SÔNG QUÊTrước lúc về với biển, con sông nào mà chẳng phải qua những địa danh trên vùng đất quê hương mình đang sống và đong lại ở ký ức người quê bao nghĩa tình sâu nặng. Dù chỉ một bến nước trên sơng, một bờ lở, bờ bồi mà ta đã một lần chạm đến, sơng quê dài ngắn rộng hẹp nhiều đoạn, nhiều khúc mang nhiều cái tên khác nhau đều ghi khắc vào thơ ca quê hương trong tâm hồn từng người đi kẻ ở.

Chẳng biết từ bao giờ, dòng sông quê hương tơi nơi đầu con nước lại có hai con sông mang đậm dấu ấn cuộc đời. Một dịng mang tên Mẹ, một dong mang tên Ơng, tơi nghĩ chưa chắc nơi nào có được. Dòng chảy phía Bắc là sông Cái (Mẹ), dòng chảy phía Tây là sông Ông, tôi chưa biết vì sao lại có hai cái tên thân thương đến vậy. Hai dòng nhập lại ở một huyện trung du thành tên gọi sông Thương nơi này là một khu nghỉ ngơi rất lý tưởng. Dẫu còn vượt qua nhiều thác ghềnh địa danh: Nha Trinh, Lâm Cấm... cuối nguồn thì chạy vào trong lòng thị xã đầy nắng và giờ mang một tên mới: sông Dinh. Sông quê lại hiền hòa trải lòng ra cửa biển, mỗi địa danh đều có những kỷ niệm vui buồn của người quê, có ít ra cũng một lần được tắm mình nơi dòng sông quê thưở thiếu thời.

Chào đời ở cuối dòng sông quê và được lớn lên trên từng khúc sông Mẹ và Ông, tôi yêu tha thiết những cái tên thuộc từng dòng chảy. Sông quê tôi dài chưa tròn trăm kí lô mét, sông Mẹ có chung nguồn với sông Cái Nha Trang, cùng nhận nước của dòng Tơ Hợp cao nguyên Lâm Đồng như nhận một nguồn sữa mẹ cho đều hai con Phan Rang-Nha Trang quanh năm không cạn. Nơi tơi ở là dòng sông Thương cái tên triều mến mời gọi khách lữ hành về đây tìm sự nghỉ ngơi thư giản bên dòng nước mát trong và ngắm nhìn rừng cây sinh thái. Nơi tôi sinh ra, con sông Dinh ngày ngày bồi đắp phù sa cho những vườn nho thêm ngọt trái.

“ Phan Rang quê tôi đầy nắng và gió...”.
Người đi kẻ ở bao đời nếu là con của miền nắng gió không ai quên được những cái tên sông thân thương gần gũi, chứa bao kỷ niệm tuổi thơ nô đùa cùng dòng sông quê yêu dấu. Sông quê có khúc ghập ghềnh giận dữ. Người quê có lúc buồn vui trên chặng đường mưu sinh đâu đó nhưng có khi nào quên được Sông Quê.
© tác giả giữ bản quyền.
. đăng ngày 12.04.2009 theo nguyên bản tác giả gởi từ Ninh Thuận .
. TÁC PHẨM CỦA VÕ TẤN CHỈ TẢI ĐĂNG DUY NHẤT TRÊN NEWVIETART.COM .