vẻ. Không hiểu sao chỉ “biểu tình tự phát” phản ứng Trung Quốc gây hấn lại bị cấm. Buồn thật. Cuộc sống của con người sẽ vô nghĩa nếu chọn lặng lẽ an bài, sinh ra- lớn lên- mưu sinh và qua đời nhạt nhẽo. Đằng sau hào nhoáng đồng tiền của ngày hôm nay, cả một thời tuổi trẻ của tôi, anh và cả chúng nữa chẳng cần phải có ai đứng ra hô hào, chẳng cần phải có đảng phái nào kích động, hãy noi gương Bác Lê Hiếu Đằng, người một thời tuổi trẻ đã xả thân cho độc lập tự do của Tổ quốc, nay vẫn canh cánh bên lòng “kẻ thù số một” đang mưu mô bành trướng mà “kẻ hậu sanh” lạm quyền làm nhục Quốc thể.

Có một chính trị gia phương Tây đã thành thật rằng: “Ta có thể lừa một người trong mọi lúc. Ta cũng có thể lừa mọi người trong một lúc. Nhưng ta không thể lừa mọi người trong mọi lúc.” (You can fool some of the people all of the time, and all of the people some of the time, but you can not fool all of the people all of the time.- Abraham Lincoln)

Với những người dân bình thường như tôi, anh và chúng ta đang khát vọng lưu danh ứng xử vượt qua giới hạn của lẽ thường: “Nhà tôi, ba đời làm quan liêm khiết... giấy rách cũng giữ lấy lề.” Quyết chí dù hiểm nguy kề cận, không chỉ có những câu thơ, tiếng hát làm vũ khí, mà luôn nhạy bén với ngòi bút cùng tấm lòng trung thực. Tiếng nói của nhân sĩ trí thức sẽ là lời hiệu triệu cho trăm triệu trái tim dân Việt Nam làm nên những dòng thác cuốn phăng đi những “thành trì phản dân hại nước”.

Hôm nay, tôi, anh và chúng ta nghĩ gì?

“Làm trai phải lạ ở trên đời

Há để càn khôn tự chuyển dời

Trong khoảng trăm năm cần có tớ

Sau này muôn thuở há không ai ?”

(Phan Bội Châu)

Tuổi trẻ luôn chỉ biết cho đi chứ đừng nghĩ nhận lại bao giờ.!


Tháng 9/2011


© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 10.09.2011 theo nguyên bản tác giả gởi từ Ninh Thuận .
. Đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com .