Ngày 17 Tháng 8 Có Gì ?VŨ HỮU TRÁC


    Ngày 17/8 tại Hà Nội. Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số tổ chức hội thảo về bao lực gia đình liên quan đặc tính giới và những cơ sở tạo ra những hành vi bạo lực đối với những người đồng tính, lưỡng tính.

Đồng tính là một xu hướng tình dục, không phải là vấn đề đạo đức mà như một xuất phát điểm tạo nên bạo hành không giải quyết được ngay từ trong gia đình. Ở đó vấn đề gai góc là giới tính. Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số có nêu lên những thiệt thòi phải chịu hay không mong muốn của xu hướng tình dục này mà từ đó họ buộc phải chịu bạo hành, bị kỳ thị. Vấn đề này đã bị bỏ trống trong luật. Tất nhiên không phải là đề cập đến sự biến thái từ sự rồ dại, mê hoặc hay lập dị của một số ít cả thể tự biến đổi, bởi xã hội nào, thời nào cũng sẽ có kẻ bị liệt vào loại thải bỏ bên lề cuộc sống.

Chưa phải là làm thế nào để tất cả mọi người được sống với cái thực sự của mình mà chỉ mới chống bạo hành bạo lực gia đình đổ lên những con người có giới tính thứ ba. Phần đông người đồng tính hiện nay đều chọn cách giấu kín mình hay phải tự đấu tranh với chính bản thân, cố gắng cưỡng lại các mong muốn tự gạt bỏ mình để về với cái mẫu mực chung nếu không muốn lộ rõ bị đồng giới.

Không ít kẻ đã khóc vì không dám lộ diện, không dám nói đúng về thân thể mình. Họ bị kỳ thị bởi ngay chính những người thân trong gia đình. Họ bị ruồng rẫy có thể từ khuyên nhủ hay chửi mắng, đến bạo lực. Trong khi nhiều người bình thường chỉ coi đó là việc đua đòi, là nhất thời là xấu xa, quá lên nghĩ đó là bệnh hoạn, suy thoái đạo đức hoặc là một loại bệnh tật hay lập dị dù là nam hay nữ khi yêu một người cùng giới. Bởi cái tự nhiên con người sinh ra vốn dĩ không có chỗ dành cho những biến thái như thế.

Có người mẹ có con gái lesbian, ngay tại trong nhà mình nhà đã gọi con gái là "đồ biến thái", là "đứa bệnh hoạn" Có người cha có con trai là gay, vì xấu hổ với hàng xóm bởi những biểu hiện của con trai mình mà hành hạ cô lập, bỏ đói, hay đánh đập “cho thằng này hết cái ẻo lả đi”. Không ít kẻ trẻ tuổi bị cưỡng bức đi điều trị tại viện tâm thần, thậm chí bị đẩy ra ngoài đường để sống như không có gia đình mà nguy cơ bị lạm dụng tình dục, nhiễm bệnh xã hội, HIV là rất cao.

Thật xót xa, bởi điều đó chỉ nhằm một mục đích tốt là mong muốn thay đổi lại con em họ, trở lại một người bình thường. Thế nhưng điều đó đã không có kết quả như mong đợi. Từ những việc làm không hiểu biết đầy đủ đã sử dụng bạo lực, nhẫn tâm cấm đoán, hành hạ thân xác đứa trẻ vô tội mà gây nên hậu quả trầm cảm, học hành sa sút, thậm chí bỏ nhà đi lang thang hay tự tử.

Đứa trẻ mất đi niềm tin vào cuộc sống và không ít trường hợp đã tìm cách giải thoát cho mình bằng cái chết. Ở Mỹ tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên đồng tính cao gấp đôi ở trẻ vị thành niên bình thường. Luật pháp châu Âu sau một thời không chấp nhận, nay một số nước đã công nhận những gia đình của người đồng tính. Luật phân biệt đối xử với người đồng tính cũng dần được xóa bỏ ở nhiều nước, bởi cho dù họ có lấy chồng, lấy vợ sinh con thì đối với họ cũng chỉ là cuộc sống giả.

Những người từng đồng giới có thể là rất bình thường như bao người khác, thậm chí có vị trí trong xã hội, nhiều người trong số họ là sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc người lao động có tay nghề cao.

Việt Nam đã có luật phòng chống bạo lực gia đình nhưng trong Luật chưa được nhắc đến một nhóm cụ thể về người lưỡng tính và người chuyển giới, chưa nói đến nhóm những người tình dục đồng giới. Nhưng nếu để Quốc hội thì có đề ra tiếp ra được phần luật này không? Bao giờ thì có được sự công bằng nhất là những người chẳng may có giới tính thứ ba.

