Lòng Yêu Nước !Trong tháng sáu năm nay (2011), có rất nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng, các sự kiện hàng ngày diễn ra cần thể hiện lòng yêu nước của công dân, tôi được nghe được biết và ghi lại một cách thật gọn qua lối nghĩ giản đơn của mình.

Và chỉ có vậy thôi, mỗi người Việt Nam yêu nước đều có cách thể hiện riêng. Tôi không phải nói về bản thân mình với những giày vò mong chia sẻ, mà nói đến khát vọng chứa đầy dòng máu sục sôi cùng bao con tim nóng bỏng trước nguy cơ Quần đảo Hoàng Sa -Trường Sa đất Tổ đang dậy sóng.

Hôm nay quá bất ngờ, đến tận ngày này tôi mới hiểu sự nhường nhịn và chịu đựng không thể hơn nữa. Tôi không tin vào tai - mắt mình, vẫn đang tưởng hành động của một vị Tướng chỉ là giấc mơ! Không, đây là sự thật rất khí phách. Hai tuần lễ qua, tàu biển của Trung Quốc liên tục phá cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, làm lòng dân lo ngại.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược (Bộ Công an) đã lên tiếng lấy chủ quyền quốc gia làm cốt lõi. Chủ quyền là tối thượng, trường tồn, thiêng liêng bất khả xâm phạm. Không ai được có quyền mặc cả chủ quyền quốc gia. Tướng Cương nói rõ ý đồ của Trung Quốc và những việc Việt Nam cần làm khi vùng đặc quyền kinh tế bị xâm lấn

Trong quan hệ Việt - Trung cần nhớ một điều cốt tử: Khi Việt Nam lùi thì Trung Quốc tiến, khi Việt Nam đứng vững thì Trung Quốc không làm gì được. Với Trung Quốc, ở tầm cao chiến lược, ta phải minh định 2 vấn đề: Dân tộc và giai cấp. Khi làm việc với lãnh đạo Việt Nam, Trung Quốc bao giờ cũng đưa vấn đề giai cấp lên trên hết, nhưng trong hành xử, Trung Quốc sử dụng chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.

Vâng, cái sự hẹp hòi dân tộc mà tôi đọc trong câu chuyện gia đình đương đại của người Tàu, một nhà văn đã kể: ...Sau khi người bố phản bội bỏ đi ...Cậu bé vẽ rất đẹp. Nhưng có điều đặc biệt, những người đàn ông cậu vẽ đều không có mắt. Có người xem những bức tranh cậu vẽ, lấy làm lạ, hỏi: “Người này là ai vậy?”. “Cháu vẽ bố cháu đấy!”, cậu đáp. Người kia hỏi tiếp: “Sao cháu vẽ bố mà lại không vẽ mắt?”. Cậu bé trả lời ráo hoảnh: “Bố cháu không có mắt!”. (Lưu Quốc Phương -TQ)

Hai ngày CN vừa qua, ở hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn có biểu tình khích lệ lòng yêu nước chống Tàu, trong những cuộc xuống đường này, xuất hiện của các nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ là một nguồn cổ vũ rất to lớn đối với thế hệ trẻ dân tộc Việt Nam yêu nước. Tôi là dân tỉnh lẻ, thể hiện lòng yêu nước của riêng tôi, nếu có trong bức tranh biểu tình lần nữa, tôi vẽ lên ấy thêm sự góp mặt của một các lưc lượng...VN và một số vị...thì kết quả sẽ...Tôi mong muốn điều này trở thành hiện thực. Liệu có quá viển vông?!

Dân tộc Viêt Nam trên dải đất hình chữ S này, đang bị kẻ thù truyền kiếp ở phương Bắc đe dọa từng ngày. Nhiều đêm thao thức...trong giấc mộng chỉ thấy sự "vinh quang" thời kỳ các vương triều phương bắc mang quân sang xâm lược đều bị Việt Nam đẩy lùi: Lê Hoàn và Lý Thường Kiệt đẩy lui hai lần quân nhà Tống (981 và 1076), nhà Trần đánh bại quân Mông Cổ năm 1258 và kế tiếp là nhà Nguyên vào năm 1285 và 1288. Đầu thế kỷ 15 nhà Minh xâm chiếm được Đại Việt và cai trị trong 20 năm, nhưng cũng bị Lê Lợi nổi lên đánh đuổi năm 1428 và thành lập nhà Hậu Lê, năm 1789 nhà Thanh sang xâm lược cũng bị Nguyễn Huệ đánh bại...

