thoát dịch
từ truyện A Nuvem ea Duna của Paulo Coelho


ĐÁM MÂY VÀ CỒN CÁT


"Tất cả mọi người đều biết rằng cuộc sống của những đám mây thật vô cùng sôi nổi song lại cũng vô cùng ngắn ngủi. Đó là câu mà Bruno Ferrero , một cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Pháp đã nói .

Chúng tôi xin được kể tiếp theo đây một câu chuyện khác về đám mây :

Ngày đó, có một cụm Mây Trẻ vừa được sinh ra từ giữa một cơn bão tố ở vùng biển Địa Trung Hải. Đám Mây Trẻ này chưa đủ thời gian để lớn thì một cơn gió cực mạnh tốc thổi, dồn tất cả những đám mây về hướng Châu Phi.

Chỉ ngay sau khi vừa tới thềm lục địa thì khí hậu đột ngột thay đổi : mặt trời rực rỡ chiếu, nhìn xuống phía dưới sa mạc Sahara trải dài mút mắt với nền cát vàng óng. Gió vẫn tiếp tục thổi những đám mây về mé rừng phía Nam vì rằng ở sa mạc không bao giờ có mưa hay gần như vậy.

Điều xảy ra với những người trẻ của thế giới loài người cũng xảy ra với những đám mây nhỏ : họ quyết định rời xa cha mẹ và bạn bè lớn tuổi hơn họ, để tự mình khám phá thế giới mà họ đang sống.

-" Chú nhỏ kia ơi, chú muốn làm cái gì đó ? ", gió lên tiếng hỏi đám Mây Trẻ. Sa mạc ở đâu cũng giống như nhau ! Hãy quay trở lại vào nhóm của chú đi !, chúng ta sẽ cùng tới Trung Phi, ở đó sẽ có những ngọn nuí và những cánh rừng đẹp tuyệt vời!"

Nhưng Mây Trẻ, với bản tính tự lập của mình, chẳng chịu nghe theo lời gió , rồi dần dần để tự đánh mất độ cao và thả mình theo một làn gió thật nhẹ lại gần những dải cát óng vàng.

Sau một hồi lâu chập chờn bay lượn, chú Mây Trẻ chợt trông thấy một cô Cồn Cát đang mỉm cười với Mây.

Mây cũng nhận ra được rằng cô Cồn Cát ở trạc tuổi của chú, cô ta cũng vừa mới được tạo thành bởi cơn gió mới tốc thổi qua đưa chú từ biển vào đây. Ngay lập tức Mây Trẻ như bị hút hồn ngất ngây vì tình yêu vừa nảy nở trong lòng Mây khi nhìn rõ được mặt cô nàng Đụn Cát với giải tóc óng vàng ngay dưới chân mình.

- "Chào em", Mây lên tiếng làm quen, "Cuộc sống ở dưới đó ra sao ?"

- "Em có những đụn cát khác tháp tùng, mặt trời, gío và những đoàn lữ hành thỉnh thoảng qua lại đây. Đôi lúc trời cũng nóng nhưng có thể chiụ đựng được". Cô Đụn Cát mỉm cười đáp lại rồi hỏi : "Thế còn cuộc sống của anh ở trên đó ra sao ?" .

- "Trên này có gió và mặt trời, nhưng lợi thế nhất mà anh có là anh được dạo chơi khắp bầu trời nhờ vậy mà anh biết được rất nhiều thứ."

- "Với em thì cuộc đời quá ngắn ngủi", cô nàng Đụn Cát nghẹn ngào nói. "Khi mà cơn gío từ rừng quay trở lại đây thổi thì em sẽ bị tan biến mất."

- "Sự kiện này làm em buồn phải không ?"

- "Vâng anh ạ ! Nó làm cho em có cảm nghĩ là em thật vô dụng."

- "Anh cũng có chung cảm nghĩ như em. Khi mà một ngọn gió mới từ biển thổi vào , anh sẽ phải đi về phía nam rồi sẽ biến thành mưa; nhưng cũng đành vậy vì đó là số mạng của anh mà !".

Cô Đụn Cát ngập ngừng một chút rồi cất tiếng :

- "Anh có biết không, ở sa mạc này, bọn em nói mưa là Thiên Đàng đó anh ạ !"

- "Anh đâu có biết rằng bọn anh lại quan trọng như vậy", Mây trả lời với một chút hãnh diện .

- "Em được nghe nhiều huyền thoại thuật lại bởi những bà Đồi Cát già . Mấy bà ấy kể rằng mỗi khi sau cơn mưa thì bọn chúng em sẽ được bao bọc bởi những đám cỏ và cả hoa nữa anh ạ. Phần em thì em chưa hề biết được cỏ hay hoa là gì vì ở sa mạc này rất hiếm khi có mưa."

Đến lượt Mây Trẻ do dự. Nhưng thật nhanh, Mây Trẻ vừa cười thật tươi vừa đề nghị :

- "Nếu em muốn, anh sẽ tưới nước mưa cho em. Anh cũng vừa mới tới ... Anh lại YÊU em nữa, anh rất muốn ở lại đây vĩnh viễn với em."

- "Thực tình thì khi em vừa mới trông thấy anh, lúc anh còn lửng lơ trên bầu trời, em cũng thế, em cũng YÊU anh ," cô Đụn Cát thẹn thùng đáp lại vừa đủ cho Mây Trẻ nghe. Rồi ngập ngừng một chút cô tiếp :

- "Nhưng nếu mà anh biến thành mưa thì anh sẽ phải chết !".

- "Tình Yêu không bao giờ chết em ạ", Mây đáp lại một cách quả quyết, "Tình Yêu biến hoá được tất cả mọi điều, anh muốn cho em nhìn thấy được Thiên Đàng và anh nhất định ở lại vĩnh viễn bên em cho dù anh sẽ phải chết".

Dứt lời Mây Trẻ nhẹ nhàng mơn trớn cô Đụn Cát bằng những giọt nước thật nhỏ của mình, cứ như thế cả hai kề cận bên nhau rất lâu cho tới lúc một chiếc cầu vồng xuất hiện .

Sáng ngày hôm sau, Đụn Cát nhỏ phủ đầy những bông hoa thật tươi.

Những đám mây khác bị gió thổi bay ngang qua để tiến về Phi Châu, đều nghĩ rằng ở phía dưới là một phần của đám rừng cây mà họ đang đi tìm nên cứ thế trút mưa xuống.

Rồi hai mươi năm sau.

Đụn Cát bây giờ trở thành một ốc đảo với những đám chà là xanh mướt, những thảm cỏ, vườn hoa tươi tắn, những giếng nước trong vắt như để chào đón đoàn khách du hành dừng chân nghỉ ngơi sau nhiều ngày vượt sa mạc nóng bỏng .

Tất cả được vậy chỉ vì có một ngày trước đây, một Đám Mây đa tình không sợ phải đánh đổi mạng sống của mình cho Tình Yêu.


Tại La Serénité - Troyes lúc 22.29 - 29.12.2009.


© tác giả giữ bản quyền.
. lần đầu tiên đăng tải trên Newvietart.com ngày 31.12.2008.

TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM