Những Ngôi Chùa Việt
Trên Quần Đảo Trường SaTháng 5- 2010. Thượng toạ Thích Thọ Lạc cùng các cơ quan của Bộ Quốc phòng, Hải quân, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật giáo Tỉnh Ninh Bình… tổ chức một đại lễ cầu an, cầu siêu lớn lần đầu tiên, tại ba ngôi chùa ở quần đảo Trường Sa. Thầy đã mang về cho chúng tôi niềm an lạc trên quần đảo Trường Sa thân thương của Tổ quốc Việt Nam, mà trước đó ta còn đầy lo âu, thao thức.

Mười hai ngày ra đảo của Thầy là một cơ may hiếm có trong đời, với nhiều xúc động và những cảm thức lớn lao về Biển- Trời- Trái Đất- Vũ Trụ- Đất nước- Nhân dân, Quân đội anh hùng…

Từ cảng Sài Gòn ra đảo Trường Sa lớn đi mất hai ngày hai đêm. Tưởng sẽ có sóng to, gió lớn và nắng lửa dữ dằn. Nhưng bầu trời trong xanh. Mây trắng bồng bềnh. Biển xanh ngọc biếc. Con tàu chở hơn hai trăm người êm đềm lướt sóng ra khơi. Trên tàu có Hoà thượng Thích Thanh Đàm- Trưởng ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Ninh Bình trên tuổi tám mươi, vẫn ung dung tự tại Thiền định, nối hồn mình với Biển và Trời.

Lần đầu tiên, ba mươi nhà sư, trang trọng thực hiện đại lễ cầu siêu cho các chiến sĩ trận vong và ngư dân ngay trên mặt biển và lần lượt sáu đảo nổi trên quần đảo Trường Sa.

Lần đầu tiên, ba ngôi chùa mang hồn Việt, nếp sống muôn đời của tổ tông đã xuất hiện trên quần đảo Trường Sa. Đây là một sự kiện trọng đại về tâm linh Việt giữa biển Đông. Ba ngôi chùa linh thiêng che chở hồn dân tộc, bừng sáng ánh sáng Phật, mang lại bình an, cho dân, cho nước và biển Trời Việt Nam.

Ba ngôi chùa trên biển Đông gợi nhớ Chử Đồng Tử- một trong bốn vị Thần bất tử Việt Nam- người Phật tử đầu tiên của Việt Nam. Chử Đồng Tử trên thuyền đi buôn ra biển, đã ghé lại một am trên núi đá đảo xa, được nhà sư dạy tu Phật. Chử Đồng Tử đắc đạo và trở về dạy vợ học Phật. Dấu tích chùa xưa thắp sáng niềm tin vào đạo lý giác ngộ hoà bình, yêu thương, bình đẳng của Đức Phật mà tổ tiên chúng ta gửi lại, nay được Công ty Trường Xuân công đức xây đắp, chứng minh tấm lòng tôn vinh văn hoá cội nguồn, nối về cõi hồn dân Việt Rồng- Tiên của thế hệ hôm nay.

Thầy Thích Thọ Lạc đặc biệt xúc động trước ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất sừng sững giữa biển Đông, trên đảo Sinh Tồn, hướng về Thủ đô Hà Nội.

Niềm xúc động lớn lao này đã tăng năng lượng cho các nhà sư thực hành đại lễ cầu an, cầu siêu lớn nhất, lần đầu tiên giữa quần đảo Trường Sa. Các thầy đều cảm nhận mỗi lễ cầu siêu ở nơi này Trời- Phật- Bồ Tát đều cảm ứng. Trong lễ rước vong hồn, khi kéo cầu kiều, các thầy cảm thấy một sức nặng vô hình đang siêu thoát bay lên. Và những giọt mưa hiếm lạ xuất hiện sau sáu tháng khô cạn. Những linh hồn siêu thoát, làm cho những người có mặt hoan hỉ. Và tất cả những nơi xa xôi của mảnh đất hình chữ S trong hiện tại, những người thân của các vong hồn linh cảm thấu tình Âm- Dương ruột thịt.

