Trầu Cau  Chiều qua chiều. Em ơi đừng đợi
  Rồi một mai Anh sẽ trở về
  Nụ Hồng Hoa thắm Tình Anh đã
  Gửi tặng Em trong những giấc mơ
  Cầu Vàng (*) rung chuyển chiều mưa bão
  Chia ly lay động Đất Biển Trời
  Em không khóc. Và Anh không thể
  Ôm hôn Em, dù chỉ một lần
  Đợi làm chi, mong nhớ làm gì
  Rồi một mai Anh sẽ trở về
  Hoá đá vôi, dây trầu, cây cau
  Ấp Khối Tình Em- Nghĩa Trầu Cau.

Hồ  Gươm Mưa
17h 40 phút Ngày 13- 8-2010
 

      (*) Bài thơ “Trên cầu Golden West” của Trần Văn Sơn, gợi cho Mai Thục nhớ một buổi chiều mưa bão ngày 7-3- 2000, ba chị em chúng tôi trong đoàn “Khách tham quan Quốc tế tại Hoa Kỳ” đẫm lệ chia tay Anh Nguyễn Bạch, (người Mỹ gốc Việt quê ở Thành Sơn Tây- Ba Vì- Hà Nội) trên cầu Golden West, thuộc thành phố San Francisco- Hoa Kỳ.

        Anh Nguyễn Bạch đã thay mặt cơ quan tiếp khách Bộ ngoại giao Hoa Kỳ dẫn chúng tôi đi qua hơn mười bang của nước Mỹ. Anh vừa là phiên dịch, người chỉ huy, hướng dẫn, lái xe, người chăm sóc chúng tôi từng bước đi, từng tiếng nói, từng bữa ăn cơm Việt Nam, giấc ngủ vội vàng…

       Một tháng liền, ba ngày chúng tôi phải lên xuống máy bay một lần, di chuyển hết bang này đến bang khác của nước Mỹ, với một chương trình nghiên cứu học hỏi đậm đặc, gặp gỡ rất nhiều người, nhiều chủng tộc khác nhau. Bộ ngoại giao chỉ huy Anh Bạch từng ngày qua email. Tuổi sáu mươi vẫn tràn sức lực, Anh Bạch đã hoàn thành xuất sắc công việc và để lại cho chúng tôi Tình Người Không Bao Giờ Quên.

        Phút chia ly trên cầu Golden West, chúng tôi ôm chặt lấy nhau, đầm nước mắt. Bốn người cùng chung ý nghĩ sẽ chẳng bao giờ còn được gặp lại nhau.

        Im lặng. Lòng đau như xé. Mưa rơi trên cầu Golden West thấm nước mắt “Muối mặn gừng cay” của những người con Việt Thương Nhớ Nhau. Không Bao Giờ Nguôi.

       Anh Nguyễn Bạch ơi! Mười năm mấy tháng rồi! Bây giờ Anh ở nơi đâu?

© Tác giả giữ bản quyền.
Đăng tải theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội ngày 14.08.2010.
TÁC PHẨM CỦA MAI THỤC CHỈ ĐĂNG TẢI DUY NHẤT TRÊN NEWVIETART.COM Ở HẢI NGOẠI

Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com