TRÔI NHƯ MỘT GIÒNG SÔNG


PAULO COELHO

CẨM NANG HƯỚNG DẪN LEO NÚI


    Thân tặng LaiQuangNam

    Từ Vũ

A) - LỰA NGỌN NÚI MÀ ANH MUỐN LEO

          Đừng nên để những lời tường thuật của những người khác hướng dẫn anh. Những người nói với anh " ngọn núi này đẹp nhất " hay " ngọn núi kia dễ leo nhất " sẽ làm cho anh tổn hao nhiều năng lực và nhiệt tình khi anh muốn đạt được mục tiêu của anh. Chính anh là người duy nhất chịu trách nhiệm và phải chắc chắn tin tưởng vào điều mà anh muốn thực hiện.

B)- BIẾT CÁCH NÀO ĐỂ ĐI TỚI TRƯỚC NGỌN NÚI

          Thông thường, người ta hay nhìn ngọn núi từ xa : đẹp, lý thú và đầy thử thách nhưng khi người ta thử tiến lại gần, chuyện gì sẽ xảy ra? Rất nhiều con đường lòng vòng dẫn tới ngọn núi, rất nhiều cánh rừng ngăn trở anh và mục tiêu của anh, những chi tiết mà anh nhìn thấy, đọc thấy trong bản đồ lại thật khó khăn trong thực tế. Chính vì thế, anh hãy thử mọi đường, mọi nẻo, và rồi một ngày anh sẽ nhận ra rằng mình đứng đối diện với cái đỉnh của ngọn núi mà anh muốn leo lên được tới tận nơi.

C) HỌC NHỮNG ĐIỀU MÀ MỘT NGƯỜI TRƯỚC ANH ĐÃ LÀM

          Anh luôn có ý nghĩ rằng việc anh làm là điều duy nhất chỉ một mình anh có mà thôi, tuy nhiên, thế nào cũng có một người đã làm trước cả khi anh mơ tưởng tới điều anh dự định làm, và họ cũng đã để lại dấu vết giúp cho lối đi của anh được dễ dàng hơn. Đấy chính là một đoạn đường, là trách nhiệm của chính anh, nhưng cũng đừng quên rằng kinh nghiệm của người khác là một sự trợ lực lớn.

D)- NHÌN THẬT GẦN THÌ NHỮNG SỰ NGUY HIỂM CÓ THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC

          Khi anh khởi sự leo núi, hãy lưu tâm đến những gì chung quanh anh. Lẽ tất nhiên, những vực thẩm, những kẽ hở gần như khó thể nhận ra . Những viên đá vô cùng bóng bảy đẹp đẽ vì mưa gió nhưng cũng lại rất trơn trợt như băng đá . Song nếu anh biết được điểm mà anh đặt chân vào, anh sẽ nhận ra được những cái bãy để biết được mà né tránh chúng.

E)- CẢNH VẬT THAY ĐỔI, HÃY TẬN HƯỞNG

          Điều chắc chắn là anh phải có một mục tiêu rõ rệt trong đầu óc anh : LÊN ĐƯỢC TỚI TẬN ĐỈNH NÚI . Song, theo từng bước chân leo, người ta sẽ nhìn được rõ rệt hơn những cảnh vật, chẳng phải tốn kém gì nếu thỉnh thoảng anh dừng chân lại để tận hưởng cảnh trí bao quanh . Mỗi một thước anh đã leo là mỗi dịp anh có thể được nhìn xa hơn. Hãy lợi dụng những lúc này để khám phá những điều trước đây anh chưa từng phân nhận ra được.

F)- HÃY COI TRỌNG THÂN THỂ ANH

          Chỉ những ai biết điều chỉnh được cơ thể họ thì họ mới có thể xứng đáng thành công trong việc leo núi. Anh có tất cả thời giờ mà cuộc đời dành cho anh, hãy bước đều mà không cần phải đòi hỏi gì khác. Nếu như đi nhanh, anh sẽ mệt mỏi và sẽ bỏ cuộc nửa chừng. Nếu anh đi qúa chậm, khi màn đêm buông xuống, anh sẽ bị lạc đường.

G)- HÃY TÔN TRỌNG THẦN TRÍ CỦA ANH

          Đừng lập đi lập lại với chính anh rằng " Mình sẽ thành công ." Tâm thần của anh đã biết điều này, điều mà tâm thần anh cần có là cống hiến cho lộ trình dài này để lớn dạy hơn, vươn ra hướng chân trời, vượt lên không trung. Sự ám ảnh chẳng hữu ích gì cho công cuộc tìm tòi chủ đích của anh và cuối cùng sẽ làm anh mất hứng thú . Tuy nhiên cũng phải lưu ý một điều : đừng nói đi nói lại rằng "qủa nhiên khó khăn hơn là mình nghĩ ", vì như vậy anh sẽ làm mất nội lực của chính anh.

H)- CHUẨN BỊ ĐỂ ĐI THÊM MỘT CÂY SỐ NỮA.

          Lộ trình dẫn tới đỉnh núi luôn luôn dài hơn là anh nghĩ. Đừng phủ nhận sự kiện này, lúc mình tưởng đã tới thì vẫn còn xa. Nhưng cũng như anh đã chuẩn bị cho điều này thì đâu thành vấn đề gì.

I)- HÃY HÂN HOAN KHI ANH ĐÃ TỚI ĐƯỢC ĐỈNH NÚI

          Kêu la, đập tay múa chân, hò hét với bốn bề đất trời quanh anh rằng anh đã thành công. Hãy để ngọn gió trên cao kia (bởi lẽ ở trên cao luôn thường có gió) tẩy uế linh hồn anh. Hãy để đôi bàn chân mệt mỏi của anh được mát mẻ thoáng mồ hôi. Hãy mở rộng đôi mắt, vất bỏ bụi bậm bám trong tâm hồn anh. Thực là một điều tuyệt diệu mà trước đó chỉ là một giấc mơ, một ảo tưởng xa vời, hiện tại đã nằm trong một phần cuộc đời anh, anh đã THÀNH CÔNG .

J)- LÀM MỘT ĐIỀU HỨA

          Anh đã khám phá ra một sức mạnh mà chính bản thân anh cũng không biết, hãy lợi dụng nó và nó với chính anh rằng kể từ nay anh sẽ xử dụng nó cho tới khi nào anh còn hiện diện trong cuộc sống. Dành ưu tiên, hãy hưá hẹn với anh rằng anh sẽ khám tìm , chinh phục một ngọn núi khác nữa, rồi lao mình vào một chuyến phiêu lưu mới.

L)- THUẬT LẠI CÂU CHUYỆN CỦA ANH

          Đúng vậy, hãy kể lại câu chuyện của anh. Hãy đưa ra ví dụ mà anh đã thực hiện. Nói với mọi người rằng TẤT CẢ ĐỀU CÓ THỂ THỰC HIỆN ĐƯỢC và rồi những người khác cũng sẽ lại tự thấy có được lòng can đảm để ĐƯƠNG ĐẦU VỚI NHỮNG NGỌN NÚI CỦA CHÍNH HỌ .


La Sérénité Troyes - 10.04.2009- 22.20'
© dịch giả giữ bản quyền.
. lần đầu tiên đăng tải trên Newvietart.com ngày 20.04.2009.
TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM

Qúy Vị đang nghe nhạc phẩm Đừng Để Mắt Em Lệ Thắm do Nguyễn Ánh trình tấu dương cầm