NGƯỜI LẠ !Ngôi biệt thự sơn màu tím, màu của xứ sở Nho, không “đụng hàng” với bất kỳ màu sơn mẫu nhà nào của xứ sở này. Biệt thự nằm ngoại ô thành phố P, khuông viên rộng lắm, người ở chung quanh ranh giới không nghe được tiếng ồn hay nhìn thấy bất cứ điều gì trong ngôi nhà xây dựng theo kiểu mái Thái, trông xa giống như nơi niệm Phật tự.

Ngôi biệt thự sang trọng, mà bất cứ ai nhìn nó cũng phải nghi rằng giới đại gia nơi khác về mua đất xây cất để làm nơi nghỉ ngơi. Không đâu, đó là ngôi nhà của một quan chức nhà nước cấp huyện mới vừa “trúng thời” lên cấp tỉnh đó. Gã là dân nhà quê “trúng số độc đắc” nhờ được hưởng nhiều lộc, tích tụ đất đai một cái huyện nghèo, thời vàng thau bát nháo quy hoạch đô thị hoá nông thôn.

Gã là một nhân vật có chức vụ ở cấp Huyện N, nhờ vào cuộc bầu báng dân cử, mà vợ gã là một trong những người đi vận động tích cực. Mụ ta quan hệ rất rộng rãi với các tầng lớp tri thức, nông dân nhờ cái dáng người eo, mông, ngực của người mẫu. Nói cho công bằng thì mụ ta quá trẻ so với gã. Lúc ở quê, vào nhà hai vợ chồng gã có người thiệt thà: “Em chào Chị… Dạ…chào Chú ạ!??”.

Lên làm cán bộ cấp tỉnh được 4 năm, xây được cái biệt thự và tậu thêm một Trang trại vùng quê cả chục hecta đất thế là gã tự nguyện nhường chỗ cho các chiến hữu. Gã xin nghĩ hưu sớm hơn quy định, gã không tham ô, phải nói gã là người nhanh nhạy làm kinh tế, biết tranh thủ những thời cơ chụp giựt thị trường và nghỉ ngơi đúng lúc.

Gã về vườn trong thời cuộc người người đua tranh mở Doanh nghiệp làm ăn kinh tế. Gã không phô trương, gã chấp nhận làm “cố vấn” nên thường bị đều đi công tác xa nhà. Vợ gã một mình trong ngôi biệt thự rộng vắng.

Gã vắng nhà mới có nửa năm, mọi thứ đồ đạc trong ngôi biệt thự thay đổi một cách có trật tự. Đầu tiên là chiếc bàn làm việc được xếp gọn vô một góc phòng riêng. Cái bàn lúc gã ở nhà thường hay tiếp đón thân hữu đến “nhờ chút việc riêng” được phủ tấm vải hoa trùm từ trên xuống tận chân kín mít. Trước đây, cái bàn được kê sát cửa phòng ngủ của hai vợ chồng gã, đặc biệt hơn là chỉ có hai cái ghế đặt đối diện nhau, một dành cho khách phía ngoài, một để chủ nhà ngồi phía trong tiện việc ra vô phòng riêng. Khách đến khúm núm ngồi xuống cái ghế, có thể nhìn vào một góc phòng chiêm ngưỡng mọi thứ đồ đạc có “dán tem bảo hành” thường được chưng bày làm mẫu nơi các quày bán rượu ngoại hay đồ trang sức phụ nữ trong shop.

Mọi thứ tư trang cá nhân của gã, mụ vợ thấy không cần thiết phải chưng bày khi không có người đàn ông và mụ cũng bực mình mỗi khi nhìn thấy nó. Mụ xếp gọn, cho vào một cái thùng giấy trước đó đựng chiếc Ti vi 29in của thằng em họ “mua giúp” với giá do nó khuyến mãi riêng cho ông anh.

Về lại dinh thự hoành tráng của gã được mấy hôm, mà gã cần lấy thứ gì trong ngôi biệt thự vào lúc này, gã đều phải hỏi vợ. Vợ gã có khi cất kỹ quá cũng không nhớ nổi nằm trong góc nào của “cái kho lưu trữ” nên quýnh quán lục tìm. Căn phòng riêng ngôi biệt thự dành cho gã một khoảng trời riêng, lúc gã thường trực làm người thông thái, người tài ba, người danh gia…sau sáu tháng trời đã thành cái kho lưu trữ đầy dán và mạng nhện.

Hai con chó đực hung tợn nhất, thường xuyên xích trước đại sảnh, không còn mừng đón gã khi đi về. Theo mụ vợ nói cả hai đã bức đứt xích “chạy theo mấy con chó cái động đực. Và có khi bị vào lò mổ từ lâu”. Chỉ còn con Ma Na chó kiểng giống cái chịu trận ở với mụ suốt thời gian mụ buồn. Có khi gã là người xa lạ với Ma Na. Mỗi lần xáo trộn đồ đạc tìm kiếm, gã bực mình la hét, con Ma Na lại lên tiếng, chỏ mỏ vào trong nhà mà sũa, gã điên lên lấy chiếc dép ném con chó, chửi thề:

-Đ…mẹ. Đồ phản chủ.

Con Ma Na chạy loanh quanh tìm vợ gã cầu cứu, mắt nó nhìn chằm chằm vào gã nửa lạ, nửa quen, ngoe ngẫy cái đuôi kêu ư ử, mũi con nó hít hít.

Người đến thăm “Ngôi biệt thự” đầu tiên vào đêm thứ bảy, là một khách người Tàu vừa sang Việt Nam sáu tháng nay, ông ta đang ký kết làm ăn khai thác quặng Bô-xít ở Cao nguyên.

Cửa biệt thự tự động mở, không một tiếng ồn. Ma Na chạy từ trong nhà ra tận cổng đón khách./.


2009


© tác giả giữ bản quyền.
. đăng ngày 01.06.2009 theo nguyên bản tác giả gởi từ Ninh Thuận .
. TÁC PHẨM CỦA VÕ TẤN CHỈ TẢI ĐĂNG DUY NHẤT TRÊN NEWVIETART.COM .