Cuối thế kỷ 18 trở đi phong kiến Việt Nam đã bắt đầu suy yếu...

Rồi từ đó lịch sử sang trang...

Sau Hội nghị Shangri La 10, Trung Quốc thấy phản ứng không đủ độ của các nước ASEAN nên lập tức làm tới.

Để ngăn chặn và phòng ngừa hành động tiếp theo của Trung Quốc... “Theo tôi tính thì mỗi người Việt Nam bỏ ra khoảng 30 USD thì đã đủ để có hệ thống tên lửa bảo vệ vùng biển.” Tướng Cương kêu gọi sự thể hiện lòng yêu nước như vậy đó.

Việc Tướng Cương đề nghị mỗi người dân góp 30 USD để mua giàn tên lửa đối phó với Tàu, việc này có thể khả thi lắm chớ. Có người nghĩ ra nên phát động “tuần lễ vàng”, mọi người chắc chắn hưởng ứng sẽ hiệu quả cao. Nhưng có người đang mất tín: “Phải coi lại à ! Đang nghèo đói khốn khổ mà Cò ăn bớt ăn xén nhiều quá xá chưa bắn hết.”. Đóng góp ư? Đóng góp cho người nghèo bị bão lụt ở Kiên Giang 2,5 tỷ chỉ gởi đi 500 triệu, ở Quảng Bình còn tồn quỹ 13 tỷ tiền hỗ trợ bão lụt! Đề án 135 cho các vùng nghèo được một số người dân tổng kết lập quy trình “Số tiền 10 phần: cấp tỉnh lấy mất 1 phần, cấp huyện lấy mất 3 phần, còn lại chỉ 5 phần chi cho công trình, thêm một phần bốc hơi đâu mất không ai biết ( 1 + 3 + 5 = 9 > 1<10 ) . Chính xác bao nhiêu phần trăm thì tôi chịu thua nhưng đây là sự thật đau lòng mất tín.

Có người tâm huyết hiến kế “Lãnh đạo cấp cao cần sáng suốt, mỗi một dự án có quy mô phải có phương án phòng chống tham nhũng kèm theo; đồng thời người chịu trách nhiệm cao nhất của dự án đó phải làm cam kết chịu trách nhiệm nếu có sai sót. Phải coi phòng chống tham nhũng như là một phần quan trọng của dự án, là phần bắt buộc phải có; tương tự như phần bảo vệ môi trường trong các dự án xây dựng. Lấy bớt tiền tham nhũng thì quá dư chi cho quốc phòng, cần chi kêu gọi quyên góp!”

Chiến tranh là điều không một dân tộc nào mong muốn, nhưng người dân VN đang phải chịu nhiều đau thương mất mát hậu quả sau chiến tranh chưa lành lặng. Dù gì thì cũng không thờ ơ với vận mệnh dân tộc ngày hôm nay, dù phải trả giá bằng sinh mạng của chính mình để giữ niềm tin cho thế hệ ngày mai lòng yêu nước luôn luôn cháy bỏng.

Lịch sử cho thấy Việt Nam đã từng bị nhiều kẻ thù xâm lược nhưng đều bị đánh bại. Một dân tộc có lòng yêu nước tột cùng không sợ bất cứ kẻ thù nào xâm phạm tới chủ quyền, biển đảo và lãnh thổ Việt Nam.

Tôi nhiều đêm thao thức... mang tiếng là người cầm viết mà chẳng làm được gì. Tĩnh mộng, tôi không thể cứ mãi mê với niềm kiêu hãnh quá khứ xa xưa hay manh động để mất cảnh giác mà sa bẫy của Tàu. Yêu nước thì có nhiều cách để thể hiện, tôi viết ra những gì thực tại cũng vì yêu nước thôi.

Hiện tại người nông dân nghèo vẫn nghèo, doanh nghiệp và cá nhân đang khó khăn trong cuộc khủng hoảng nhưng lòng yêu nước của dân tộc tôi đã thành công trong việc góp đá xây Trường Sa. Thì nay việc đóng góp 30 USD cho việc mua khí tài bảo vệ đất nước có gì khó. Không bận lòng với những kẻ tham lam “đục nước béo cò”. Vì Tổ Quốc thân yêu, tôi sẵn sàng đóng góp ngay khi có chính sách chính thức../.


Tháng 6/2011

Từ Vũ và toàn Ban Biên tập Newvietart.com đồng tình hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp của nhà văn Võ Tấn.
© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 16.06.2011 theo nguyên bản tác giả gởi từ Ninh Thuận .
. Đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com .