Nói đến chuyển giới thì phải nói đến như ở Pattaya Thái lan gần đảo Kolan nhỏ bé gần như không tên trên bản đồ lại là điểm du lịch mà gần như ai đến Thái lan đều đã biết qua. Pattaya có khu phố đi bộ, buổi tối ai dạo qua con đường này ở thành phố biển ấy sẽ được chứng kiến rất nhiều kẻ không rõ địa vị hay quốc tịch thản nhiên thả bộ ngắm nghía các cô gái trẻ cũng thản nhiên giật lắc ngay ở tầng trệt dãy nhà phố hai bên. Họ có thể tím kiếm thứ thú vui khoảnh khắc trong nhà hàng hay sàn nhảy này một cách dễ dàng.

Điều đáng nói nếu không kể đến sự sa đọa của một hình thái buôn bán cái thú vui trần trụi trong sinh cảnh nguyên thủy, thì phải kể đến đa số những cô gái đẹp ở đó là con trai. Ở Pattaya con gái nói chung không nhiều người đẹp, nên nếu cứ chọn cô nào đẹp dễ bị nhầm sang giới đàn ông và sẽ phải xảy ra chuyện đấu kiếm tay đôi với những kẻ chỉ mới đủ tiền chuyển giới phần bên trên.

Pattaya vốn dĩ là một làng chài ven biển có bờ eo biển gần Bangkok hướng về phía Tây và ít gió bão, không sóng thần như Phukẹt. Trước kia Pattaya là căn cứ quân sự Mỹ nơi lính Mỹ nhiều tiền ở. Sau các cuộc chiến lính Mỹ nếu còn sống là sẽ về đây giao hoan cùng với các cô gái Thái miền biển. Khi lính Mỹ rút đi làng chài từ chỗ nghèo khổ và nhanh chóng trở thành nơi giàu có sung túc bỗng vắng vẻ, hết hẳn nguồn sinh lực. Sau một thời gian nơi đây sinh ra một cách sống mới tồn tại đến bây giờ.

Pattaya nổi tiếng vì là nơi duy nhất trên hành tinh đầy con người này, chấp nhận một không gian sinh thái cho những kẻ có giới tính đặc biệt. Họ không chỉ sinh sống bình thường được pháp luật che chở mà còn biểu diễn trên sàn diễn những sự khác lạ về những con người chuyển giới. Không ít trong đó là những “cô gái” có nhà lầu xe hơi sang trọng, giàu có đến đến mức mơ ước, tham gia các show diễn tại nhà diễn Alcazar.

Muốn có mặt ở đó họ đã phải qua chuyển đổi giới mà đa số là từ nam biến thành nữ. Đẹp và hấp dẫn đến mức làm nhầm lẫn kể cả những kẻ tự cho là sành sỏi sự đời. Có người như con chủ một trại voi có tiếng giầu có và chỉ có duy nhất một “Cậu” con trai, đã tự dấn thân vào việc chuyển đổi giới tính thành “Cô”. Cô đã đổi theo khuôn mẫu người Hàn quốc và được các bác sỹ Hàn quốc thực hiện bằng dao kéo. Nhìn từ các phía phải thừa nhận là quá đẹp.

Việc chuyển đổi thật gian nan tốn tới cả 5 chục ngàn đô. Và nhiều cuộc phẫu thuật can thiệp tích cực bằng dao kéo để được cái thật đẹp có thể thấy ở đây. Bởi không chỉ là cải tạo ở khuôn mặt, hay nâng vú nâng mông mà tất thẩy cải hoán từ cái yết hầu to đến bờ vai, khuỷu tay, đầu gối chân, hông eo.

Quan sát người Thái cho thấy mặc dù họ không bộc lộ thái độ kỳ thị và hay thiếu tôn trọng nhưng họ không hề muốn đón nhận những thứ làm đảo lộn cả thứ trời cho. Hàn quốc cũng đã đương đầu với một thử thách mà truyền thông phải lờ tịt chuyện chuyển giới của ca sĩ nữ có nhiều thành công là Harisu, mà trước đây là “cậu” Lee Kyung Yup. Tuy ngành giải trí nước này đã có sự công nhận đối với các nghệ sĩ đồng tính hoặc chuyển giới nhưng các bậc cha mẹ Hàn vẫn coi đó là tội ác chống lại loài người và trong tư tưởng của họ không tồn tại loại người này, nên những người công khai đồng tính luôn phải đối mặt với rủi ro mất việc, mất bạn bè, thậm chí bị gia đình từ mặt.

Bạo lực nếu xuất phát từ sự kỳ thị thì đã có nhiều và luật thì đã giải quyết nhưng việc bạo lực từ giới tính này ai sẽ lo và sẽ không thể là khoảng trống về luật. Tuy nhiên nếu tồn tại thứ thế giới thứ ba một cách không văn minh cung không ai mong đợi.


© Tác giả giữ bản quyền.
.Cập nhật ngày 25.08.2011 theo nguyên bản của tác giả gửi từ Pattaya TháiLan .
XIN VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM KHI ĐĂNG TẢI LẠI