Với Thầy Thích Thọ Lạc, những ngày sống trên quần đảo Trường Sa với các chiến sĩ và đồng bào, đã chuyển động mạnh mẽ một tình thương yêu lớn trong tâm thức của Thầy, vốn đã có, nay nhân lên gấp bội. Các chiến sĩ đồng bào, vì bảo vệ đảo biển thân yêu đã phải chịu sống trong nhiều khổ cực. Nắng. Gió. Bão. Sóng. Thiếu nước ngọt. Thiếu rau. Thiếu tình cảm gia đình. Ốm đau bất chợt, không bệnh viện… Nhưng họ luôn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ biển Trời, giữ quần đảo Trường Sa cho nhân dân Tổ quốc. Họ không mong được đáp đền, chẳng tính toán thiệt hơn.

Những ngôi chùa xuất hiện trên quần đảo Trường Sa đã mang đến cho chiến sĩ và nhân dân ở đây niềm hạnh phúc được thực hành, thoả mãn đời sống tâm linh, được nghe tiếng chuông chùa thánh thót tràn lên sóng biển mỗi sớm, mỗi chiều. Họ mong được nghe giảng Phật pháp và học Thiền để sống trong sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần, nơi đảo xa đầy gian khổ…

Trở về Tổ đình Kim Liên & chùa Yên Phú, Thầy Thích Thọ Lạc đã giảng cho chúng tôi thấu bài học Tứ ân:

Ơn Trời Đất

Ơn Quốc gia

Ơn Cha Mẹ, ơn Thầy

Ơn thập phương đồng bào sống trong xã hội nghìn xưa và nay …

Đã hy sinh cho chúng ta được sống trong bình an, thái hoà.

Thầy Thọ Lạc nhiệt tình mời tôi ra quần đảo Trường Sa cùng Thầy trong chuyến đi lịch sử ấy.

Trái tim tôi. Tâm hồn tôi. Dạt dào khao khát được ra biển Trường Sa thực hiện lễ thức cầu siêu thiêng liêng của thế hệ chúng ta, diễn ra lần đầu tiên thiêng liêng. Nhưng lực bất tòng tâm. Tôi không đủ sức khoẻ vượt sóng gió đại dương cùng Thầy.

Mùa Vu Lan 2011. Linh giác mách bảo tôi tác tạo một Vườn Trầu giữa không gian Trời Đất, ngày đêm vang Khúc tưởng niệmTiếng kinh cầu rơi giữa không trung, tạ hồn những linh hồn Việt Xưa & Nay, đã gửi thân cùng biển, cát, nắng, sóng bạc đầu, giữ quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc Tiên Rồng- Việt Nam:

Vườn Trầu

Biển Đông sóng động bất bình

Vườn trầu cau mát xanh thơm Tình Người

Núi sông nhân kiệt địa linh

Nghìn năm hội tụ khối hình nước non

Người còn đảo biển mãi còn

Cha truyền con nối, đời đời vàng son

Đá mòn Trí Dũng không mòn

Bà Trưng, Bà Triệu, thiêng linh Tiên Rồng

Mồ hôi chan đẫm ruộng đồng

Máu xương Lạc Việt đồng tâm thắng thù

Ghi ơn tạc dạ cha ông

Bắc- Nam một cõi giữ gìn biển Đông

Về đây nối kết dòng sông

Trầu cau quyện quấn, an bình không gian

Về đây nghe tiếng kinh cầu

Hồn muôn năm cũ hợp vườn trầu cau

Hoàng Hôn Xanh mãi mai sau (*)

Trầu têm cánh Phượng, hương Cau dâng hồn.

(Mai Thục)

(*) Thơ Mai Thục (Newvietart.com)

Chùa Yên Phú- Tổ đình Kim Liên mùa Vu Lan
Ngày 4- 7 (Âm lịch) 2011.

_________________________________  
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng tải theo nguyên bản của tác giả từ Hà Nội ngày 05.08.2011.
Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com